Hướng Dẫn Thi Bằng Lái Xe Máy A1 – Cẩm Nang Từ A – Z

“Hướng dẫn thi bằng lái xe máy A1 – Cẩm nang từ A – Z” là tài liệu hướng dẫn chi tiết các vấn đề mà một một người thi giấy phép lái xe A1 cần phải biết.

Hướng dẫn thi bằng lái xe máy A1

Bằng lái xe A1 là gì?

Bằng lái xe (giấy phép lái xe) là một loại giấy phép do cơ quan nhà nước cấp cho một người cụ thể cho phép người đó được phép tham gia giao thông bằng xe cơ giới trên các con đường công cộng.

Bằng lái xe A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xi-lanh từ 50 cm3 đến dưới 175 cm3; Người khuyết tật điều khiển xe mô tô ba bánh dùng cho người khuyết tật.

Nói ngắn gọn là các dòng xe 2 bánh phổ biến ngoài đường sử dụng giấy bằng lái xe A1 để tham gia giao thông các bạn nhé!

Điều kiện thi bằng lái xe máy 2020

 • Là công dân Việt Nam hoặc người quốc tịch nước ngoài được phép cư trú, học tâp hoặc làm việc tại Việt Nam.
 • Đủ 18 tuổi trở lên (tính cả ngày tháng năm sinh).
 • Về sức khỏe, yêu cầu phải đảm bảo đủ sức khỏe theo tiêu chuẩn lái xe mô tô của Bộ giao thông vận tải.

Lịch thi bằng lái xe máy A1 2020

Bạn cần tham khảo trước lịch thi để có thể chuẩn bị, sắp xếp lịch làm việc, học tập của bạn cho phù hợp. Để đến ngày thi, bạn chỉ cần tập trung vào thi cử cho tốt.

Thông thường, trung tâm Dạy Lái Xe An Toàn luôn có 2 ngày thi vào T7 và CN hàng tuần để học viên dễ sắp xếp. Tuy nhiên, đôi lúc cũng tăng cường thêm các ngày T5 và T6 trong tuần để một số bạn không thi vào cuối tuần được vẫn có cơ hội được thi.

Xem chi tiết: lịch thi bằng lái xe máy A1 2020

Hồ sơ thi bằng lái xe máy cần những gì?

 • 01 đơn xin sát hạch và cấp giấy phép lái xe hạng A1
 • 01 CMND photo hoặc Passport photo
 • 01 mẫu giấy khám sức khỏe
 • 06 ảnh 3×4 nền xanh
 • 01 bản photo bằng lái xe ô tô (nếu có)

Hướng dẫn ghi hồ sơ thi giấy phép lái xe

 • Họ tên, ngày tháng năm sinh, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.
 • Số CMND, ngày cấp, nơi cấp.
 • Đặc biệt nếu đã có giấy phép lái xe ô tô thì phải điền vào để được miễn thi phần lý thuyết
 • Hình thẻ, bạn phải chụp hình trực tiếp với phong nền xanh (không được sử dụng hình photoshop). Chú ý tóc tai gọn gàng, không để tóc che chân mày, che tai, che mắt, và không được đeo kính.

Ghi danh tại Trường Dạy Lái Xe An Toàn thì bạn chỉ cần chuẩn bị trước CMND gốc là được. Các loại giấy tờ, hồ sơ và điền đơn như thế nào sẽ có nhân viên hướng dẫn chi tiết ngay tại văn phòng luôn!

Ôn tập lý thuyết và thực hành thi bằng lái xe A1

Ôn tập lý thuyết

Sách 200 câu hỏi ôn thi giấp phép lái xe A1

Tài liệu ôn tập thi sát hạch lái xe mô tô hạng A1 là quyển 200 câu hỏi. Khi bạn đăng ký sẽ được cấp tài liệu ôn tập này. Bạn cũng có thể học online qua tài liệu ôn thi miễn phí của trung tâm Dạy Lái Xe An Toàn theo link sau:

Tài liệu miến phí: 200 câu hỏi thi bằng lái xe A1 2020

Tài liệu ôn tập được chia thành 3 phần:

 • Phần 1: Luật giao thông (từ câu 01 đến câu 100)
 • Phần 2: Biển báo giao thông (từ câu 101 đến câu 165)
 • Phần 3: Các tình huống sa hình (từ câu 166 đến 200)

Sau khi học quyển tài liệu 200 câu hỏi, bạn nên vào phần mềm thi thử bằng lái xe A1 để luyện thi thêm. Đây là bộ đề thi chuẩn toàn quốc của Bộ GTVT. Luyện nhuần nhuyễn bộ đề thi này là bạn sẽ vượt qua phần thi lý thuyết một cách vô cùng dễ dàng.

Phần mềm 8 đề thi bằng lái xe máy A1 online 2020

Link thi thử: thi bằng lái xe máy A1 trực tuyến

Luyện nhuần nhuyễn bộ đề thi này là bạn sẽ vượt qua phần thi lý thuyết một cách vô cùng dễ dàng! Không quá 3 phút là làm xong bài thi!

Trong phần mềm này, có 8 đề thi thử trực tuyến, mỗi đề có 25 câu hỏi, thời gian thi là 19 phút, yêu cầu đạt 21/25 câu là đậu phần thi lý thuyết và không sai câu hỏi điểm liệt. Trong 25 câu mỗi đề bao gồm:

 • 11 câu: khái niệm, quy tắc, tốc độ, đạo đức khi tham gia giao thông.
 • 7 câu: biển báo giao thông cơ bản.
 • 7 câu: tình huống trên sa hình.
Cách luyện thi siêu tốc – Hướng dẫn thi bằng lái xe máy cho học sinh lớp 3! 🙂

Để ôn tập phần mềm thi bằng lái xe được hiệu quả nhất, bạn nên làm nhuần nhuyễn 8 đề thi và làm mọi lúc mọi nơi khi bạn có thời gian rảnh. Đây là cách học đơn giản bạn có thể áp dụng nhé:

 • Bước 1: Đầu tiên khi mở phần mềm ôn thi lên, nhấn vào đề đầu tiên và bấm kết thúc, mục đích muốn xem đáp án trước thôi.
 • Bước 2: Đọc nội dung câu hỏi và chỉ học đáp án đúng của các câu hỏi trong bộ đề, vì những câu sai dễ làm bạn phân vân giữa đáp án đúng và sai. Học hết đáp án đúng của 25 câu trong bộ đề.
 • Bước 3: Bắt đầu làm lại đề, câu nào nhớ đáp án chính xác làm trước, không nhớ bỏ qua. Hoàn thành 25 câu bấm kết thúc và xem kết quả thi của bạn. Chú ý xem lại đáp án của những câu chưa làm hoặc làm sai nhé. (Đáp sán sai => tô màu đỏ, đáp án đúng => tô màu xanh).
 • Bước 4: Làm đi làm lại một đề khi nào đạt 25/25 câu là hoàn thành một đề thi.

Trên đây là cách ôn tập của những bạn dở nhất của trung tâm mình đấy! Các bạn có trình độ thì dễ ẹc, học sao cũng đậu hết! 🙂

Ôn tập thực hành lái xe sa hình

Hiện tại, tất cả các sân thi đều áp dụng công nghệ trong việc chấm điểm thực hành nên sẽ khó khăn đôi chút. Ngoài ra, xe thi là xe số nên sẽ rất khó khăn cho một số bạn chạy xe ga. Lời khuyên chân thành là bạn nên thuê xe để tập trước, đừng vì tiếc vài chục ngàn mà bỏ qua.

Rất nhiều văn phòng ghi danh không dặn dò kỹ cho thí sinh điều này nên bạn phải tự ý thức tập luyện để khi thi bạn phải khỏi bối rối, hoang mang.

