Thủ tục ly hôn đơn phương: 4 bước giải quyết nhanh nhất

Theo quy định đang áp dụng, quá trình và thủ tục khi đơn phương đòi ly hôn là cặp vợ chồng có thể gửi đơn đến Tòa án đòi ly hôn đơn phương, sau đó có thể đàm phán để ly hôn.

Chuyên gia pháp luật Nguyễn Đức Hùng (Đại diện cho đoàn luật sư TP. Hà Nội), tích lũy nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực hôn nhân gia đình và đã cung cấp kiến thức chuyên môn cho bài viết dưới đây. Ông đã tư vấn rất nhiều trường hợp, việc li dị và đặc biệt là thủ tục ly dị đơn phương.

Thủ tục ly hôn đơn phương: 4 bước giải quyết nhanh nhất

Í 19006192 để giải quyết các thắc mắc về việc ly hôn đơn phương.

Khi hai bên đồng ý với quyết định ly hôn, thì đó được gọi là ly hôn thuận tình, khác với ly hôn đơn phương là khi một trong hai bên yêu cầu ly hôn.

Người bị yêu cầu ly hôn đơn phương (ly hôn khi một bên yêu cầu) được quy định trong Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình (Luật HN&GĐ) năm 2014.

Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Tòa án sẽ xử lí việc ly hôn nếu có chứng cứ cho thấy cuộc hôn nhân của hai bên đang gặp phải những vấn đề nghiêm trọng, không thể tiếp tục sống chung với nhau, và mục đích kết hôn không thể đạt được. Thông tin này được dựa trên Điều 56 Luật Hôn Nhân và Gia Đình.

Một trong hai người có hành động bạo lực trong gia đình.

Vi phạm nghĩa vụ và quyền của vợ hoặc chồng (bao gồm lòng yêu thương, sự chung thuỷ, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ lẫn nhau và sống chung với nhau, trừ khi có thỏa thuận khác) là một hành động không thể chấp nhận.

Đặc biệt, điều 2 mục 51 của Luật Hôn nhân và Gia đình nhấn mạnh:

Chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi

Hành động ly hôn đơn phương có thể được đưa ra khi có yêu cầu từ phía vợ, chồng hoặc người thân và được tòa án xét duyệt theo quy định pháp luật.

Điều kiện đơn phương để ly hôn là gì?
Điều kiện ly hôn đơn phương là gì? (Ảnh minh hoạ)

2. Thủ tục ly hôn đơn phương bao gồm mấy bước?

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ ly hôn đơn phương

Để được Tòa án giải quyết đơn ly hôn một chiều, cần chuẩn bị đầy đủ các loại tài liệu sau đây.

Đơn đơn phương xin ly hôn được cấp theo biểu mẫu.

Đăng ký kết hôn (bản gốc); nếu không có thì có thể yêu cầu bản phụ.

Phiên bản sao giấy tờ xác thực Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân của cả vợ và chồng;

Bản sao xác nhận giấy khai sinh của con nếu có con chung;

Chuẩn bị các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung trong trường hợp yêu cầu phân chia tài sản chung khi ly hôn.

Các tài liệu đã đề cập ở trên phải được chuẩn bị bởi cả vợ và chồng. Nếu có bằng chứng chứng tỏ hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghĩa vụ, cũng phải cung cấp cho Tòa án.

Tại trụ sở tòa án có thẩm quyền, cá nhân yêu cầu phải cung cấp tài liệu cần thiết sau khi đã hoàn tất đầy đủ như đã nêu ở phía trên.

Bước 2: Nộp đơn ly hôn đơn phương

Gửi đơn tới Tòa án tại địa phương đang cư trú, tuân thủ quy định tại Điều 39 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 khi muốn yêu cầu ly hôn đơn phương.

