Thai 36 tuần nặng bao nhiêu? Và những điều mẹ cần biết!

Mẹ hãy cho biết con mình nặng bao nhiêu khi ở tuần thứ 36 của thai kỳ? Hiểu rõ về quá trình phát triển của thai nhi trong tử cung sẽ giúp mẹ có thể lên kế hoạch chăm sóc và chuẩn bị cho quá trình sinh một cách tốt nhất.

 • Thai 37 tuần nặng bao nhiêu? Sự phát triển thai nhi ở tuần 37.
 • Thai 38 tuần nặng bao nhiêu kilogram? Cơ thể mẹ thay đổi như thế nào.
 • Thai 36 tuần nặng bao nhiêu? Và những điều mẹ cần biết!
  Thai 36 tuần nặng bao nhiêu? Và những điều mẹ cần biết!

  Sự thay đổi của mẹ ở tuần thai 36

  Vậy còn mẹ thì thế nào? Vào tuần thai thứ 36, mẹ có những biến đổi gì về cơ thể?

  Các cơn co thắt, chuyển dạ giả xuất hiện thường xuyên

  Gần ngày sinh, những cơn co thắt và chuyển dạ giả (Braxton Hicks) sẽ xuất hiện thường xuyên hơn, gây khó chịu cho mẹ bầu. Mẹ bầu ở tuần thứ 36 có thể lo lắng về việc bụng cứng và không biết liệu có nguy hiểm hay không. Theo bác sĩ, quan trọng là kiểm tra thời gian và tần suất của những cơn co thắt này. Việc này sẽ giúp mẹ bầu phân biệt giữa dấu hiệu sinh non và dấu hiệu dọa sinh non. Cụ thể như sau:

  Trường hợp đe dọa sinh non:

 • Dấu hiệu của việc ra dịch nhầy màu trong hoặc hồng sẽ xuất hiện, kèm theo đó là cơn đau bụng có tính chất từng cơn, lan xuống bụng dưới và gây đau lưng.
 • Thời gian co thắt dưới 30 giây, với tần suất 2 cơn/10 phút, cổ tử cung đóng hoặc mở ít hơn 2cm.
 • Thai 36 tuần gò nhiều khiến mẹ khó chịu
  Thai 36 tuần gò nhiều khiến mẹ khó chịu

  Trường hợp cơn gò là dấu hiệu của việc sinh non.

 • Cơn co thắt được diễn ra đều đặn và gia tăng, có triệu chứng ra máu, nước ối và chất nhầy.
 • Tần suất 2 – 3 lần/10 phút, cổ tử cung mở hơn 2cm.
 • Mẹ khó ngủ ngon

  Khi mang thai đến tuần 36, việc ngủ trở nên khó khăn hơn đối với mẹ do bụng ngày càng lớn. Mẹ cảm thấy khó tìm được tư thế thoải mái để vào giấc ngủ và tâm lý cũng bị ảnh hưởng bởi lo lắng và hồi hộp chờ đến ngày sinh. Để giải quyết vấn đề này, mẹ có thể cố gắng ngủ thêm vào ban ngày nếu có thể. Ngoài ra, việc tập yoga và đi bộ cũng có thể giúp mẹ thư giãn cơ thể và có giấc ngủ tốt hơn.

  Đau vùng xương chậu

  Cân nặng của thai nhi ở tuần thứ 36 là bao nhiêu? Trọng lượng thai nhi tăng nhanh hơn khi ngày sinh càng gần. Điều này tạo áp lực lớn cho vùng xương chậu. Đặc biệt, hầu hết các thai nhi ở tuần thứ 36 đã quay đầu và di chuyển sâu hơn vào vùng xương chậu. Do đó, các bà bầu thường phải đối mặt với những cơn đau và khó chịu thường xuyên.

  Dự phòng sinh sớm

  Đây là thời điểm lý tưởng để mẹ sắp xếp cho việc sinh con diễn ra bất kỳ lúc nào. Mẹ nên chuẩn bị một cái giỏ rộng để chứa những vật dụng cần thiết như tất, áo khoác, khăn, mũ,…

  Trong những tháng cuối này, mẹ hầu như không tăng cân hoặc chỉ tăng rất ít. Điều này là điều bình thường, vì vậy mẹ có thể yên tâm vì việc giảm cân lúc này không ảnh hưởng đến sự phát triển của bé!

  Thai 36 tuần nặng bao nhiêu?

