Thoát vị đĩa đệm có nhất thiết phải mổ?

Có nhiều người đặt câu hỏi liệu có nên tiến hành phẫu thuật để chữa trị thoát vị đĩa đệm hay không. Một số bệnh nhân cho rằng phẫu thuật có thể loại bỏ hoàn toàn căn bệnh khó chịu này. Tuy nhiên, quá trình phẫu thuật thoát vị đĩa đệm tiềm ẩn nhiều rủi ro, có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho chức năng vận động của bệnh nhân.

1. Các phương pháp phẫu thuật thoát vị đĩa đệm

Đau đớn trước những cơn đau tê tái, thậm chí cả việc sử dụng thuốc giảm đau không còn hiệu quả, nhiều bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm tìm đến phương pháp phẫu thuật. Hiện nay, có nhiều phương pháp phẫu thuật phổ biến được sử dụng để điều trị thoát vị đĩa đệm.

Phẫu thuật ít xâm lấn: Sử dụng phẫu thuật cắt đĩa đệm qua mổ với kích thước nhỏ chỉ 3 cm. Tiếp theo, cắt dây chằng vàng một bên và một phần của bản sống để lấy khối thoát vị.

Phương pháp phẫu thuật nội soi cắt đĩa đệm qua lỗ liên bản sống nhằm mục tiêu mở rộng ống sống nhằm giảm áp lực lên dây thần kinh, gây ra những cơn đau.

Bác sĩ tiến hành phẫu thuật cắt đĩa đệm vi phẫu bằng phương pháp ống banh nội soi. Qua một cắt nhỏ khoảng 0,5cm, nhân thoát vị được lấy ra ngoài thông qua quá trình mổ nội soi.

Bất kỳ một ca phẫu thuật thoát vị đĩa đệm dù lớn hay nhỏ đều tồn tại tỷ lệ rủi ro nhất định
Bất kỳ một ca phẫu thuật thoát vị đĩa đệm dù lớn hay nhỏ đều tồn tại tỷ lệ rủi ro nhất định và khó có thể giải quyết tận gốc vấn đề của đĩa đệm

2. Thoát vị đĩa đệm có nên mổ hay điều trị bảo tồn?

Theo thống kê, chỉ khoảng 10% bệnh nhân thoát vị đĩa đệm phải phẫu thuật sau khi các phương pháp điều trị nội khoa không hiệu quả. Bác sĩ chuyên khoa cần tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng và thăm khám bệnh nhân dựa trên bệnh sử, phim chụp X-Quang, MRI… Trước khi đưa ra quyết định về phẫu thuật.

Kể cả trong trường hợp mổ thành công, hiệu quả của nhiều ca mổ thoát vị đĩa đệm cũng không cao, thậm chí có thể gây ra những biến chứng bất ngờ cho bệnh nhân như:

 • Nhiễm trùng.
 • Tổn thương đến hệ thần kinh.
 • Cột sống trở nên suy yếu.
 • Đĩa đệm bị tái phát thoát.
 • Các biến chứng khác như xơ hóa, suy yếu cơ, xuất huyết nội tạng, tàn tật và ngay cả tử vong có thể xảy ra.
 • Việc phẫu thuật để giải quyết vấn đề thoát vị đĩa đệm là một quyết định quan trọng và cần được xem xét kỹ lưỡng.

  Nhiều người tin rằng phẫu thuật thoát vị đĩa đệm có thể chữa trị bệnh một cách hoàn toàn. Tuy nhiên, phương pháp này mang theo nhiều nguy cơ tiềm ẩn. Thậm chí, các biến chứng sau phẫu thuật có thể làm tình trạng trở nên khó khăn hơn.

  Trước khi quyết định tiến hành phẫu thuật, người bệnh nên xem xét các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm không xâm lấn, an toàn và bảo tồn để tránh những biến chứng không mong muốn. Một trong những phương pháp tiên tiến đánh giá cao bởi nhiều chuyên gia là Trị liệu Thần kinh Cột Sống (Chiropractic), có thể điều trị hiệu quả và tận gốc thoát vị đĩa đệm mà không cần sử dụng thuốc hoặc phẫu thuật.

  Phòng khám ACC – chuyên khoa Trị liệu Thần kinh Cột sống đã hoạt động tại Việt Nam trong hơn 15 năm và là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực này. Qua thời gian, chúng tôi đã tự tin điều trị thành công cho hàng nghìn bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm.

  Trị thoát vị đĩa đệm tại phòng khám ACC
  Hiện nay, Trị liệu thần kinh cột sống là phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm được nhiều bệnh nhân đánh giá cao

  Tùy thuộc vào mức độ và tình trạng của từng bệnh nhân, bác sĩ có thể áp dụng các phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm kết hợp với Trị liệu thần kinh cột sống và Vật lý trị liệu phục hồi chức năng như Trị liệu DTS, Trị liệu vận động chủ động ATM2, Trị liệu bằng tia laser thế hệ IV và Sóng xung kích Shockwave….

  Liệu trình Trị liệu Phục Hồi Chức Năng Pneumex Pneuback, được phát triển từ Hoa Kỳ, đang được coi là một hy vọng mới cho những bệnh nhân bị thoát vị đĩa đệm thể nặng khi các phương pháp thông thường không hiệu quả.

  Bà Nguyễn Thị Phấn, 74 tuổi, đã bị đau lưng, tê liệt và yếu hai chi dưới trong nhiều năm do thoát vị đĩa đệm cột sống lưng. Dù đã điều trị ở nhiều nơi nhưng không hiệu quả, bà ngày càng mất cảm giác và phải di chuyển bằng xe lăn. Sau khi được đưa đến phòng khám ACC, chỉ sau một thời gian ngắn, bà đã có thể đi lại bình thường và tìm lại niềm vui trong cuộc sống.

  Cô Nguyễn Thị Phấn trị thoát vị đĩa đệm tại ACC
  Sau khi điều trị tại ACC, bệnh nhân Nguyễn Thị Phấn đã có thể đi lại bình thường

  Có nên phẫu thuật để điều trị thoát vị đĩa đệm hay không? Đây chỉ nên được xem là phương án cuối cùng khi không còn cách nào khác. Nếu bệnh thoát vị đĩa đệm được phát hiện sớm và được điều trị đúng cách tại một địa chỉ uy tín, người bệnh vẫn có thể cải thiện sức khỏe và khả năng vận động mà không cần phẫu thuật.

  Hãy đặt lịch hẹn ngay với phòng khám ACC để nhận được tư vấn chuyên sâu và điều trị hiệu quả, giúp bệnh của bạn mau lành và không tái phát.