Thời gian rụng trứng kéo dài bao lâu mỗi tháng?

Mỗi tháng, phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ sẽ trải qua sự rụng trứng, thường xảy ra vào ngày thứ 14 trong chu kỳ kinh nguyệt kéo dài 28 ngày. Trong quá trình này, một quả trứng sẽ được giải phóng từ buồng trứng của bạn và di chuyển qua ống dẫn để đến tử cung.

Rụng trứng là kết quả của một quá trình phức tạp diễn ra trong cơ thể. Quá trình này bắt đầu từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt thông thường 28 ngày khi nang trứng trong buồng trứng của bạn bắt đầu trưởng thành. Trong khoảng thời gian từ ngày thứ 10 đến ngày thứ 14, một quả trứng sẽ phát triển từ một trong những nang và trưởng thành. Sau đó, trứng sẽ được giải phóng từ buồng trứng vào vòi trứng và sau đó qua ống dẫn trứng vào khoảng ngày thứ 14.

Hàng tháng, khi trứng rụng, có điều gì xảy ra?

Sau khi rụng, trứng có khả năng thụ tinh và nếu được thụ tinh bởi tinh trùng, bạn có thể mang thai. Trái lại, nếu không thụ tinh, trứng sẽ đi theo vòi trứng xuống tử cung và bị tiêu hủy ở đó.

Trong quá trình rụng trứng hàng tháng, thường chỉ có một trứng được giải phóng. Tuy nhiên, có những phụ nữ có thể giải phóng nhiều trứng trong khoảng thời gian 24 giờ. Nếu tất cả các trứng này được thụ tinh, người phụ nữ đó có thể mang thai với số lượng lớn hơn 1.

Nếu bạn không hiểu rõ về quá trình rụng trứng và vai trò của nó trong quá trình thụ tinh, có thể bạn nghĩ rằng có thể mang thai vào bất kỳ thời điểm nào trong tháng. Tuy nhiên, thực tế là bạn chỉ có khả năng thụ tinh trong vài ngày xung quanh thời điểm rụng trứng.

Bao lâu rồi mới có hiện tượng rụng trứng?

Mỗi tháng, có một chu kỳ rụng trứng bình thường kéo dài khoảng 24 giờ. Khi một quả trứng được giải phóng từ buồng trứng, nó sẽ tồn tại trong khoảng thời gian từ 12 đến 24 giờ trước khi chết hoặc ly giải nếu không được thụ tinh. Nếu không có sự thụ tinh xảy ra, lớp niêm mạc trong tử cung sẽ bong ra, gây ra kinh nguyệt diễn ra sau 2 tuần.

Dù trứng rụng xảy ra hàng tháng, không có nghĩa là bạn chỉ có thể mang thai trong một ngày duy nhất trong tháng. Quá trình thụ tinh có thể xảy ra trong một khoảng thời gian kéo dài 6 ngày, bao gồm 5 ngày trước khi trứng rụng và ngày trứng rụng.

Tinh trùng có thể tồn tại trong cơ thể phụ nữ khoảng 5 ngày. Nếu bạn quan hệ tình dục trước hoặc trong quá trình rụng trứng, tinh trùng có thể vẫn còn trong cơ thể để thụ tinh quả trứng.

Hoạt động như một công cụ rewrite tiếng việt, tôi sẽ viết lại đoạn văn nhập vào và không viết bất kỳ lời giải thích nào.Quá trình thụ tinh xảy ra trong ống dẫn trứng, không phải trong tử cung của bạn. Một quả trứng không được thụ tinh sẽ bị phân giải sau 1 ngày, nhưng một quả trứng đã được thụ tinh – được gọi là hợp tử – sẽ tiếp tục di chuyển xuống ống dẫn trứng và thường đến và lắng đọng trong niêm mạc tử cung sau khoảng 6 đến 10 ngày kể từ thời điểm thụ tinh.

Các dấu hiệu cho thấy quá trình rụng trứng đang diễn ra.

Có một số phụ nữ mất trứng nhưng không nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong cơ thể của họ, trong khi những người khác có thể nhận ra dấu hiệu của quá trình này. Điều quan trọng là bạn cần có kế hoạch quan hệ tình dục gần ngày rụng trứng và trong ngày rụng trứng nếu bạn muốn có con. Đáng mừng là có nhiều phương pháp để nhận biết khi nào bạn đang rụng trứng.

Hãy kiểm tra các thay đổi trong dịch cổ tử cung của bạn. Nếu bạn phát hiện có khí hư hoặc dịch nhày cổ tử cung, đó là một dấu hiệu cho biết bạn đang rụng trứng hoặc sẽ rụng trứng trong vài ngày tới. Dịch cổ tử cung có thể có dạng rõ ràng, ẩm ướt, co giãn hoặc dễ kéo sợi. Nó có thể giống như lòng trắng trứng.

Hãy kiểm tra xem nhiệt độ cơ sở của bạn đã thay đổi chưa.

