Tăng sản hạch bạch huyết (Castleman): nguyên nhân, triệu chứng và điều trị

Tăng sản hạch bạch huyết, còn được gọi là bệnh Castleman, là một bệnh hiếm gặp có đặc điểm là sự tăng sản quá mức của hạch bạch huyết. Hạch bạch huyết là một phần quan trọng của hệ miễn dịch. Thường, tình trạng tăng sản quá mức này thể hiện qua việc có một hạch phình to đơn lẻ. Hạch phì đại thường xảy ra ở vùng ngực hoặc bụng. Mời các bạn cùng Bác sĩ Phan Văn Giáo tìm hiểu thêm về căn bệnh này.

Tổng quan

Tăng sản hạch bạch huyết có thể phát hiện ở một hạch đơn độc hoặc nhiều hạch. Có một số loại virus được liên kết với tình trạng bệnh này, bao gồm HHV-8 – một loại virus herpes và virus HIV.

Các triệu chứng của bệnh có sự đa dạng, từ nhẹ đến nặng. Phương pháp điều trị và khả năng hồi phục cũng khác nhau tùy thuộc vào các triệu chứng này.

Các biểu hiện của bệnh lý tăng sản hạch bạch huyết là gì?

Nếu bệnh Castleman chỉ tác động đến một hạch bạch huyết, có thể bạn sẽ không có bất kỳ triệu chứng nào. Bạn có thể tình cờ phát hiện hạch phì đại khi đi khám hoặc làm xét nghiệm do một bệnh lý khác.

Phát hiện tăng sản hạch bạch huyết khi đi khám
Phát hiện tăng sản hạch bạch huyết khi đi khám

Có thể có một số triệu chứng khác đi kèm như:

 • Sốt.
 • Tôi không chủ ý giảm cân.
 • Mệt mỏi.
 • Mồ hôi chảy nhễ nhại.
 • Buồn nôn.
 • To gan, to lách.
 • Trong trường hợp bệnh Castleman, các hạch bị ảnh hưởng thường xuất hiện ở cổ, xương đòn, vùng nách và bẹn.

  Khi nào bạn nên đi khám bác sĩ?

  Nếu bạn nhận thấy một cục lớn xuất hiện ở các vùng như cổ, nách, xương đòn hoặc vùng bẹn, có thể đó là một hạch đã phình to. Khi gặp tình trạng này, hãy đến gặp bác sĩ. Bên cạnh đó, cũng nên thăm khám khi cảm thấy đầy bụng, ngực nặng, sốt, mệt mỏi hoặc giảm cân mà không rõ nguyên nhân.

  Nguyên nhân gây ra bệnh tăng sản hạch bạch huyết là gì?

  Chúng ta vẫn chưa hiểu chính xác nguyên nhân gây bệnh này. Tuy nhiên, nhiễm virus HHV-8 được cho là có liên quan đến bệnh tăng sản hạch bạch huyết ở nhiều hạch.

  HHV-8 là một yếu tố gây nhiễm cho ung thư Kaposi, một biến chứng thường xảy ra ở những người nhiễm HIV/AIDS. Các nghiên cứu chỉ ra rằng hầu hết những bệnh nhân HIV/AIDS mắc bệnh Castleman đều nhiễm virus HHV-8. Hơn nữa, một nửa số người nhiễm HIV cũng có triệu chứng của bệnh này.

  Các yếu tố nguy cơ mắc bệnh

  Bệnh Castleman có thể xuất hiện ở mọi độ tuổi, nhưng thường được chẩn đoán tại một hạch khi người bệnh ở tuổi 35. Tăng sản hạch bạch huyết tại nhiều hạch thường xuất hiện ở tuổi 50 đến 60. Bệnh Castleman nhiều hạch cũng thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới.

  Nguy cơ mắc bệnh Castleman tăng lên đáng kể khi bạn mắc phải virus HHV-8, gây ảnh hưởng đến nhiều hạch cơ thể.

  Các biến chứng của bệnh là gì?

  Đối với bệnh tại một hạch đơn độc, thường sẽ khỏi khi loại bỏ hạch. Tuy nhiên, với thể bệnh tại nhiều hạch, có thể xuất hiện những biến chứng nguy hiểm như nhiễm trùng nặng và suy cơ quan, có thể dẫn đến tử vong. Đối với những bệnh nhân HIV mắc Castleman, tiên lượng bệnh cũng thường không tốt.

  Ngoài ra, sự nhiễm bệnh cũng có thể làm tăng khả năng mắc phải bệnh ung thư hạch bạch huyết.

  Viêm hạch bạch huyết là một bệnh phổ biến, dưới đây là một số thông tin quan trọng cần hiểu về bệnh này.

