Tiểu sử ĐÀM VĨNH HƯNG là ai, sinh năm bao nhiêu, quê ở đâu?

Đàm Vĩnh Hưng là một nghệ sĩ nổi tiếng đã trở thành ngôi sao từ thời kỳ Làn sóng xanh. Anh được coi là biểu tượng duy nhất của thời kỳ âm nhạc đó và vẫn giữ vị trí đặc biệt trong lòng khán giả sau 20 năm.

1. Đàm Vĩnh Hưng là ai?

Đàm Vĩnh Hưng, nam ca sĩ được biết đến với danh hiệu “Ông hoàng nhạc Việt”, đã gắn bó với sự nghiệp ca hát trong hơn 20 năm. Không chỉ đạt được nhiều thành công nổi bật, tên tuổi của anh còn được liên kết với những liveshow đình đám, đòi hỏi đầu tư hàng tỷ đồng.

Đàm Vĩnh Hưng là ai? 'Ông hoàng' hơn 2 thập kỉ thống trị làng nhạc Việt - Ảnh 1

2. Tiểu sử Đàm Vĩnh Hưng

2.1 Đàm Vĩnh Hưng tên thật là gì?

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng còn được biết đến với tên gọi khác là Huỳnh Minh Hưng.

2.2 Đàm Vĩnh Hưng sinh năm bao nhiêu?

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng được sinh ra vào ngày 2/10/1971.

2.3 Đàm Vĩnh Hưng quê ở đâu?

Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng sinh ra ở Điện Bàn, Quảng Nam.

2.4 Gia đình ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

Đàm Vĩnh Hưng, một ca sĩ nổi tiếng, đã trưởng thành trong một gia đình theo đạo công giáo. Ông nội của anh là một nam ca sĩ có gốc lai Việt – Pháp, trong khi bà nội là người Trung Quốc, gốc Phúc Kiến. Mẹ của Đàm Vĩnh Hưng lại là người Quảng Nam.

3. Sự nghiệp Đàm Vĩnh Hưng

3.1 Tuổi trẻ khó khăn với nhiều nghề trước khi theo con đường ca hát chuyên nghiệp

Trước khi theo đuổi sự nghiệp ca hát chuyên nghiệp, nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã trải qua nhiều công việc khác nhau để kiếm sống, bao gồm việc làm tóc và hát phụ trong các chương trình ca nhạc.

Năm 1992, Đàm Vĩnh Hưng đã xuất sắc giành giải nhất trong cuộc thi tuyển chọn giọng ca trẻ. Đây được coi là một bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp nghệ thuật của anh, đánh dấu sự chuyển mình sang con đường ca hát chuyên nghiệp. Trong thời gian này, Đàm Vĩnh Hưng đã phải tự mình học tất cả mọi thứ: từ thẩm âm, học đàn, đến học cách biểu diễn một cách chuyên nghiệp…

Sau 8 lần tham gia Tiếng hát truyền hình TP.HCM, cuối cùng mọi nỗ lực của Đàm Vĩnh Hưng cũng được đền đáp khi anh đoạt Giải tư cuộc thi này vào năm 1998. Vượt qua 300 thí sinh, năm 1999, anh xuất sắc trở thành một trong top 10 giọng ca có triển vọng của Trung tâm ca nhạc nhẹ Sài Gòn.

3.2. Ông hoàng nhạc Việt với những thương hiệu liveshow tiền tỷ

Năm 2003, Đàm Vĩnh Hưng tổ chức liveshow đầu tiên có tựa đề “Trái tim hát” với sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng như Mỹ Tâm, Hồng Ngọc, Hiền Thục và nhóm MTV từ Làn sóng xanh.

Đàm Vĩnh Hưng là ai? 'Ông hoàng' hơn 2 thập kỉ thống trị làng nhạc Việt - Ảnh 2

Năm 2004, Đàm Vĩnh Hưng tiếp tục tổ chức liveshow thứ 2 có tên là Giờ H. Anh chia sẻ rằng Giờ H là thời điểm của Hưng, nơi chỉ có Hưng và âm nhạc. Đây là sự kiện giúp Đàm Vĩnh Hưng một lần nữa khẳng định tên tuổi của mình khi quy tụ các nghệ sĩ được yêu thích như Siu Black, Thanh Lam, Hồng Ngọc, Mỹ Tâm….

