Tạp Chí Tâm Lý Học

Hội chứng Lithromantic được định nghĩa là một trạng thái tình cảm đặc biệt, khi người này không mong muốn được đối tác yêu mến đáp lại, mà chỉ mong muốn “đơn phương”, không có nhu cầu thổ lộ. Những người này phải trải qua sự vật lộn với cảm xúc của mình, dần dần cuộc sống tình cảm của họ trở nên nhạt nhòa và chỉ muốn sống độc thân suốt đời.

Yêu và được yêu là một nhu cầu cơ bản của con người. Khi ta có tình cảm với ai đó, ta luôn nỗ lực để làm những điều tốt nhất cho đối phương và hy vọng họ có thể nhận ra và chấp nhận, từ đó hai người có thể tiến tới một mối quan hệ sâu sắc hơn. Tình yêu làm cho chúng ta cảm thấy hạnh phúc, mang lại giá trị và thăng hoa trong mọi việc làm.

Hội chứng Lithromantic
Người thuộc hội chứng Lithromantic chỉ muốn được yêu đơn phương chứ không muốn được đáp lại tình cảm

Tuy nhiên, hội chứng Lithromantic lại trái ngược với nhu cầu bình thường của con người. Khi họ có tình cảm đặc biệt, mê mẩn một ai đó, nhưng chỉ cần đối phương đáp lại, những cảm xúc này ngay lập tức biến mất. Điều này hoàn toàn tự nhiên và không phải do sự thay đổi nhanh chóng hay ý định trêu đùa hoặc lừa dối tình cảm của người khác.

Lithromantic (hoặc còn gọi là Akoiromantic hoặc Apromantic) là khi bạn bị thu hút lãng mạn nhưng cảm giác này giảm dần hoặc biến mất khi tình cảm được đáp lại. Mặc dù không được chẩn đoán là rối loạn tâm thần, nhưng nó có thể gây ảnh hưởng đến tinh thần, thể chất và cuộc sống của những người bị ảnh hưởng.

Thuật ngữ “lithromantic” lần đầu được đề cập vào năm 2016 trên Tumblr. “Lithromantic” xuất phát từ từ “lithos” trong tiếng Hy Lạp, có nghĩa là hòn đá. Mặc dù ý kiến khác cho rằng thuật ngữ hội chứng Lithromantic đã tồn tại từ lâu nhưng chưa được sử dụng phổ biến trên mạng xã hội. Tuy nhiên, sau khi được đưa ra để thảo luận, thuật ngữ này đã thu hút sự quan tâm đáng kể, đặc biệt là từ giới trẻ.

Nhận diện hội chứng Lithromantic

Thực tế không dễ dàng nhận biết một người mắc hội chứng Lithromantic, vì họ thường không thể hiện cảm xúc yêu thích của mình trước người khác. Đồng thời, họ cũng không luôn sẵn lòng chia sẻ về việc bắt đầu hoặc kết thúc mối quan hệ với người khác. Họ nhận thức rằng cảm xúc của mình có phần kỳ lạ, nhưng ít ai hiểu rằng đó không phải là một bệnh tật.

Những người có xu hướng Lithromantic thường có một số đặc điểm nhận diện như sau.

1. Không bộc lộ tình cảm với đối phương

Người bị mắc hội chứng Lithromantic, dù đối tác mình có thú vui đến mức nào, họ luôn suy nghĩ về họ hàng đêm nhưng hiếm khi thể hiện tình cảm hay thổ lộ cảm xúc của mình với bất kỳ ai. Họ chỉ nghĩ về những ảo tưởng về đối tác (tình yêu tưởng tượng), về sự tuyệt vời của họ và những suy nghĩ về cặp đôi chỉ tồn tại trong tâm trí của riêng họ.

