Thai nhi quay đầu sớm, ắt hẳn sẽ sinh sớm?

Số lượt xem: 9.058.

Dấu hiệu khi thai nhi quay đầu sớm có thể là một dấu hiệu tốt cho việc sinh con thuận lợi. Các chuyên gia cho biết thai nhi quay đầu sớm, tuy là sớm so với thời điểm an toàn trong tam cá nguyệt thứ ba, nhưng đây là một dấu hiệu tích cực. Điều này giúp mẹ có thể an tâm hơn về việc sinh con tự nhiên trong tương lai gần.

Khi vượt qua tuần thai 30, mẹ nên thực hiện siêu âm để xác định xem thai đã xoay đầu hay chưa. Ngoài ra, mẹ cũng có thể nhận biết điều này thông qua vị trí của thai máy, cử động của tay và chân trong bụng mẹ.

Hãy để ý xem hiện tại bé đang đạp ở phần trên hay dưới bụng, để xem bé đã thay đổi vị trí chưa. Khoảng 80% thai kỳ, bé sẽ bắt đầu quay đầu từ tuần thai thứ 28 – 29.

Thai nhi sẽ bắt đầu quay đầu từ tuần thai thứ 28 – 29

Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể chẩn đoán thai nhi đã quay đầu từ ngôi thuận từ tháng thứ 5, nếu trước thời gian này thì đây là dấu hiệu của việc thai nhi quay đầu sớm.

Nếu bé nhà bạn là con đầu lòng, có thể bé sẽ quay đầu trong tuần thứ 35. Tuy nhiên, nếu là đứa con thứ 2 trở đi, thời điểm xoay ngôi thai có thể muộn hơn.

Vị trí quay đầu của thai nhi như thế nào là tốt?

Vị trí tốt nhất cho thai nhi là khi đầu chúc xuống và gáy của bé quay về phía bụng mẹ, còn được gọi là ngôi thai thuận (ngôi trước). Vị trí này giúp bé đi qua đường vòng của hông một cách dễ dàng và thoải mái, đồng thời giúp mẹ ít đau đớn hơn so với các vị trí khác khi sinh.

Các chuyên gia cũng cho rằng nếu bé được sinh ở vị trí đáy của khung xương chậu, thì vòng đầu lớn nhất của bé cũng sẽ đặt ở vị trí rộng nhất của xương chậu. Khi đó, việc bé ra đời sẽ được diễn ra một cách dễ dàng.

Mẹ nên siêu âm đều đặn để biết thai quay đầu đúng vị trí hay chưa?

Ngôi sau là khi bé nằm đúng chiều nhưng lại gáy về phía cột sống của mẹ.

Vị trí này không phù hợp cho mẹ trong quá trình chuyển dạ vì có thể gây tổn thương cho tử cung, cảm nhận đau lưng trong quá trình này cũng sẽ mạnh hơn và thời gian chuyển dạ cũng sẽ kéo dài.

Thai nhi quay đầu sớm có sao không?

Việc thai nhi quay đầu sớm từ đầu tam cá nguyệt thứ ba là một quá trình tự nhiên mà mẹ bầu không cần lo lắng.

Nếu bé quay đầu trước tuần thai thứ 35, bầu nên hạn chế vận động để tránh nguy cơ “tụt xuống” khu vực xương chậu và sinh sớm.

BẤM VÀO ĐỂ XEM CHI TIẾT DỊCH VỤ

Khi một số trường hợp, thai nhi đã quay đầu nhưng sau đó lại quay lại vị trí ban đầu trong bụng mẹ, điều này được gọi là ngôi sau. Trong trường hợp này, quá trình vượt cạn sẽ gặp phải một số khó khăn sau đây:

 • Khi bắt đầu chuyển dạ, màng ối nhanh chóng vỡ, dễ gây suy thai.
 • Nếu không kịp sinh nở, có thể đe dọa tính mạng an toàn của trẻ nhỏ.
 • Chị phụ nữ phải đối mặt với cơn đau lưng cực kỳ khó chịu.
 • Quãng thời gian chuyển dạ kéo dài lâu hơn so với kế hoạch ban đầu.
 • Có nhiều cách khác nhau để hỗ trợ việc thụ tinh.
 • Thai bao nhiêu tuần thì quay đầu?

  Nguyên nhân chính để xác định khả năng sinh thường của mẹ là vị trí của ngôi thai. Khi ngôi thai đầu quay xuống, gáy hướng về phía mẹ, khả năng sinh thường sẽ cao hơn.

  Đầu tiên, tạo áp lực lên tử cung để giúp tử cung mở rộng dễ dàng khi có cơn co thắt đầu tiên. Điều này giúp cho việc chào đời của thiên thần nhỏ trở nên an toàn và thuận lợi hơn.

  Khi nào thai nhi quay đầu xuống? Thời điểm quay đầu của mỗi thai nhi khác nhau, nhưng thông thường ngôi thai sẽ thuận khi mẹ bầu bước sang tuần thứ 35.

  Cột mốc đặc biệt cho những bà bầu lần đầu là đây. Nhưng đối với những bà bầu lần hai, thì thời điểm quay đầu này sẽ trễ hơn, thường xảy ra vào tuần thứ 36, 37 của thai kỳ.

  Thai nhi quay đầu sớm là tín hiệu mừng cho quá trình chuyển dạ

  Thai nhi quay đầu mấy lần?