  Chẩn đoán bệnh ra sao?

  Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra kỹ lưỡng các hạch bị tăng kích thước. Sau đó, một số xét nghiệm thường được sử dụng để xác định nguyên nhân của bệnh. Dưới đây là một số xét nghiệm thông thường:

 • Xét nghiệm máu và nước tiểu là những phương pháp cần thiết để loại trừ nhiễm trùng và các bệnh lý khác. Ngoài ra, các xét nghiệm này cũng có thể phát hiện thiếu máu và các protein không bình thường xuất hiện trong bệnh tăng sản hạch bạch huyết.
 • Các xét nghiệm hình ảnh học giúp phát hiện các hạch bạch huyết phì đại và khảo sát gan và lách. Thông thường, bạn có thể được chụp CT scan hoặc MRI ở vùng cổ, ngực hoặc bụng, chậu. Chụp xạ hình (PET scan) cũng có thể được sử dụng để chẩn đoán bệnh và đánh giá sự đáp ứng với điều trị.
 • Sinh thiết hạch có thể được sử dụng để phân biệt bệnh Castleman với các bệnh lý hạch khác, như ung thư hạch. Bạn có thể được thực hiện quá trình lấy mẫu mô hạch để tiến hành xét nghiệm.
 • Xét nghiệm hình ảnh giúp chẩn đoán bệnh Castleman
  Xét nghiệm hình ảnh giúp chẩn đoán bệnh Castleman

  Điều trị bệnh tăng sản hạch bạch huyết như thế nào?

  Cách điều trị bệnh sẽ được điều chỉnh tùy thuộc vào thể loại bệnh bạn mắc phải.

  1. Điều trị bệnh Castleman tại một hạch

  Việc chữa trị bệnh này có thể chỉ đơn giản là thực hiện phẫu thuật để loại bỏ hạch tăng trưởng. Tuy nhiên, nếu hạch này xuất hiện trong vùng ngực hoặc bụng, có thể yêu cầu một ca phẫu thuật phức tạp.

  Nếu không thực hiện phẫu thuật, có thể sử dụng thuốc để làm teo nhỏ hạch lại. Xạ trị có thể loại bỏ hạch bị ảnh hưởng một cách hiệu quả.

  Sau khi được chữa trị, bạn cần thường xuyên tái khám. Bác sĩ sẽ đánh giá lại và có thể thực hiện một số xét nghiệm hình ảnh. Điều này giúp đảm bảo phát hiện sớm khi bệnh tái phát.

  2. Điều trị bệnh Castleman tại nhiều hạch

  Cách điều trị bệnh này bao gồm việc sử dụng thuốc và các phương pháp khác để kiểm soát bệnh. Những phương pháp này giúp kiểm soát sự phát triển của các hạch bạch huyết. Cách điều trị cụ thể sẽ phụ thuộc vào mức độ bệnh và tình trạng nhiễm HIV và HHV-8.

  Có thể sử dụng các phương pháp điều trị sau đây:

 • Công nghệ miễn dịch, sử dụng thuốc để ngăn chặn sự phát triển của các tế bào bạch cầu. Có một số loại thuốc thường được sử dụng như siltuximab và rituximab.
 • Hoá trị là một phương pháp giúp làm chậm quá trình tăng trưởng của các tế bào bạch cầu. Đôi khi, khi không phản ứng tốt với liệu pháp miễn dịch, bạn có thể cần sử dụng hoá trị liệu. Ngoài ra, hoá trị cũng có thể được sử dụng khi có nguy cơ suy giảm chức năng cơ quan.
 • Corticosteroids – đó là một loại thuốc có tác dụng ức chế hệ miễn dịch. Chúng hỗ trợ việc kiểm soát phản ứng viêm.
 • Có những loại thuốc kháng virus có khả năng ngăn chặn hoạt động của các virus HHV-8 và HIV.
 • Sử dụng thuốc kháng virus đi kèm nếu bệnh nhân có nhiễm HIV hay HHV-8
  Sử dụng thuốc kháng virus đi kèm nếu bệnh nhân có nhiễm HIV hay HHV-8

  Tăng sản hạch bạch huyết, hay còn được biết đến là bệnh Castleman, là một căn bệnh hiếm gặp. Nó được đặc trưng bởi sự phát triển và phì đại quá mức của một hoặc nhiều hạch bạch huyết. Bệnh thường được phát hiện ngẫu nhiên hoặc trong quá trình kiểm tra tổng quát. Phương pháp điều trị cũng tùy thuộc vào hình thức bệnh. Nếu bạn có bất kỳ nghi ngờ nào về việc hạch bạch huyết của bạn bị phì đại, hãy đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị ngay từ sớm.