Thông Tin Tiểu Sử Ca Sĩ Mỹ Tâm

Cuộc đời và sự nghiệp

1981-2000: Phan Thị Mỹ Tâm sinh ngày 16 tháng 1 năm 1981 tại Đà Nẵng. Cô là con út trong một gia đình gồm có tám anh chị em, quê gốc tại Điện Thọ, huyện Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Mặc dù sinh ra trong gia đình không có truyền thống về âm nhạc, cô từng học ba lê trong 3 năm từ khi sáu tuổi trước khi chuyển sang học chơi guitar và đàn organ. Dù thường tham gia các hoạt động văn nghệ và Đoàn đội khi còn ở trường, cô không xem ca hát là sự nghiệp tương lai của mình.

ca sĩ mỹ tâm

Trong thời gian học cấp 2, cô đã giành giải nhất trong cuộc thi ca hát của toàn trường. Cô cũng đã đoạt giải A trong “Liên hoan tiếng hát Miền Trung và Tây Nguyên” và giành Huy chương vàng Giọng hát hay “Xuân 1997” khi mới 16 tuổi tại thành phố Đà Nẵng. Mỹ Tâm đã có cơ hội vào trường Đại học Văn hóa – Nghệ thuật Quân đội tại Hà Nội, nhưng do hoàn cảnh khó khăn nên cô đã quyết định đến thành phố Hồ Chí Minh để theo đuổi sự nghiệp âm nhạc. Cùng năm đó, cô đã bắt đầu học chương trình trung cấp chính quy tại Khoa thanh nhạc của Nhạc viện thành phố Hồ Chí Minh.

Từ năm 1997 đến năm 1998, cô đã liên tiếp tham gia các hội diễn văn nghệ và các cuộc thi giọng hát tại Quận và Thành phố. Tháng 4 năm 1998, cô đã giành giải nhất ở hai cuộc thi đơn ca tại quận Tân Bình và Quận 6, Thành phố Hồ Chí Minh. Vào tháng 11 cùng năm, cô đã tham gia cuộc thi “Giọng ca vàng” do báo Mực Tím tổ chức và giành chiến thắng chung cuộc với bài hát “Nhớ mùa thu Hà Nội”.

Vào đầu năm 1999, Mỹ Tâm trở thành ca sĩ độc quyền cho trung tâm Vafaco. Bản thu âm đầu tiên của cô được thực hiện dưới sự chỉ đạo của nhạc sĩ Nguyễn Hà và có ca khúc “Nhé anh”. Cùng năm đó, Mỹ Tâm giành giải nhất trong “Hội diễn văn nghệ ngành Giáo dục TP.HCM 1999 – 2000”. Đến giữa năm 2000, sau khi kết thúc hợp đồng với hãng Vafaco, cô đồng sáng tác bài hát đầu tay mang tên “Mãi yêu” cùng nhạc sĩ Nguyễn Quang. “Mãi yêu” và việc trình bày lại nhạc phẩm “I Love You” của Céline Dion đã giúp cô đạt Huy chương Đồng tại Liên hoan Giọng ca vàng châu Á tại Thượng Hải, Trung Quốc.

Năm 2001-02, Mỹ Tâm tốt nghiệp thủ khoa hệ trung cấp Nhạc viện Thành phố với số điểm 9,5. Để đạt được kết quả này, cô đã giới hạn lịch diễn để tập trung vào học tập và luyện thanh. Cô đã phát hành album phòng thu đầu tay có tựa đề là “Mãi yêu” (2001), với sự hợp tác của các tác giả Bảo Chấn, Võ Thiện Thanh và Bảo Phúc. Mỹ Tâm cũng đã tự sáng tác 2 bài hát trong album này là “Mãi yêu” và “Tình mơ”, cùng với sự tham gia của nhạc sĩ Quốc Bảo. Album “Mãi yêu” đã bán được hơn 54.000 bản. Trong năm 2001, Mỹ Tâm được bình chọn là “Nhân vật tiêu biểu trong năm 2001” và lọt vào “Top 5 ca sĩ triển vọng” tại Giải thưởng âm nhạc Hoa Học Trò lần I. Cô cũng đã thực hiện video âm nhạc cho các bài hát “Nhé anh” và “Tình mãi xanh” trong cuộc thi VTV – Bài hát tôi yêu năm đầu tiên. Trong đêm trao giải diễn ra vào cuối tháng 9 năm 2002 tại Nhà hát Hòa Bình, Mỹ Tâm đã giành giải “Ca sĩ được yêu thích nhất” và “Bài hát được yêu thích nhất” cùng với video “Nhé anh”.

đâu chỉ riêng em - mỹ tâm

Năm 2002, Mỹ Tâm đã tổ chức chuyến lưu diễn khắp Việt Nam cùng nhãn hàng Sunsilk, mang tên “Sunsilk cùng Mỹ Tâm tỏa sáng ước mơ”. Chương trình diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng, dành cho đối tượng học sinh, sinh viên. Trong cùng năm, cô cũng phát hành đĩa đơn đầu tiên mang tên “Cây đàn sinh viên”, do một hãng băng đĩa tại Việt Nam sản xuất. Bài hát này được sáng tác bởi nhạc sĩ Quốc An và nhanh chóng trở thành hiện tượng trong giới trẻ và sinh viên, đồng thời giúp Mỹ Tâm giành giải “Nữ ca sĩ được yêu thích nhất” tại giải thưởng Mai Vàng lần VII. Vào tháng 5, cô tiếp tục phát hành đĩa đơn “Ban mai tình yêu” với hình thức của một album rút ngắn, và bài hát “Tình lỡ cách xa” được phát hành kèm theo. Đây cũng là đĩa đơn đầu tiên do Mỹ Tâm tự sản xuất tại Việt Nam. Cô còn cho ra mắt đĩa đơn “Hát với dòng sông”, một ca khúc sáng tác bởi nhạc sĩ Quốc An và Nhất Huy. Mặc dù không xuất hiện trong các sản phẩm âm nhạc chính thức, “Hát với dòng sông” trở thành một trong những bài hát nổi tiếng của Mỹ Tâm. Bài hát này cũng giúp cho Quốc An giành giải “Nhạc sĩ có ca khúc được yêu thích” tại lễ trao giải Làn Sóng Xanh năm 2002.