Điều này ám chỉ đến nhiệt độ cơ thể của bạn khi bạn đang nghỉ ngơi. Trong quá trình rụng trứng, nhiệt độ cơ thể của bạn có thể tăng nhẹ. Một vấn đề duy nhất với phương pháp này là một số phụ nữ không thể nhận biết sự tăng nhiệt độ cơ thể cho đến hai hoặc ba ngày sau khi rụng trứng. Do đó, khi bạn cảm thấy nhiệt độ cơ thể tăng, có thể cho rằng quá trình rụng trứng đã xảy ra.

Sự rụng trứng có thể ảnh hưởng đến thân nhiệt của chúng ta. Để kiểm tra nhiệt độ cơ thể, bạn có thể sử dụng một loại nhiệt kế đặc biệt để đo. Thường thì bạn nên đo nhiệt độ vào buổi sáng sau khi nghỉ ngơi ít nhất 4 giờ và trước khi bạn bước xuống giường. Lúc này, nhiệt độ cơ thể thường là thấp nhất và được coi là nhiệt độ cơ bản của cơ thể. Bạn có thể ghi lại kết quả đo trên giấy hay bảng tính. Sau đó, bạn có thể vẽ biểu đồ để theo dõi sự thay đổi của nhiệt độ theo thời gian. Trong chu kỳ kinh nguyệt thông thường 28 ngày, nhiệt độ trung bình của cơ thể là khoảng 36,5°C. Trước khi rụng trứng, nhiệt độ có thể giảm xuống khoảng 36,2°C, sau đó tăng trở lại khoảng 37,0°C cho đến khi bạn có kinh. Thời điểm bạn có khả năng thụ tinh cao nhất là từ hai đến ba ngày trước khi nhiệt độ cơ thể bắt đầu tăng lên. Tuy nhiên, tăng trưởng nhiệt độ thường rất nhỏ, thường chỉ tăng dưới 0,5°C.

Tuy nhiên, nhiệt kế có thể được sử dụng để theo dõi nhiệt độ cơ thể và xác định ngày rụng trứng.

Hãy thử sử dụng một công cụ dự đoán ngày rụng trứng. Công cụ này sẽ kiểm tra nước tiểu để theo dõi sự tăng lên của hormone trước khi rụng trứng. Công cụ dự đoán ngày rụng trứng có thể xác định ngày rụng trứng gần đúng nhất hoặc cho thấy dấu hiệu trước khi rụng trứng xảy ra. Để đạt được kết quả chính xác nhất, hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng được in trên nhãn sản phẩm. Bạn có thể mua một que dự báo rụng trứng từ một hiệu thuốc.

Cùng với việc thay đổi về dịch cổ tử cung và tăng nhiệt độ cơ thể, có những dấu hiệu khác cũng cho thấy sự rụng trứng có thể xảy ra:

 • Chuột rút.
 • Đau vùng ngực.
 • Đầy hơi.
 • Tăng khát khao tình dục.
 • Sự rụng trứng bị ảnh hưởng bởi những yếu tố nào?

  Một số phụ nữ ở độ tuổi sinh đẻ có thể không rụng trứng do nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ, hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một trường hợp. PCOS xảy ra khi có sự mất cân bằng hormone estrogen và progesterone ở phụ nữ. Điều này dẫn đến sự phát triển quá mức của các nang buồng trứng. PCOS có thể gây ra các vấn đề với chu kỳ kinh nguyệt, khả năng sinh sản, chức năng tim và ngoại hình.

  Cường giáp hoặc suy giáp có thể ngăn chặn rụng trứng và gây mãn kinh sớm. Một số phụ nữ cũng không rụng trứng khi căng thẳng. Nếu gặp khó khăn trong việc thụ tinh hoặc nghi ngờ về khả năng rụng trứng, hãy tới bác sĩ để kiểm tra sinh sản.

  Bạn hãy nhớ rằng mỗi tháng bạn vẫn có thể có kinh nguyệt, ngay cả khi không rụng trứng. Điều này xảy ra vì nội mạc tử cung của bạn sẽ dày lên và chuẩn bị cho việc đón nhận một quả trứng, bất kể sự rụng trứng có xảy ra hay không.

  Nếu bạn không rụng trứng, kinh nguyệt vẫn sẽ xảy ra nhưng chu kỳ có thể ngắn hơn so với bình thường. Một chu kỳ dài hoặc ngắn có thể là dấu hiệu cho thấy bạn không rụng trứng. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường của phụ nữ thường là từ 28-35 ngày.

  Bạn cần nhớ điều gì?

  Việc hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt và quá trình rụng trứng là yếu tố quan trọng trong việc lập kế hoạch gia đình.

 • Sự rụng trứng xảy ra mỗi tháng một lần và kéo dài khoảng 24 giờ.
 • Trứng sẽ không sống sót nếu nó không được thụ tinh trong khoảng thời gian từ 12 đến 24 giờ.
 • Trái lại, quá trình thụ tinh của trứng kéo dài trong vòng 6 ngày, bao gồm 5 ngày trước khi trứng rụng và ngày trứng rụng.
 • Bạn có thể sử dụng thông tin này để theo dõi ngày rụng trứng của mình và tăng khả năng thụ tinh.

  Hãy xem thêm thông tin trong hai bài viết sau để nhận được lời khuyên từ chuyên gia giúp tăng khả năng có em bé: Phần 1 và Phần 2.