Quy trình thi sát hạch giấy phép lái xe hạng A1

Bước 1: Chuẩn bị

 • Ngày thi bạn phải mang theo CMND hoặc CCCD hoặc Hộ chiếu (Passport) gốc và 01 cây bút.
 • Ăn mặc gọn gàng. Các bạn nam nhớ mặc quần dài nhé! 🙂

Bước 2: Tập xe trước giờ thi

Việc chấm điểm thực hành bằng thiết bị cảm ứng làm giảm tỷ lệ đậu thực hành, nên một số hội đồng cho thí sinh tập trước giờ thi để quen xe. Do mỗi đợt thi có khá đông thí sinh, nên mỗi thí sinh không tập được nhiều, nhưng đừng vì thế mà bỏ qua.

Lưu ý: không phải hội đồng nào cũng cho bạn tập xe trước giờ thi nên bạn cần phải tìm hiểu kỹ trước khi đăng ký.

Bước 3: Điền biên bản tổng hợp

 • Bạn tập xe xong, vào phòng chờ xin biên bản và điền vào theo hướng dẫn.
 • Sau khi điền xong, bạn kẹp CMND vào và nộp lại rồi chờ gọi tên thi lý thuyết.
 • Bạn chú ý điền đúng các thông tin theo mẫu bên dưới:

Bước 4: Thi lý thuyết

 • Vào phòng thi, bạn nhập số báo danh vào máy tính, máy tính sẽ hiển thị thông tin cá nhân của bạn.
 • Nhớ kiểm tra thông tin họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ thường trú, hình ảnh xem có chính xác 100% không. Nếu có sai sót thì bạn hãy báo ngay cho hội đồng để cập nhật lại.
 • Nhấn phím số (1,2,3,4) hoặc dùng chuột để chọn đáp án hoặc bỏ chọn.
 • Nhấn phím mũi tên (lên, xuống) hoặc dùng chuột để chuyển qua câu hỏi khác.
 • Làm bài xong nhớ kiểm tra lại rồi nhấn “KẾT THÚC” để nộp bài thi lý thuyết.
 • Trên màn hình máy tính sẽ hiển thị kết quả thi lý thuyết của bạn.
 • Sau cùng, lên bàn hội đồng thi ký tên và xuống sân thi thực hành.

Bước 5: Thi thực hành

Khi giám khảo gọi tên nhận xe, bạn lưu ý số xe mình chuẩn bị nhận để thi. Khi hệ thống đọc đến số xe của bạn thì bạn bắt đầu xuất phát. Phải hoàn thành đúng và đủ 04 phần thi dưới đây:

1/ Đường hình số 8: Bạn vào vạch “Xuất phát” bắt đầu cho xe vào hình số 8, sau đó rẽ phải và đi một vòng theo hình số 8. Điều khiển xe theo hướng ra của vòng số 8 và tiếp tục đến bài thi “Đường thẳng”.

2/ Đường thẳng: Bạn cho xe chạy thẳng đến hết quãng đường được vẽ của hình “Đường thẳng”. Hết bài đường thẳng bạn vòng về bên phải để vào “Đường có vạch cản”.

3/ Đường vạch cản: Vào bài thi qua đường có vạch cản, bạn cần tránh những vạch cản màu trắng dưới đường (đánh võng á). Hết bài vạch cản bạn rẽ trái để vào bài thi qua “Đường gồ ghề”.

4/ Đường gồ ghề: Bạn cần chắc tay lái và giữ vững xe (vì gờ khá cao) điều khiển xe chạy hết phần gồ ghề là tới vạch “Kết thúc”.

Xe vừa cán qua vạch kết thúc máy sẽ thông báo kết quả đậu/trượt. Bạn điều khiển xe về vạch xuất phát và trả xe.

Cuối cùng, bạn đến bàn giám khảo ký tên vào biên bản kết quả thi thực hành. Kết thúc!

Bí quyết để hoàn thành bài thi thực hành một cách nhẹ nhàng là bạn cần luyện trước. Trong lúc thi thì cho xe chạy chậm chậm thôi, tập trung bào bài thi, đừng để ý đến những thứ xung quanh.