Album thứ hai của Mỹ Tâm, “Đâu chỉ riêng em”, ra mắt lần đầu tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tối ngày 17 tháng 12 năm 2002. Trong album này, Mỹ Tâm tái hiện hai bài hát nổi tiếng của nước ngoài là “Poupée de cire, poupée de son” và “Bang Bang (My Baby Shot Me Down)” với lời Việt. Video âm nhạc “Giấc mơ tình yêu” của Mỹ Tâm được thực hiện cùng đạo diễn Huỳnh Phúc Điền trong mùa giải VTV – Bài hát tôi yêu thứ 2 và đã giành hai giải thưởng “Video được khán giả yêu thích nhất” và “Video do Hội đồng Nghệ thuật bình chọn” trong buổi lễ diễn ra vào ngày 23 tháng 12. Đây cũng là lần đầu tiên Mỹ Tâm giành giải “Ca sĩ được yêu thích nhất” tại giải thưởng âm nhạc Làn Sóng Xanh 2002.

Năm 2003, Mỹ Tâm phát hành album Yesterday & Now, bao gồm nhiều sáng tác mới của Trần Huân, Võ Thiện Thanh và Lê Quang. Album này được đánh giá là “album được yêu thích rộng rãi nhất” của cô. Đến tháng 3 năm 2005, album đã bán được hơn 68.000 đĩa và có hơn 100.000 bản đã được phát hành, tạo nên kỷ lục trong thị trường âm nhạc Việt Nam. Định dạng VCD của album này cũng phá vỡ kỷ lục đĩa VCD bán ra tại thị trường Việt Nam với hơn 80.000 bản tính đến tháng 3 năm 2005. Bài hát “Ước gì” từ album này đã giành giải “Nữ ca sĩ được yêu thích nhất” tại giải Mai Vàng lần IX và giải Làn Sóng Xanh cho “Nhạc sĩ có ca khúc được yêu thích nhất” thuộc về tác giả Võ Thiện Thanh. “Niềm tin chiến thắng” là một trong các sáng tác ca khúc cổ vũ thể thao xuất hiện trong Đại hội Thể thao Đông Nam Á 2003, sau đó được hãng Pepsi chuyển nhượng lại làm nhạc hiệu quảng cáo cổ vũ cho đội tuyển Việt Nam. “Họa mi tóc nâu” đem về giải “Nhạc sĩ có ca khúc được yêu thích nhất” tại lễ trao giải Làn Sóng Xanh năm 2003 cho tác giả Trần Huân. Ngoài ra, Mỹ Tâm còn giành được nhiều giải thưởng khác như “Nhạc sĩ có ca khúc được yêu thích nhất” với nhạc phẩm “Xích lô” của Võ Thiện Thanh và “Ca sĩ được yêu thích nhất”. Cuối năm 2003, Mỹ Tâm còn nhận giải “Ca sĩ được yêu thích nhất” do Vietnamnet bình chọn.

Mỹ Tâm, nhân vật chính của chương trình, đã thay đổi trang phục và kiểu tóc nhiều lần, biểu diễn đàn đúm và nhảy múa rất nhiều, nhưng không thay đổi giọng hát của mình thành một phong cách khác, sang trọng, sâu sắc và mới lạ như nhiều người mong đợi và dự đoán trước buổi trình diễn. Điều này chính là “vấn đề” của Tâm, một ngôi sao đang đạt được sự ủng hộ lớn từ khán giả.

tiểu sử ca sĩ mỹ tâm

Liveshow của một ngôi sao: Đi theo con đường riêng của mình – Tuổi trẻ.

