Tháng 9 có ngày lễ gì? Tổng hợp các ngày lễ, sự kiện trong tháng 9

Tháng 9 có ngày lễ gì? Tổng hợp các ngày lễ, sự kiện trong tháng 9

1.

Ngày Quốc khánh nước Việt Nam (2/9)

Ngày Quốc khánh Việt Nam là một dịp lễ rất quan trọng đối với nhân dân chúng ta, diễn ra vào ngày 2/9 hàng năm. Đây là ngày kỷ niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập tại Quảng trường Ba Đình, Hà Nội, mở ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, hiện nay là nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 2/9/1945.

Theo Luật Lao động 2019, người lao động sẽ được nghỉ chính thức 2 ngày trong kỳ nghỉ Quốc khánh, bao gồm ngày 2/9 và 1 ngày liền kề trước hoặc sau đó. Trong năm 2022, ngày 2/9 sẽ rơi vào thứ 6. Dự kiến, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 4 ngày liên tục, từ ngày 1/9/2022 đến hết ngày 4/9/2022.


2.

Ngày thành lập Đài Tiếng nói Việt Nam (7/9)

Đài Tiếng nói Việt Nam ra đời vào ngày 7/9/1945 theo chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Trong giai đoạn kháng chiến, Đài Phát thanh trở thành cơ quan báo chí duy nhất có thể lan tỏa sức mạnh trong đời sống xã hội, khơi dậy lòng yêu nước và góp phần vào chiến thắng vô song trước kẻ thù.

Đài Tiếng nói Việt Nam hiện nay đã trở thành một cơ quan truyền thông đa dạng và hiện đại, sử dụng nhiều phương tiện khác nhau. Với sức mạnh và ổn định, Đài Tiếng nói Việt Nam giữ vững vai trò là cơ quan báo chí chủ lực và quan trọng của Đảng và Nhà nước. Nó cũng là diễn đàn mà nhân dân trong và ngoài nước yêu thích và tin cậy.


3.

Ngày Quốc tế xóa nạn mù chữ (8/9)

Ngày Quốc tế xóa mù chữ (World Literacy Day) được UNESCO thành lập vào ngày 8/9/1966. Mỗi năm, ngày này được tổ chức để nhấn mạnh sự quan trọng của khả năng đọc và viết đối với sự phát triển cá nhân và cộng đồng trong xã hội.

Việc loại bỏ vấn đề mù chữ đóng vai trò quan trọng trong việc giảm đói nghèo, giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ em, kiềm chế sự gia tăng dân số, tạo ra sự bình đẳng giới và đảm bảo sự phát triển bền vững, hòa bình và dân chủ.


4.

Ngày thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (10/9)

Sau năm 1954, Việt Nam bị chia thành hai miền Nam Bắc với hai chính quyền khác nhau. Do đó, từ ngày 5/9 đến 10/9/1955, tại thủ đô Hà Nội, Đại hội Mặt trận Dân tộc Thống nhất toàn quốc đã tổ chức cuộc họp và quyết định thành lập Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Vào ngày 10/9/1955, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam được thành lập với mục tiêu là “tập hợp tất cả các lực lượng dân tộc và dân chủ, tiến hành cuộc đấu tranh chống lại xâm lược của đế quốc Mỹ và các đồng minh, xây dựng một quốc gia Việt Nam thống nhất, độc lập, dân chủ và phát triển mạnh mẽ”.


5.

Ngày Quốc tế Dân chủ (15/9)

Ngày Dân chủ Quốc tế, được gọi là International Day of Democracy trong tiếng Anh, là một sáng kiến của Liên Hợp quốc. Ngày này được chọn là ngày 15/9 hàng năm để tôn vinh và thúc đẩy các giá trị dân chủ trên khắp thế giới, nhằm xây dựng và bảo vệ các nền dân chủ.


Ngày này là cơ hội để mọi người cùng quan tâm và chú trọng đến việc thúc đẩy và thực hiện dân chủ. Các tổ chức phi chính phủ, cùng với các tổ chức khu vực và quốc tế, được khuyến khích tổ chức các hoạt động nhằm tăng cường nhận thức về chủ đề này.

6.

Ngày Quốc tế bảo vệ tầng ozone (16/9)

Ngày Quốc tế bảo vệ tầng ozone (International Day for the Preservation of the Ozone Layer) được tổ chức vào ngày 16/9 hàng năm bởi Tổ chức Liên hợp quốc.


Nhân dịp này, tất cả các quốc gia đã ký kết Nghị định thư Montreal sẽ tổ chức các sự kiện để kỷ niệm. Trong số đó, Việt Nam là một thành viên tích cực và đạt được nhiều thành tựu.

Đây là cơ hội để các quốc gia trên toàn thế giới nâng cao nhận thức và thực hiện các biện pháp cụ thể để bảo vệ tầng ozone và bảo vệ môi trường sống của con người trong quá trình phát triển bền vững.

7.

Ngày Quốc tế Hòa bình (21/9)

Ngày Quốc tế Hòa bình (International Day of Peace) được khởi xướng bởi Liên hợp quốc vào năm 1981 và tổ chức lần đầu tiên vào tháng 9/1982. Từ năm 2002, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã chính thức tuyên bố lựa chọn ngày 21/9 hàng năm để kỷ niệm Ngày Quốc tế Hòa Bình.


Liên hợp quốc mong muốn thông qua ngày này kêu gọi tất cả các bên tham gia cuộc chiến trên toàn cầu từ bỏ vũ khí và đồng thời khuyến khích tất cả con người hành động nhằm thực hiện mục tiêu hòa bình toàn cầu.

Việt Nam trở thành thành viên của LHQ vào ngày 20/9/1977 và đã tích cực tham gia, đóng góp và chịu trách nhiệm trong việc bảo vệ hòa bình và an ninh toàn cầu.

8.

Ngày Du lịch Thế giới (27/9)

Ngày kỷ niệm Du lịch Thế giới (World Tourism Day) diễn ra vào ngày 27 tháng 9 hàng năm, được tổ chức bởi Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc. Mục đích của ngày này là tăng cường nhận thức và nâng cao sự hiểu biết về vai trò quan trọng của du lịch trong cộng đồng quốc tế.


Ngày này cũng là dịp để khẳng định sự quan trọng của du lịch đối với các giá trị văn hóa, xã hội, chính trị và kinh tế trên toàn cầu.

9.

Tết Trung thu (10/9/2022 dương lịch)


Tết Trung thu là một ngày lễ truyền thống và đặc biệt của người Việt. Đây là thời gian để gia đình sum họp, quây quần bên nhau, cùng nhau ngắm trăng, trò chuyện và thưởng trà. Trong ngày này, các em thiếu nhi trên khắp cả nước tham gia nhiều hoạt động như rước đèn, xem múa lân và phá cỗ.

Trung thu là một lễ hội diễn ra hàng năm vào ngày Rằm tháng 8 âm lịch. Năm 2022, Trung thu sẽ rơi vào ngày thứ Bảy, ngày 10/9/2022 theo lịch dương.

Trên đây là bài viết về các ngày lễ và sự kiện trong tháng 9 mà MediaMart đã tổng hợp. Mong rằng thông tin này sẽ giúp bạn có kế hoạch nghỉ ngơi và vui chơi hợp lý trong những ngày nghỉ lễ dài.