Hội chứng Lithromantic
Người mắc Lithromantic chỉ thích âm thầm quan tâm, yêu một ai đó mà không có nhu cầu thể hiện hay để đối phương biết

Những người bị hội chứng lithromantic không cảm thấy khó chịu hay bối rối khi phải giữ kín tình cảm đơn phương này. Ngược lại, họ cảm thấy thú vị, hào hứng và vui vẻ. Sự lãng mạn và ngọt ngào chỉ diễn ra khi họ ở một mình, và việc giữ kín cảm xúc giúp họ tận hưởng một cách thoải mái những cảm xúc đó.

2. Thay đổi cảm xúc ngay khi đối phương đáp trả

Hội chứng lithromantic có điểm đặc biệt là mọi cảm xúc yêu thích mãnh liệt, mơ mộng, hào hứng đột ngột biến mất khi người mình thích đáp trả tình cảm hoặc tấn công. Điều này khiến họ cảm thấy phiền lòng và không còn tình cảm nào với người đó. Điều này hoàn toàn trái ngược với tâm lý thông thường của mọi người, vì ai cũng muốn được đáp lại tình cảm.

Chỉ cần đối tác nhận thấy tín hiệu, “bật đèn xanh” và quan tâm đến họ nhiều hơn, họ sẵn lòng “bỏ chạy”, thậm chí biến mất mà không để lại dấu vết. Những cảm xúc tận hưởng sự lãng mạn, ngọt ngào của tình đơn phương hoàn toàn biến mất và thay thế bằng trạng thái lo lắng, sợ hãi, căng thẳng và vô cùng khó chịu.

Trong một số trường hợp, những người bị hội chứng lithromantic có thể không có bất kỳ cảm xúc nào và không mong muốn có mối quan hệ sâu sắc với đối tác, ngay cả khi họ đã chấp nhận một mối quan hệ chính thức. Những suy nghĩ mơ mộng và lãng mạn của họ dần dần biến mất mà không có lời giải thích. Vì vậy, họ luôn từ chối tham gia vào một mối quan hệ tình cảm yêu đương chính thức.

3. Có xu hướng theo đuổi các mối quan hệ trong sáng, thuần khiết

Ở những người mắc chứng Lithromantic, thường có xu hướng ưa thích các mối quan hệ trong sáng, đơn giản, thậm chí có thể nói là giống như tình bạn. Họ chỉ cần tình cảm, yêu thích sự lãng mạn và ngọt ngào trong tư duy của chính mình, và hầu như không có nhu cầu về tình dục. Tuy nhiên, cần hiểu rằng điều này không phải là do vấn đề sinh lý, mà chỉ là họ không thoải mái và không muốn tham gia vào tình dục.

Nếu đã bước vào một mối quan hệ yêu đương, những người này cũng không thích các hành động động chạm thân mật, chẳng hạn nắm tay hay ôm hôn, và sẵn sàng bỏ chạy nếu đối phương thực hiện. Một số người mắc hội chứng Lithromantic vẫn có nhu cầu, cảm xúc, ham muốn tình dục, tuy nhiên nếu nó thực sự diễn ra họ lại không còn một chút hào hứng nào nên luôn tìm cách từ chối.

4. Dễ bị thu hút bởi những nhân vật hư cấu

Chắc chắn chúng ta vẫn có xu hướng ưa thích và hâm mộ một nhân vật nào đó trong các bộ phim hoạt hình, truyện tranh hoặc các bộ phim vì hình tượng của họ được xây dựng một cách tuyệt vời. Tuy nhiên, đối với một số người mắc phải hội chứng Lithromantic, cảm xúc này có thể trở nên quá mức mạnh mẽ, họ đắm say vào nhân vật hư cấu đến mức muốn tìm kiếm những người thật trong đời có hình tượng tương tự.

Hội chứng Lithromantic
Các nhân vật hư cấu sẽ không thể nào đáp lại tình cảm của họ nên họ cảm thấy an toàn, thoải mái hơn trong cuộc tình đơn phương của mình

Chúng ta đều biết rằng, trong phim ảnh, nhân vật thường được xây dựng với hoàn mỹ, với những đặc điểm tuyệt vời mà khó tìm thấy ở thế giới thực. Khi không thể đạt được những nguyện vọng này, họ có thể cảm thấy thất vọng và rơi vào thế giới riêng của mình.