Vào chiều ngày 20 tháng 1 năm 2004, PepsiCo Việt Nam công bố Mỹ Tâm trở thành ca sĩ độc quyền trong một năm và bay sang thủ đô Luân Đôn để gặp gỡ những ngôi sao ca nhạc thế giới như Britney Spears, Enrique Iglesias, P!Nk và Beyoncé. Vào cuối tháng 3 năm 2004, Mỹ Tâm biểu diễn trong “Liveshow Ngày ấy & bây giờ” tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Đêm nhạc này đã thu hút sự chú ý lớn từ dư luận với mức đầu tư lên đến 3 tỷ đồng, là mức đầu tư lớn nhất trong lịch sử làm đêm nhạc Việt Nam lúc đó. Buổi diễn đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh đã bán được 13.000 vé, mặc dù nhận được những đánh giá trái chiều từ các nhà phê bình. Buổi diễn tại Hà Nội cũng thu hút được khoảng một vạn khán giả đến sân Mỹ Đình. Sau đó, album trực tiếp dưới dạng VCD/DVD của chương trình đã được biên tập trong vòng 6 tháng và phát hành vào tháng 8 năm 2004. Chương trình này cũng giúp Mỹ Tâm tham gia mùa giải tiền Cống hiến năm 2004 với hai đề cử cho “Chương trình của năm” và “Ca sĩ của năm”. Vào tháng 9, cô tiếp tục biểu diễn tại đêm nhạc “Quê hương tuổi thơ tôi” trong chương trình “Âm nhạc và những người bạn” do Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức tại Đà Nẵng. Mỹ Tâm cũng khởi động một chuỗi các liveshow khác mang tên “Sống hết mình”, với buổi diễn đầu tiên vào ngày 20 tháng 10 năm 2004 tại Sân khấu Lan Anh, Thành phố Hồ Chí Minh. Trong năm 2004, cô đã giành được giải Làn Sóng Xanh cho “Ca sĩ được yêu thích nhất” và giải “Lá phong” từ Lãnh sự quán Canada tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Vào tháng 4 năm 2005, album thứ 4 mang tên Hoàng hôn thức giấc (tựa tiếng Anh: The Color of my Life) được ra mắt. Album này đã được thực hiện trong suốt 1 năm, với sự chọn lọc 14 bài hát chính thức, trong đó có 4 bài hát do Mỹ Tâm sáng tác (“Vì đâu”, “Nụ hôn bất ngờ”, “Nhịp đập dại khờ” và “Nhớ”). Ngoài ra, còn có hai bài hát mua bản quyền quốc tế (“Người yêu dấu ơi”, nhạc Nhật; “Không còn yêu”, nhạc Pháp), cùng với các sáng tác mới của Lê Quang, Võ Thiện Thanh và Trần Huân. Album này đã đạt được 20.000 bản trong tuần đầu phát hành và đề cử cho Mỹ Tâm trong hai hạng mục “Album của năm” và “Ca sĩ của năm” tại giải Cống hiến năm 2005. Tại lễ trao giải Làn Sóng Xanh cùng năm, Mỹ Tâm đã nhận giải “Ca sĩ được yêu thích nhất”, còn nhạc sĩ Tường Văn nhận giải “Nhạc sĩ có ca khúc được yêu thích nhất” với bài hát “Rồi mai thức giấc”. Mỹ Tâm đã tổ chức một chuyến lưu diễn xuyên Việt miễn phí dành cho sinh viên mang tên “Sức mạnh của những ước mơ” từ ngày 18 tháng 9 đến ngày 22 tháng 10 năm 2005, với tổng kinh phí đầu tư hơn 3 tỷ đồng. Đêm diễn đầu tiên đã thu hút hơn 12.000 khán giả tới tham dự tại khu ký túc xá Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh (Thủ Đức). Ngoài ra, còn có một VCD/DVD thu trực tiếp từ chuyến lưu diễn “Liveshow Sức mạnh của những ước mơ” và CD Album Vol.4,5 – “Dường như ta đã” được phát hành vào tháng 2 năm 2006.

Năm 2006, sau gần 3 tháng rời Việt Nam để thực hiện album, Mỹ Tâm công bố album Vút bay (tựa Anh: Fly) trong một đêm nhạc vào ngày 21 tháng 12 năm 2006. Đây là album đầu tiên của một ca sĩ Việt Nam được thực hiện hoàn toàn tại nước ngoài. Trong album này, Mỹ Tâm hợp tác với công ty Hàn Quốc Nurimaru Pictures, khi hãng tài trợ kinh phí và kết hợp cùng Bến Thành Audio-Video để phát hành album tại Việt Nam. Album được thực hiện từ tháng 10 và cô đã trải qua hai tháng để chuẩn bị cho album này tại Hàn Quốc. Album gồm 11 nhạc phẩm, trong đó có 4 ca khúc được Mỹ Tâm thể hiện bằng tiếng Hàn, còn lại là các ca khúc nhạc Hàn lời Việt. Dù bán ra 15.000 bản ở tuần đầu phát hành, doanh số của album không thành công tại cả Hàn Quốc và Việt Nam. Tuy nhiên, album này vẫn được đề cử cho “Album của năm” và “Ca sĩ của năm” tại giải Cống hiến năm 2006. Mỹ Tâm cũng giành được giải “Nhạc sĩ có ca khúc được yêu thích nhất” và “Ca sĩ được yêu thích nhất” tại giải Làn Sóng Xanh 2006, cùng giải Ngôi sao bạch kim cho “Nữ ca sĩ có giọng hát xuất sắc nhất” trong năm 2006.