  Từ tháng thứ 5 của thai kỳ, nếu mẹ tuân thủ lịch khám và siêu âm thai theo sự chỉ định của bác sĩ, mẹ có thể biết được xem thai nhi đã quay đầu về ngôi thuận hay chưa. Hầu hết các bé sẽ giữ ngôi thai này cho đến khi mẹ sinh.

  Theo số liệu thống kê, khoảng 80% thai kỳ, thai nhi sẽ bắt đầu quay đầu từ tuần thai thứ 28 – 29. Còn lại, 20% sẽ rơi vào 2 trường hợp quay đầu sớm và trễ hơn.

  Thai nhi chỉ quay đầu một lần duy nhất khi bị hạn chế không thể quay ngược hoặc quay xuôi nếu không thích.

  BẤM VÀO ẢNH ĐỂ XEM CHI TIẾT DỊCH VỤ

  Ngôi thai ngược có sao không?

  Có thai thuận thì cũng có thai ngược. Nhờ sự can thiệp của khoa học kỹ thuật y tế hiện đại, ngày nay các bác sĩ đã có thể phát hiện nhiều trường hợp thai ngược, mông quay về phía tử cung (ngôi ngược) hoặc có những thai nhi đã quay đầu, nhưng phần gáy lại nằm phía bên cột sống (ngôi sau).

  Phần lớn phụ nữ mang bầu thường gặp tình trạng ngôi ngược hoặc được khuyến khích sinh mổ để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con khi chuyển dạ.

  Nếu ngôi thai ngược, bác sĩ vẫn có những biện pháp an toàn để can thiệp nên không việc gì phải lo lắng

  Phương pháp giúp thai nhi quay đầu dễ dàng

  Nếu ở tuần thai thứ 35 mà thai nhi vẫn chưa chịu xoay đầu, mẹ có thể thử áp dụng một số phương pháp nhẹ nhàng tại nhà để nhắc bé cưng rằng đã đến lúc “gặp nhau”.

 • Khi ngồi, hãy đảm bảo rằng đầu gối thấp hơn hông bằng cách chọn các loại ghế có đổ người về phía trước hoặc kê thêm một tấm nệm trên mặt ghế.
 • Tập thể dục: Để tăng cường sự xoay đầu của thai nhi, các bà bầu có thể thực hiện một số động tác kết hợp chân, tay và hông. Dưới đây là một số bài tập mà mẹ có thể tham khảo: Đầu tiên, mẹ nằm thẳng lưng, nâng cao vùng xương chậu khoảng 20 – 30cm so với mặt sàn. Sau đó, giữ nguyên tư thế này trong khoảng 15 phút.
 • Trong 3 tháng cuối của thai kỳ, hãy thử chuyển sang tư thế nằm nghiêng bên trái. Tư thế này sẽ giúp cho thai nhi dễ dàng xoay đầu mà không gây ảnh hưởng đến quá trình cung cấp dinh dưỡng và oxy cho thai nhi.
 • Hàng ngày, bò mẹ nên thực hiện động tác này trong khoảng 10 phút để tránh bé bò nằm ở vị trí sau. Động tác này bao gồm bốn chân của bò mẹ.
 • Trong khoảng thời gian từ 28-37 tuần thai, việc thai nhi quay đầu sớm không phải là một vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là sức khỏe của mẹ, nên tránh vận động mạnh để giảm nguy cơ sinh non.

  Ngoài những thông tin hữu ích dành cho bà bầu, ứng dụng Bluecare còn cung cấp các dịch vụ chăm sóc cho Mẹ & Bé bao gồm: Xét nghiệm dị tật thai nhi NIPT, Tắm Bé, Chăm Sóc Mẹ Sau Sinh, Massage Chăm Sóc Mẹ Bầu Toàn Diện tại nhà, Dịch Vụ Điều Dưỡng, Hộ Sinh Chăm Sóc Trẻ Sơ Sinh Toàn Diện Tại Nhà Hoặc Bệnh Viện (Vú Em – Bảo Mẫu), Xét nghiệm vàng da tại nhà, Chiếu đèn vàng da tại nhà.

  Đội ngũ điều dưỡng viên Bluecare đều có trình độ chuyên môn cao và được chứng chỉ hành nghề. Với điều này, Mẹ không chỉ yên tâm về chất lượng dịch vụ mà còn có thể tự do lựa chọn thời gian phù hợp với gia đình và thanh toán linh hoạt. Bên cạnh đó, Mẹ cũng biết trước giá tiền, mang lại sự tiện lợi và tin tưởng tuyệt đối.

  Bluecare được xem là lựa chọn hàng đầu cho các bà mẹ trẻ trong thời đại hiện nay.

  👉Link cài đặt ứng dụng: https://bluecare.vn/app

  ☎️ Hotline: 0985768181.

  Sàng lọc để phát hiện nguy cơ sinh non.

  Sinh non – Dự đoán và phòng tránh trước.

  Sinh non – Những điều mẹ cần biết.

  Đánh giá dịch vụ tắm bé ở Tp Hồ Chí Minh.

  Đánh giá về dịch vụ tắm bé tại Hà Nội.

  ĐẶT LỊCH CHĂM SÓC MẸ VÀ BÉ TẠI NHÀ
  BẤM VÀO ẢNH ĐỂ TẢI APP VÀ NHẬN ƯU ĐÃI

  bluecare https://bluecare.vn/app

  Hãy nhấn vào hình ảnh để tải ứng dụng Bluecare.