[TÌM HIỂU] Chụp X quang khi mang thai có ảnh hưởng đến thai nhi hay không?

Có rất nhiều người cho rằng việc chụp X quang khi mang thai có thể gây rủi ro cho thai nhi. Tuy nhiên, liệu nhận định này có chính xác hay không? Bài viết sau đây sẽ cung cấp câu trả lời cho thắc mắc này của các bà bầu.

Tia X hoạt động như thế nào?

Tia X là những chùm tia phóng xạ ngắn không thể nhìn thấy bằng mắt thường, có khả năng xuyên qua cơ thể và được sử dụng trong kỹ thuật chụp X quang. Tia X thường được sử dụng để hỗ trợ chẩn đoán các bệnh về xương khớp, phổi và các cơ quan trong cơ thể con người.

Mức độ hoặc liều lượng bức xạ được sử dụng khác nhau, phụ thuộc vào loại tia X và thiết bị được sử dụng. Nó cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào kích thước của mỗi người. Trong tia X, liều phóng xạ được đo bằng miligram.

Chụp X-quang khi mang thai có an toàn không?

Việc chụp X quang khi mang thai có khả năng gây hại cho thai nhi không cao. Nói chung, lợi ích của việc thu thập thông tin từ việc chẩn đoán X quang trong trường hợp cần thiết thật sự lớn hơn nguy cơ tiềm ẩn đối với thai nhi.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, nếu phụ nữ mang bầu tiếp xúc trực tiếp với tia X lên vùng bụng trong một thời gian ngắn, với mức nhiễm phóng xạ lớn hơn 5rad có thể gây ảnh hưởng đến thai nhi.

Các trường hợp chụp X quang các bộ phận như cánh tay, chân, đầu hoặc ngực không gây quá nhiều ảnh hưởng cho thai nhi và mẹ. Tuy nhiên, có một số ý kiến cho rằng việc chụp X quang răng trong thời gian mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu, có thể gây nhẹ cân cho em bé khi sinh ra.

Khi chụp X quang ở nửa thân dưới của mẹ, như bụng, xương chậu, lưng dưới, thận… Sẽ có nguy cơ ảnh hưởng đến thai nhi cao hơn.

Chụp x quang khi mang thai

Khả năng gây hại cho thai nhi khi chụp X-quang trong thời kỳ mang bầu là khá ít.

Mức độ ảnh hưởng của tia X đến thai nhi

Tia X có thể gây tác động đến thai nhi khi người mẹ tiến hành chụp X quang ở các bộ phận thân dưới, đặc biệt là vùng bụng. Nguy cơ gây hại cho thai nhi từ tia X phụ thuộc vào tuổi thai và mức độ tiếp xúc với phóng xạ.

Nguy cơ sảy thai có thể xảy ra khi người mẹ tiếp xúc với mức độ bức xạ cực cao trong hai tuần đầu sau khi thụ thai.

Tiếp xúc với mức độ bức xạ cao trong khoảng thời gian từ 2 đến 8 tuần sau khi thụ tinh đã xảy ra có thể ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi hoặc gây ra các dị tật bẩm sinh.

Việc tiếp xúc với bức xạ trong khoảng thời gian từ giữa tuần thứ 8 đến tuần thứ 16 của thai kỳ có thể tăng khả năng mắc chứng thiểu năng trí tuệ.

Trước khi chụp X quang, vui lòng thông báo cho bác sĩ nếu bạn đang mang thai hoặc có khả năng mang thai. Tùy thuộc vào thời điểm, các bác sĩ có thể tạm hoãn sử dụng tia X hoặc giảm lượng phóng xạ xuống mức an toàn.

Mức độ ảnh hưởng của tia X đến thai nhi

Tác động tiềm tàng của tia X lên thai nhi sẽ tùy thuộc vào tuổi thai và mức độ tiếp xúc với phóng xạ.

Hiện tại, vẫn có nhiều ý kiến khác nhau giữa các nhà khoa học về việc liệu sử dụng một lượng nhỏ phóng xạ trong quá trình chụp X-quang có gây hại cho thai nhi hay không. Chúng ta biết rằng, trong 3 tháng đầu, thai nhi rất nhạy cảm với tác động từ phóng xạ, thuốc, rượu và nhiễm trùng.

