Táo sấy dẻo không đường thơm ngon chuẩn vị chua ngọt

Tất cả thành phần của táo sấy khô không chứa đường được làm từ 100% táo tươi, mang đến hương vị chuẩn mực. Quá trình chế biến đơn giản và nguyên liệu dễ kiếm, ai cũng có thể tự tay thực hiện. Dưới đây là hướng dẫn làm táo sấy khô không đường thơm ngon.

Táo sấy khô không đường là sự lựa chọn tuyệt vời cho mọi gia đình. Nó không chỉ là một loại ăn vặt lạ miệng mà còn giúp chúng ta bảo quản lượng táo chính vụ thơm ngon nhất để sử dụng quanh năm. Ngoài ra, táo sấy khô còn có thể được lưu trữ trong thời gian dài.

Táo khô không đường thơm ngon.
Táo sấy dẻo không đường thơm ngon

Thành phần dinh dưỡng của mứt táo

Trái cây được nhiều người yêu thích là táo, không chỉ bởi vị thơm ngon mà còn bởi thành phần dinh dưỡng cao được các chuyên gia đánh giá cao. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng táo là thực phẩm “vàng” cho sức khỏe, giúp giảm 35% nguy cơ tử vong sớm do ung thư và kéo dài tuổi thọ. Ăn táo hàng ngày là một việc làm tốt cho sức khỏe.

Một quả táo trung bình (khoảng 186gram) có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng sau đây:

  • Năng lượng: 95 Calo.
  • Carbs: 25 gram. (Không cần thay đổi vì không có từ đồng nghĩa phù hợp hơn)
  • Lượng chất xơ là 4 gram.
  • Canxi có đến 14% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày (RDI).
  • Kali: 6% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày.
  • Vitamin K: đáp ứng 5% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày.
  • Mangan, đồng, vitamin A, E, B1, B2 và B6: chiếm 2 – 4% nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày.
  • Sử dụng vỏ táo để tận dụng dinh dưỡng tối đa là điều khả thi vì vỏ táo chứa nhiều chất xơ và polyphenol. Táo cũng là một nguồn giàu có của chất polyphenol.
  • Tác dụng của táo khô không có đường đối với sức khỏe.
    Công dụng của táo sấy dẻo không đường đối với sức khỏe
  • Theo các khảo sát, những người tiêu thụ trái táo trước bữa ăn cảm thấy no hơn, do đó lượng calo trong bữa ăn của họ có xu hướng giảm khoảng 200 calo, giúp hỗ trợ quá trình giảm cân.
  • Ăn táo thường xuyên có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến 28%.
  • Sự hiện diện của collagen và elastin trong táo sẽ ảnh hưởng tích cực đến vẻ đẹp da của bạn, ngăn ngừa quá trình lão hóa, mang lại cho da sự trẻ trung, tươi sáng và khỏe mạnh hơn.
  • Trong quả táo có đến 14% nồng độ vitamin C được khuyến cáo hàng ngày. Thường xuyên ăn táo có thể giúp cải thiện hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các tác nhân có hại bên ngoài. Do đó, tăng cường sức đề kháng là một trong những lợi ích của việc thường xuyên tiêu thụ táo.
  • Hướng dẫn cách làm táo sấy dẻo không đường thơm ngon chuẩn vị

  • Cần chuẩn bị: táo tươi, nồi hấp và máy sấy thực phẩm.
  • Khoảng thời gian để chuẩn bị là 40 phút.
  • Độ khó: Năm trên mười.
  • Bước 1: Lựa chọn những trái táo tươi ngon, không bị dập úng.

    Chuẩn bị táo để sấy khô là cách thường được sử dụng để bảo quản táo trong mùa đông, giúp giữ được hương vị và chất dinh dưỡng của trái cây. Trước khi sấy, nên chọn táo chín đều và cắt thành từng lát mỏng để tiện sử dụng sau này.
    Chuẩn bị táo để sấy khô

    Bước 2: Gọt vỏ và bổ táo thành 6 miếng, rửa qua nước sạch. Lưu ý không bổ miếng quá nhỏ vì sau khi sấy táo chỉ còn 1/5 khối lượng ban đầu.

    Sau khi gọt vỏ và bổ táo thành 6 miếng, chúng ta cần rửa qua nước sạch để loại bỏ bụi bẩn. Tuy nhiên, cần lưu ý không bổ miếng quá nhỏ, vì khi sấy táo, khối lượng chỉ còn khoảng 1/5 so với ban đầu.

    Bước 3: Đem táo đi hấp chín lần 1 trong vòng 25 phút.

    Sau khi đã chọn được những quả táo chín đều, bạn sẽ đem chúng đi hấp trong nước khoảng 25 phút để táo chín thật mềm và thơm ngon.