Các bên liên quan cần cung cấp đầy đủ chứng cứ và tài liệu để Tòa án có thể xem xét và đưa ra quyết định chính xác.Các mâu thuẫn liên quan đến hôn nhân và gia đình sẽ được giải quyết bởi Tòa án nhân dân cấp huyện thông qua quy trình sơ thẩm theo khoản 1 Điều 35 của Bộ luật Tố tụng Dân sự. Đồng thời, các bên liên quan cần cung cấp đầy đủ chứng cứ và tài liệu để Tòa án có thể xem xét và đưa ra qu

Theo Điều 37 của Bộ luật Tố tụng Dân sự, nếu người li dị hoặc tài sản liên quan đến vụ án ly hôn đó đều ở nước ngoài, thì Tòa án nhân dân cấp tỉnh sẽ được phân quyền giải quyết, trong khi Tòa án cấp huyện lại không có thẩm quyền. Tuy nhiên,

Nếu hai công dân Việt Nam chia tay trong nước, yêu cầu ly hôn sẽ được gửi đến Tòa án nhân dân cấp huyện tại nơi mà người bị đơn phương cư trú hoặc làm việc. Trong trường hợp có liên quan đến quốc tịch nước ngoài, Tòa án nhân dân cấp tỉnh sẽ xử lí.

4 cách thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương một cách nhanh chóng (Hình ảnh minh họa)
4 bước thực hiện thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất (Ảnh minh hoạ)

Bước 3: Xem xét giải quyết ly hôn đơn phương

Giống như quy trình của một vụ án dân sự, thủ tục giải tán hôn nhân một chiều được thực hiện. Quá trình giải tán hôn nhân một chiều phải trải qua các giai đoạn theo quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình 2015: chuẩn bị xét xử, mở phiên tòa…

Thời gian ít nhất là 04 tháng để giải quyết một trường hợp ly hôn đơn phương trong tình huống thông thường. Tuy nhiên, trong các trường hợp phức tạp và có nhiều lý do không thể kiểm soát, việc giải quyết có thể kéo dài hơn.

Tòa án sau 05 ngày làm việc phải xem xét có thụ lý đơn từ nguyên đơn hay không đã nhận được.

Tòa án thông báo cho bên đơn đóng tiền tạm ứng chi phí nếu hồ sơ hợp lệ. Kể từ khi bên đơn nộp biên lai đã thanh toán tiền tạm ứng chi phí, Tòa án sẽ ra quyết định xử lý đơn ly hôn đơn phương (theo Điều 191 và Điều 195 của Luật Tố tụng Dân sự năm 2015).

Trước khi đưa vụ án ra xét xử, thủ tục làm hòa là bắt buộc. Những vụ án không thể được giải quyết bằng cách làm hòa, không thể tiến hành thủ tục rút gọn. Tại Tòa án, thủ tục làm hòa được thực hiện.

 • Nếu đạt được sự đồng ý, Tòa án sẽ tạo biên bản và sau 07 ngày nếu không có sự thay đổi ý kiến từ các bên liên quan, quyết định công nhận hòa giải sẽ được đưa ra và có hiệu lực ngay lập tức, không thể chống lại hoặc khiếu nại.
 • Nếu không thể giải quyết hòa bình, tòa án sẽ tạo biên bản và đưa vụ án ra xét xử.
 • Sau khi quyết định đưa vụ án ra xét xử, Tòa án đã gửi giấy triệu tập và thông báo rõ về thời gian cũng như địa điểm diễn ra phiên tòa sơ thẩm đến các bên liên quan.

  Nếu Tòa án nhận thấy đủ điều kiện để giải quyết ly hôn và không đạt được thỏa thuận, thì sẽ đưa ra quyết định chấm dứt mối quan hệ hôn nhân giữa hai người kết hôn.

  Liên hệ với tổng đài miễn phí 19006192 của Luật Việt Nam để được đội ngũ chuyên gia pháp lý hỗ trợ và giúp đỡ giải quyết tình huống ly hôn một cách nhanh chóng.

  Bước 4: Nộp án phí ly hôn đơn phương

  Yêu cầu phân chia tài sản chung của vợ chồng là một thủ tục thông thường trong các trường hợp ly hôn đơn phương và không chỉ liên quan đến quan hệ hôn nhân. Theo quy định của Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, nếu không có giá trị tài sản cụ thể, mức phí sẽ là 300.000 đồng.

  Tuy nhiên, nếu vụ ly hôn có giá trị lớn, án phí ly hôn sẽ có giá từ 300.000 đồng trở lên. Số tiền án phí sẽ được tính dựa trên giá trị của tài sản được chia tay. Nếu giá trị của tài sản vượt quá 04 tỷ đồng, án phí tối đa sẽ là 112 triệu đồng cộng với 0,1% của giá trị tài sản vượt quá mức 04 tỷ đồng.