Sau khi tạm vắng bóng trong năm 2007, Mỹ Tâm thực hiện dự án “Thời gian và tôi” kéo dài hơn 1 năm, kể từ ngày 25 tháng 2 năm 2008. Dự án này là sự hợp tác giữa công ty của cô và nhà sản xuất Cho Sung Jin của Hàn Quốc để thực hiện một số hoạt động, trong đó có việc thực hiện album mới, bắt đầu bằng chuyến đi sang Hàn Quốc từ ngày 29 tháng 2 đến đầu tháng 4. Vào đầu năm 2008, cô lên tiếng về album phòng thu thứ 6 Trở lại (tựa Anh: The Return), phát hành vào ngày 4 tháng 4 cùng năm. Album có tổng cộng 12 ca khúc pop ballad, gồm 2 sáng tác gốc của cô và các nhạc sĩ Trần Lê Quỳnh, Dương Thụ, Hồ Hoài Anh và Phương Uyên. Phần guitar xuất hiện trong album được nghệ sĩ Hàn Quốc Sam Lee thực hiện; trong khi nhạc sĩ Lee Han Boem, người từng hợp tác trong nhạc phẩm “Bí mật”, lại tiếp tục tham gia trong ca khúc “Và em có anh” cùng nhạc sĩ Quốc Bảo. Bài hát “Hơi ấm ngày xưa” trích từ album này giúp Mỹ Tâm nhận được giải Mai Vàng 2008 cho “Nữ ca sĩ nhạc nhẹ được yêu thích nhất”.Vào ngày 1 tháng 9, cô phát hành album thứ 7 Nhịp đập (tựa Anh: To the beat). Cũng vào thời gian này, Mỹ Tâm tổ chức chuyến lưu diễn xuyên Việt mang chủ đề “Sóng đa tần”, là lần đầu tiên có một ca sĩ người Việt thực hiện chuyến lưu diễn xuyên quốc gia tại năm thành phố trên cả nước. Một DVD “Live Concert Tour Sóng Đa Tần” phát hành ngày vào ngày 17 tháng 4 năm 2009.Từ năm 2007 đến năm 2008, Mỹ Tâm đã giành giải “Ca sĩ được yêu thích nhất” tại lễ trao giải 10 năm Làn Sóng Xanh vào ngày 20 tháng 12 năm 2007, giải Làn Sóng Xanh cho “Ca sĩ được yêu thích nhất” năm 2007, giải Mai Vàng năm 2008 cho “Nữ ca sĩ nhạc nhẹ”, 2 lần liên tiếp giành giải HTV Awards cho “Nữ ca sĩ được yêu thích nhất”, đề cử “Album của năm” cho Trở lại và lần đầu tiên đoạt giải “Ca sĩ của năm” tại giải thưởng âm nhạc Cống hiến năm 2008.

2010-12: Những giai điệu của thời gian và Cho một tình yêu[sửa | sửa mã nguồn] Vào ngày 13 tháng 4 năm 2010, Mỹ Tâm đã phát hành một cuốn sách ảnh có tựa đề là Những giai điệu của thời gian, đánh dấu sự khởi đầu cho dự án “Melodies of Time” trong năm 2010 và 2011.[91][92] Cùng lúc đó, một album đặc biệt cũng được ra mắt với tên gọi đầy đủ là Những giai điệu của thời gian: Phiên bản đặc biệt, bao gồm một số bài hát của các nhạc sĩ Ngô Thụy Miên, Quốc Dũng, Tâm Anh và Y Vân.[93] Vào cuối năm 2010, Mỹ Tâm đã được mời làm giám khảo cho cuộc thi âm nhạc Sao Mai điểm hẹn cùng với nhạc sĩ Tuấn Khanh và Hồ Hoài Anh.[94] Cuộc thi đã được phát sóng từ tháng 10 năm 2010[94] đến tháng 1 năm 2011.[95] Sự xuất hiện của cô tại cuộc thi đã được đánh giá là thành công về mặt hình ảnh.[95] Trong năm 2010, Mỹ Tâm đã nhận giải HTV Awards cho “Nữ ca sĩ được yêu thích nhất”,[96] cũng như giành được 3 giải Làn Sóng Xanh cho “Nhạc sĩ được yêu thích nhất”, “Ca sĩ được yêu thích nhất” và “Gương mặt của năm”.[97].

Năm 2010, Mỹ Tâm tham gia một loạt phim truyền hình mang tên Cho một tình yêu, được đạo diễn bởi Nguyễn Tranh và Lê Hoá. Đây là lần đầu tiên cô tham gia vai chính và làm đạo diễn âm nhạc. Nội dung của phim được phỏng tác theo bộ phim “Corner with Love” của Đài Loan. Mỹ Tâm đóng vai Linh Đan, một cô gái có ước mơ về âm nhạc, và câu chuyện tình yêu giữa cô, Hải Đông (Quang Dũng) và Trần Vũ (Tuấn Hưng). Phim nhận được nhiều đánh giá tiêu cực, đặc biệt là về diễn xuất của dàn diễn viên. Vào ngày 8 tháng 3 năm 2011, Mỹ Tâm ra mắt bài hát “Xin lỗi”, trước khi phát hành CD/DVD nhạc phim Cho một tình yêu vào tháng 9 năm 2011.

Vào ngày 26 tháng 5 năm 2012, Mỹ Tâm đã biểu diễn trong chương trình nhạc MTV EXIT tại Hà Nội. [104]

Tối ngày 14 tháng 1 năm 2011, Mỹ Tâm đã tổ chức buổi “Liveshow Những giai điệu của thời gian – Kỉ niệm 10 năm ca hát” tại Thành phố Hồ Chí Minh để tri ân sự nghiệp âm nhạc của mình. Buổi diễn đã nhận được phản hồi tích cực từ khán giả. Sau đó, vào ngày 16 tháng 3 cùng năm, Mỹ Tâm đã tổ chức thêm một buổi diễn tại Cung Văn hóa Hữu nghị Hà Nội với 1.000 vé đặt trước đã được bán hết. Ngoài ra, cô cũng đã phát hành một DVD ghi lại buổi diễn mang tên “Liveshow Kỷ niệm 10 năm ca hát” trong năm 2011. Ngày 8 tháng 9, Mỹ Tâm đã mở thêm một chương trình ca nhạc kịch tại Nhà hát Thành phố có tên “Cho một tình yêu”, lấy cảm hứng từ bộ phim cùng tên mà cô từng đóng vai chính vào năm 2010. Buổi diễn đã kể về câu chuyện tình tay ba của các nhân vật qua 25 ca khúc cũ và mới với nhiều phong cách khác nhau. Buổi diễn này cũng nhận được nhiều phản hồi tích cực từ các nhà phê bình, đánh giá cao khả năng biên tập nội dung và đạo diễn của Mỹ Tâm.