Năm 2007, Đàm Vĩnh Hưng đã tổ chức buổi biểu diễn trực tiếp mang tên “Thương hoài ngàn năm”. Với sự đầu tư lớn tiền tỷ, buổi biểu diễn này đã thành công vượt qua sự mong đợi và thu hút được một lượng lớn khán giả khó tính. Từ đó, Đàm Vĩnh Hưng đã trở thành Quý ông nhạc Việt và làm nên những chương trình có giá trị hàng tỷ đồng.

Năm 2009, mặc dù khán giả lo lắng về việc tổ chức liveshow có thể thất bại, nhưng Đàm Vĩnh Hưng đã thành công với tour diễn trải dài khắp Việt Nam mang tên Người tình. Tour diễn này đã đạt được thành tích ấn tượng không chỉ về doanh thu mà còn về danh tiếng. Với sự tham gia của các nghệ sĩ đặc biệt như Thanh Lam, Lệ Quyên, Hồng Ngọc, Hoài Linh, Cẩm Ly, Mỹ Lệ, Quang Dũng…, Giọng ca gốc Quảng Nam đã mang đến một không gian âm nhạc đặc biệt cho khán giả trên toàn quốc.

Năm 2011, Đàm Vĩnh Hưng đã tổ chức thành công sự kiện Mr. Đàm By Night 5, cùng với sự tham gia của những nghệ sĩ xuất thân từ miền Trung như NSND Hồng Vân, Ánh Tuyết, Mỹ Lệ, Mỹ Tâm, Cẩm Ly, Quang Dũng, Hồ Ngọc Hà, Dương Triệu Vũ, Lê Cát Trọng Lý, Nguyên Thảo, Mỹ Hạnh, Ngọc Ánh, Hoàng Lê Vi…

Năm 2016, Đàm Vĩnh Hưng đã thực hiện chuỗi dự án Diamond Show để kỷ niệm 20 năm ca hát. Liveshow này đã được đầu tư hơn 10 tỷ đồng để tái hiện thời hoàng kim của dòng nhạc bolero, với sự dàn dựng của đạo diễn Trần Vi Mỹ.

Đàm Vĩnh Hưng là ai? 'Ông hoàng' hơn 2 thập kỉ thống trị làng nhạc Việt - Ảnh 3

Đồng thời với việc tổ chức liveshow Diamond Show, Đàm Vĩnh Hưng đã chính thức ra mắt album thứ 8 của mình, mang tên “Tình bơ vơ”. Trong đợt phát hành đầu tiên, Đàm Vĩnh Hưng đã in 20.000 CD của album này, và dù chưa được phân phối, đã có 4.000 đĩa được bán ra sang hải ngoại.

Trong suốt hơn 20 năm hoạt động nghệ thuật, Đàm Vĩnh Hưng đã luôn để lại ấn tượng mạnh mẽ với khán giả bằng chất giọng khàn đặc trưng. Trong khoảng thời gian đó, những sản phẩm âm nhạc của anh như “Tình ơi xin ngủ yên” và “Bình minh sẽ mang em đi” đã được dư luận yêu thích đặc biệt. Từ năm 2015 trở lại đây, Đàm Vĩnh Hưng đã chuyển hướng sang các thể loại nhạc tiền chiến, trữ tình và nhạc vàng.

Ngoài việc làm ca sĩ, Đàm Vĩnh Hưng còn sở hữu một công ty giải trí, một số thương hiệu cá nhân và tham gia làm giám khảo trong nhiều chương trình truyền hình.

* Phần thưởng.