  Mẹ đang tự hỏi cân nặng chuẩn của thai nhi ở tuần 36 là bao nhiêu? Theo Hiệp hội mang thai Mỹ (American Pregnancy Association – APA), thai nhi ở tuần 36 có cân nặng khoảng 2.63kg và chiều dài từ 47 – 47.5cm, tương đương với một quả dứa lớn. Dưới đây là bảng tham khảo chi tiết về cân nặng của thai nhi tuần 36 từng ngày.

  Cân nặng thai nhi tuần 36 theo từng ngày
  Cân nặng thai nhi tuần 36 theo từng ngày

  Với mức tăng trưởng này, thai nhi đã sẵn sàng chào đời. Do đó, bé sẽ không đạp thường xuyên nữa. Thay vào đó, bé sẽ nằm yên để tích trữ năng lượng cho việc chuyển dạ sắp tới. Mặc dù vậy, mẹ vẫn có thể cảm nhận được các chuyển động của thai, như xoay người, duỗi người, nhún nhảy,… Tuy nhiên, nếu bất ngờ mẹ thấy bé ít hoạt động hơn một cách không bình thường, hãy đến gặp bác sĩ ngay để kiểm tra!

  Mẹ cần biết thêm những chỉ số khác của thai nhi trong giai đoạn thai 36 tuần, ngoài thông tin về cân nặng của bé.

 • Chu vi đầu của thai nhi (HC): 238mm.
 • Chu vi bụng của thai nhi (AC): 322mm.
 • Kích thước xương đùi của thai nhi là 68mm.
 • Đường kính lưỡi đỉnh (BPD): 89mm.
 • ? Xem thêm: Quá trình phát triển của thai nhi theo tuần

  Thai 36 tuần là mấy tháng?

  Chúc mừng mẹ đã đến với giai đoạn cuối cùng của cuộc hành trình thai kỳ đầy kỳ diệu. Vào tuần thứ 36, chắc chắn mẹ sẽ tò mò muốn biết về sự phát triển của thai nhi. Mẹ có thắc mắc bé yêu đã lớn chưa? Liệu bé đã “sẵn sàng” gặp mẹ chưa,…? Trước khi tìm hiểu về cân nặng của thai 36 tuần, hãy cùng Fitobimbi làm sáng tỏ câu hỏi “thai 36 tuần là bao nhiêu tháng?” Nhé!

  Mang thai 36 tuần, mẹ bầu đang ở giai đoạn cuối thai kỳ. Điều này có nghĩa là ngày mẹ sinh và bé chào đời không còn xa.

  Sự phát triển của thai nhi tuần 36

  Muốn biết con trong bụng thay đổi như thế nào ở tuần thai thứ 36 và cân nặng của bé là bao nhiêu? Hãy cùng Fitobimbi khám phá nhé!

  Hệ tiêu hóa vẫn chưa sẵn sàng

  Gần đến thời điểm ra đời, nhiều hệ cơ quan đã bắt đầu cho thấy những “dấu hiệu” của sự trưởng thành, giúp bé thích nghi với cuộc sống ngoài tử cung, bao gồm hệ tuần hoàn, hệ miễn dịch, hệ hô hấp,… Tuy nhiên, một số cơ quan khác vẫn cần thời gian để hoàn thiện, đặc biệt là hệ tiêu hóa. Trong khi trong bụng mẹ, thai nhi chủ yếu nhận dinh dưỡng qua dây rốn. Mặc dù hệ tiêu hóa của bé đã phát triển, nhưng vẫn chưa hoạt động được. Việc chức năng tiêu hóa của bé hoạt động bình thường sẽ mất từ 1 – 2 năm đầu đời.

  Hệ tiêu hóa của thai nhi vẫn chưa sẵn sàng
  Hệ tiêu hóa của thai nhi vẫn chưa sẵn sàng

  Nhận biết được giọng nói

  Trong giai đoạn này, thai nhi ở thai kỳ 36 tuần có khả năng thính giác phát triển mạnh mẽ. Tai của bé nhạy bén hơn và có thể nhận ra giọng nói quen thuộc của mẹ. Vì vậy, hãy dành thời gian để trò chuyện với bé để thúc đẩy sự phát triển của bé nhé!

  Hộp sọ và xương của thai nhi

  Mẹ có biết không? Đến gần ngày sinh nhưng xương sọ của thai nhi vẫn chưa hoàn toàn liền. Điều này không phải là do thai nhi phát triển chậm, mà là để giúp quá trình sinh nở trở nên dễ dàng hơn. Xương toàn thân và hộp sọ của bé sẽ cứng lại sau vài năm đầu đời. Vì vậy, mẹ hãy yên tâm nhé!