Vào ngày 22/10/2011, Mỹ Tâm ra mắt video âm nhạc “Đánh thức bình minh” trong khuôn khổ Giải thưởng Video Âm nhạc Việt. Sau 11 tuần tranh giải, video này đã giành chiến thắng chung cuộc với giải thưởng 300 triệu đồng và giải “Nữ ca sĩ xuất sắc nhất” trong đêm trao giải vào ngày 15/1/2012. Đồng thời, nó cũng được chọn để trình chiếu trên kênh MTV châu Á. Mỹ Tâm cũng tham gia ban giám khảo của cuộc thi truyền hình SV 2012 trong các trận đấu vòng loại khu vực miền Trung. Vào ngày 14/2/2012, cô ra mắt video âm nhạc “Sai” và phát hành đĩa đơn “Chuyện như chưa bắt đầu” vào ngày 2/6. Video âm nhạc của “Chuyện như chưa bắt đầu” đã đạt 1 triệu lượt xem chỉ trong vòng 1 tháng phát hành và nhận được một đề cử cho hạng mục “Bài hát của năm” trong giải Cống hiến lần thứ 8. Trong đêm trao giải, Mỹ Tâm lần thứ hai đem về giải “Ca sĩ của năm”.

Vào ngày 26/05/2012, Mỹ Tâm đã tham gia biểu diễn trong đêm nhạc MTV Exit với nhóm nhạc Mỹ Simple Plan nhằm tuyên truyền chống lại việc buôn bán người trái phép, thu hút sự quan tâm của 40.000 khán giả tại Sân vận động Mỹ Đình, Hà Nội. Ngày 29/05/2012, cô đã công bố làm giám khảo thay thế Siu Black cho cuộc thi Thần tượng âm nhạc Việt Nam mùa thứ 4, được phát sóng từ ngày 17/08/2012 đến 01/02/2013. Ngày 01/08/2012, Mỹ Tâm trở thành nghệ sĩ Việt Nam đầu tiên trở thành đối tác với hệ thống YouTube. Sau khi phát hành một đoạn video ngắn vào tháng 11, video âm nhạc chính thức của bài hát “Trắng đen” được phát hành vào ngày 08/11 và nhanh chóng được xem và yêu thích trên trang mạng xã hội YouTube. Năm 2012, Mỹ Tâm đã trở thành nghệ sĩ Việt đầu tiên giành giải thưởng Mnet Asian Music Awards (MAMA) cho hạng mục “Nghệ sĩ châu Á xuất sắc nhất”. Tại lễ trao giải Làn Sóng Xanh năm 2012, cô cũng đã giành chiến thắng trong hạng mục “Gương mặt của năm” và giải “Ca sĩ được yêu thích nhất”.

Năm 2013-2015: Tâm và Giọng hát ViệtVào ngày 24 tháng 3 năm 2013, Mỹ Tâm phát hành album phòng thu thứ 8 mang tên Tâm tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là một sản phẩm âm nhạc pop soul, album bao gồm 10 bài hát gốc do Mỹ Tâm sáng tác, phối khí bởi Cho Sung Jin và các nhà sản xuất âm nhạc Hàn Quốc khác. Album nhận được phản hồi tích cực từ các nhà phê bình và đạt thành công thương mại, chỉ trong ngày đầu tiên xuất bản đã bán được 5.000 bản và đứng đầu bảng xếp hạng iTunes trong nhiều tuần liên tiếp. Để quảng bá cho album, nhiều video âm nhạc đã được đăng tải trên kênh YouTube chính thức của cô, thu hút lượng tương tác cao trong thời gian phát hành.

giọng hát việt-mỹ tâm

Tháng 4 năm 2013, Mỹ Tâm bị loại khỏi hai đêm diễn trong cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế (DIFC) 2013 tại Đà Nẵng vì yêu cầu cát-xê quá cao. Sau đó, cô phủ nhận việc này và cho rằng số tiền được đưa ra do quản lý của cô quyết định. Vào ngày 24 tháng 8 năm 2013, Mỹ Tâm tổ chức một đêm nhạc mang tên “Gởi tình yêu của em” theo phong cách acoustic tại Thành phố Hồ Chí Minh. Cô tiếp tục biểu diễn chương trình này tại Hà Nội vào ngày 26 tháng 10, trước khi tổ chức một đêm diễn từ thiện tại Đà Nẵng vào ngày 16 tháng 1 năm 2014. Một DVD ghi lại chương trình đã được phát hành trong một buổi ký tặng vào ngày 27 tháng 4 năm 2014. Vào ngày 22 tháng 10, Mỹ Tâm phát hành video âm nhạc cho bài hát “Em phải làm sao”, đạt mốc 200.000 lượt người xem và được xem là video âm nhạc được yêu thích thứ 14 trong ngày. Vào ngày 21 tháng 9 năm 2013, Mỹ Tâm xác nhận trở lại vị trí giám khảo trong mùa thứ 5 của cuộc thi Thần tượng âm nhạc Việt Nam. Kết quả chung kết của cuộc thi được công bố vào ngày 11 tháng 5 năm 2014. Mỹ Tâm cũng xuất hiện như một giám khảo trong chương trình số 11 của Gương mặt thân quen mùa thứ 2 phát sóng vào ngày 7 tháng 6. Vào ngày 21 tháng 7, Mỹ Tâm hợp tác trong hai ca khúc “Về bên anh” và “Nụ cười còn mãi” trong album kỷ niệm 1 năm ngày mất của nam ca sĩ Wanbi Tuấn Anh, Khúc ca cho em.