 • 1996: Giải Khích Làm động viên trong cuộc thi “Bài hát tháng Tư” do khu vui chơi Đầm Sen tổ chức.
 • 1997: Đạt giải nhất cuộc thi “Liên hoan các giọng ca xuất sắc chuyên nghiệp”.
 • 1998: Giải thứ tư Ngôi sao Tiếng hát truyền hình TP. HCM.
 • 1999: Trở thành một trong 10 giọng hát có tiềm năng của Trung tâm âm nhạc nhẹ Sài Gòn.
 • Năm 2001, giải nhất đã thuộc về giọng ca và gương mặt ca sĩ trẻ được yêu thích, đây là kết quả từ chương trình Chiều thứ 5 dành cho các sinh viên bình chọn.
 • 2002: Giải thưởng Nước Biển Xanh của Đài Tiếng nói Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.
 • 2003: Giải nhất Ngôi sao bạch kim – “Giọng hát nam xuất sắc nhất”.
 • 2004: Giải thưởng Làn Sóng Xanh: “Nghệ sĩ hát được ưa thích nhất” trong năm 2004.
 • 2005: Giải thưởng Lá Phong từ Tổng lãnh sự Canada.
 • 2005: Hai giải thưởng Làn Sóng Xanh: “Nghệ sĩ được ưa thích nhất” và Nghệ sĩ của năm 2005.
 • 2006: Giải thưởng Ngôi Sao Bạch Kim – Ca sĩ có phong cách ấn tượng nhất.
 • 2007: Giải thưởng Âm nhạc Cống hiến – Nghệ sĩ hát xuất sắc nhất năm 2007.
 • 2008: Hai giải thưởng Làn Sóng Xanh: “10 nghệ sĩ được yêu thích nhất” và “Nghệ sĩ của năm”.
 • Huy chương bạc ở thể loại nhạc nhẹ và nhạc dân gian trong cuộc thi Liên hoan giọng hát vàng Asean 2008.
 • Năm 2010, Viện Hải dương học ở Nha Trang là một điểm đến hấp dẫn với đa dạng lứa tuổi.
 • 2011: Giải thưởng HTV Awards: Nghệ sĩ hát được yêu thích nhất lần thứ hai.
 • 2013: Bài hát được yêu thích nhất – “Chiếc vòng cầu hôn” – Trần Tiến.
 • 4. Đời tư ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

  4.1 Mâu thuẫn với ca sĩ Phương Thanh

  Năm 2008, cả Phương Thanh và Đàm Vĩnh Hưng đều thừa nhận rằng họ đã không tiếp xúc với nhau trong một thời gian dài. Lúc đó, Phương Thanh tin rằng có một người đã bán thông tin để báo chí viết một bài báo xuyên tạc về cuộc sống riêng tư của cô. Điều này đã gây thêm căng thẳng cho mối quan hệ của cả hai.

  Nam ca sĩ sinh năm 1971 cho rằng câu chuyện này chỉ là hiểu lầm chưa được làm sáng tỏ và không thể giải quyết được những vấn đề đã xảy ra giữa anh và Phương Thanh.

  4.2 Lùm xùm hôn môi nhà sư

  Năm 2012, Đàm Vĩnh Hưng đã gặp phải nhiều ý kiến trái chiều sau khi hình ảnh anh hôn môi nhà sư của mình được chia sẻ rộng rãi trên truyền thông. Cụ thể, trong một buổi đấu giá gây quỹ từ thiện ngày 4/11/2012, Đàm Vĩnh Hưng đã tuyên bố rằng “Người chiến thắng sẽ nhận được chai rượu và… Hai nụ hôn của tôi”. Cuối cùng, hai nhà sư đã là người chiến thắng và Đàm Vĩnh Hưng tự do hôn lên môi nhà sư trẻ và hôn lên tay nhà sư lớn tuổi.

  Ngày 9/11, Đàm Vĩnh Hưng đã xin lỗi chính thức đến khán giả, tăng ni và Phật tử trước những ý kiến của dư luận. Vì hành động phản cảm này, nam ca sĩ đã bị phạt 5 triệu đồng.

  4.3 Phát ngôn không tôn trọng nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9

  Trong một bài phỏng vấn vào tháng 8/2013, nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 đã có những nhận xét thẳng thắn về Đàm Vĩnh Hưng. Ông nhận xét rằng giọng hát của Đàm Vĩnh Hưng mang sắc thái của cả miền Nam và miền Bắc, cách thức hát cũng không có gì đặc biệt. Ông còn cho rằng, trong quá khứ, nếu Đàm Vĩnh Hưng đi trình diễn, anh chỉ xứng đáng là một ca sĩ cấp C, thực hiện vai trò hát lót và không thể xếp vào hàng ca sĩ chính của các phòng trà.

  Đàm Vĩnh Hưng là ai? 'Ông hoàng' hơn 2 thập kỉ thống trị làng nhạc Việt - Ảnh 4

  Nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã phản đối mạnh mẽ trước những lời nhận xét về mình. Anh không ngần ngại cho rằng nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 chỉ là một “ngụy quân tử” và đã xúc phạm đến những giải thưởng âm nhạc và người hâm mộ yêu quý anh.

  Sau bức xúc từ phát biểu của Đàm Vĩnh Hưng, nhiều người đã tỏ ra phẫn nộ, cho rằng những lời đó là quá “hỗn hào”. Nhiều ý kiến gắt gao còn cho rằng Đàm Vĩnh Hưng thiếu văn hóa.

