Nếu đang không biết tim cật xào gì ngon thì hãy đọc ngay bài viết dưới đây. Bếp Mina mách bạn cách làm tim cật xào hành tây, tim cật xào ớt chuông, tim cật xào cháy tỏi… món nào cũng ngon và dễ thực hiện.
Tim cật xào hành tây
Có sẵn hành tây, một sự phối hợp hoàn hảo cho món xào thơm ngon, do đó không cần phải lo lắng về việc nấu món tim cật xào ngon như thế nào. Hành tây có hương vị ngọt tự nhiên sẽ làm cho bữa ăn thêm hấp dẫn, và tim cật cũng là món ăn ngọt mềm, giàu dinh dưỡng.
Chuẩn bị.
Thực hiện.
Bước đầu tiên: Chuẩn bị nguyên liệu.
Để loại bỏ mùi hôi khi nấu tim cật, ta cần tiến hành chuẩn bị đúng cách. Đầu tiên, tách lớp vỏ bên ngoài của cật, sau đó mở đôi quả cật và loại bỏ phần đường trắng bên trong. Sau đó, hãy nhẹ nhàng rửa cật bằng muối tinh, giấm gạo hoặc rượu trắng trong khoảng 10 phút để loại bỏ mùi khó chịu. Tiếp theo, rửa sạch cật và cắt thành những miếng nhỏ để dùng. Cật là một cơ quan chuyên trách về việc lọc máu và loại bỏ chất thải, vì vậy nó có mùi khó chịu.
Lá tim Thái thành lát mỏng. Tim heo được rửa sạch, chia đôi và rửa kỹ để loại bỏ các cục máu đông bên trong. Sau đó, rửa lá tim với nước muối hoặc nước chanh để loại bỏ mùi hôi.
Cắt phi lê cá thành những sợi nhỏ, sau đó bóc vỏ cà tím và thái thành những lát.
Cà rốt sau khi bóc vỏ, cắt mỏng với kích thước tương đương với hành tây.
Gừng và tỏi cần được xay nhỏ.
Cần tây cần được lấy ra từ gốc, sau đó rửa sạch và cắt thành khúc nhỏ.
Tiếp theo là gia vị cho tim cật.
Thực hiện đảo cấu trúc bằng cách pha trộn đều nửa chỗ gừng tỏi, một thìa nước mắm, một thìa bột nêm và nửa thìa tiêu vào tim cật. Để ướp trong vòng 15 phút.
Bước thứ ba: Rán gan với hành tây.
Thêm 3 thìa dầu ăn vào chảo, rán thơm phần gừng tỏi còn lại.
– Cho tim cật vào xào nhanh tay. Tim, cật khá nhanh chín, bạn xào to lửa để không bị dai nhé.
Đảo trộn đều củ cà rốt và củ hành tây trong khoảng thời gian 4-5 phút cho đến khi không còn thấy màu đỏ. Sau đó, thêm gia vị vào cho phù hợp khẩu vị.
Cuối cùng để cần tây chín đều chỉ cần thêm 1 phút.
Tim cật xào giá đỗ
Không chỉ thơm ngon mà còn có lợi cho sức khỏe, món tim cật xào giá đỗ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Tuy nhiên, tim lợn chứa nhiều dinh dưỡng nhưng lại chứa hàm lượng cholesterol cao hơn thịt cá. Để đảm bảo sức khỏe, nên ăn tim cật 1-2 lần mỗi tuần, với lượng khoảng 100g mỗi lần. Nếu là người già hoặc thừa cân, nên tránh ăn tim cật. Các bệnh nhân bị mỡ máu, đái tháo đường hoặc suy tim cũng nên tránh ăn tim cật.
Nguyên liệu.
Cách làm.
Bước đầu tiên là làm sạch tim và cật rồi cắt thành lát mỏng.
Bước 2: Ướp tim, cật cùng tỏi băm, hành tím băm, nước mắm, bột nêm, bột canh, tiêu đen trong 20 phút.
Bước 3: Đem giá đỗ rửa sạch và để ráo nước.
Bước thứ 4: Mùi thơm của củ hành tím sẽ bốc lên khi bạn cho hành tím vào chế biến đến khi thức ăn chín, sau đó cho thêm giá đỗ vào.