Một lí do khiến người mắc hội chứng Lithromantic đắm chìm trong tình yêu với nhân vật hư cấu là vì họ biết rằng nhân vật đó không thể đáp lại tình cảm của mình. Điều này giúp họ cảm thấy an toàn trong thế giới “tình đơn phương” của riêng mình, không lo làm phiền và có thể tỏ bày tình cảm sâu sắc của mình.

5. Tránh xa các mối quan hệ cần ràng buộc

Việc phải xác nhận mình là người yêu hoặc vợ/chồng là nỗi ám ảnh gây lo lắng và căng thẳng cho những người mắc hội chứng Lithromantic. Ngay cả khi nói về một buổi hẹn hò riêng tư, họ cũng cảm thấy mệt mỏi và chán nản, không muốn tham gia vào bất kỳ hoạt động nào.

Cảm xúc hạnh phúc và hào hứng của họ chỉ dừng lại khi đơn phương và kết thúc khi trở thành một mối quan hệ chính thức. Họ luôn tránh việc hẹn hò hoặc kết hôn, ngay cả để thảo luận. Nếu phải trải qua giai đoạn này, người mắc hội chứng Lithromantic có thể rơi vào trạng thái u uất và tồi tệ về mặt tinh thần.

Còn lại, những người mắc hội chứng sợ kết hôn thường có cảm giác sợ hãi khi phải tham gia vào các quan hệ ràng buộc như hôn nhân. Tuy nhiên, họ vẫn mong muốn yêu và được yêu, nhận được sự quan tâm và đáp lại tình cảm từ đối tác, khác với Lithromantic, những người này không mong muốn được đáp trả tình cảm.

6. Cảm xúc chai sạn

Khi một người cảm thấy cô đơn trong một thời gian dài và không có sự ấm áp trong cuộc sống tình cảm, trạng thái của họ thường trở nên khô cằn và thiếu cảm xúc. Điều này cũng áp dụng cho những người mắc hội chứng Lithromantic. Các cảm xúc yêu và không yêu, hứng thú hoặc mất hứng thú trong họ có thể thay đổi nhanh chóng và họ không cảm thấy quá đau buồn hay tiếc nuối.

Hội chứng Lithromantic
Càng ngày, cảm xúc của họ càng chai sạn, có thể thay đổi tình yêu nhanh chóng

Một người mất đi cảm xúc cuồng nhiệt có thể đã trải qua nhiều sốc tình cảm trước đó, khiến họ không bị xao lạc bởi bất kỳ điều gì. Trong trường hợp hội chứng Lithromantic, cảm xúc của họ có thể thay đổi dễ dàng và không quan trọng việc có hay không có một đối tác tình yêu. Dần dần, họ mất đi sự mong muốn được yêu thương và chăm sóc, và trở nên vô cảm với mọi thứ xung quanh.

7. Dị ứng với “lãng mạn”

Đôi khi, sự lãng mạn có thể tồn tại trong tâm tưởng của mỗi người, nhưng đối với những người thuộc hội chứng Lithromantic, nó không thể được thể hiện ra bên ngoài. Khi chứng kiến những hình ảnh lãng mạn của những người xung quanh, ngay cả những hành động nhẹ nhàng như cầm tay, ôm hôn cũng có thể gây ra cảm giác không thoải mái, khó chịu và làm da gà sụp trọc.

Ngay cả những người Lithromantic cũng đặt ra câu hỏi, tại sao cần có sự lãng mạn? Các hành động và lời nói đó có thực sự cần thiết, chân thành hay chỉ vì lợi ích cá nhân? Nếu có ai cố gắng làm những điều đó với họ, họ sẽ cảm thấy rất xấu hổ và chỉ muốn trốn khỏi ngay lập tức.

