Cách cầm bút bằng tay trái đơn giản bé viết chữ đẹp nhất – Luyện chữ đẹp

Cửa hàng bán Bút mài thầy Ánh địa chỉ 3/A5 ngõ 215 Trần Quốc Hoàn, Cầu Giấy, Hà Nội, Sđt: 0983.184.169 – 0983.174.169 – 0888.184.169 . Nơi cung cấp bút mài thầy Ánh chính hãng, cam đoan và đảm bảo tới mỗi khách chất lượng sản phẩm tốt nhất.

Cách cầm bút bằng tay trái đơn giản bé viết chữ đẹp nhất

Cách cầm bút bằng tay trái là điều cha mẹ rất quan tâm khi con họ không thuận tay phải. Trong khi đó, các tài liệu trên mạng không hướng dẫn điều này và nhà trường cũng không hề dạy. Nếu con bạn cũng là trẻ thuận tay trái, hãy tham khảo cách cầm bút dưới đây nhé!

cách cầm bút bằng tay trái

Vì sao không nên viết bằng tay trái?

Trên thực tế, các ngôn ngữ trên thế giới đều ưu tiên viết bằng tay phải. Người viết bằng tay trái đôi khi sẽ làm lem mực ra giấy, hoặc chữ bị nghiêng về bên trái. Các dụng cụ viết chữ hiện nay cũng đều được thiết kế cho người thuận tay phải. Chính vì thế người viết tay trái sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Tuy vậy, họ không còn cách nào khác là phải tìm cách thích nghi với mọi công cụ. Mặc dù các công cụ này được sinh ra dành cho người thuận tay phải.

cách cầm bút bằng tay trái

Cách cầm bút bằng tay trái dễ nhất

Để có kỹ thuật viết tay trái, những người thuận tay này cần phải để bút dưới dòng kẻ giấy. Vấn đề của họ là cầm bút mà không phải tốn quá nhiều lực gây chuột rút hoặc mỏi tay. Cách cầm bút cho người viết bằng tay trái là nghiêng bút về phần móng tay của ngón giữa. Đồng thời giữ bút một cách nhẹ nhàng bằng ngón trỏ và ngón cái. Cũng giống như tay phải, khoảng cách lí tưởng nhất từ các ngón tay tới ngòi bút là 2.5cm.

Hãy cố gắng không ấn chặt tay xuống mà chỉ giữ bút một cách chắc chắn. Điều này sẽ làm trẻ tốn ít lực hơn mà vẫn có thể di chuyển bút theo ý mình. Giữ cổ tay sao cho thật thẳng và thoải mái. Khi viết, di chuyển cánh tay để tạo ra chữ viết.

cách cầm bút bằng tay trái

Cách cầm bút này chỉ có thể khắc phục được phần nào những khó khăn của việc viết tay trái. Trẻ vẫn cần thời gian để luyện tập và làm quen dần. Việc luyện viết bằng tay trái sẽ khiến trẻ vất vả hơn những bạn cầm bút bằng tay phải. Tuy nhiên cha mẹ hãy động viên con đừng bao giờ bỏ cuộc nhé!

Chọn những loại bút có ngòi trơn

Khác với người viết bằng tay phải, trẻ sẽ phải viết theo cách đẩy bút. Điều này vô tình gây ra tình trạng ngòi bút chọc thủng giấy hoặc các vết hằn ở mặt sau. Hãy ấn bút thật nhẹ nhàng khi viết những nét ngang của một vài chữ cái như A, H. Ngoài ra, cần chọn những loại bút có ngòi trơn hoặc mực nhanh khô. Điều này sẽ hạn chế tối đa tình trạng bị lem mực vào giấy và tay người viết. Đồng thời bạn cũng cần lựa chọn cho trẻ những loại vở nhanh khô mực và có chất liệu tốt.

Cách cầm bút bằng tay trái sẽ khiến trẻ thích nghi nhanh hơn với việc luyện viết. Hãy cho trẻ thấy rằng viết bằng tay trái không có gì lập dị so với người khác. Và dù trẻ viết bằng tay nào, cha mẹ cũng sẽ luôn ở bên cạnh đồng hành cùng trẻ. Việc con sử dụng tay trái nhưng vẫn viết chữ đẹp, đều, đúng kỹ thuật. Đó cũng là điều rất đáng tự hào và cần khen ngợi. Chúc cha mẹ và bé tìm ra cách viết thích hợp nhất với mình nhé!