Để thêm hương vị, bạn có thể điều chỉnh gia vị cho phù hợp. Tiếp theo, xào giá đỗ cho tới khi chín và thơm. Sau đó, đảo đều hành lá trong khoảng 1-2 phút trước khi tắt bếp.
Tim cật xào mướp hương
Đầy đủ dinh dưỡng cho các bữa ăn, phối hợp tim cật với mướp tím cũng mang đến món xào thơm ngon. Mướp tím được lựa chọn từ loại quả non, bóc vỏ sau đó cắt thành từng miếng dài khoảng 3-4 cm. Như thế khi chế biến sẽ giữ được vị ngọt và độ giòn của mướp.
Tim cật xào nấm
Hãy thử chiên gan cùng nấm để tìm kiếm một món mới lạ. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại nấm nào đã có trong nhà bếp như nấm trắng, nấm rơm, nấm đông cô, nấm nút…
Nguyên liệu.
Xào gan với nấm.
Bước đầu tiên là tìm cái cậy sạch sẽ rồi cắt thành những mảnh mỏng.
Bước 2: Nấm tươi được rửa sạch, cắt lát và rửa kỹ bằng nước muối nhạt để loại bỏ bụi bẩn.
Pha trộn đều sốt Oyster, một thìa nước tương, một thìa dầu mè, một nửa thìa bột ngọt và một nửa thìa tiêu trong một tô.
Thêm dầu ăn vào chảo, phi thơm gừng và tỏi băm nhỏ. Xào tim và cật trong khoảng 3 phút cho đến khi chín. Tiếp theo, thêm nấm vào xào và xào thêm 3 phút.
Bước 5: Rưới bát nước sốt đã chuẩn bị vào đảo đều. Xào thêm 3 phút cho tất cả ngấm gia vị.
Điều đơn giản nhất là thêm hành cắt khúc đều vào đảo.
Tim cật xào thập cẩm
Để có món ăn rực rỡ sắc màu và hương vị quyến rũ, bạn có thể phối hợp tim và cật với các loại củ quả khác như hành tây, ớt chuông, cà rốt, nấm… Theo ý thích. Trong quá trình xào, hãy chú ý cho những loại rau củ lâu chín vào trước, loại nào chín nhanh thì cho vào sau. Để món ăn có độ giòn ngon, hãy xào ở lửa lớn và đều tay.
Tim cật xào ớt chuông
Thành phần vitamin và chất chống oxy hóa trong ớt chuông rất phong phú. Chất folate có tác dụng hỗ trợ sức khỏe các tế bào hồng cầu và giúp phụ nữ mang thai ngăn ngừa một số tình trạng dị tật thai nhi bẩm sinh. Chất lycopene trong ớt cũng có tác dụng ngăn ngừa bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới.
Nguyên liệu.
Chuẩn bị một món cật tim xào với ớt chuông.
Bước đầu tiên là lấy tim, làm sạch và cắt thành các lát mỏng.
Marinate the heart and liver with 1/2 minced garlic, seasoning powder, oyster sauce, soy sauce, and pepper for 20 minutes. Adjust the marinating process to suit your family’s taste preferences. Step 2:
Bước 3: Loại bỏ phần ruột của ớt chuông, sau đó rửa sạch và cắt thành những miếng nhỏ.
Sau đó, thêm phần tỏi đã băm vào chảo và đợi cho thơm, sau đó cắt Tim thành từng miếng nhỏ và xào nhanh trong 3 phút cho đến khi thịt săn lại.
Công đoạn thứ 5: Thêm thêm hành tây tía vào và khuấy đều. Tiếp theo, thêm 1 muỗng canh xốt tương và 1/2 muỗng bột ngọt, rồi khuấy đều.
Bước 6: Xào đều trên lửa lớn thêm 4-5 phút cho đến khi ớt chín mềm.
Tim cật xào tỏi
Thực sự ngon, bạn sẽ bất ngờ khi thưởng thức món tim cật xào cháy tỏi này. Miếng tim cật được xào cháy đều và không hề khô, kèm theo miếng tỏi chiên vàng thơm ngon rất phù hợp vị giác.
Chuẩn bị.
Thực hiện.