Dưới khán đài, khán giả đã hăng hái hát theo thần tượng của mình. Buổi live concert Heartbeat đã mang đến một khung cảnh đẹp khi 40.000 trái tim đồng điệu với nhịp đập. Mỹ Tâm đã gạt bỏ sự xa hoa và đẳng cấp, tập trung sống trọn vẹn với âm nhạc, khán giả và cái xúc cảm mạnh mẽ trong cô.

Liveshow của Mỹ Tâm thiếu cảm xúc và không có sự đột phá.

Vào chiều ngày 28 tháng 9 năm 2014, Mỹ Tâm thông báo về chuyến lưu diễn miễn phí của mình sau 10 năm, có tên là “Heartbeat”, diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Chương trình đã thu hút 40.000 khán giả tới dự đêm diễn tại Sân vận động Quân khu 7 và khoảng 25.000 người tại Sân vận động Hàng Đẫy. Chương trình này đã nhận được sự đón nhận tích cực từ phía giới phê bình và đã đề cử giải Cống hiến 2015 ở hạng mục “Chương trình của năm”. Trong khi đó, video âm nhạc “Vì mình còn yêu” đã nhận được nhiều phản hồi tiêu cực trước khi diễn ra đêm diễn “Heartbeat”. Một DVD ghi lại chương trình giới thiệu tại Thành phố Hồ Chí Minh đã được phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 2015, trước khi có 2 đêm nhạc ở Thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội vào ngày 22 và 26 tháng 4 năm 2015. DVD này đã bán được 3.600 bản trong vòng 4 tiếng ra mắt, thu về lợi nhuận hơn 1 tỷ 80 triệu đồng và tiếp tục đạt mốc 10.000 bản trong một tháng.

Vào ngày 12/4/2015, Mỹ Tâm đã xác nhận tham gia dàn giám khảo trong mùa thi thứ 3 của chương trình Giọng hát Việt. Ngày sau đó, cô đã có buổi ghi hình đầu tiên tại Thành phố Hồ Chí Minh cùng Đàm Vĩnh Hưng, Thu Phương và Tuấn Hưng. Trong đêm chung kết, thí sinh Đức Phúc từ đội của Mỹ Tâm đã giành giải cao nhất. Cô cũng phát hành video âm nhạc “Khi cô đơn anh gọi tên em”, một sáng tác tiếng Nhật của Mayumi Itsuwa vào ngày 17/10/2015. Mỹ Tâm đã trình bày bài hát “Thứ tha” tại chương trình Thử thách cùng bước nhảy vào ngày 19/12 và ra mắt video âm nhạc phong cách thập niên 1960 vào ngày 22/12.

Trong dịp kỷ niệm hai năm thành lập kênh MTV Việt Nam vào ngày 27 tháng 9 năm 2013, Mỹ Tâm trở thành đại diện đầu tiên của Việt Nam tranh giải “Nghệ sĩ xuất sắc thế giới” tại giải thưởng Âm nhạc châu Âu của MTV, tổ chức vào ngày 10 tháng 11 tại Amsterdam, Hà Lan. Sau khi thua đối thủ Lý Vũ Xuân đến từ Trung Quốc, Mỹ Tâm nhận cúp “Nghệ sĩ xuất sắc Đông Nam Á” từ đại diện của kênh MTV Việt Nam trên sân khấu Thần tượng âm nhạc Việt Nam vào đêm 23 tháng 3 năm 2014 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Trong đêm trao giải vào tháng 12 năm 2013, Mỹ Tâm giành giải Làn Sóng Xanh cho “Ca sĩ được yêu thích nhất”, trước khi cô công bố rút tên khỏi giải thưởng âm nhạc này kể từ năm 2014. Đài truyền hình Việt Nam cũng vinh danh Mỹ Tâm khi trao giải “Ấn tượng VTV” cho “Nghệ sĩ ấn tượng nhất VTV 2014”. Tối ngày 6 tháng 4 năm 2015, Mỹ Tâm lần thứ 3 giành giải Cống hiến cho “Ca sĩ của năm” trong lễ trao giải lần thứ 10, diễn ra tại Nhà hát Thành phố. Ngày 10 tháng 7, Mỹ Tâm được thông báo chiến thắng hạng mục “Nghệ sĩ châu Á có lượng tiêu thụ sản phẩm tốt nhất” tại Big Apple Music Awards, giải thưởng tôn vinh nghệ sĩ thuộc lĩnh vực âm nhạc khu vực châu Á, vùng Kavkaz và Trung Đông; với lễ trao giải diễn ra vào ngày 12 tháng 9 tại Hamburg, Đức. Vào ngày 6 tháng 9, Mỹ Tâm lần thứ 2 giành Giải thưởng VTV 2015 cho “Ca sĩ ấn tượng”.

Trong khoảng thời gian từ 2016 đến 2018, Mỹ Tâm đã tổ chức buổi nhạc “Ô cửa màu xanh” tại Nhà hát Hòa Bình nhằm gây quỹ từ thiện cho các tỉnh miền Nam và miền Trung. Buổi nhạc này đã mang đến những ca khúc được trình bày theo phong cách nhạc kịch và bolero, với sự tham gia của các khách mời như Trọng Tấn và Quang Dũng. Đồng thời, vào tháng 1 năm 2017, Mỹ Tâm đã tổ chức buổi ký tặng DVD ghi hình của buổi nhạc này. Trên thị trường âm nhạc, cô đã ra mắt các video âm nhạc cho các bài hát “Đôi mắt màu xanh” vào ngày 17 tháng 1, “Hãy về với nhau” vào đầu tháng 4 và “Cuộc tình không may” vào tháng 7 năm 2016.