Thi đậu, lấy bằng và thi rớt, thi lại

Khi nhận được kết quả thi báo đậu thì ở phần thi lý thuyết hay thực hành bạn cũng nên ký tên vào biên bản kết quả thi. Rất quan trọng nên bạn cần lưu ý nhé!

Sau khi ký tên vào biên bản thi đậu của 2 phần thi, khoảng 2-3 tuần sau bạn sẽ nhận được thông báo từ trung tâm, để lên trung tâm nhận bằng. Lưu ý: lấy bằng tại văn phòng ghi danh chứ không phải tại sân thi sát hạch nhé!

Trường hợp thi rớt phần thi nào thì quay lại trung tâm đóng tiền thi lại phần đó. Thường là 2-3 tuần bạn sẽ được trung tâm sắp xếp thi lại.

Tra cứu thông tin bằng lái xe A1

Sau khi thi xong, cỡ 3-4 tuần sở GTVT sẽ cập nhật thông tin bằng lái của bạn lên hệ thống của Tổng cục. Bạn tra cứu theo các bước như bên dưới:

Bước 0: Tham khảo chi tiết cách tra cứu giấy phép lái xe bất kỳ

Bước 1: Truy cập vào trang web tra cứu: gplx.gov.vn

Bước 2: Điền thông tin cơ bản vào form

 • Số GPLX: là dãy số đỏ gồm 12 chữ số
 • Loại GPLX: bạn chọn GPLX PET (không thời hạn)
 • Ngày/năm sinh: bạn nhập theo cấu trúc yyyyMMdd (VD: bạn sinh ngày 30/04/2021 thì nhập vào 20210430)
 • Nhập mã xác nhận gồm 4 chữ số trên hệ thống.

Bước 3: Nhấp “Tra cứu” và xem kết quả

Hệ thống sẽ hiển thị Họ tên, Ngày tháng năm sinh, Ngày trúng tuyển,….. Bạn nhớ kiểm tra xem có giống với bằng của mình không nhé.

Làm lại bằng lái xe bị mất

Các bạn lưu ý về quy định khắc khe của giấy phép lái xe A1 vật liệu PET:

 • Không được thi lại nếu bị mất bằng. Các bạn có thể đăng ký dự thi, đậu, mất tiền nhưng sở GTVT sẽ không in bằng các bạn nhé!
 • Không được bỏ bằng nếu bị cảnh sát giao thông gữ. Khi bạn vi phạm luật giao thông mà bị giam bằng thì thông tin vi phạm của bạn sẽ được cập nhật lên hệ thông. Lúc này, bạn làm hồ sơ xin cấp lại hoặc đăng ký thi mới đều không ra bằng.

Nếu bị mất bằng đơn thuần thì bạn làm thủ tục xin cấp lại như sau:

Bộ hồ sơ làm lại bằng lái cần có

 • Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư 17/2017/TT-BGTVT.
 • Hồ sơ gốc nếu giấy phép lái xe của bạn là thẻ giấy cũ.
 • Giấy khám sức khỏe của người lái xe hạng A1 do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định còn thời hạn dưới 6 tháng.
 • Bản sao chứng minh nhân dân (hoặc các loại giấy tờ tương đương CMND như: thẻ căn cước, Passport)
 • 2 tấm ảnh 3×4 (nền gì cũng được).

Thời gian cấp lại bằng lái xe

Thời gian cấp bằng là 02 tháng 10 ngày kể từ ngày bạn nộp đủ hồ sơ, lệ phí và chụp hình.

Vì sao lại lâu như vậy? Trong thời gian đó, cơ quan cấp đổi sẽ xác minh bằng lái của bạn có đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch hay không. Nếu không có vấn đề gì thì mới in bằng cho bạn.

Lệ phí thi bằng lái xe A1 là bao nhiêu?

 • Lệ phí thi bao gồm:
 • Lệ phí hồ sơ, hình ảnh, tài liệu ôn tập
 • Lệ phí khám sức khỏe
 • Lệ phí thi lý thuyết
 • Lệ phí thi thực hành
 • Lệ phí cấp bằng PET

Tổng tất cả các lệ phí trên là từ 750.000 VNĐ – 1.050.000 VNĐ.