  Mất lớp sáp bã nhờn bao phủ

  Lớp sáp màu trắng, còn được gọi là bã nhờn thai nhi, sẽ tan biến khi thai nhi bước sang tuần 36. Đây là do thai nhi ăn và đường ruột bắt đầu hoạt động.

  Hình ảnh siêu âm thai 36 tuần

  Mẹ tò mò muốn xem bé trong bụng đang làm gì không? Hãy cùng chiêm ngưỡng những khoảnh khắc độc đáo của thai nhi tuần 36 sau đây nhé!

  Đáng yêu từ trong bụng là có thật các mẹ ạ!
  Đáng yêu từ trong bụng là có thật các mẹ ạ!
  Biểu cảm đáng yêu của thai nhi 36 tuần tuổi
  Biểu cảm đáng yêu của thai nhi 36 tuần tuổi
  Bé giai đoạn này dành phần lớn thời gian để ngủ, ít hoạt động hơn
  Bé giai đoạn này dành phần lớn thời gian để ngủ, ít hoạt động hơn

  Lời khuyên cho mẹ giúp thai nhi phát triển

  Lời khuyên dưới đây sẽ giúp mẹ chuẩn bị hành trang cho cuộc “vượt cạn” sắp tới, không kém quan trọng là “thai 36 tuần nặng bao nhiêu?”. Cùng theo dõi nhé!

  Chế độ ăn uống

  Trong quá trình mang thai, mẹ cần duy trì một chế độ ăn lành mạnh và đa dạng để tránh tình trạng thiếu hoặc thừa chất dinh dưỡng. Đặc biệt, khi vào tuần thứ 36, mẹ cần tập trung vào các yếu tố dinh dưỡng sau đây:

 • Hãy đảm bảo rằng mẹ nhận được ít nhất 85mg vitamin C/ngày để tăng cường sức khỏe cho xương, cơ bắp và hệ miễn dịch. Mẹ có thể bổ sung vitamin C thông qua chế độ ăn hàng ngày hoặc sử dụng thực phẩm chức năng.
 • Vitamin B6 được coi như “vữa” cho những “viên gạch” protein trong cơ thể. Nó giúp tăng tốc độ chuyển hóa protein, đường và chất béo. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ sự phát triển của hệ thần kinh và não bộ thai nhi. Mẹ có thể tìm thấy vitamin B6 từ thịt, dưa hấu, rau chân vịt, cà chua, khoai tây, bột yến mạch, đậu nành, gạo lứt, mầm lúa mì, bơ, chuối, và nhiều nguồn thực phẩm khác.
 • Protein: Dưỡng chất này đóng vai trò quan trọng trong giai đoạn cuối của thai kỳ. Đúng lúc này, não bộ và hệ thần kinh của thai nhi phát triển nhanh chóng. Vì vậy, mẹ bầu nên tập trung ăn những thực phẩm giàu protein và axit béo Omega 3 để cải thiện chức năng não và giảm nguy cơ trầm cảm sau khi sinh.
 • Hơn nữa, mẹ vẫn tiếp tục việc bổ sung DHA, acid folic, canxi, sắt như đã làm trong các tuần thai trước nhé!

  Mẹ bầu cần ưu tiên các thực phẩm giàu protein để có năng lượng chuẩn bị cho cuộc “vượt cạn”
  Mẹ bầu cần ưu tiên các thực phẩm giàu protein để có năng lượng chuẩn bị cho cuộc “vượt cạn”

  Chế độ luyện tập

  Các bác sĩ khuyên rằng, dù đã gần thời điểm sinh nhưng mẹ nên thực hiện nhẹ nhàng các hoạt động vận động hàng ngày. Không chỉ giúp mẹ có giấc ngủ ngon và tinh thần thoải mái, việc này còn cải thiện tuần hoàn máu và kích thích quá trình trao đổi chất đến thai nhi.

  Mẹ nên lựa chọn những bài tập nhẹ nhàng, phù hợp với khả năng của mình. Hãy dành từ 30 phút đến 1 tiếng mỗi ngày để rèn luyện, nhằm nâng cao sự linh hoạt cơ thể và giúp quá trình sinh nở diễn ra thuận lợi hơn.