  4.4 Bị nữ doanh nhân – CEO Đại Nam – tố “ăn chặn” 96 tỉ tiền từ thiện

  Gần đây, ca sĩ Bình Minh đã bị cuốn vào một vụ ồn ào từ thiện sau khi bà chủ khu du lịch Đại Nam – doanh nhân Phương Hằng – livestream tố rằng anh ta đã “ăn chặn” 96 tỷ đồng tiền từ thiện. Vào tối ngày 24/8, Phương Hằng đã tiết lộ rằng cô đang nắm giữ 1,9kg giấy tờ sao kê từ tài khoản ngân hàng của Bình Minh, và số tiền này lên đến 96 tỷ đồng. Vợ của ông Dũng “lò vôi” còn tiết lộ rằng nam ca sĩ đã liên hệ với ngân hàng để đối chất về việc tại sao số tiền trong tài khoản của anh bị tiết lộ ra bên ngoài.

  Nếu nghệ sĩ Hoài Linh và Đàm Vĩnh Hưng không công khai số tiền từ thiện trong vòng 7 ngày, bà chủ Đại Nam sẽ gửi đơn thưa cả hai.

  Vào buổi trưa ngày 25/8, nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã phản ứng trước những cáo buộc gây sốc từ bà Phương Hằng bằng cách đưa ra những lời giải thích chi tiết cho khán giả. Trong một video kéo dài hơn 10 phút, anh đã khẳng định rằng những gì doanh nhân Phương Hằng nói là không chính xác và tuyên bố sẵn sàng yêu cầu sự can thiệp của cơ quan chức năng để làm sáng tỏ mọi điều.

  Tôi muốn thử thách cô, đối đầu với sự phê phán, mọi thứ, danh tiếng, nhan sắc và cả tiền bạc. Tôi không tin vào những lời hứa trống rỗng của cô, việc cô hứa trả 50 tỷ sau khi điều tra, tôi không cần tiền của cô, tôi chỉ muốn có một viên kim cương to lớn mà tôi thích trong số những viên kim cương thực sự của cô. Viên kim cương đó phải được giao cho một trọng tài trung lập, có thể là một doanh nghiệp trong thành phố hoặc một cửa hàng kim hoàn danh tiếng.

  Chúng ta khởi đầu cuộc chơi, liên kết với nhà nước, tuân thủ pháp luật và hợp tác với cơ quan công an để điều tra. Tôi sẵn lòng hợp tác và yêu cầu ngân hàng cho phép điều tra. Số tài khoản từ thiện của tôi là tài khoản cá nhân mà tôi đã sử dụng từ năm đầu tiên, khi tôi sử dụng nó để gây quỹ, thu tiền và gởi tiền để hỗ trợ chống dịch và hỗ trợ tuyến đầu. Đúng như vậy, tôi đã cho mượn tài khoản đó từ năm 2020. Cô nói tôi đã lấy trộm 96 tỷ đồng từ tài khoản từ thiện, sau khi điều tra, con số đó là chính xác và đúng, từ khi tôi bắt đầu sử dụng tài khoản đó để làm từ thiện.

  Nếu tất cả những gì người phụ nữ đó nói là đúng, tôi sẽ chịu trách nhiệm trước pháp luật, nhà nước và công chúng. Nhưng nếu chỉ sai có một viên ngọc thôi, tôi sẽ giữ viên kim cương đó. Tôi sẽ tự mình bán nó và chia đều số tiền thu được cho những người nghèo mà tôi gặp ở Việt Nam. Tôi sẽ công khai livestream từng thành phố khi mang số tiền đó đến. Tôi sẽ tìm người mua viên kim cương đó”, Đàm Vĩnh Hưng tuyên bố.

  Hiện nay, vụ việc vẫn thu hút sự quan tâm rất lớn từ công chúng.

  5. Những hình ảnh khác của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng

  Đàm Vĩnh Hưng là ai? 'Ông hoàng' hơn 2 thập kỉ thống trị làng nhạc Việt - Ảnh 5
  Đàm Vĩnh Hưng là ai? 'Ông hoàng' hơn 2 thập kỉ thống trị làng nhạc Việt - Ảnh 6
  Đàm Vĩnh Hưng là ai? 'Ông hoàng' hơn 2 thập kỉ thống trị làng nhạc Việt - Ảnh 7
  Đàm Vĩnh Hưng là ai? 'Ông hoàng' hơn 2 thập kỉ thống trị làng nhạc Việt - Ảnh 8
  Đàm Vĩnh Hưng là ai? 'Ông hoàng' hơn 2 thập kỉ thống trị làng nhạc Việt - Ảnh 9