Thanh thiếu niên là gì? Thanh thiếu niên là bao nhiêu tuổi?

Câu hỏi về độ tuổi của thanh thiếu niên và giới hạn tuổi hợp pháp của họ là điều mà nhiều người quan tâm. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin sau: Định nghĩa và tuổi của thanh thiếu niên.

Thanh Thiếu Niên Là Gì? Thanh Thiếu Niên Là Bao Nhiêu Tuổi?

Thanh thiếu niên là cái gì? Thanh thiếu niên có bao nhiêu tuổi?

Thanh niên đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển kinh tế-xã hội của các quốc gia. Họ là những người luôn tiên phong, dẫn đầu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Theo Liên hợp quốc, thanh niên được định nghĩa là những người có độ tuổi từ 15 đến 24.

Teenagers, also known as teens, xì-tin, or tuổi ô mai, go through a period of physical and mental transition between childhood and adulthood. This transition involves changes in biology, society, and psychology, although the changes in biology and psychology are the most noticeable.

Tuổi dậy thì thường được liên kết với độ tuổi teen từ 13 – 19 và là giai đoạn bắt đầu của sự phát triển tuổi thiếu niên. Tuy nhiên, hiện nay, việc bắt đầu giai đoạn dậy thì đã có những thay đổi, đặc biệt là phụ nữ có nhiều trường hợp dậy thì sớm. Hoặc tuổi thiếu niên kéo dài tới sau cả độ tuổi teen, đặc biệt ở nam giới. Những thay đổi này đã làm cho việc xác định chính xác thời gian của tuổi thiếu niên trở nên khó khăn.

2. Thanh thiếu niên là bao nhiêu tuổi?

Tuổi vị thành niên, còn được gọi là thiếu niên hay thanh thiếu niên, là giai đoạn quan trọng trong quá trình phát triển của con người. Đây là thời điểm chuyển đổi về cả thể chất và tinh thần, xảy ra giữa thời thơ ấu và tuổi trưởng thành. Quá trình này liên quan đến những thay đổi đáng kể về mặt sinh học, xã hội và tâm lý, trong đó những thay đổi về mặt sinh học và tâm lý là rõ rệt nhất.

Thanh thiếu niên là những người có độ tuổi từ 13-19, thường bắt đầu giai đoạn dậy thì và phát triển thành tuổi thiếu niên. Tuy nhiên, hiện nay, thời điểm bắt đầu dậy thì có thể khác nhau, đặc biệt là ở các bé gái. Sự thay đổi này gây khó khăn trong việc xác định chính xác khoảng thời gian của tuổi vị thành niên.

Trong giai đoạn thanh thiếu niên, quá trình chuyển đổi liên quan đến sự thay đổi về sinh học, xã hội và tâm lý, mặc dù sự thay đổi về sinh học và tâm lý là phổ biến nhất.

Thanh niên có tuổi bao nhiêu?

Thanh thiếu niên đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng đất nước và phát triển kinh tế, xã hội. Họ chịu trách nhiệm đi đầu trong việc xây dựng và bảo vệ quốc gia. Liên hợp quốc định nghĩa thanh niên là những người có độ tuổi từ 15 đến 24. Mỗi quốc gia và tổ chức có quy định riêng về độ tuổi thanh niên.

Tuỳ thuộc vào tình hình kinh tế xã hội và mục tiêu của từng quốc gia, độ tuổi thanh niên được định nghĩa có thể khác nhau. Ở Việt Nam, theo Điều 1 của Luật Thanh niên năm 2005, “Thanh niên được hiểu là công dân Việt Nam từ 16 đến 30 tuổi”.

Đối với những người trẻ chưa đủ tuổi.

Người chưa thành niên là một khái niệm chưa được xác định rõ trong các văn bản pháp luật hiện hành. Tuy nhiên, cũng có thể hiểu người chưa thành niên là người dưới 18 tuổi, theo quy định của Bộ luật dân sự 2015. Điều 21 trong Bộ luật này đặc biệt quy định về độ tuổi người chưa thành niên.

