Thuốc Bratorex-Dexa: Liều dùng & lưu ý, hướng dẫn sử dụng, tác dụng phụ

Thuốc Bratorex-Dexa là một loại thuốc OTC được sử dụng để điều trị viêm nhiễm ở mắt khi có phản ứng với steroid. Ngoài ra, nó cũng được chỉ định sử dụng khi có nhiễm khuẩn nhẹ ở mắt hoặc có nguy cơ nhiễm khuẩn mắt.

Tên biệt dược

Bratorex-Dexa là tên đăng ký của sản phẩm.

Dạng trình bày

Dạng bào chế của thuốc là dung dịch nhỏ mắt.

[Elementor-template].

Quy cách đóng gói

Thuốc được đóng gói trong hộp, mỗi hộp chứa 1 lọ có dung tích 5ml.

Phân loại

Bratorex-Dexa là một loại thuốc không cần đơn từ bác sĩ, được coi là thuốc tự mua.

Số đăng ký

Số đăng ký của tôi là VD-17907-12.

Thời hạn sử dụng

Thuốc có hạn sử dụng trong vòng 24 tháng tính từ ngày sản xuất.

Nơi sản xuất

Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Nội sản xuất thuốc.

Lô 15, Khu công nghiệp Quang Minh, xã Mê Linh, thành phố Hà Nội, quốc gia Việt Nam.

Thành phần của thuốc Bratorex-Dexa

Mỗi lượng 5ml siro thuốc chứa:

 • Tobramycin sulfat có liều 15 mg.
 • Dexamethason natri phosphat có liều lượng là 5 mg.
 • Tá dược bao gồm Natri clorid, Acid boric, Benzalkonium clorid và nước cất, với tổng thể tích 5 ml.
 • Công dụng của thuốc Bratorex-Dexa trong việc điều trị bệnh

  Thuốc Bratorex-Dexa được chỉ định cho những trường hợp viêm mắt phản ứng với Steroid và có chỉ định sử dụng Corticosteroids khi có nhiễm khuẩn nông ở mắt hoặc có nguy cơ bị nhiễm khuẩn mắt.

  Hướng dẫn sử dụng thuốc Bratorex-Dexa

  Cách sử dụng:

  Sử dụng thuốc dạng dung dịch để tiêm vào mắt.

  Đối tượng sử dụng:

  Bệnh nhân cần xem xét thông tin trước khi sử dụng thuốc Beco-Arginine để điều trị.

  Liều lượng

  Hãy nhỏ Bratorex-Dexa vào đồ kết mạc, mỗi 4-6 giờ nhỏ 1-2 giọt. Trong 24-48 giờ đầu, có thể tăng liều lên 1-2 giọt mỗi 2 giờ. Khi có dấu hiệu cải thiện về các dấu hiệu lâm sàng, hãy giảm dần số lần nhỏ thuốc.

  Không nên ngừng điều trị quá sớm, hãy hết sức cẩn trọng.

  Lưu ý đối với người dùng thuốc Bratorex-Dexa

  Chống chỉ định:

 • Viêm biểu mô giác mạc do Herpes simplex, bệnh đậu bò, thủy đậu và các bệnh khác của kết mạc và giác mạc do vi rút gây ra. Nhiễm khuẩn Mycobacferium trong mắt.
 • Nấm là nguyên nhân gây ra bệnh trên các bộ phận của mắt.
 • Tôi có độ nhạy cảm đặc biệt với một thành phần trong thuốc.
 • Không nên sử dụng các loại thuốc kết hợp này sau khi phẫu thuật lấy dị vật giác mạc nếu không có biến chứng xảy ra.
 • Tác dụng phụ của thuốc Bratorex-Dexa

  Phối hợp sử dụng Steroid và kháng khuẩn đã gây ra một số phản ứng phụ. Tuy nhiên, chưa có con số chính xác về tần suất của những phản ứng phụ này.

 • Tobramycin nhỏ mắt thường gây ra những phản ứng phụ phổ biến như ngứa và phù mi mắt, đỏ kết mạc. Tuy nhiên, chỉ có dưới 4% số bệnh nhân bị ảnh hưởng bởi những phản ứng này.
 • Có thể xảy ra những phản ứng tương tự khi sử dụng những loại kháng sinh khác thuộc nhóm Aminoglycosides.
 • Cần cẩn trọng theo dõi tổng nồng độ thuốc trong máu để đề phòng các phản ứng có thể xảy ra do thành phần steroid, bao gồm tăng áp lực trong mắt (IOP) có thể dẫn đến bệnh Glaucoma, tổn thương thần kinh thị giác không thường xuyên, hình thành cataract dưới bao sau và chậm lành vết thương.
 • Sau khi sử dụng thuốc phối hợp chứa steroid và kháng sinh, đã xảy ra nhiễm khuẩn thứ phát.
 • Nhiễm nấm ở giác mạc thường xảy ra sau khi sử dụng stéroid trong thời gian dài. Khi đã điều trị bằng stéroid, cần xem xét khả năng nhiễm nấm trong mọi trường hợp có loét giác mạc kéo dài.
 • Khi cơ thể giảm đáp ứng, nhiễm khuẩn thứ phát có thể xảy ra.
 • Xử lý khi quá liều

  Các thông tin về xử lý trong trường hợp quá liều đang được cập nhật.

  Cách xử lý khi quên liều

  Nếu quên uống một liều thuốc Bratorex-Dexa, bạn nên uống càng sớm càng tốt. Trong trường hợp gần đến lúc uống liều tiếp theo, hãy uống liều đó như bình thường và không uống gấp đôi để bù cho liều đã quên.

