Tên Các Vì Sao May Mắn – Các Ngôi Sao, Chòm Sao, Vật Thể Sâu

Bầu trời đêm với muôn ngàn vì sao lấp lánh. Những ngôi sao với ánh sáng huyền diệu, mờ ảo đã cùng nhau tạo nên một cảnh sắc tuyệt đẹp. Đã bao giờ bạn tự hỏi giữa hàng triệu ngôi sao ấy, đâu mới là ngôi sao sáng nhất chưa? Nhờ sự phát triển của khoa học vũ trụ, mặc dù chúng ta chưa thế khám phá hết tất cả những vì sao trên bầu trời. Tuy nhiên, sự tiến bộ của khoa học đã giúp con người khám phá ra được những ngôi sao có độ sáng biểu kiến sáng nhất khi được nhìn từ trái đất. Nào hãy cùng magioi.vn khám phá những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm bạn nhé!

Bài viết nổi bật:

Ngôi sao nào sáng nhất trên bầu trời đêm?

Nội dung bài viết

11. Ngôi sao sáng nhất bầu trời đêm

Hãy nghe và thưởng thức bài hát “ngôi sao sáng nhất bầu trời đêm” và tìm hiểu về những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm nhé:

10. Sao Agena

Sao Agena thuộc chòm Bán Nhân Mã

Đứng ở vị trí số 10 trong danh sách những ngôi sao sáng nhất bầu trời đêm chính là ngôi sao Agena. Đây là ngôi sao nằm trong chòm Centaurus (Nhân Mã). Agena có nguồn gốc từ tiếng La tinh genua có nghĩa là đầu gối. Dùng để chỉ vị trí của ngôi sao trong chòm Centaurus. Trong tiếng Ả Rập, ngôi sao này còn được gọi là Hadar. Là biểu trưng cho những ý nghĩa to lớn về “sự hiện diện”, “trên mặt đất” hoặc “văn minh”.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, Hadar là ngôi sao sáng thứ 2 trong chòm Bán Nhân Mã. Đồng thời xếp ở vị trí thứ 10 trong danh sách những ngôi sao sáng nhất thiên cầu. Đây là một ngôi sao siêu khổng lồ nằm cách xa trái đất 335 năm ánh sáng và có cấp độ sáng biểu kiến là 0.6m. Agena gắn liền với những câu chuyện trong thần thoại Hy Lạp và có một thời kỳ, đây là ngôi sao được thờ phụng.Bạn đang xem: ý nghĩa các ngôi sao trên bầu trời

9. Sao Achernar

Ánh sáng rực rỡ của Achernar trên bầu trời đêm

Achernar là ngôi sao sáng thứ 9 trong thiên cầu. Đây là vì sao đã từng làm chấn động giới khoa học ngay khi những thông tin về nó được phát hiện. Cơ quan hàng không và vũ trụ cho biết đây là ngôi sao có nhiệt độ lớn hơn và nặng hơn mặt trời của chúng ta gấp vài lần. Ngôi sao này có vận tốc quay quanh trục rất nhanh, đạt 225km/giây. Chính điều này đã tạo ra hiệu ứng ly tâm cực mạnh khiến nó có hình dáng dẹt hơn nhiều so với những ngôi sao khác. Thật may mắn vì Achernar có vị trí cách xa trái đất đến 145 năm ánh sáng. Nhờ vậy mà bức xạ và sức nóng của ngôi sao này không đủ sức ảnh hưởng đến trái đất.Bạn đang xem: Tên các vì sao may mắn

Achernar là ngôi sao sáng nhất chòm Edidanus. Trong Tiếng Việt, chúng ta thường gọi đây là chòm Ba Giang do hình dáng tựa như 3 con sông nối vào nhau. Tiếng Ả Rập gọi Achernar với ý nghĩa là tận cùng của dòng sông. Thể hiện vị trí của Achernar trong chòm Edidanus và trên bầu trời. Độ sáng biểu kiến của ngôi sao này thuộc cấp 0.45m.

8. Sao Procyon

Procyon trên bản đồ sao chòm Tiểu Khuyển

Procyon là ngôi sao sáng nhất chòm Tiểu Khuyển (Canis Minor) và cũng là một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm. Canis Minor là chòm sao nằm ở phương Bắc. Tiểu Khuyển được dịch theo Canis Minor nghĩa là chú chó nhỏ. Sự tích của chòm sao có nhiều biến thể nhưng đều gắn liền với những câu chuyện về lòng trung thành trong thần thoại Hy Lạp. Vị trí của chòm xếp sau Lạp Hộ, cũng chính là người thợ săn – chủ của chú chó trong những thần thoại.

Các nhà khoa học cho rằng Procyon là một chòm sao chuyển động kép với chu kỳ khoảng 41 năm. Ngôi sao này luôn mọc trước Sirius (Thiên Lang) để báo hiệu sự xuất hiện của ngôi sao này trên bầu trời. Các nghiên cứu cho thấy Procyon cách trái đất thân yêu của chúng ta khoảng 11.25 năm ánh sáng. Độ sáng biểu kiến của ngôi sao này khoảng 0.38m.

7. Sao Rigel

Siêu sao xanh Rigel mang vẻ đẹp huyền bí

Rigel là tên gọi của ngôi sao sáng nhất chòm Orion và xếp ở vị trí thứ 7 trên thiên cầu. Trong tiếng Ả Rập, Rigel xuất phát từ một cụm từ có nghĩa là “Chân trái của Jauzah” hay “Chân trái của người khổng lồ”. Điều này ám chỉ Orion chính là người khổng lồ và Rigel – ngôi sao lớn nhất chính là chiếc chân quan trọng nằm ở phía bên trái. Tuy nhiên, những cách hiểu này chỉ nhằm mục đích gợi mở những câu chuyện siêu thực trong thần thoại. Do đó nếu là một người muốn tìm hiểu sâu sắc về chiêm tinh học thì bạn đọc có thể đào sâu hơn nữa để giải mã những điều huyền bí của các vì sao.

Rigel là siêu sao màu xanh sáng nhất bầu trời. Tuy nhiên, độ sáng của Rigel có sự biến thiên rõ rệt nên đôi khi bị vượt mặt bởi Betelgeuse (Siêu sao màu đỏ) cũng nằm trong chòm Orion. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, Gigel có độ sáng lớn hơn mặt trời gấp khoảng 60.000 – 350.000 lần. Mặc dù vậy, với vị trí nằm cách xa trái đất tới 775 năm ánh sáng. Những gì chúng ta nhìn thấy được chỉ là một ngôi sao nhỏ và sáng giữa vụ trụ bao la.

6. Sao Capella

Hệ sao Capella trên bầu trời phương Bắc

Capella là ngôi sao đặc biệt nổi bật trên bầu trời đêm ở bán cầu Bắc. Ngôi sao này thường được gọi là tiểu mặt trời với những đặc điểm có phần tương đồng chẳng hạn như loại sao, màu sắc và quang phổ. Capella nằm trong chòm Auriga (Ngự Phu), thường chỉ quan sát được ở phương Bắc. Trong tiếng La tinh, Auriga được hiểu là người đánh xe ngựa. Các nhà chiêm tinh học, thiên văn học thời xưa mô tả Auriga giống như chiếc mũ của người đánh xe ngựa. Đó cũng chính là cách mà tên gọi của chòm sao này ra đời.

5. Sao Vega

Vega (Chức Nữ) mang trong mình những huyền thoại buồn

Vega hay còn được gọi là Chức Nữ là chòm sao sáng thứ 5 trên bầu trời. Vega nằm trong chòm Lyra mang ánh sáng xanh đặc trưng, huyền bí. Chúng ta có thể dễ dàng quan sát Vega bằng mắt thường vào mùa hè tháng 6 cho đến hết năm. Vega là chòm sao mang nhiều ý nghĩa trong văn hóa phương Đông. Nó gằn liền với câu chuyện tình yêu đầy trắc trở của Chức Nữ và Ngưu Lang trong văn hóa Trung Hoa. Trong cổ tích Nhật Bản, Vega là đại diện cho nàng công chúa Orihime cùng tình yêu bị ngăn cấm với chàng sĩ tử Hikoboshi. Trong văn hóa phương Tây, chòm Lyra đại diện cho cây đàn vỹ cầm của nhạc sĩ Orpheus.

Vega nằm cách trái đất của chúng ta khoảng 25 năm ánh sáng. Độ sáng biểu kiến tính toán được vào khoảng 0.03m và ánh sáng tuyệt đối là 0.6 m. Vào mùa hè khi nhìn lên bầu trời, chúng ta có thể thấy Vega kết hợp cùng Deneb và Altair để tạo thành một hình tam giác rực rỡ, không vẻ đẹp gì sánh bằng.

4. Sao Arcturus

Ngôi sao “dẫn đường” Arcturus trong chòm Mục Đồng

Arcturus là chòm sao sáng thứ 4 trên thiên cầu. Trong các tài liệu về thiên văn trước đây, các học giả cho rằng Arcturus có độ sáng nhỏ hơn Vega và Capella. Tuy nhiên bằng những công cụ đo đạc, tính toán hiện đại nhất. Các nhà khoa học đã có thể chứng minh độ sáng của Arcturus vượt trội hơn so với 2 ngôi sao kể trên. Arcturus nằm trong chòm sao Mục Đồng (Bootes). Mục Đồng hay Mục Phu trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “người chăn bò”, được xếp vào 48 chòm sao cổ điển dựa trên nghiên cứu của Ptolemy. Đây là ngôi nhà chung của 29 vì sao sáng mà con người có thể quan sát được từ trái đất.

Arcturus có khoảng cách khá gần so với những ngôi sao đã kể trên. Theo tính toán, Arcturus nằm cách trái đất khoảng 37 năm ánh sáng. Cấp độ biểu kiến tính toán được rơi vào khoảng -0.01m. Độ sáng tuyệt đối được xác định khoảng 0.2. Các nhà khoa học đánh giá, Arcturus có đường kính lớn hơn mặt trời gấp 25 lần, với diện tích khoảng 32 triệu km vuông. Độ sáng đạt được gấp 115 lần ánh sáng mặt trời tỏa ra. Đây cũng là chòm sao có tốc độ di chuyển cực nhanh với tốc độ 521km/giờ. Mặc dù vậy chúng ta vẫn có thể dễ dàng quan sát ngôi sao này trên bầu trời đêm.Xem thêm: 10 Sản Phẩm Chiết Xuất Từ Lô Hội Giúp Da Luôn Căng Mướt, Top 5 Sản Phẩm Bán Chạy Nhất Của Công Ty Lô Hội

3. Sao Rigil Kentaurus

“Cái chân của Nhân Mã” Kigil Kentaurus

Rigil Kentaurus là người anh em trong cùng một chòm với Agena. Nếu như Agena có độ sáng xếp thứ 2 trong chòm Centaurus thì Rigil Kentaurus giữ vị trí thứ nhất và cũng là ngôi sao sáng thứ 3 thiên cầu. Cái tên Rigil Kentaurus xuất phát từ tiếng Ả Rập, được hiểu là “Cái chân của Nhân Mã”. Nhiều người vẫn thường nhầm lẫn Rigil Kentaurus là một ngôi sao sáng. Trên thực tế, đây là một hệ sao gồm Kentaurus A và B, chuyển động xoay quanh nhau tạo nên một vầng ánh sáng rực rỡ.

2. Sao Canopus

Tinh Vân Lão Nhân – Canopus trong truyền thuyết Trung Hoa

Nắm giữ vị trí á quân trong danh sách chính là ngôi sao với ánh sáng trắng Canopus. Cái tên này được đặt dựa trên tên gọi của hoa tiêu/người cầm đầu đạo quân hùng mạnh nhất của vua Menelaos trong thần thoại Hy Lạp. Ở phương Đông, chúng ta thường gọi ngôi sao này là sao Lão Nhân hoặc sao ông Thọ do loại ánh sáng màu đỏ mà nó tạo ra. Theo sự tính toán dựa trên chu kỳ của các vì sao. Các nhà khoa học nhận định, khoang 4 triệu năm trước đây Canopus đã từng là ngôi sao sáng nhất bầu trời. Dân gian ta có câu “vật đổi sao dời”, có một ngôi sao khác đi di chuyển lại gần trái đất hơn và trở thành ngôi sao sáng nhất thiên cầu.

Canopus có quang phổ siêu khổng lồ, được xếp vào loại quang phổ A9. Cấp độ sao biểu kiến của Canopus là -0.62m và độ sáng tuyệt đối là -2.5. Nằm cách xa trái đất tới 313 năm ánh sáng nhưng con người vẫn có thể dễ dàng quan sát Canopus bằng mắt thường. Canopus tỏa sáng rực rỡ nhất ở bầu trời phương nam vào những ngày cuối đông, đầu xuân. Đây cũng là một trong những đặc điểm để nhận biết ngôi sao này giữa hàng triệu vì sao trên bầu trời khi chúng ta đứng ở trái đất.

1. Sao Sirius

Ngôi sao sáng nhất bầu trời đêm – Sirius

Tinh vân sáng nhất trên bầu trời đêm chính là Sirius hay còn được gọi là sao Thiên Lang. Cái tên Sirius được lấy từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “Thiêu đốt”. Trên thực tế, Sirius có độ sáng lớn gấp 2 lần so với Canopus. Bằng mắt thường, chúng ta có thể quan sát Sirius từ khắp mọi nơi trên trái đất trừ vùng cực Bắc hoặc hướng Nam. Sirius không phải là một ngôi sao hơn lẻ. Tinh vân này là một hệ sao được bao gồm sao trắng Sirius A và sao lùn trắng mờ Sirius B.

Sở dĩ chúng ta có thể quan sát Sirius một cách rõ ràng như vậy là bởi vì bản thân nó là một ngôi sao rất sáng và vị trí khá gần với trái đất. Từ thời xa xưa, người Ai Cập cổ đại đã dựa vào việc quan sát Sirius để xác định thời gian và những ngày đặc biệt trong một năm. Ngôi sao này cũng xuất hiện nhiều trong văn hóa Hy Lạp, La Mã, Hawaii và các quốc gia phương Đông. Độ sáng biểu kiến của hệ sao này là -1.47 và độ sáng tuyệt đối là 1.4. Mặc dù vậy, độ sáng của Sirius không thể so sánh được với Mặt Trăng hay một số vì sao nằm gần trái đất trong hệ mặt trời.

Trên đây là bài viết của chúng tôi về những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm. Cảm ơn các bạn đã theo dõi! Chúc các bạn một ngày tốt lành!