  3. Ly hôn đơn phương và giải đáp các thắc mắc

  3.1 Có được ly hôn đơn phương vắng mặt không?

  Trong ba tình huống đó là khi người vợ hoặc chồng đã yêu cầu ly hôn, khi người vợ hoặc chồng bị tuyên bố mất tích hoặc qua đời, và khi người vợ hoặc chồng không đồng ý ly hôn nhưng không có lý do thuyết phục.

  Những người không có mặt có thể gửi đơn đề nghị cho Tòa án để được xét xử vắng mặt.

  Có người đại diện tham gia buổi phiên tòa.

  Vắng mặt do sự kiện không thể kiểm soát hoặc trở ngại vật chất.

  Trong trường hợp người bị ly hôn không có mặt lần đầu tại phiên tòa, Tòa án sẽ tạm hoãn. Tuy nhiên, nếu người đó vắng mặt lần thứ hai, Tòa án sẽ xem xét xử lý vắng mặt. Nếu người yêu cầu ly hôn không có mặt sau hai lần triệu tập, yêu cầu ly hôn sẽ được coi như bỏ qua và Tòa án sẽ tạm dừng giải quyết.

  Trả lời nhiều câu hỏi xoay quanh việc ly hôn một mình (hình ảnh minh họa)
  Giải đáp nhiều thắc mắc về ly hôn đơn phương (Ảnh minh hoạ)

  3.2 Ly hôn đơn phương khi chồng ở nước ngoài

  Tách li với chồng khi ông ấy đang sống ở đất nước khác sẽ trở nên phức tạp hơn so với khi ông ấy đang sống trong đất nước. Dù vậy, luật pháp vẫn quy định rõ ràng trong tình huống này.

  Trong trường hợp ly hôn, nếu người chồng đang ở đất nước khác thì người vợ ở Việt Nam có thể nộp đơn đến Tòa án nhân dân cấp tỉnh theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015.

  Có thể tìm kiếm thông tin về địa chỉ và tình hình của người chồng từ người thân của ông ta khi không có thông tin về địa chỉ của ông ta đang ở nước ngoài, theo hướng dẫn được quy định trong Công văn số 253 của Tòa án nhân dân cao nhất.

  Nếu sau hai lần yêu cầu, thân nhân vẫn không đồng ý cung cấp, Tòa án sẽ tiến hành xét xử vắng mặt theo quy trình thông thường. Sau khi hoàn tất xét xử, Tòa án sẽ gửi một bản sao bản án/quyết định đến thân nhân của người chồng để chuyển đến người đó.

  3.3 Ly hôn đơn phương, ai được quyền nuôi con?

  Thông thường, quá trình ly hôn không đồng ý có mâu thuẫn giữa cha mẹ về việc tranh giành quyền nuôi con, khác với việc ly hôn đồng tình là người chồng vợ được thoả thuận về việc ai sẽ chăm sóc và bảo vệ con cái, cũng như ai sẽ đảm bảo chi phí nuôi dạy con cái.

  Dựa trên tình hình và khả năng của bố mẹ, lợi ích của con, quan điểm của con và các quy định pháp luật liên quan.

  Quyền lợi toàn diện của con để tự quyết định.

  Người ta có thể tham khảo ý kiến và nguyện vọng của trẻ từ 07 tuổi trở lên.

  Trừ trường hợp mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con, giao con dưới 36 tháng tuổi cho mẹ nuôi.

  Quyết định về việc ai sẽ được chăm sóc con là do Toà án đưa ra dựa trên từng hoàn cảnh, điều kiện và trường hợp cụ thể. Người không đảm nhận việc chăm sóc con sẽ được quyền thăm hỏi, chăm sóc và cung cấp cho con những điều cần thiết. Cha mẹ sẽ thỏa thuận về mức độ và hình thức, cũng như tần suất cung cấp cho con những điều cần thiết.

  Khi ly hôn, trẻ dưới 3 tuổi sẽ được giao cho mẹ chăm sóc.
  Con dưới 36 tháng tuổi khi ly hôn sẽ do mẹ nuôi dưỡng (Ảnh minh hoạ)

  4. Mẫu đơn ly hôn đơn phương cập nhật chuẩn nhất

  Việt Nam là một nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa.

  Tự do – Độc lập – Hạnh phúc.

  Ngày ….. Tháng …. Năm …… Là ngày ………..

  Đơn khởi kiện.

  (V/v: Chia tay hôn nhân).

  Xin chào: TÒA ÁN NHÂN DÂN (1) ……………………………….

  Người đưa ra khiếu nại: ………………………………………………………………

  Địa chỉ:……………………………………………………………………………

  Điện thoại: …………………(Nếu có); fax: ……….(Nếu có).

  Email: …………………………………………….. (Nếu có).

  Người bị đưa ra tòa án:…………………………………………………………………

  Địa chỉ……………………………………………………………………………

  Số điện thoại: ……………….(Nếu có); số fax: ………(Nếu có).

  Địa chỉ email: …………………………………………. (Nếu có).

  Những người liên quan đến quyền lợi và nghĩa vụ (nếu có):………………

  Địa chỉ…………………………………………………………………………

  Số điện thoại: ……….. (Trong trường hợp có); số fax: ……….. (Nếu có).

  Địa chỉ email: …………………………………………. (Nếu có).

  Toà án nhân dân (1) được yêu cầu giải quyết các vấn đề sau đối với người đơn:

  1. Về mối quan hệ kết hôn: (2) …………………………………………….

  Về vấn đề chung: (3) ………………………………………………………

  3 – Về tài sản: (4) …………………………………………………………

  4 – Về vấn đề nợ: (5) ………………………………………………………..

  Danh sách tài liệu, kèm theo đơn khởi kiện, bao gồm:

  1. Bằng chứng nhân dân (phiên bản chính). 2. Giấy tờ cá nhân hoặc CMND (đã được sao y công chứng).

  2. Giấy tờ hộ khẩu (Bản chứng thực).

  3. Giấy tờ sinh (Bản chứng minh).

  4. Đăng ký kết hôn.

  5. Một số tài liệu khác có liên quan.

  (Các thông tin khác khách hàng cho rằng cần cung cấp để giải quyết vụ án) (6) ………..

  Xin đề nghị tòa án xem xét và giải quyết các yêu cầu của tôi ở trên. Nếu có sai sót, tôi sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật và không có bất kỳ khiếu nại nào thêm vào.

  Mong quý Tòa xem xét giải quyết đúng thời hạn theo quy định pháp luật.

  Tôi rất biết ơn!

  NGƯỜI ĐƯA RA KIỆN NGỰA.

  5. 1900.6192- tổng đài hỗ trợ thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất

  Ly hôn đơn luôn phức tạp hơn so với trường hợp ly hôn đồng ý, bởi vì chỉ có một bên mong muốn.

  Để giải quyết thủ tục nhanh chóng và kết thúc những phiền toái và căng thẳng không đáng có sau những lần “đưa nhau ra tòa”, cần sự hỗ trợ và tư vấn từ các luật sư và chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực này.

  Với sự hiểu biết, kinh nghiệm và sự thông thạo, các chuyên gia pháp lý, luật sư thuộc hệ thống LuatVietnam sẽ hỗ trợ bạn tìm hiểu về điều kiện ly hôn đơn phương thông qua dịch vụ tổng đài 19006192 chỉ với một cuộc gọi điện.

  Trả lời về thủ tục, các tài liệu yêu cầu để chia tay một mình.

  Trả lời về chi phí ly hôn một mình.

  Trả lời về quy trình và thời gian thực hiện thủ tục ly hôn một mình.

  Giải đáp về địa điểm có thẩm quyền xử lý hồ sơ ly hôn đơn phương;

  Các hướng dẫn để giải quyết các vấn đề pháp lý khác trong trường hợp ly hôn một mình;

  Hướng dẫn xử lý những trường hợp người kia chủ động không muốn ly hôn;…

  Hãy liên hệ ngay với số điện thoại 19006192 của Luật Việt Nam để được hỗ trợ tận tình và nhanh chóng về mọi vấn đề liên quan đến việc ly hôn đơn phương của bạn. Hãy không ngần ngại gọi ngay.

  Thủ tục ly hôn đơn phương đã được trình bày ở phía trên. Nếu quý vị còn thắc mắc, xin vui lòng liên hệ số điện thoại 19006192 để được hỗ trợ và giải đáp chi tiết.