Thái lát tim cật đã được xử lý sơ thành miếng hơi đậm. Sau đó, cho vào chút gừng băm, muối, bột nêm, dầu hào, tiêu đen và 1 thìa bột bắp, trộn đều. Hãy ướp trong vòng 20 phút để gia vị thấm đều.
Tiến hành giai đoạn thứ hai bằng cách sử dụng một củ tỏi, bóc vỏ và cắt nhỏ. Tiếp theo, cho thêm bốn tép tỏi đã được cắt lát.
Bước thứ ba: Đổ dầu ăn vào chảo đang được đun nóng. Cho tỏi đã được xay nhỏ vào và chiên cho đến khi chúng có màu vàng, sau đó vớt ra để ráo dầu.
Phi thơm mùi tỏi thái thành lát, tiếp theo đó cho thịt tim và cật vào xào nhanh khoảng 6-7 phút cho đến khi thịt có màu nâu và hơi cứng. Tiếp theo, thực hiện bước 4.
Bước 5: Đặt tim cật lên đĩa và xào cho chín. Rắc tỏi phi vàng lên trên và thưởng thức.
Tim cật xào súp lơ
Với hàm lượng vitamin C, chất chống oxy hóa và chất xơ phong phú, súp lơ (Bông cải xanh) là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời mà không gây tăng cân. Đặc biệt, súp lơ còn cung cấp đầy đủ vitamin K để giúp quá trình đông máu và thúc đẩy sự phát triển xương. Chất Folate cũng là một chất dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển và chức năng của tế bào, đặc biệt là trong quá trình mang thai của phụ nữ. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chất Sulforaphane trong súp lơ còn có khả năng chống lại các tác nhân gây ung thư.
Bạn có thể thực hiện dễ dàng, nhanh chóng như các món xào khác để chuẩn bị món tim cật xào với súp cải thảo. Súp cải thảo nên được ngâm trong nước sôi trước để nhanh chóng chín. Nếu không muốn ngâm trước, bạn có thể cắt nhỏ súp cải thảo.
Bước 1: Tiền xử lý tim và cật, làm sạch chúng và sau đó cắt thành các lát mỏng.
Marinate the heart with 1/2 tablespoon of minced garlic, minced ginger, seasoning powder, oyster sauce, and pepper for 20 minutes. Repeat step 2 in the same manner.
Bước thứ ba: Phân chia súp lơ thành từng bông nhỏ.
Đổ dầu ăn vào chiếc chảo và đun nóng. Sau đó, cho tim và cật vào chảo và xào trong 3 phút cho đến khi chúng săn lại và không còn màu đỏ. Sau khi hoàn thành bước này, trút chúng ra đĩa riêng.
Sắp xếp lại thứ tự: – Thêm ít dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm. – Cho súp lơ vào xanh to lửa và nhanh tay để giữ được màu xanh và độ giòn. – Nêm gia vị cho vừa khẩu vị. – Bước 5: Thêm ít dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm. Cho súp lơ vào xanh to lửa và nhanh tay để giữ được màu xanh và độ giòn. Nêm gia vị cho vừa khẩu vị. Bước 5:Thực hiện đảo ngược thứ tự thực hiện các bước:- Phi thơm tỏi băm trong ít dầu ăn. – Cho súp lơ vào nồi nước sôi và nhanh chóng nấu để giữ được màu xanh tươi và độ giòn. – Nêm gia vị cho vừa khẩu vị. – Thêm ít dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm. Cho súp lơ vào xanh to lửa và nhanh tay để giữ được màu xanh và độ giòn. Nêm gia vị cho vừa khẩu vị. – Tiếp tục thêm ít dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi băm. Cho súp lơ vào xanh to lửa và nhanh tay để giữ được màu xanh và độ giòn. Nêm gia vị cho vừa
Bước 6: Đưa tim và cật trở lại chảo và xào đều. Tiếp tục xào trong 2 phút rồi tắt bếp.
Bạn không cần phải lo lắng về cách nấu tim cật ngon nữa vì ở đây có nhiều cách nấu đơn giản mà vẫn ngon miệng. Mỗi cách nấu lại sử dụng những nguyên liệu khác nhau, mang lại hương vị hấp dẫn đặc biệt. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, bạn nên chỉ ăn tim cật 1-2 lần mỗi tuần. Chúc bạn có những bữa ăn thật ngon miệng!
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!