Tiêm vaccine Covid-19 nên ăn gì, kiêng gì?

Ăn uống và kiêng cữ khi tiêm vaccine Covid-19?

Tất cả các loại vắc xin phòng Covid-19 đã được thử nghiệm trên những người ăn uống theo chế độ bình thường. Điều này có nghĩa là vắc xin đã được chứng minh hiệu quả mà không cần chế độ dinh dưỡng đặc biệt. Tuy nhiên, việc ăn uống khoa học và hợp lý sẽ hỗ trợ tốt cho nhu cầu cơ thể, cả trước và sau khi tiêm vắc xin.

Dưới đây là danh sách các thực phẩm cần và không nên xuất hiện trong thực đơn trước và sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Nên ăn gì trước khi tiêm vắc xin Covid để mang lại hiệu quả tốt nhất?

 • Hãy duy trì cung cấp đủ nước cho cơ thể.
 • Nước chơi vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của con người. Uống nước đều đặn giúp máu lưu thông tốt, cung cấp đủ oxy cho các tế bào, hỗ trợ hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài việc cung cấp năng lượng cho tế bào, nước còn giúp loại bỏ độc tố và nguyên nhân gây bệnh một cách tự nhiên.

  Giữ cho cơ thể đủ nước
 • Hãy ăn thức ăn từ các hạt nguyên chất.
 • Để tăng cường hệ miễn dịch sau khi tiêm chủng, nên ưu tiên ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng và kháng viêm. Cần bổ sung thêm các loại thực phẩm nguyên hạt giàu vitamin, khoáng chất như bánh mì nguyên hạt, yến mạch, gạo lứt, bắp,… Nên ăn rau trong bữa trưa và bữa tối, và kết hợp trái cây vào bữa sáng và các bữa ăn nhẹ hàng ngày.

  Sử dụng các thực phẩm nguyên hạt
 • Sẵn sàng thức ăn sau khi tiêm vắc xin đã được chuẩn bị.
 • Sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19, một số người có thể trải qua hiện tượng buồn nôn. Để phòng tránh tình huống này, cần chuẩn bị sẵn các loại thực phẩm dễ tiêu hóa như sốt táo, súp rau, gạo lứt, dưa, khoai tây… Tránh sử dụng thức ăn khó tiêu. Đồng thời, hãy đảm bảo uống đủ nước và chờ cho cơn buồn nôn giảm đi trước khi tiếp tục ăn thực phẩm tươi, nguyên chất.

  Chuẩn bị sẵn thực ăn sau khi tiêm vắc xin

  Sau khi tiêm vắc xin Covid-19, cần tuân thủ chế độ ăn uống như thế nào để đảm bảo sức khỏe tốt?

 • Hãy tránh uống rượu và bia trước và sau khi tiêm vắc xin.
 • CDC và các chuyên gia đặc biệt cảnh báo rằng, người dân nên tránh uống rượu trước và sau khi chủng ngừa. Rượu có thể ức chế hệ thống miễn dịch và gây mất nước cho cơ thể. Tốt nhất là không uống rượu trong vòng 1 ngày hoặc lâu hơn sau khi chủng ngừa. Uống rượu cũng làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể, tăng nguy cơ biến chứng và gây khó khăn trong việc phân biệt phản ứng của rượu và phản ứng của vắc xin.

  Có thêm một điều là rượu bia có thể làm căng thẳng hệ miễn dịch. Nó có thể giúp người uống ngủ nhanh hơn, nhưng lại gây rối loạn giấc ngủ và không tốt cho chất lượng và thời lượng giấc ngủ tổng thể, cũng như gây rối loạn chức năng miễn dịch.