Mỹ Tâm đã tham gia vào đêm nhạc miễn phí mang tên iConcert – Say it sing it share it vào ngày Quốc tế Phụ Nữ năm 2016. Sự kiện này được tổ chức tại sân vận động Quân khu 7 và đã thiết lập kỷ lục Guinness Việt Nam mới về số người tặng hoa cho nhau trong một đêm nhạc. Vào ngày 26 tháng 1 năm 2017, Mỹ Tâm đã phát hành video âm nhạc cho ca khúc “Anh thì không”. Tuy nhiên, sau khi tác giả của bài hát, ông Vũ Xuân Hùng, đã phản đối việc vi phạm tác quyền, Mỹ Tâm đã xin lỗi và khóa video để tôn trọng bản quyền. Sau đó, vào ngày 28 tháng 2 năm 2017, Mỹ Tâm đã công bố tham gia làm giám khảo chương trình Phiên bản hoàn hảo cùng với Nguyễn Quang Dũng. Chương trình này đã được phát sóng trong 15 tập từ ngày 8 tháng 3 năm 2017. Cuối cùng, vào ngày 4 tháng 8 năm 2017, Mỹ Tâm đã phát hành video âm nhạc cho ca khúc “Điều tuyệt vời”.

mỹ tâm và đàm vĩnh hưng

Ngày 19/11/2017, Mỹ Tâm chính thức thông báo về album mới mang tên “Tâm 9” sau một năm thực hiện. Album này bao gồm 13 ca khúc pop soul được sáng tác bởi Mỹ Tâm, Đức Trí, Khắc Hưng, Vũ Cát Tường và Phan Mạnh Quỳnh. Trong đó, hai ca khúc “Đâu chỉ riêng em” và “Đừng hỏi em” đã có video âm nhạc phát hành vào tháng 7 và tháng 10 năm 2017. Album này đã tiêu thụ 20.000 bản, trong đó có 5.000 bản chỉ trong ngày phát hành. Điều này đã phá vỡ kỷ lục của album “Tâm” năm 2014. Đáng chú ý, “Tâm 9” là album đầu tiên của một nghệ sĩ Việt Nam lọt vào top 10 Billboard World Albums và được xếp vào danh sách album nhạc soul được ưa chuộng nhất trên Amazon. Để quảng bá cho album mới, Mỹ Tâm đã tổ chức nhiều buổi ký tặng đĩa tại các địa điểm nổi tiếng như phố đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, phố đi bộ Nguyễn Huệ và công viên Phạm Văn Đồng (Đà Nẵng) vào đầu tháng 12.

Tháng 3 năm 2018, Mỹ Tâm phát hành lại album đầu tay Mãi yêu sau 17 năm, cùng tham gia trình bày ca khúc “Rực rỡ tháng năm” từ bộ phim Tháng năm rực rỡ của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng. Tại lễ trao giải Cống hiến lần thứ 13, Mỹ Tâm trở lại danh sách bình chọn sau ba năm vắng bóng với ba đề cử. Cô đã giành chiến thắng ở hai hạng mục “Ca sĩ của năm” và “Album của năm” cho Tâm 9 vào ngày 22 tháng 3 năm 2018.

Mỹ Tâm đã tổ chức live concert “First Love” tại sân vận động Jangchung, Hàn Quốc vào ngày 20 tháng 10 năm 2018. Dù đây là lần đầu tiên cô tổ chức concert tại Hàn Quốc, chương trình vẫn thu hút được sự quan tâm của 4000 khán giả, bao gồm người hâm mộ Việt Nam, cộng đồng người Việt sinh sống tại Hàn và khán giả quốc tế. Trong suốt 2 tiếng biểu diễn, Mỹ Tâm đã trình bày những ca khúc trong album mới nhất “Tâm 9” và những bản hit từ những ngày đầu sự nghiệp. Đặc biệt, cô còn gây bất ngờ khi diễn trong trang phục truyền thống của cả Việt Nam và Hàn Quốc. Đêm diễn của Mỹ Tâm không chỉ thu hút sự quan tâm của báo chí trong nước mà còn được truyền thông quốc tế chú ý. Với quyết định tổ chức concert tại sân vận động Jangchung, Mỹ Tâm đã trở thành nghệ sĩ Đông Nam Á đầu tiên biểu diễn tại địa điểm này, nơi trước đây đã diễn ra các chương trình của những ngôi sao hàng đầu xứ sở kim chi như K-Will, Seungri của BigBang,… Và là trường quay cho các sự kiện âm nhạc lớn từ 3 đài truyền hình Hàn Quốc.

Năm 2019: Tôi là trợ lý của anh.

chị trợ lý của anh - mỹ tâm

Cuối năm 2018, Mỹ Tâm bất ngờ ra mắt dự án phim điện ảnh đầu tay mang tên “Chị trợ lý của anh”. Trong dự án này, cô đảm nhận vai trò là đạo diễn, biên kịch, nhà sản xuất và diễn viên. Đây là cơ hội để Mỹ Tâm tái hợp với Mai Tài Phến, khiến fan không khỏi hồi hộp. Phim mang đến cho khán giả nhiều tình tiết thú vị và bất ngờ. Trong vai trò đạo diễn, biên kịch và nhà sản xuất, Mỹ Tâm sử dụng tên Mira Dương (Mira có nghĩa là tình yêu, bình yên và Dương là họ của mẹ cô).