Vì sao có sự chênh lệch như vậy?

Các lệ phí cơ bản như nhau ở mọi trung tâm. Riêng giấy khám sức khỏe lái xe hạng A1 ở mỗi bệnh viện, trung tâm sẽ có giá khác nhau. Thấp nhất là 180.000đ, cao nhất có thể lên đến 1.500.000đ lận, lệ phí phổ biến là 350.000đ.

Đặc biệt lưu ý: những trung tâm báo giá 400k – 550k mà không nói rõ về lệ phí khám sức khỏe là những trung tâm chiêu trò, cố ý lừa dối học viên.

Đăng ký thi bằng lái xe máy ở đâu?

 • Địa chỉ ghi danh: 1172i Đường 3 Tháng 2, Phường 12, Quận 11, Tp.HCM
 • Hotline: 0868 600 300 – 0933 427 999

Đặt niềm tin đúng chỗ

Có nhiều trung tâm để bạn đăng ký. Tuy nhiên mình sẽ lưu ý giúp bạn chọn được trung tâm uy tín để đăng ký qua những điều sau:

Những trung tâm báo giá 1 đằng, thu tiền 1 nẻo: có rất nhiều trung tâm chiêu trò dạng này. Vì vậy bạn cần phải hỏi rõ ràng tổng lệ phí là bao nhiêu trước khi đăng ký. Mà nói thật với bạn, ngay cả khâu báo giá đã thấy không trung thực rồi thì bạn nghĩ họ sẽ tốt với bạn thật sao? Tỉnh ngộ đi! 🙂

Bạn cần tìm đúng trung tâm có những thầy tâm huyết và nhiệt tình. Có trung tâm luôn tạo ra nội dung chất lượng để chia sẻ cho học viên. Họ còn đầu tư thời gian, công sức, tiền bạc để làm ra những ứng dụng thật tốt để cho cộng đồng dùng miễn phí. “Hướng dẫn thi bằng lái xe máy A1 – Cẩm nang từ A – Z” này là một ví dụ. Chúng tôi cố gắng trình bày và diễn tả hết tất cả những gì cần thiết nhất cho các bạn.

Và cũng có vô số trung tâm chỉ chờ người khác sáng tạo rồi copy sửa lại rồi cho là của mình. Những trung tâm làm ăn như vậy đáng để cho bạn tin tưởng sao?

Còn rất nhiều những dối trá khác. Nếu bạn cảm thấy nghi ngờ một trung tâm, văn phòng nào đó, hãy liên hệ mình. Mình luôn trả lời trung thực và nhiệt tình nhất cho bạn.

 • Điện thoại – Zalo: 0868 600 300 – 0933 427 999
 • Facebook: Thi Bằng Lái Xe Máy Tại TPHCM
 • Webstie: Thi bằng lái xe máy
 • Văn phòng: 1172i Đường 3 Tháng 2, Phường 12, Quận 11, Tp.HCM

Kết luận

Trên đây, mình đã hướng dẫn thi bằng lái xe máy cho các bạn một cách chi tiết. Tuy nhiên, mình luôn khách quan, nên trong quá trình chia sẻ bài viết nếu còn điều gì quan trọng chưa trình bày thì mình sẽ update bài viết sau.

Các bạn hãy chia sẻ bài viết này đến người thân, bạn bè của bạn (những người đã lái xe từ lâu mà chưa có giấy phép lái xe) để mọi người xem qua mà tự tin đăng ký.

Mình còn khuyến khích học viên hãy làm theo hướng. Khi nào nhuần nhuyễn, tự tin thì đăng ký thi 1 lần là xong luôn!

“Hướng dẫn thi bằng lái xe máy A1 – Cẩm nang từ A – Z” là tài liệu độc quyền của Trung Tâm Dạy Lái Xe An Toàn. Các bạn chia sẻ vui lòng ghi rõ nguồn!