8. Người mắc hội chứng Lithromantic không cảm thấy cô đơn

Nhiều người cho rằng nếu luôn luôn chỉ đơn phương người khác, không muốn ai quan tâm mình thì chắc hẳn họ sẽ cảm thấy cô đơn, chán nản. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy, việc được đắm chìm trong thế giới tình cảm một mình lại là điều khiến họ cảm thấy hạnh phúc nhất. Họ không cảm thấy cô đơn khi ở một mình, yêu đơn phương ai đó hoặc làm tất cả mọi việc một mình.

Cần hiểu rằng cô đơn không hoàn toàn đồng nghĩa với sự cô đơn. Điều đáng sợ là khi ta cảm thấy cô đơn trong mối quan hệ, dù ta đang ở bên cạnh ai đó. Những người mắc hội chứng Lithromantic thậm chí cảm thấy hạnh phúc, tự làm mọi thứ mà không cần phụ thuộc hay nhờ vả ai đó.

9. Không thích bàn luận về người mình thích

Một đặc điểm thường thấy ở những người bị mắc hội chứng Lithromantic là họ có xu hướng không thích và tránh né các cuộc trò chuyện liên quan đến crush của họ. Họ không chia sẻ với bất kỳ ai về người mà họ thích và cũng không thoải mái khi có ai đó bàn tán về đối tác của họ.

Hội chứng Lithromantic
Các cuộc trò chuyện có liên quan đến crush luôn khiến người thuộc hội chứng Lithromantic muốn tránh né

Có thể giải thích điều này bằng việc sợ rằng những người thuộc hội chứng Lithromantic sẽ bị “vỡ mộng”, thay đổi cảm xúc về đối tác và thay đổi cách nhìn về họ, bất kể vấn đề được bàn tán là tích cực hay tiêu cực. Họ cũng không thích người khác phát hiện ra rằng họ đang đơn phương ai nên thường cố gắng tránh mọi cuộc trò chuyện liên quan đến người mà họ mơ ước.

10. Tình cảm phai nhạt nhanh chóng

Khi yêu một người, chúng ta luôn cố gắng phát triển tình cảm hàng ngày và chăm sóc cho mối quan hệ của cả hai. Tuy nhiên, đối với những người thuộc hội chứng Lithromantic, mọi thứ không được như vậy. Họ đặt ra những tiêu chuẩn rất cao cho đối tác của mình. Trong giai đoạn yêu đơn phương, cảm xúc của họ rất mãnh liệt. Nhưng sau đó, tình yêu dần phai nhạt và họ không hề hối tiếc hoặc quá bận tâm.

Theo quy luật thông thường, tình cảm thường bắt đầu từ cả hai phía. Khi chỉ một người có tình cảm mà không có sự tương tác và chăm sóc, tình cảm sẽ dần mờ nhạt. Đặc biệt, những người mắc hội chứng Lithromantic không muốn chấp nhận tình cảm và sự tương tác, không cho đối tác cơ hội thể hiện. Vì vậy, cả hai cũng chưa có mối liên kết sâu sắc, việc tình cảm phai nhạt là điều dễ hiểu.

Vì người thuộc hội chứng Lithromantic không muốn chia sẻ chuyện tình cảm của mình với ai, việc họ thay đổi người yêu nhanh chóng là điều không ai biết được. Cảm xúc thích và hết thích của họ có thể thay đổi rất nhanh, và dần dần phai nhạt khi có sự tương tác với người khác, khiến họ tin rằng mình không phù hợp với mối quan hệ tình cảm.

Hội chứng Lithromantic xuất hiện do đâu?

Hội chứng Lithromantic chưa được công nhận hoặc đề cập trong Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần hay Phân loại thống kê quốc tế về các bệnh tật và vấn đề sức khỏe mới nhất. Tình trạng này chưa được nghiên cứu và hiểu rõ, do đó việc chẩn đoán nguyên nhân gây bệnh cũng khá khó khăn.

Hội chứng Lithromantic
Từng có những tổn thương trong tình cảm, chẳng hạn như đói phương thay đổi sau khi đã là xác định mối quan hệ yêu đương khiến nhiều người chỉ muốn yêu đơn phương, không muốn bị ràng buộc

Có một số tài liệu cho rằng Hội chứng Lithromantic là minh chứng cho những tổn thương tình cảm mà người đó đã trải qua. Đó có thể là vì họ đã bị lừa dối trong tình yêu, hoặc vì họ đã đặt quá nhiều cảm xúc mà không được đáp lại, cũng như xung đột và sự thay đổi của đối tác khi cả hai đã bước vào một mối quan hệ chính thức.

Việc họ thường có một quá trình mơ mộng về một người nào đó, nhưng khi thực sự bắt đầu một mối quan hệ nghiêm túc, đối tác lại không đáp ứng đủ các kỳ vọng. Điều này gây thất vọng cho những người này và dần dần trở thành một ám ảnh tâm lý, khiến cho cảm xúc của họ suy tàn và không muốn chấp nhận tình cảm từ người khác.

Có một số tài liệu cũng sử dụng thuật ngữ ‘nỗi sợ mối quan hệ’ để mô tả nguyên nhân của những trạng thái mà những người mắc Hội chứng Lithromantic trải qua. Những người này có thể có nỗi ám ảnh, sợ hãi này do thiếu hụt cảm xúc trong thời thơ ấu. Do đó, nhiều người cảm thấy yên tâm hơn khi tình cảm chỉ thuộc về một phía của họ thay vì phải bị ràng buộc với một ai đó.

Ảnh hưởng từ hội chứng Lithromantic

Người mang hội chứng Lithromantic có thể bị hiểu nhầm là trap boy/trap girl, nhưng thực tế không như vậy. Tình yêu và cảm xúc của họ là thật, sự mơ mộng và sự thay đổi cảm xúc khi nhận được đáp lại cũng là thật.

Hội chứng Lithromantic
Nhiều người bị chỉ trích, hiểu lầm vì sự thay đổi chóng mặt trong tình cảm

Lithromantic luôn phải tìm kiếm nhiều lý do để giải thích những cảm xúc của mình, nhưng họ cũng không hiểu và người xung quanh cũng khó tin. Do đó, họ thường bị xem là người xấu và phải tránh xa trong tình yêu, thậm chí có thể bị bài xích bởi những người họ từng thích.

Mặt khác, việc mong muốn có một mối tình đơn phương với ai đó không phải là điều xấu và hầu hết những người này cũng không có hành vi gieo hy vọng quá nhiều cho người khác, không ảnh hưởng đến những người xung quanh. Tuy nhiên, tình trạng này lặp đi lặp lại sẽ ảnh hưởng đến khía cạnh cảm xúc của bản thân.

Những người thuộc hội chứng Lithromantic cũng có nguy cơ gặp phải các vấn đề tâm lý khác như trầm cảm, rối loạn lo âu và rối loạn nhân cách. Họ đặc biệt có xu hướng từ chối các mối quan hệ thân mật và ràng buộc, thay vào đó muốn sống một mình suốt đời thay vì lập gia đình. Điều này gây xung đột với quan điểm của cha mẹ và có thể dẫn đến nhiều khó khăn trong mối quan hệ gia đình.

Hội chứng Lithromantic làm thế nào để vượt qua?

Hiện nay, không có phương pháp y tế cụ thể nào để điều trị hội chứng Lithromantic. Việc có cảm giác muốn yêu đơn phương không phải là sai lầm. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy sống trong trạng thái này gây tổn thương tâm lý và có thể gây ra những vấn đề liên quan đến cảm xúc và tinh thần, bạn nên tham khảo một số biện pháp giải tỏa tâm lý.