    Điều chỉnh thời gian hấp linh hoạt phù hợp với kích thước của xửng hấp, cần lưu ý không hấp quá lâu để tránh táo bị nhũn mềm.

    Bước 4: Sau khi hấp chín, đem táo đi phơi hoặc sấy khô đến khi miếng táo se lại, bề mặt táo khô, không còn độ ẩm. Có thể phơi nắng, sấy bằng lò nướng hoặc máy sấy thực phẩm đều được.

    Phơi khô mứt táo dẻo bằng tia nắng mặt trời.
    Phơi mứt táo dẻo bằng ánh nắng mặt trời

    Nhiệt độ và thời gian sấy: 80 độ trong vòng 6 tiếng. (Áp dụng cho máy sấy thực phẩm mini 6 khay).

    Sử dụng canh lò liên tục để đảo mặt táo nhằm tránh tình trạng táo khô không đồng đều, nếu sử dụng lò nướng, nhiệt độ nên được đặt ở mức 80 độ C.

    Việc hấp và sấy sẽ được thực hiện ba lần trong mỗi giai đoạn để có được một mẻ táo sấy thơm ngon và đúng vị.

    Bước 5: Đem táo đi hấp lần 2. Ở lần hấp này táo sẽ xuống mật, tạo vị ngọt thanh tự nhiên cho miếng táo mà không cần phải ướp qua đường.

    Sau khi đã hấp táo lần đầu, bước tiếp theo là đem táo đi hấp lần 2. Điều đặc biệt ở lần hấp này là táo sẽ xuống mật, tạo nên vị ngọt thanh tự nhiên cho miếng táo mà không cần phải ướp qua đường.

    Đề xuất: Tránh đặt táo lên nhau khi hấp vì chúng khá mềm, nếu làm như vậy miếng táo ở dưới sẽ bị biến dạng. Hãy đảm bảo táo được sắp xếp đều trong xửng hấp.

    Thời gian ninh: 20 phút.

    Bước 6: Sấy khô táo lần 2, cài đặt nhiệt độ 80 độ C trong vòng 8 tiếng. Sau khi sấy lần 2, miếng táo khô hơn, dễ dàng nhận thấy khối lượng giảm đi một nửa.

    Cách làm mứt táo sấy dẻo rất đơn giản, chỉ cần lựa chọn những quả táo chín đỏ, sấy khô và đem ướp đường để tạo ra một loại mứt ngọt ngào và thơm ngon.
    cách làm mứt táo sấy dẻo

    Bước 7: Lặp lại bước hấp táo, hấp trong vòng 30 phút. Thời gian hấp lâu hơn các lần trước để táo được mềm hơn và xuống màu vàng nâu rất đẹp mắt.

    Táo khô không đường chuẩn vị.
    Táo sấy dẻo không đường chuẩn vị

    Bước 8: Bước cuối cùng là đem táo đi sấy lần cuối. Tùy vào khẩu vị và sở thích của mỗi bạn để điều chỉnh thời gian sấy. Nếu muốn miếng táo mềm ẩm thì sấy trong vòng 3 tiếng ở 80 độ C. Nếu muốn miếng táo khô dai hơn thì tăng thời gian thêm từ 1 đến 2 tiếng.

    Táo khô không đường thơm ngon đúng vị.
    Táo sấy dẻo không đường thơm ngon chuẩn vị

    Cách bảo bảo quản mứt táo sấy dẻo không đường

  • Sử dụng bao zip hoặc hộp kín chứa quả táo là phương pháp thứ nhất. Lưu giữ trong môi trường khô ráo và tránh sự thấm nước.
  • Cách bảo quản táo khô không chứa đường.
    Cách bảo quản táo sấy dẻo không đường
  • Phương pháp tốt nhất là giữ trong không khí không có không khí.
  • Công nghệ này nhằm ngăn ngừa sự hư hỏng và kéo dài thời gian sử dụng cho thực phẩm, không chỉ ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật và nấm mốc, mà còn giúp cho thực phẩm luôn tươi ngon. Đây là một phương pháp tiện lợi và tiết kiệm cho các gia đình để bảo quản và lưu trữ thực phẩm một cách an toàn.

    Bài viết này sẽ hướng dẫn cách làm món táo sấy ngon, không cần đường, với hương vị chua ngọt chuẩn. Để thực hiện món này, bạn sử dụng máy sấy thực phẩm của Khôi Minh. Hãy tiếp tục đọc nhiều bài viết khác về kinh nghiệm trong nấu ăn trên blog của chúng tôi nhé!

  • Phương pháp chế biến mứt từ vỏ bưởi khô.
  • Phương pháp nấu thịt trâu truyền thống đậm đà tại gia.
  • Quá trình sản xuất khoai lang khô với mục đích kinh doanh.