  Các biểu hiện sau khi dùng thuốc Bratorex-Dexa

  Thông tin về tình trạng sau khi sử dụng thuốc Bratorex-Dexa đang được cập nhật.

  Hướng dẫn bảo quản thuốc Bratorex-Dexa

  Điều kiện bảo quản

  Nơi lưu trữ thuốc cần khô ráo, nhiệt độ không quá 30°C và tránh ánh sáng.

  Thời gian bảo quản

  Sản phẩm có thể được bảo quản trong vòng 24 tháng sau ngày sản xuất.

  Thông tin mua thuốc Bratorex-Dexa

  Nơi bán thuốc

  Bạn có thể liên hệ với Chợ Y Tế Xanh hoặc đến những nhà thuốc tư nhân, những nhà thuốc đạt chuẩn GPP hoặc nhà thuốc bệnh viện để mua Bratorex-Dexa.

  Giá bán

  Các sản phẩm có thể thay đổi giá và không giống nhau giữa các điểm bán. Xin vui lòng liên hệ hoặc đến trực tiếp điểm bán gần nhất để biết giá chính xác của thuốc vào thời điểm hiện tại.

  Thông tin tham khảo thêm

  Dược lực học

  Nhóm liệu pháp dược: kết hợp thuốc chống viêm và kháng sinh, kết hợp Corticosteroid và kháng sinh. Corticoids giảm phản ứng viêm đối với nhiều tác nhân khác nhau và có thể làm chậm quá trình lành vết thương. Corticoids có thể ức chế cơ chế miễn dịch chống lại nhiễm trùng, do đó có thể sử dụng kháng sinh đồng thời khi hiệu quả ức chế đó có ý nghĩa lâm sàng.

  Dexamethason là một loại corticoid mạnh. Tobramycin là một thành phần kháng sinh có khả năng chống lại các vi khuẩn nhạy cảm. Các nghiên cứu về độ nhạy cảm của vi khuẩn đã chỉ ra rằng, trong một số trường hợp, những vi khuẩn đã phát triển kháng với Gentamicin vẫn có thể nhạy cảm với Tobramycin.

  Chưa có một quần thể vi khuẩn lớn nào kháng Tobramycin, nhưng vi khuẩn có thể phát triển kháng thuốc nếu sử dụng lâu dài.

  Dược động học

  Chưa có dữ liệu về sự hấp thu toàn thân của dung dịch Bratorex-Dexa khi sử dụng cho mắt; tuy nhiên, đã được biết rằng có khả năng hấp thu toàn thân đối với các thuốc sử dụng tại chỗ cho mắt.

  Thận trọng

  Cần đề phòng khả năng bị nhiễm nấm mắt sau khi sử dụng kéo dài. Giống như việc sử dụng các chất kháng sinh khác, việc sử dụng kéo dài có thể làm cho những vi khuẩn không nhạy cảm, bao gồm cả nấm, phát triển quá mức. Nếu có tình trạng nhiễm trùng, cần điều trị thích hợp. Khi cần kê đơn nhiều lần, hoặc khi cần khám lâm sàng, nên sử dụng các dụng cụ phóng đại như kính hiển vi đèn khe và nhuộm huỳnh quang để hỗ trợ việc khám cho bệnh nhân.

  Công dụng trong nhi khoa: Hiện chưa có đủ bằng chứng về tính an toàn và hiệu quả của thuốc đối với bệnh nhi.

  Tương tác thuốc

  Báo cáo đã ghi nhận tương tác thuốc với từng hoạt chất riêng lẻ của chế phẩm khi sử dụng qua đường uống. Tuy nhiên, sau khi sử dụng qua đường nhỏ mắt, Tobramycin và Dexamethason chỉ hấp thu một lượng nhỏ vào hệ tuần hoàn chung và nguy cơ tương tác là rất ít.

  Không nên sử dụng Tobramycin cùng lúc hoặc liên tục với các loại thuốc khác có tác động độc hại đến hệ thần kinh, thính giác và thận qua đường uống hoặc bôi ngoài, vì việc này có thể làm tăng thêm tác động độc hại. Nếu có thể, hãy tránh sử dụng các phối hợp này.

  Sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú

  Việc nghiên cứu về tác động của thuốc Bratorex-Dexa đối với phụ nữ mang thai chưa được đầy đủ và chưa có đủ bằng chứng thực chứng. Vì vậy, chỉ nên sử dụng thuốc này cho phụ nữ mang thai khi có lợi ích rõ ràng.

  Phụ nữ cho con bú: Hiện tại, chúng ta chưa biết liệu thuốc có thể được tiết ra qua sữa mẹ hay không, do đó cần cân nhắc việc tạm thời ngừng cho con bú khi sử dụng thuốc.

  Tác động của thuốc khi lái xe và vận hành máy

  Thuốc Bratorex-Dexa cũng như các loại thuốc nhỏ mắt khác có thể làm mờ tạm thời hoặc gây rối loạn về thị lực, ảnh hưởng đến khả năng lái xe và điều khiển máy móc. Trong trường hợp bị mờ khi nhỏ mắt, bệnh nhân cần đợi cho tới khi thị lực trở nên rõ ràng trước khi được phép lái xe và điều khiển máy móc.

  Hình ảnh tham khảo

  Bratorex-Dexa

  Nguồn tham khảo

  Drugbank.