Tiểu sử Donald Trump – Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ

Donald Trump là ai?

Donald Trump, tên đầy đủ là Donald John Trump, sinh ra và lớn lên tại quận Queen, thành phố New York. Ông đã trở thành tổng thống Mỹ sau cuộc bầu cử lần thứ 58 vào năm 2016. Trước đây, ông nổi tiếng với vai trò là một doanh nhân, tỉ phú và nhà sản xuất chương trình truyền hình.

Donald John Trump là con thứ tư trong số năm con của Mary Anne (1912-2000) và Fred Trump (1905-1999). Mary Anne là một nhà từ thiện và cũng là một bà nội trợ, trong khi Fred là một nhà phát triển bất động sản. Trump có một người em trai tên là Robert (sinh năm 1948) và hai chị gái là Maryanne (sinh năm 1937) và Elizabeth (sinh năm 1942). Maryanne hiện là một thẩm phán liên bang tại Tòa Phúc thẩm Vùng 3 Hoa Kỳ. Ông còn có một người anh trai tên là Fred Jr. (1938-1981), người đã qua đời vì các biến chứng do nghiện rượu.

Donald Trump bao nhiêu tuổi?

Donald Trump được sinh vào ngày 14 tháng 6 năm 1946. Vào ngày 09/11/2016, sau khi đánh bại ứng cử viên Hillary Clinton đến từ đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống, ông đã trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Với tuổi 72, ông là người già nhất từng trở thành Tổng thống Hoa Kỳ.

vay tiền nhanh

ADVERTISEMENT.

Chữ ký của Donald Trump

Chữ ký của Donald Trump
Chữ ký của Donald Trump

Sheila Lowe, một chuyên gia giám định chữ viết tay, nhận xét rằng chữ ký của Donald Trump giống như “hàng rào dây thép gai”, cho thấy không có sự thân thiện hay cởi mở. Chữ cái viết hoa được viết cao và có các góc nhọn, cho thấy ông Trump có sự hứng thú với quyền lực cá nhân của mình.

Học vấn

Trump đã hoàn thành cấp học tám và trung học tại NYMA. Trong năm cuối cấp, anh đã tham gia vào đội diễu hành và đạt cấp đại úy của thiếu sinh quân. Fred Trump đã quyết định cho Trump theo học tại đây vì ông cho rằng Donald Trump lúc đó là một cậu bé cục cằn và ương bướng, và ông muốn trường học này giúp rèn luyện anh trở thành một người trưởng thành và có phẩm chất tốt.

Trump đã học tại Đại học Fordham trong hai năm trước khi nhập học vào Phân hiệu Kinh doanh Wharton của Đại học Pennsylvania. Lúc đó, Wharton là một trong số ít các trường Đại học ở Mỹ có chương trình nghiên cứu về bất động sản. Trump đã tốt nghiệp Wharton vào năm 1968 với bằng Cử nhân Kinh tế.

Sau khi hoàn thành đại học Pennsylvania, ông bắt đầu sự nghiệp khởi nghiệp với số tài sản là khoảng 200.000 USD, tại công ty gia đình của ông – Elizabeth Trump & Son. Từ đó, ông đã xây dựng nhiều khách sạn, sân golf và các dự án khác, nhiều trong số đó được đặt theo tên ông.

Kinh doanh

Trong suốt thời gian học đại học, một trong những dự án ban đầu của Trump là khôi phục tổ hợp căn hộ Swifton Village ở Cincinnati, Ohio, mà cha ông đã mua lại vào năm 1962 với giá 5,7 triệu USD. Cả Fred và Donald Trump đều tham gia vào dự án này. Trump đã quản lý 14.000 căn hộ của công ty ở Brooklyn, Queens và Staten Island. Vào năm 1972, Tổ chức Trump đã bán Swifton Village với giá 6,75 triệu USD.

Năm 1973, ông và cha ông thu hút sự chú ý lớn hơn khi Bộ Tư pháp tranh cãi về một vụ kiện cho rằng công ty của họ phân biệt đối xử đối với người Mỹ gốc Phi muốn thuê căn hộ. Bộ cáo buộc rằng Tổ chức Trump đã lựa chọn mọi người dựa trên chủng tộc và thu nhập, không như những gì Trumps đã tuyên bố.

Năm 1978, Trump bắt đầu sự nghiệp kinh doanh bất động sản của mình bằng việc mua 50% cổ phần của khách sạn Hàng hóa vô chủ tại Manhattan, gần Grand Central Terminal. Để thực hiện giao dịch này, ông đã được tài trợ chủ yếu thông qua khoản vay xây dựng trị giá 70 triệu đô la, được đảm bảo bởi Fred Trump và chuỗi khách sạn Hyatt. Sau khi hoàn tất quá trình tu sửa, khách sạn đã mở cửa trở lại vào năm 1980 với tên gọi là Khách sạn Grand Hyatt.

Năm 2001, Donald Trump khởi công xây dựng Trump World Tower, tòa cao ốc dân sinh có 72 tầng, nằm đối diện Trụ sở Liên Hiệp Quốc. Ông cũng bắt tay vào xây dựng Trump Place, một khu vực văn phòng dọc theo bờ sông Hudson. Trump sở hữu mặt bằng kinh doanh tại Trump International Hotel & Tower, một tòa nhà phức hợp gồm 44 tầng bao gồm cả khách sạn và căn hộ chung cư, nằm tại Bùng binh Columbus. Ngoài ra, Trump còn sở hữu hàng trăm nghìn mét vuông bất động sản hạng nhất tại Manhattan.