Người chưa trưởng thành là người có tuổi dưới 18 tuổi.

Việc thực hiện giao dịch dân sự của những người chưa đủ 6 tuổi do người đại diện theo quy định pháp luật của họ tiến hành.

Đối với những người có độ tuổi từ 16 tuổi đến dưới 15 tuổi, việc thực hiện giao dịch dân sự chỉ được phép khi có sự đồng ý của người đại diện theo quy định pháp luật, trừ trường hợp giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt của lứa tuổi này.

Người từ 15 đến chưa đủ 18 tuổi có thể tự chứng minh, xác lập và thực hiện các giao dịch dân sự, trừ giao dịch bất động sản phải được đăng ký và các giao dịch dân sự khác sẽ được xử lý theo quy định. Luật chỉ có hiệu lực khi được người đại diện theo pháp luật chấp thuận.

Do đó, người chưa trưởng thành hoặc người vị thành niên có thể được hiểu là những người có độ tuổi từ 16 đến 18 tuổi. Theo Điều 1 của Luật Trẻ em năm 2016: “Trẻ em là những người dưới 16 tuổi”. Vì vậy, đứa trẻ và người chưa trưởng thành là hai khái niệm khác nhau. Nếu trẻ em là những người dưới 16 tuổi, thì người chưa trưởng thành là những người dưới 18 tuổi.

Ngoài ra, người chưa thành niên còn được hiểu là người chưa hoàn thiện về cả thể chất và tinh thần, không có giới hạn độ tuổi cụ thể được quy định trong các văn bản pháp luật. Điều quan trọng là phải xác định xem bạn là trẻ vị thành niên hay không, vì đây là một điều kiện theo luật hiện hành.

3. Sự phát triển về mọi mặt ở độ tuổi thanh thiếu niên

Về trí tuệ và hành vi

Khi bước vào tuổi dậy thì, trẻ em bắt đầu phát triển khả năng tư duy trừu tượng và logic. Suy nghĩ ngày càng phức tạp này dẫn đến việc nhận thức và phản ánh bản thân tăng lên. Khi thanh thiếu niên trải qua những thay đổi về thể chất đáng chú ý, nhận thức về bản thân thường dẫn đến cảm giác xấu hổ.

Các thanh thiếu niên hiện nay rất quan tâm đến ngoại hình, sự hấp dẫn và sự khác biệt so với bạn bè cùng tuổi. Họ cũng áp dụng khả năng phản xạ mới của mình vào các vấn đề đạo đức. Đối với trẻ em trước tuổi dậy thì, khái niệm đúng và sai là một điều tuyệt đối và không thay đổi.

Thanh niên lớn hơn thường có những thắc mắc về các tiêu chuẩn ứng xử và có thể chống đối những quy tắc truyền thống – điều này làm cho các bậc phụ huynh phải lo lắng. Về mặt lý tưởng, những suy nghĩ này cuối cùng sẽ dẫn đến sự phát triển và cá nhân hóa đạo đức của tuổi trẻ.

Về cảm xúc

Trong giai đoạn độ tuổi thanh thiếu niên, các khu vực não chịu trách nhiệm điều khiển cảm xúc phát triển và trưởng thành. Đây là thời kỳ mà sự tự do và sáng tạo thường xuất hiện, đôi khi là một thách thức cho cha mẹ và giáo viên, những người thường phải đối mặt với nó. Dần dần, các thanh thiếu niên học cách kiểm soát những suy nghĩ và hành vi không thích hợp và thay thế chúng bằng những hành vi tích cực hướng tới mục tiêu.

Sự biến động cảm xúc là kết quả trực tiếp của sự phát triển thần kinh trong giai đoạn này, khi não đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát quá trình trưởng thành của cảm xúc. Đôi khi, sự xung đột lớn có thể xảy ra giữa việc trẻ vị thành niên mong muốn có nhiều tự do hơn và bản năng mạnh mẽ của cha mẹ trong việc bảo vệ con cái khỏi tổn thương.