Giải thưởng

 • Năm 1996, diễn ra giải A “Liên hoan tiếng hát Miền Trung và Tây Nguyên”.
 • “Năm 1997, ca khúc “Xuân 1997″ trở thành số một trên toàn thành phố Đà Nẵng.”
 • Năm 1997, Huy chương Vàng đã được trao cho một giọng hát xuất sắc.
 • Người chiến thắng cuộc thi “Giọng ca hay Quận Tân Bình – Thành phố Hồ Chí Minh năm 1998” đã được công bố.
 • Người chiến thắng cuộc thi “Giọng ca hay Quận 6 – Thành phố Hồ Chí Minh năm 1998” đã được công bố.
 • Người chiến thắng trong cuộc thi “Giọng ca vàng báo Mực Tím 1998” là người đạt giải nhất.
 • Giải nhất “Hội diễn văn nghệ ngành Giáo dục TP.HCM 1999 – 2000″ đã diễn ra.
 • Năm 2000, Huy chương Đồng “Liên hoan âm nhạc Châu Á” đã được trao tại Thượng Hải, Trung Quốc.
 • Đài Truyền Hình Việt Nam đã được bình chọn là “Nhân vật tiêu biểu trong năm 2001”.
 • Năm 2001, đoạn văn “Top 5 ca sĩ triển vọng – Giải thưởng âm nhạc Hoa Học Trò lần I” được bình chọn bởi bạn đọc báo Hoa Học Trò.
 • Sáng tạo đoạn văn đã được viết lại: “Vở diễn ‘Gương mặt ưa thích năm 2002’ của Câu Lạc Bộ Bạn Trẻ Chiều Thứ 5 – Nhà Hát Bến Thành được khán giả yêu mến.”
 • Tạp chí Đẹp đã liên tục bình chọn “Ca sĩ Trẻ tài năng” trong hai năm 2002 và 2003.
 • Những ca sĩ được lòng khán giả nhất trong các năm từ 2002 đến 2009 được bình chọn trong chương trình “Làn Sóng Xanh” do Đài Tiếng Nói Nhân Dân Tp.Hồ Chí Minh tổ chức.
 • Ca sĩ được yêu thích nhất trong chương trình VTV Bài Hát Tôi Yêu lần I năm 2002 đã được trao giải.
 • VTV Bài Hát Tôi Yêu lần II năm 2003 đã công bố kết quả giải “Videoclip được khán giả yêu thích nhất”.
 • Vào năm 2003, chương trình VTV Bài Hát Tôi Yêu lần II đã tổ chức giải thưởng “Videoclip do Hội đồng Nghệ thuật bình chọn”.
 • Năm 2003, Vietnamnet đã tổ chức cuộc bình chọn “Ca sĩ được yêu thích nhất”.
 • Năm 2003, viện mẫu Fadin đã tổ chức giải thưởng nghệ sĩ ăn mặc đẹp nhất và trao cho người xuất sắc.
 • Năm 2003, đã tổ chức Giải thưởng Trái Tim Việt Nam.
 • Báo Màn Ảnh Sân Khấu đã tổ chức bình chọn và trao giải “Ngôi Sao Bạch Kim – Nữ ca sĩ được yêu thích nhất năm 2003”.
 • Cúp vàng “Vì sự phát triển cộng đồng” năm 2004 được Công ty Văn Hóa Hà Nội và Báo Cộng Đồng bình chọn.
 • Tổng Lãnh Sự Canada đã trao tặng giải thưởng “Lá Phong”.
 • Năm 2006, Giải Hoa Hồng Vàng được bình chọn bởi khán giả của kênh truyền hình VTC.
 • Giải thưởng ca sĩ và giải thưởng nhạc sĩ được người hâm mộ ưa thích nhất trong năm 2006 tại chương trình Làn Sóng Xanh.
 • Năm 2006, Giải Ngôi Sao Bạch Kim đã trao giải cho “nữ ca sĩ có giọng hát vượt trội nhất”.
 • Ca sĩ được yêu thích nhất trong suốt 10 năm của làn sóng xanh đã được giải thưởng.
 • Giải thưởng Mai Vàng đã được tổ chức bình chọn bởi báo Người Lao Động trong các năm 2002, 2003 và 2008.
 • Ca Sĩ của năm đã nhận được Giải Cống Hiến năm 2008 từ tổ chức báo Thể thao và Văn hóa.
 • Top ten Làn Sóng Xanh 2009 đã công bố kết quả với giải thưởng ca sĩ được yêu thích nhất là.
 • Top 10 Làn Sóng Xanh năm 2009 đã công bố danh sách giải thưởng cho nhạc sĩ được yêu thích nhất.
 • HTV Award năm 2006, 2007 và 2009 của Đài truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh đã trao giải cho nữ ca sĩ được yêu thích nhất.
 • Trong cuộc bình chọn của hãng ABCnews (Mỹ) vào tháng 8 năm 2010, Mỹ đã xếp vị trí thứ 6 trong danh sách Global Pop Sensations You’ve Never Heard Of của ABC.
 • Top ten Làn Sóng Xanh 2010 đã tìm ra giải thưởng dành cho ca sĩ được yêu thích nhất.
 • Giải thưởng ca sĩ xuất sắc nhất của Làn Sóng Xanh năm 2010.
 • Danh sách 10 ca sỹ được yêu thích nhất trên Làn sóng Xanh năm 2011.
 • Top 10 nhạc sĩ được ưa thích nhất trong làn sóng xanh năm 2011.
 • Năm 2011 là năm của làn sóng xanh, gương mặt của năm.
 • Giải thưởng Nữ ca sĩ xuất sắc nhất của MTV Việt Nam năm 2012 đã được trao.
 • Ca sỹ đã được khán giả bình chọn nhiều nhất trong giải thưởng MTV Việt Nam 2012 với MV “Đánh Thức Bình Minh” do cô vừa đồng sáng tác và đạo diễn. MV này sẽ được phát trên kênh MTV châu Á.