  Tìm hiểu về các giai đoạn chuyển dạ

  Quá trình mang bầu trải qua 3 giai đoạn sau:

 • Giai đoạn 1: Giai đoạn loại bỏ tử cung, thời gian trung bình là 15 giờ.
 • Giai đoạn thứ hai là Sổ thai. Thời gian trung bình kéo dài 50 phút đối với con sói và 20 phút đối với con rạ.
 • Giai đoạn 3: Trò chơi đuổi bắt, thời gian chơi đuổi ra ngoài là từ 5 – 30 phút.
 • Khi nào cần hẹn gặp bác sĩ?

  Mẹ cần đến ngay cơ sở y tế nếu xuất hiện các dấu hiệu sau đây?

 • Chảy nước mắt, với số lượng lớn.
 • Đau bụng mạnh mẽ.
 • Tử cung co bóp mạnh và liên tục.
 • Rỉ máu âm hộ.
 • Trẻ nhỏ ít di chuyển hoặc không di chuyển.
 • Những câu hỏi thường gặp khi mang thai 36 tuần

  Các bà bầu thường có nhiều câu hỏi khi mang thai 36 tuần, bao gồm cả câu hỏi về trọng lượng của thai nhi. Dưới đây là những câu hỏi thường gặp mà Fitobimbi đã tổng hợp, hãy cùng tìm hiểu nhé!

  Thai 36 tuần chưa quay đầu có sao không?

  Có một số trường hợp thai 36 tuần chưa quay đầu. Điều này gây khó khăn trong quá trình sinh thường và yêu cầu phải thực hiện sinh mổ. Điều này xảy ra vì em bé đã quá lớn và không gian trong túi thai quá chật chội, không cho phép em bé có đủ không gian để di chuyển.

  Thai 36 tuần chưa quay đầu gây khó khăn cho quá trình sinh thường
  Thai 36 tuần chưa quay đầu gây khó khăn cho quá trình sinh thường

  Từ tuần thứ 30 trở đi, để tránh thai 36 tuần chưa quay đầu, mẹ nên tăng cường vận động bằng các bài tập liên quan đến đầu gối, ngực hoặc tham gia bơi lội và tập yoga. Hơn nữa, hãy giữ tâm lý thoải mái, tránh căng thẳng và stress. Khi mẹ bầu có sức khỏe và thể trạng tốt, bé cũng sẽ phát triển tốt theo từng giai đoạn.

  Thai 36 tuần gò cứng bụng có sao không?

  Theo ý kiến của bác sĩ, hiện tượng này có thể xảy ra do sự thay đổi về hormone hoặc sinh lý. Ngoài ra, việc có bụng to hơn ở thai phụ ở tuần thứ 36 cũng có thể do những tác động từ môi trường xung quanh.

  Có thể xảy ra những cơn gò cứng bụng khi mang thai tuần 36 do sự thay đổi hormone hoặc sinh lý. Ngoài ra, cũng có thể do những tác động từ bên ngoài như xoa bụng hoặc kích thích âm đạo. Thai 36 tuần có thể gặp hiện tượng gò nhiều, và có hai khả năng xảy ra.

 • Cơn gò chuyển dạ sinh non: Mẹ nên nhận biết cơn gò dựa vào tính chất và tần suất xuất hiện của nó. Trong trường hợp này, mẹ nên đi đến bệnh viện ngay lập tức để kiểm tra và xử lý kịp thời.
 • Nếu cơn co thắt không đều hoặc không gây đau đớn, mẹ không cần lo lắng quá. Hiện tượng này sẽ sớm biến mất.
 • Thai 36 tuần tuổi đạp nhiều có phải vấn đề?

  Một thai kỳ khỏe mạnh thường có dấu hiệu là em bé đạp nhiều. Một số mẹ có thể nhạy cảm hơn với những chuyển động của thai nhi, vì vậy khi thấy bé đạp nhiều hơn bình thường, họ thường lo lắng. Chuyển động của bé trong bụng mẹ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cân nặng của mẹ, vị trí thai và tính cách của bé.

  Bình thường, các bác sĩ thường khuyến nghị mẹ quan tâm khi không cảm nhận được sự chuyển động của thai nhi. Vì thế, việc em bé đạp nhiều không phải là một vấn đề quá nghiêm trọng.

  Đến chỗ này, chắc chắn mẹ đã có thông tin về “trọng lượng thai ở tuần 36 là bao nhiêu?” Và tình trạng phát triển của thai nhi như thế nào? Mong rằng, chia sẻ này sẽ giúp mẹ có thêm nhiều kiến thức hữu ích, để mẹ sẵn sàng đón chào thành viên mới.

  Nguồn: nhs.