Tiểu Sử Thủ Môn Bùi Tiến Dũng

Bùi Tiến Dũng (28/2/1997) là một thủ môn bóng đá người Việt Nam hiện đang chơi cho câu lạc bộ Hà Nội FC trong giải V.League 1. Anh sinh ra trong một gia đình nông dân ở Thanh Hóa và là người Mường. Từ khi còn nhỏ, Bùi Tiến Dũng đã có niềm đam mê đá bóng và đã tập luyện tại một trung tâm đào tạo địa phương. Năm 2013, anh được triệu tập vào đội tuyển trẻ của câu lạc bộ Thanh Hóa. Năm 2016, Bùi Tiến Dũng được đăng ký thi đấu tại giải V-League bởi Thanh Hóa và vào năm 2017, anh đã được thăng chức lên đội một.

bùi tiến dũng

Năm 2016, Bùi Tiến Dũng được triệu tập lên đội tuyển trẻ quốc gia và anh trở thành thủ môn chính của đội U-19 Việt Nam ở vòng chung kết U-19 châu Á tháng 10 cùng năm đó. Điều này giúp đội tuyển trẻ Việt Nam lần đầu tiên tham dự U-20 thế giới vào năm 2017. Tại giải này, Bùi Tiến Dũng được giao bắt chính trong cả ba trận đấu của đội tuyển U20 Việt Nam, nhưng đội tuyển không vượt qua được vòng bảng. Đầu năm 2018, Tiến Dũng cùng đội tuyển U-23 Việt Nam tham dự giải vô địch U-23 Châu Á và anh bắt chính trong tất cả các trận đấu của đội tuyển, đưa đội tuyển đến trận chung kết. Tháng 8, anh tiếp tục đảm nhận vai trò thủ môn chính cho đội tuyển Olympic Việt Nam tham dự Asiad 2018 tại Jakarta-Palembang, Indonesia.

Bùi Tiến Dụng là người em trai của anh, cũng là một cầu thủ bóng đá chuyên nghiệp và đang thi đấu cho đội tuyển U23 quốc gia Việt Nam.

Thân thế và tuổi thơ

Bùi Tiến Dũng sinh ngày 28 tháng 2 năm 1997, trong một gia đình người dân tộc Mường tại xã Phúc Thịnh, huyện miền núi Ngọc Lặc, tỉnh Thanh Hóa. Cha của anh là ông Bùi Văn Khánh, mẹ là bà Phạm Thị Điều. Tiến Dũng có một người chị ruột là Bùi Diệu Hương và em trai Bùi Tiến Dụng. Gia đình anh làm nghề nông, từ nhỏ hai anh em Tiến Dũng đã phải giúp đỡ gia đình trong công việc nông nghiệp.

Cha của Dũng từng tham gia đá bóng cho các giải phong trào ở huyện Ngọc Lặc, và từ đó ông đã dạy cho các con chơi bóng đá. Hai anh em đã có niềm đam mê bóng đá từ nhỏ, nhưng không có điều kiện để được đào tạo chuyên nghiệp do hoàn cảnh khó khăn. Ngay từ năm lớp 2, Bùi Tiến Dũng đã thể hiện rõ niềm đam mê này, bằng việc ở lại tập đá bóng trong sân làng sau giờ học và khi đi chăn trâu. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, hai anh em đã tìm mọi cách để chơi bóng, như sử dụng lá chuối, giấy vụn cuộn tròn lại, hay những quả bưởi hỏng. Niềm đam mê bóng đá của hai anh em Tiến Dũng bắt nguồn từ đó.

Năm Bùi Tiến Dũng lên 12 tuổi, công ty đào tạo bóng đá trẻ Thanh Tuấn ở huyện Thường Xuân có tuyển sinh học viên, hai anh em Dũng xin mẹ theo học. Mặc dù gia đình khó khăn, hai anh em được chú ruột đồng ý để xuống trung tâm Thanh Tuấn học văn hóa và tập luyện bóng đá. Ban đầu, Dũng chơi trung vệ, nhưng vì trung tâm thiếu thủ môn nên Dũng chuyển sang làm thủ môn và được hướng dẫn bởi một cựu thủ môn của Đội bóng đá Công an Thanh Hóa. Sau một thời gian, trung tâm đóng cửa và hai anh em trở về nhà. Lúc đó, Tiến Dũng biết Quỹ Đầu tư và Phát triển Tài năng Bóng đá Việt Nam (PVF) ở Thành phố Hồ Chí Minh có tuyển sinh ở Thanh Hóa. Tuy nhiên, do Dũng đã quá tuổi và hoàn cảnh khó khăn, chỉ có Tiến Dụng trúng tuyển. Vì vậy, Tiến Dũng phải quay về làng để làm phụ hồ, nhổ sắn thuê và giúp đỡ gia đình về mặt kinh tế.

Sự nghiệp bóng đá

FLC Thanh Hóa, dường như Tiến Dũng đã phải từ bỏ sự nghiệp cầu thủ, nhưng đột nhiên anh được huấn luyện viên Nguyễn Thành Dũng gọi lên đội trẻ của câu lạc bộ Thanh Hóa vào năm 2013. Sau thời gian tập luyện kéo dài, Tiến Dũng nhanh chóng trở thành thủ môn chính của U19 Thanh Hóa tại giải vô địch U19 quốc gia năm 2015. FLC Thanh Hóa đã mua lại hợp đồng đào tạo trẻ của Trung tâm Thường Xuân để sở hữu hoàn toàn Bùi Tiến Dũng, đưa anh lên đội một và đăng ký thi đấu tại V-League.

Tại giải V-League, dù được lãnh đạo câu lạc bộ FLC Thanh Hóa tăng lương gấp đôi, Tiến Dũng chỉ đóng vai trò thủ môn dự bị cho Nguyễn Thanh Thắng. Tuy nhiên, sau khi Thanh Thắng mắc những sai lầm trong trận đấu thua 3-4 trước Than Quảng Ninh, Tiến Dũng đã được tung vào sân và đá chuyên nghiệp lần đầu trong chiến thắng 2-0 trước Long An. Trong mùa bóng 2017, Tiến Dũng chỉ được ra sân 6 trận. Sau đó, anh được mượn cho đội U-21 Becamex Bình Dương tham gia vòng chung kết U-21 toàn quốc.

bùi tiến dũng

Sau khi đăng quang tại giải U-23 châu Á, Tiến Dũng đã được Thanh Hóa trao cơ hội bắt chính ở AFC Cup và đã có trận đầu tiên trong giải với chiến thắng 1-0 trước đội Cebu của Philippines. Anh cũng đã có trận ra mắt tại V-League 2018 trong trận thắng 1-0 của Thanh Hóa trước Thành phố Hồ Chí Minh.

Các tuyển trẻ quốc gia

Tháng 5 năm 2016, Bùi Tiến Dũng được huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn triệu tập vào đội U21 Việt Nam tham gia giải giao hữu Nations Cup 2016 tại Malaysia. Tuy nhiên, anh chỉ được xem như thủ môn dự bị trong đội tuyển. Đội tuyển Việt Nam đã đạt hạng ba chung cuộc. Nhờ nỗ lực của mình, Bùi Tiến Dũng đã được huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn trao suất bắt chính, trở thành thủ môn số 1 của đội tuyển U19 Việt Nam trong Vòng chung kết U19 châu Á năm 2016. Anh cùng với đội tuyển đã tiến vào bán kết giải đấu đó và giành hạng ba chung cuộc, từ đó giành vé tham dự World Cup U20 năm 2017 – giải đấu cao nhất mà bóng đá Việt Nam từng tham gia.

Anh ra sân trong trận đấu đầu tiên của giải U-20 thế giới 2017 vào ngày 22 tháng 5, khi Việt Nam bị New Zealand cầm hòa 0-0. Trận sau đó, Tiến Dũng đã cản phá thành công một quả penalty nhưng U20 Việt Nam vẫn thua đậm Pháp với tỷ số 0-4. Anh cũng được đá chính trong trận cuối cùng của giải U20 thế giới, khi U20 Việt Nam thua Honduras 0-2. Tháng 7 năm 2017, Tiến Dũng tham gia cùng đội U23 Việt Nam trong vòng loại U23 Châu Á. Anh đã đá chính trong hai trận, trong đó U23 Việt Nam thắng 4-0 trước Timor Leste và thua 1-2 trước U23 Hàn Quốc. Trong trận đấu này, Tiến Dũng đã mắc sai lầm dẫn đến bàn thua của đội nhà. Vì vậy, anh không được tham dự SEA Games 22 cùng U22 Việt Nam.

Tháng 12 năm 2017, đội tuyển U23 Việt Nam đã tham gia giải giao hữu M-150 Cup tại Thái Lan. Trong giải đấu này, thủ môn Tiến Dũng đã thi đấu xuất sắc khi giữ sạch lưới trong 2 trận đấu. Cụ thể, U23 Việt Nam đã giành chiến thắng đậm 4-0 trước U23 Myanmar ở trận ra quân và sau đó là chiến thắng 2-1 trước chủ nhà U23 Thái Lan ở trận tranh hạng ba.

bùi tiến dũng

Trong trận ra quân, Tiến Dũng đã thành công trong việc cản phá một quả penalty của U23 Hàn Quốc, tuy nhiên, đội nhà vẫn phải chịu thất bại với tỷ số 1-2. Sau đó, anh đã giữ sạch lưới trong hai trận thắng 1-0 trước U23 Australia và hòa 0-0 trước U23 Syria, đưa U23 Việt Nam vào tứ kết châu Á. Trong trận tứ kết, U23 Việt Nam đã hòa đội tuyển U23 Iraq với tỷ số 3-3 và đưa trận đấu đến loạt luân lưu 11m. Tiến Dũng đã cản phá thành công cú sút của đội trưởng U23 Iraq, góp phần giúp U23 Việt Nam thắng 5-3 và tiến vào bán kết. Trong trận bán kết gặp U23 Qatar, U23 Việt Nam đã thủ hòa 2-2 sau hiệp phụ và cùng lần nữa đưa trận đấu về loạt sút luân lưu 11m. Tiến Dũng cũng đã xuất sắc cản phá hai cú sút của U23 Qatar, giúp đội nhà thắng sau loạt sút 11m với tỷ số 4-3 và tiến vào chung kết. Tuy nhiên, ở trận đấu quyết định này, U23 Việt Nam đã thua U23 Uzbekistan với tỷ số 1-2 sau hiệp phụ, và giành được ngôi Á quân.