Tận dụng xỉ than để trồng rau sạch mạng lại hiệu quả bất ngờ

Trồng cây bằng xỉ than là phương pháp trồng độc đáo và gây tranh cãi. Xỉ than chứa nhiều tạp chất không tốt cho sức khỏe con người. Vậy, trồng rau bằng xỉ than có gây hại không? Để có câu trả lời, hãy đọc bài viết “Kỹ thuật trồng rau sạch bằng xỉ than hiệu quả bất ngờ”.

Rất đông người tỏ ra nghi ngờ về việc sử dụng xỉ than làm một lựa chọn thay thế đất trồng. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ, chúng ta sẽ nhận ra rằng xỉ than thực sự là một nguồn đất thay thế tuyệt vời. Điều đó bởi vì xỉ than có tính chất mềm mịn, khiến cho nước dễ thoát ra nhanh chóng. Vì vậy, nhiều người đã áp dụng phương pháp trồng cây rau, hoa và cây cảnh bằng xỉ than.

Để trồng cây bằng xỉ than bạn cần tận dụng xỉ than đã dùng và bỏ đi, xơ dừa, sỏi hoặc đá vụn, chậu, bát hoặc vỏ trai, giống rau các loại mà bạn có thể lựa chọn tùy ý.

Với phương pháp trồng rau sạch bằng sỉ than có thể tận dụng xơ dừa, sỏi, đá vụn

Với phương pháp trồng rau sạch bằng sỉ than có thể tận dụng xơ dừa, sỏi, đá vụn

Kỹ thuật trồng rau sạch bằng xỉ than

Việc trồng rau sạch bằng xỉ than tại nhà không chỉ tiết kiệm mà còn dễ chăm sóc, đồng thời đảm bảo môi trường. Xỉ than, tổ ong tỏ ra như một loại gốm xốp sau khi than và các chất khác đã cháy và bay hơi, chỉ còn lại đất nung. Mặc dù xỉ than có thể chứa các kim loại nặng, nhưng so với đất trồng trọt ở Việt Nam, đây lại là lựa chọn thích hợp.

Việc trồng cây bằng xỉ than rất đơn giản và có hai phương pháp phổ biến. Bạn có thể đập nhỏ xỉ than và cho vào chậu trồng cây đã khô hoặc để xỉ than nguyên vẹn và trồng cây bằng phương pháp thủy canh. Đối với phương pháp đập nhỏ, bạn nên chọn một chậu to phù hợp và trộn xỉ than với đất thịt để tạo sự gắn kết.

Phương pháp trồng thủy canh đòi hỏi việc đặt sỏi hoặc đá vụn dưới đáy chậu, tạo kẽ hở cho rễ cây phát triển ở phía dưới. Bên cạnh đó, việc thêm xơ dừa vào bát sẽ giữ ẩm và giúp bộ rễ bám chắc.

Với phương pháp trồng rau sạch bằng xỉ than thủy canh, chỉ cần đặt những cây con vào lỗ của viên xỉ than. Đối với rau muống, ta chọn những cọng rau già và mập để trồng vào đất. Đối với cây lớn, ta chỉ trồng một cây ở giữa viên xỉ than.

Trồng cây và rau sạch bằng chậu nhựa.

Dung dịch trồng rau thủy canh: Tất cả những điều cần biết.

Việc tự chế tạo một giàn thủy canh hồi lưu không phải là điều khó khăn.

Trồng rau bằng sỉ than vừa tiết kiệm, dễ chăm sóc và đảm bảo môi trường

Trồng rau bằng sỉ than vừa tiết kiệm, dễ chăm sóc và đảm bảo môi trường

Chăm sóc và phòng bệnh cho rau sạch

Do lượng đất cung cấp dinh dưỡng cho cây rau hạn chế, phương pháp thủy canh yêu cầu việc tưới nước dinh dưỡng vào buổi sáng và chiều tối. Bạn có thể sử dụng nước từ các sản phẩm nấu ăn hàng ngày như nước vo gạo hay nước rửa rau thịt để tưới cây.

Khi trồng bằng phương pháp đập nhỏ trộn với đất thịt, tưới cây bằng vòi sen nhỏ và thường xuyên để cây luôn có độ ẩm đủ. Vì xỉ than thoát nước nhanh, nếu không đảm bảo nước cho cây, cây dễ khô và chết. Nếu muốn cây lớn nhanh, cần bón chút đạm để cây có sức đề kháng tốt.

Việc trồng rau theo phương pháp này giúp giảm thiểu sự hại cho lá, chỉ cần quan sát và cắt bỏ những lá vàng, tiến hành diệt sâu nếu cần.

Trồng rau sạch bằng sỉ than lên chú ý đến vấn đề tưới tiêu cho cây

Trồng rau sạch bằng sỉ than lên chú ý đến vấn đề tưới tiêu cho cây

Thu hoạch rau sạch

Với sử dụng kỹ thuật trồng rau sạch bằng xỉ than, chỉ trong hơn 1 tháng bạn đã có thể thu hoạch rau ăn. Nếu bạn chăm sóc tốt, thời gian này có thể ngắn hơn. Nhờ đó, chỉ cần thực hiện vài bước cơ bản để tận dụng xỉ than dư thừa, bạn đã có thể trồng những chậu rau sạch để ăn quanh năm, không cần lo lắng về việc mua rau ngoài chợ với hóa chất tẩm bổ.

Qua bài viết kỹ thuật trồng rau sạch bằng xỉ than hiệu quả bất ngờ trên đây hy vọng bạn sẽ biết cách để trồng cây thích hợp và có một vườn rau tươi tốt cho gia đình.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Đời Sống