Thai máy bao nhiêu lần một ngàyLà khỏe mạnh

Có bao nhiêu lần thai máy trong một ngày là bình thường? Đây là câu hỏi mà nhiều mẹ bầu thường đặt ra vì thai máy được xem là một yếu tố quan trọng trong việc kiểm tra sức khỏe của thai nhi, đặc biệt là trong những tháng cuối của thai kỳ.

Cách kiểm tra cử động thai

Mỗi ngày, mẹ nên lên kế hoạch để đếm cử động thai nhi 3 lần. Thời điểm tốt nhất để mẹ thực hiện việc này là sau khi đã ăn no. Đặc biệt, mẹ cần lưu ý đi tiểu để bàng quang trống trước khi bắt đầu đếm.

Mẹ nên kiểm tra thai bao nhiêu lần mỗi ngày sau khi ăn.

Mẹ có thể ghi lại số lượt đếm như sau:

Ngày/tháng/năm Thời gian bắt đầu đếm Số lần/giờ Thời gian máy đủ 10 lần

Ghi chép theo bảng giúp mẹ bầu có thể theo dõi tình hình thai nhi trong bụng. Điều này đảm bảo bé luôn được theo dõi và đảm bảo sức khỏe cho đến tuần cuối của thai kỳ.

Hiện tượng thai máy xuất hiện khi nào

Thai máy là cách gọi khác của cử động thai. Đây là hiện tượng khi thai có những cử động như xoay trở mình, thay đổi tư thế trong bụng mẹ có thể cảm nhận được. Thực tế, thai nhi ở tuổi 8 tuần đã bắt đầu có những cử động nhỏ, tuy nhiên do kích thước nhỏ bé, mẹ khó có thể cảm nhận được. Từ tuần thứ 27 đến 32, cử động của thai nhi thường trở nên đều đặn hơn.

Các chuyên gia y tế khuyên rằng, từ tuần thứ 27 trở đi, mẹ nên thường xuyên kiểm tra và theo dõi tình trạng sức khỏe của thai nhi trong một ngày.

Thai máy bao nhiêu lần một ngày

Mẹ bầu thường tự hỏi về số lần đáng lo ngại của việc di chuyển thai nhi trong một ngày.

Phần lớn trong bụng của em bé sẽ trải qua một thời gian ngủ kéo dài từ 20 đến 40 phút. Thời gian ngủ lâu nhất mà bác sĩ có thể đếm được của bé là khoảng 90 phút. Vì vậy, trung bình sau khoảng 2 tiếng, mẹ có thể để ý xem con thai máy hay không. Thai nhi thường thức nhiều nhất trong khoảng 1-2 giờ sau khi mẹ ăn, và đây cũng là thời gian phù hợp để mẹ có thể đếm số lần con thai máy và theo dõi sức khỏe của thai nhi trong bụng.

Thai máy trung bình bao nhiêu lần

Vậy thai máy bao nhiêu lần một ngày? Trung bình một thai nhi khỏe sẽ có cử động thai trung bình 4 lần trong mỗi giờ. Trong một số trường hợp nếu thai cử động ít hơn 3 lần trong một giờ thì mẹ tiến hành đếm tiếp trong một giờ nữa vì rất có thể trong lúc thời gian mẹ đếm thì thai nhi đang ngủ nên ít hoặc không cử động nhiều. Mẹ có thể giúp bé máy bằng một số cách sau:.

 • Thay đổi vị trí.
 • Bổ sung thêm món tráng miệng, chờ trong khoảng 2 – 3 phút.
 • Nghe nhạc.
 • Gõ nhẹ vào bụng để ảnh hưởng đến thai nhi.
 • Uống nước đá hoặc một ly sữa đá.
 • Sử dụng đèn pin chiếu vào bên trong bụng tương tự như phương pháp thai giáo bằng ánh sáng để kích thích em bé.
 • Nếu bé thai máy được cảm nhận khoảng 10 lần trong khoảng thời gian 4 giờ, điều đó cho thấy bé đang phát triển bình thường. Mẹ nên tiếp tục theo dõi theo lịch trình đã đề ra.

  Có thể khuyến khích việc bé phát triển bằng cách cho bé nghe nhạc.

  Nếu bé trong bụng ít hơn 10 lần/4 giờ và có những chuyển động yếu thì có thể có vấn đề không ổn. Mẹ cần đến bệnh viện kiểm tra ngay. Nếu bé trong bụng di chuyển quá nhiều, khoảng trên 20 lần/giờ, có thể mẹ đang căng thẳng. Mẹ cần nghỉ ngơi, nằm để bé trở lại trạng thái bình thường. Nếu mẹ vẫn cảm nhận bé di chuyển mạnh mẽ sau khi đã nghỉ ngơi, cần đến bệnh viện để theo dõi bằng máy monitor.

  Thai máy như thế nào là bình thường?

  Có bao nhiêu lần một ngày là bình thường để mẹ biết tình hình của bé? Để theo dõi thai máy bình thường, mẹ cần biết như thế nào.

 • Thai máy sẽ bình thường nếu có hơn 4 lần cử động trong khoảng thời gian 30 phút. Cần kiểm tra thai ba lần mỗi ngày và đảm bảo thời gian kiểm tra đúng giờ hàng ngày.
 • Sản phụ sẽ được nghỉ ngơi và đếm số lần thai máy trong một giờ tiếp theo nếu thai nhi không cử động ít hơn 4 lần.
 • Nếu trong 1 giờ có hơn 4 cử động của thai nhi, thai nhi có sức khỏe tốt.
 • Thai máy như thế nào là bất thường?

  Cần quan sát hàng ngày cử động của thai nhi để theo dõi tình trạng sức khỏe của bé trong bụng mẹ và đảm bảo một quá trình mang thai khỏe mạnh. Nếu có bất kỳ vấn đề nào sau đây xảy ra với thai máy, mẹ cần theo dõi và đến bệnh viện ngay lập tức để được kiểm tra và chẩn đoán. Vậy, số lần cử động của thai máy mỗi ngày được xem là bất thường?

 • Nếu thai máy dưới 4 lần hoặc thai máy yếu trong một tiếng theo dõi, mẹ cần nghỉ ngơi và tiếp tục đếm. Nếu tình trạng không cải thiện, mẹ cần đến bệnh viện để kiểm tra.
 • Nếu số lần bé thai máy trong một giờ ít hơn 20 lần, đó có nghĩa là bé đang thai máy quá nhiều. Có thể nguyên nhân là do mẹ đang trải qua tâm trạng căng thẳng. Để khôi phục sự bình tĩnh, mẹ cần nghỉ ngơi và thực hiện hít thở đều. Sau đó, mẹ có thể bắt đầu đếm lại từ đầu. Nếu tình trạng không cải thiện, mẹ nên đi khám ngay.
 • Mỗi thai nhi đều có một chu kỳ và đặc điểm riêng, tuy nhiên luôn có một giới hạn chung để mẹ có thể theo dõi và xác định tình trạng sức khỏe của bé. Khi đếm, mẹ cần chú ý đếm cả những chuyển động nhỏ mà cảm nhận được ở bụng, không chỉ những động tác mạnh như đạp bụng mẹ mới được coi là thai máy.

  Mẹ sẽ được tư vấn và nhận sự hỗ trợ từ đội ngũ y bác sĩ chuyên nghiệp, có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này khi thăm khám tại Thu Cúc.

  Video được đề xuất.

  Xem thêm.

  ≫> Thai 29 tuần đã xoay đầu chưa?

  > Nốt vôi hóa trong tim thai có nguy hiểm?

  Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc.