Trẻ bị tay chân miệng nên tắm lá gì? | Vinmec

Một số loại lá có thể sử dụng để tắm cho trẻ em bị tay chân miệng, bao gồm:

1. 1. Tắm nước lá chè xanh cho trẻ em bị tay chân miệng

Theo Y học cổ truyền, lá trà xanh có tính hàn, vị chát, đắng và hơi chua, không có độc; đi vào các tạng tâm, can, tỳ, phế, thận. Lá trà xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, trừ phong thấp, uống có tác dụng làm bền mạch máu, dùng ngoài có tác dụng sát khuẩn, làm lành các thương tổn.

Lá trà xanh có tác dụng diệt khuẩn, tiêu viêm, vì thế nếu thường xuyên sử dụng nước chè để súc miệng sẽ có tác dụng chữa nhiệt miệng hiệu quả. Trong lá trà xanh có chứa thành phần tanin có tác dụng làm săn se niêm mạc, làm khô vết thương hở, nhanh phát triển tổ chức hạt, do vậy rất thích hợp để tắm cho trẻ em bị chân tay miệng.

Sử dụng lá trà xanh tắm cho trẻ em bị tay chân miệng sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng, đặc biệt là khi các nốt bọng nước trên da bị vỡ tạo thành vết thương hở. Tuy nhiên, vì làn da của trẻ rất mỏng manh và dễ kích ứng nên cần chọn lựa những lá chè tươi, sạch và không có chứa các hóa chất gây hại cho da.

Cách sử dụng: Lấy khoảng 300g lá trà xanh đem rửa sạch, rồi đun sôi với nước trong 5 phút, sau đó để nguội đến nhiệt độ thích hợp thì lấy ra để tắm cho trẻ.

1. 2. Tắm lá chè vằng cho trẻ em bị tay chân miệng

Theo Y học cổ truyền, lá chè vằng có tác dụng thanh nhiệt, giúp hạn chế các bọng nước trong bệnh tay chân miệng phát triển. Ngoài ra, lá chè vằng còn giúp thúc đẩy nhanh quá trình liền tổn thương nên rất phù hợp để sử dụng tắm cho trẻ em bị tay chân miệng.

Cách dùng: Lấy một nắm lá chè vằng, có thể lấy thêm lá kim ngân nếu có, đem đun sôi với nước rồi pha loãng để tắm cho trẻ giúp giảm nhanh các bọng nước.

1. 3. Tắm lá diếp cá cho trẻ em bị tay chân miệng

diếp cá có vị chua, mùi tanh, cay nhẹ, có tính hàn, quy kinh can, phế. Diếp cá có tác dụng tán nhiệt, tiêu ung thũng, thường được dùng chữa phế ung. Dùng ngoài để chữa ung thũng, vết lở loét, trĩ. Lá diếp cá cũng có khả năng kháng khuẩn, kháng viêm và tiêu sưng hiệu quả, vì vậy mang lại tác dụng tốt đối với tổn thương dạng bọng nước ở bệnh tay chân miệng.

Cách dùng: Lấy một nắm lá diếp cá giã nát rồi thả vào trong nồi nước sôi. Sau đó lấy nước đem pha loãng để tắm cho trẻ em bị tay chân miệng.

1. 4. Tắm lá rau sam cho trẻ em bị tay chân miệng

Theo Đông y, rau sam có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt rất hiệu quả. Theo nghiên cứu cho thấy, rau sam giàu vitamin, có các hoạt chất kháng viêm giúp làm lành các vùng da tổn thương, nhiễm trùng hiệu quả.

Cách dùng: Lấy một nắm lá rau sam đem rửa sạch rồi cho vào nồi nước đun sôi khoảng 5 – 10 phút, sau đó mở nắp vung, để nguội bớt rồi cho thêm nước pha loãng để tắm cho trẻ em bị tay chân miệng.

1. 5. Tắm lá kinh giới cho trẻ em bị tay chân miệng

Kinh giới có vị cay, tính ấm, quy kinh can, phế, tỳ. Kinh giới có tác dụng khu phong tán hàn, là một loại lá được sử dụng để ăn, tắm trị phong hàn, phong nhiệt rất tốt.

Theo nghiên cứu cho thấy alkaloid trong kinh giới có tác dụng kháng viêm mạnh, sát trùng, điều trị mẩn ngứa, ban chẩn, nhiễm độc ngoài da rất hiệu quả.

Cách dùng: Lấy 100g rau kinh giới tươi đem đun với 5 – 7 lít nước tắm cho trẻ em bị tay chân miệng.