Hội chứng Lithromantic
Gặp gỡ và chia sẻ với nhà trị liệu có thể giúp ích rất nhiều cho người mắc hội chứng Lithromantic

Trị liệu tâm lý là một biện pháp được đánh giá mang lại nhiều lợi ích tốt nhất cho những người thuộc hội chứng Lithromantic. Nhà trị liệu sẽ là người lắng nghe những suy nghĩ và cảm xúc chân thật của thân chủ để hiểu rõ tâm tư và cách họ nhìn nhận về chuyện tình yêu. Sau khi đã hiểu rõ được cách suy nghĩ và nguyên nhân khiến họ có những cảm nhận như vậy, nhà trị liệu sẽ giúp lên kế hoạch hỗ trợ phù hợp.

Các chuyên gia sẽ hỗ trợ khách hàng trong việc nhìn nhận sâu sắc hơn về suy nghĩ của bản thân, trở nên mở lòng hơn khi tiếp nhận tình cảm và sẵn lòng hơn nếu cần thiết để bước vào một mối quan hệ chính thức. Người bệnh có thể nhận ra rõ hơn về cảm xúc và hành vi của mình, từ đó dần thay đổi nhận thức tiêu cực và áp dụng tư duy tích cực một cách đúng đắn hơn. Việc trò chuyện với nhà trị liệu thực sự có thể giải đáp nhiều câu hỏi thắc mắc trong tâm trí của những người luôn bị ám ảnh bởi việc mong muốn nhận được tình cảm từ người khác.

Lối sống khoa học và tích cực không chỉ mang lại nhiều lợi ích trong việc phục hồi những cảm xúc lành mạnh và đúng đắn cho mỗi người, mà còn có thể đem lại nhiều hiệu quả tích cực khác. Ví dụ,

 • Hãy duy trì một lối sống tích cực và lành mạnh bằng cách đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ, ngủ đủ giấc và tập luyện thể dục thể thao hàng ngày.
 • Cách tư duy, suy nghĩ tích cực và chấp nhận mọi sự diễn ra trong quá khứ và hiện tại là một yếu tố quan trọng trong việc rèn luyện bản thân. Đọc sách hay thiền nguyện có thể hỗ trợ trong quá trình hồi phục tâm trí từ những tổn thương.
 • Hạn chế tiếp thu các thông tin về những chuyện tình buồn, những sự thay đổi của đối tác sau khi bước vào mối quan hệ chính thức, điều này sẽ làm tăng thêm nỗi ám ảnh và nghi ngờ trong bạn.
 • Hãy chia sẻ những suy nghĩ, lo lắng và những thay đổi của bạn với những người mà bạn tin tưởng, hoặc thậm chí với người mà bạn đang quan tâm và yêu thương. Một người thật lòng với bạn sẽ luôn nỗ lực hỗ trợ, chăm sóc và đi cùng bạn, tạo cho bạn cảm giác an toàn và tăng niềm tin vào tình yêu.
 • Dành thời gian chăm sóc và nâng cao giá trị bản thân là điều quan trọng. Dù không cần tình yêu của người khác, hãy dành tình yêu cho chính mình. Tận hưởng việc tập luyện thể dục, ăn uống đầy đủ, học thêm những kỹ năng mới, tập trung vào công việc và đầu tư cho bản thân. Điều này sẽ giúp bạn trở nên hạnh phúc mỗi ngày.
 • ads cao kim thắm chuyên gia tâm lý trị liệu
  Hội chứng Lithromantic hầu như chỉ gây ra các ảnh hưởng đến chính bản thân bạn chứ không phải một ai khác. Tình yêu giúp cuộc sống của mỗi người thăng hoa và có nhiều cảm xúc hơn, dù vậy nếu không có thì cũng không phải vấn đề quá lớn. Hãy chậm rãi và bước vào các mối quan hệ khi bạn thực sự sẵn sàng chứ không chỉ để vơi bớt nỗi buồn. Tình yêu luôn đến bởi bạn xứng đáng nhận được những điều này.

  Bạn có thể thấy hứng thú với những điều sau đây:

 • Những biến chứng của rối loạn lo âu cần cảnh giác
 • Dùng âm nhạc điều trị bệnh trầm cảm có hiệu quả không?
 • Cách chia tay dứt khoát mà không làm đối phương tổn thương