Các tế bào của thai nhi đang phân chia và phát triển nhanh chóng, trở thành các tế bào hoàn chỉnh và mô chuyên biệt. Nếu có bức xạ hoặc các tác nhân khác gây thay đổi trong tế bào này, có thể tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh hoặc bệnh bạch cầu.

Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng hầu hết các khuyết tật bẩm sinh và các bệnh ở trẻ em xảy ra ngay cả khi người mẹ không tiếp xúc với bất kỳ tác nhân gây hại nào như đã nêu trên trong thời kỳ mang bầu. Các nhà khoa học cho rằng di truyền và những sai sót ngẫu nhiên trong quá trình phát triển là nguyên nhân chính của hầu hết các vấn đề này.

Nếu người mẹ chụp X quang trước khi biết mình mang thai?

Nếu bạn không may phải chụp X quang trước khi biết mình đang mang thai, đừng quá hoảng sợ hay lo lắng. Vì khả năng tác động xấu từ tia X lên cơ thể bạn và em bé là khá thấp.

Nếu không biết mình mang thai và tiếp nhận một lượng tia X lớn trực tiếp lên vùng bụng trong thời gian ngắn hoặc tiến hành điều trị bức xa phía thân dưới, bạn nên thông báo ngay cho bác sĩ phụ trách để họ có thể đưa ra những tư vấn cần thiết nhất.

Chụp x quang khi mang thai

Tia X có khả năng gây hại cho sức khỏe của bạn và thai nhi là khá ít.

Làm thế nào để giúp giảm thiểu rủi ro khi tiến hành chụp X quang khi mang thai?

Thông báo ngay với các bác sĩ nếu bạn đang mang thai hoặc nghĩ rằng mình có khả năng mang thai. Điều này sẽ ảnh hưởng đến quyết định điều trị bệnh như kê đơn thuốc, phương pháp điều trị và chụp X quang. Tránh tác động không cần thiết từ bên ngoài vào cơ thể của mẹ và thai nhi, đặc biệt là trong giai đoạn đầu của thai kỳ.

Trong trường hợp bạn chưa mang thai nhưng được chỉ định thực hiện chụp X quang, hãy yêu cầu sử dụng áo chì bảo hộ để bảo vệ cơ quan sinh sản của bạn. Điều này có thể giúp ngăn chặn tác động tiêu cực lên gen của bạn và tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con cái trong tương lai.

Cuối cùng, hãy thảo luận với bác sĩ về việc cần kiểm tra X quang. Bạn cần hiểu rõ nguyên nhân sử dụng tia X trong trường hợp này, để tránh lo lắng và ảnh hưởng đến quyết định về việc mang thai.

Việc quyết định của phụ nữ mang thai đều có tác động trực tiếp đến sự phát triển của em bé. Vì vậy, hãy chọn những cơ sở y tế đáng tin cậy và được trang bị đầy đủ thiết bị hiện đại để đảm bảo an toàn cho bạn và em bé.

Tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, đội ngũ bác sĩ sản khoa giàu kinh nghiệm và trình độ cao luôn đề cao sự cẩn trọng trong việc quyết định khám chữa và phương pháp điều trị tốt nhất. Hơn nữa, hệ thống phòng chụp chiếu và thiết bị hiện đại theo tiêu chuẩn quốc tế đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bà bầu khi tiến hành các kỹ thuật này.

Hiện tại, Bệnh viện Hồng Ngọc đã triển khai dịch vụ toàn diện về thai sản và sinh con, mang đến nhiều sự lựa chọn cho phụ nữ mang thai. Quá trình đăng ký sẽ được tiến hành một cách chu đáo, đảm bảo mẹ bầu được chăm sóc tận tâm bởi đội ngũ y tế chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, các xét nghiệm máu, nước tiểu và sàng lọc dị tật thai nhi cũng sẽ được thực hiện đầy đủ.

Hãy đăng ký để nhận sự tư vấn toàn diện về thai sản tại địa chỉ này:

Lưu ý: Các thông tin trong bài viết của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc chỉ mang tính chất tham khảo và không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Để biết chính xác tình trạng bệnh lý, bệnh nhân cần đến các bệnh viện để được bác sĩ thăm khám trực tiếp, chẩn đoán và nhận tư vấn về phác đồ điều trị hợp lý.

Hãy theo dõi fanpage của Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc để cập nhật thêm thông tin hữu ích tại đường dẫn sau: https://www.Facebook.Com/BenhvienHongNgoc.