Theo ước tính của Forbes vào năm 2015, tài sản của Trump đạt 4 tỉ USD. Vào tháng 6 cùng năm, Business Insider đã công bố bản báo cáo tài chính ngày 30 tháng 6 năm 2014 do Trump cung cấp, trong đó con số tổng tài sản được đưa ra là 8,7 tỉ USD. Trong số này, có 3,3 tỉ USD đến từ “Hợp đồng cho thuê Thương hiệu Bất động sản, Thương hiệu và các Phát triển gắn với Thương hiệu”.

Sau khi trở thành tổng thống, Trump đã giao phó việc quản lý bất động sản của mình cho hai con trai lớn, Eric và Don Jr. Ivanka, con gái ông, đã từ chức khỏi Tổ chức Trump và định cư tại Washington, DC cùng chồng là Jared Kushner.

Tổng thống

Trump đã tham gia hai cuộc chạy đua để giành chức Tổng thống Hoa Kỳ. Vào năm 2000, ông đã khởi động một chiến dịch thăm dò và đạt được thành công trong hai cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cải cách.

Vào tháng 6 năm 2015, Donald Trump đã tuyên bố ứng cử tổng thống cho nhiệm kỳ 2016 và bắt đầu chiến dịch tranh cử đại diện cho Đảng Cộng hòa. Sự quan tâm từ phía giới truyền thông đối với ông đã vượt qua tất cả các ứng viên Đảng Cộng hòa khác.

Phương pháp chính trị trung thực, chính sách phản đối người nhập cư trái pháp luật và sự tập trung vào vấn đề khủng bố và an ninh quốc gia đã giúp ông Trump thu hút sự ủng hộ từ cử tri.

Vào ngày 9 tháng 11 năm 2016, trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ 2016, Donald Trump đã gây bất ngờ lớn khi đánh bại ứng cử viên Hillary Clinton của Đảng Dân chủ để trở thành Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ. Ông trở thành người giàu có và cao tuổi nhất từ trước đến nay đảm nhận vị trí Tổng thống Hoa Kỳ.

Sau khi nhậm chức tổng thống, nền kinh tế của Hoa Kỳ đã đạt được những tiến bộ đáng kể, vượt xa sự mong đợi của nhiều chuyên gia kinh tế trước đó. Điều này phản ánh một sự phục hồi và phát triển mạnh mẽ, tạo nên một Mỹ vĩ đại hơn.

Dưới thời tổng thống Donald Trump, đã có một số thành tựu đáng chú ý:

 • Tăng trưởng GDP trong nước vượt qua mức 3%.
 • Tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp nhất trong gần 50 năm, hiện chỉ là 3,9%.
 • Thị trường cổ phiếu Mỹ đã tăng lên 27%
 • Tiền lương của người lao động Mỹ đã tăng 2,9% so với cùng thời điểm năm trước.
 • Gia đình Donald Trump

  Trump đã kết hôn ba lần và có năm con từ ba cuộc hôn nhân khác nhau, cũng như chín cháu. Các cuộc hôn nhân của ông đã được giới báo lá cải đưa tin rất chi tiết và đời sống cá nhân của ông đã thu hút sự chú ý đặc biệt từ giới truyền thông.

  Vào năm 1977, Trump đã kết hôn với người mẫu người Séc Ivana Zelníčková. Họ có ba người con là Donald Jr. (Sinh năm 1977), Ivanka (sinh năm 1981) và Eric (sinh năm 1984). Ivana đã trở thành công dân Hoa Kỳ vào năm 1988. Tuy nhiên, cặp đôi đã ly dị vào năm 1992 sau khi Trump có mối quan hệ ngoại tình với nữ diễn viên Marla Maples.

  Tháng 10 năm 1993, Maples đã sinh con gái của Trump, và đặt tên là Tiffany để tôn vinh nhà bán lẻ cao cấp Tiffany & Company. Họ kết hôn sau hai tháng vào tháng 12 năm 1993. Họ ly dị vào năm 1999, và Tiffany được Marla nuôi dưỡng ở California.

  Năm 2005, Donald Trump lấy vợ lần thứ ba là người mẫu người Slovenia Melania Knauss. Năm 2006, sau khi trở thành công dân Hoa Kỳ, Melania sinh ra một đứa con trai tên là Barron. Melania trở thành Đệ nhất phu nhân khi Donald Trump trở thành Tổng thống vào tháng 1 năm 2017.

  Các thông tin khác về Donald Trump

  Từ năm 1996 đến năm 2015, Donald Trump đã bán cổ phần của mình cho WME/IMG và nắm giữ một phần sở hữu trong các cuộc thi Hoa hậu Hoàn Vũ (Miss Universe), Hoa hậu Mỹ (Miss USA) và Hoa hậu Thiếu niên Mỹ (Miss Teen USA). Cuộc thi Miss Universe được thành lập vào năm 1952 bởi công ty may mặc Pacific Mills tại California và là một trong những cuộc thi sắc đẹp nổi tiếng nhất trên toàn cầu.

  Trump, trong lĩnh vực giải trí, đã tham gia hai lần vào cuộc đua giành Giải Emmy. Ông đã xuất hiện trong nhiều chương trình truyền hình và phim ảnh với vai trò là chính mình, và mang đến một góc nhìn hài hước. Ông đã trở thành đề tài cho nhiều danh hài, họa sĩ phim hoạt hình và họa sĩ biếm họa trực tuyến.

  Donald Trump không chỉ là một phần của các chương trình truyền hình thực tế, mà còn đảm nhận vai trò giám đốc sản xuất và MC của chương trình TV nổi tiếng The Apprentice.

  Rất hy vọng rằng bài viết trên đã giúp bạn có thêm kiến thức về cuộc đời đặc biệt của vị tổng thống này.