Cha mẹ có thể hỗ trợ con cái bằng cách trò chuyện với chúng về vai trò của mình và từ từ cho phép con cái được tận hưởng nhiều đặc quyền hơn. Hy vọng rằng con cái sẽ trở nên có trách nhiệm hơn với bản thân và gia đình. Các chuyên gia tâm lý sẽ giúp ích rất nhiều cho trẻ vị thành niên và phụ huynh bằng cách đưa ra các lựa chọn thực tế, cụ thể và hỗ trợ để tạo điều kiện giao tiếp trong gia đình.

Sự phát triển về tâm lý

Gia đình đóng vai trò trung tâm trong cuộc sống xã hội của trẻ em. Trong giai đoạn tuổi teen, các nhóm đồng trang lứa bắt đầu coi gia đình là trung tâm xã hội quan trọng của mình. Các cá nhân đồng cấp thường được xác định dựa trên sự khác biệt về trang phục, diện mạo, thái độ, sở thích, quan tâm và những đặc điểm khác mà có vẻ sâu sắc hoặc bình thường, thường chỉ đối với người bên ngoài.

Các bạn trẻ nhận ra rằng họ không có nhóm bạn học thân thiết có thể cảm thấy cô đơn và khác biệt. Dù những cảm giác này thường không kéo dài, nhưng chúng có thể dẫn đến khả năng có những hành vi không phù hợp hoặc tiêu cực đối với xã hội.

Cha mẹ có thể tác động tích cực đến con cái bằng cách làm gương, chia sẻ giá trị và kỳ vọng cao về việc tránh xa ma túy. Can thiệp kịp thời từ bác sĩ và chuyên gia y tế đã được chứng minh giảm việc sử dụng chất kích thích ở thanh thiếu niên.

Về vấn đề giới tính, tình dục

Thanh thiếu niên không chỉ phải thích nghi với sự thay đổi về thể chất, mà còn phải thích nghi với vai trò người trưởng thành và phải trải qua quá trình tưởng tượng và suy nghĩ về hấp dẫn giới tính, điều này có thể rất mạnh mẽ và đôi khi gây sợ hãi.

Một số bạn trẻ gặp khó khăn trong việc nhận biết giới tính và có thể do ngại tiết lộ sở thích tình dục của mình với bạn bè hoặc gia đình. Các bạn trẻ đồng tính nam có thể phải đối mặt với những khó khăn đặc biệt khi muốn thể hiện tình yêu của mình.

Việc quan trọng là giúp trẻ vị thành niên tiếp cận với tình dục trong một môi trường lành mạnh bằng cách trả lời một cách trung thực về sinh sản và các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Thanh thiếu niên và cha mẹ nên có thể tự do thảo luận và thể hiện quan điểm về giới tính và tình dục của mình, và quan điểm của cha mẹ vẫn là một yếu tố quan trọng trong việc xác định hành vi của thanh thiếu niên.

4. Một số câu hỏi thường gặp

Người chưa thành niên là bao nhiêu tuổi?

Theo quy định của BLDS 2015, Người chưa trưởng thành là người dưới 18 tuổi.

Các sự kiện, hoạt động tiêu biểu của thanh thiếu niên?

Kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh.

Tổ chức nghiên cứu, học tập, thực hiện, thông báo và thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Chương trình “Triệu túi bảo vệ cuộc sống”.

Chương trình “Kết nối tay thương”.

Kỷ niệm 80 năm Ngày ra đời Đội TNTP Hồ Chí Minh.

Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) đổi mới sáng tạo từ Quỹ Phát triển DNNVV.

Chương trình Thanh niên Khởi nghiệp trong giai đoạn từ năm 2016 đến năm 2021.

Chương trình TECHFEST 2016.

Trên đây là các nội dung giải đáp của chúng tôi về Thanh thiếu niên là cái gì? Thanh thiếu niên có bao nhiêu tuổi? Trong quá trình tìm hiểu, nếu như các bạn cần Công ty Luật ACC hướng dẫn các vấn đề pháp lý vui lòng liên hệ với chúng tôi để được giải đáp.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin