Có nên tham gia nghiên cứu khoa học sinh viên?

Ngày nay, khi các hình thức đào tạo ở bậc đại học đang được xây dựng theo chiều hướng ngày càng cải tiến, sinh viên có thể tiếp cận kiến thức lý luận và kiến thức thực tiễn thông qua nhiều cách thức phong phú, đa dạng. Trong đó, thực hiện nghiên cứu khoa học được đánh giá là phương pháp hiệu quả để sinh viên mở rộng vốn kiến thức cũng như vốn kỹ năng mềm của bản thân; là cơ hội để sinh viên áp dụng những kiến thức lý thuyết đã học vào việc giải quyết những vấn đề thực tiễn. Nghiên cứu khoa học không chỉ cung cấp cho sinh viên cơ hội tiếp cận với lĩnh vực chuyên môn yêu thích, mà còn tạo cho sinh viên một tác phong làm việc khoa học, rèn luyện cho sinh viên cách nhìn nhận vấn đề một cách khách quan, tiếp cận từ nhiều phía.

Xem thêm: Tại sao phải nghiên cứu khoa học

Hình 1. Nghiên cứu khoa học sinh viên lần thứ 32 năm 2019

Mục tiêu chính của nghiên cứu khoa học ở bậc đại học là trang bị cho sinh viên các kiến thức, kỹ năng nghiên cứu khoa học độc lập để hỗ trợ cho hoạt động học tập, chuẩn bị cho sinh viên hành trang tốt nhất sau khi ra trường. Hoạt động nghiên cứu khoa học với nhiều hình thức khác nhau như viết tiểu luận, báo cáo thực tập, làm khóa luận, làm đề tài nghiên cứu… mang lại những ý nghĩa thiết thực cho sinh viên. Nghiên cứu khoa học giúp sinh viên bổ sung những kiến thức không được học trong chương trình chính khóa, lấp đầy những kiến thức về đời sống xã hội để làm giàu vốn sống cho bản thân. Trong quá trình đi khảo sát hay thực tế, các bạn sẽ phải vận dụng những k năng ít khi dùng đến, qua đó bạn hiểu sâu hơn hơn về những điều còn bỏ ngỏ ở giảng đường hay những bài học trong sách. Giúp sinh viên đào sâu hơn những kiến thức được học. Nghiên cứu khoa học sẽ phát huy khả năng phân tích, đánh giá, liên tưởng, kết hợp với những điều mới để giải quyết những vấn đề đang quan tâm, thắc mắc… từ một vấn đề sẽ mở rộng ra nhiều vấn đề làm phong phú kiến thức cũng như vốn sống chúng ta. Giúp sinh viên có kinh nghiệm viết báo cáo, chuyên đề tốt nghiệp sau này. Những kinh nghiệm này thực sự bổ ích cho sinh viên năm cuối và khi rời ghế nhà trường đi làm. Đồng thời, hoạt động NCKH giúp sinh viên rèn khả năng tư duy sáng tạo, khả năng phê phán, bác bỏ hay chứng minh một cách khoa học những quan điểm nào đó, rèn kỹ năng phân tích, tổng hợp kiến thức, khả năng tư duy logic, xây dựng tinh thần hợp tác, giúp đỡ lẫn nhau.

Tham khảo: Nằm mơ thấy mua quần áo mới đánh con gì

Khoa Kinh tế & Quản lý trường Đại học Thủy lợi là một trong những khoa đi đầu về các hoạt động học tập và nghiên cứu. Trong quá trình tham gia, Khoa đã nhận được sự hưởng ứng rất nhiệt tình của sinh viên và đã đạt được nhiều thành tích cao. Phải kể tới như năm 2017, Khoa có 21 báo cáo dự thi và có 2 giải nhất, 2 giải nhì và 2 giải ba; Năm 2018 có 23 báo cáo tham gia và có 2 giải nhất, 2 giải nhì và 3 giải 3; năm 2019 có 11 báo cáo tham gia và kết quả là có 1 giải nhất, 1 giải nhì và 1 giải ba. Đó là động lực để thôi thúc cũng như khuyến khích sự tham gia của các bạn trẻ sinh viên đam mê nghiên cứu khoa học, là những giá trị tinh thần đánh dấu mốc cho sự nhiệt huyết và năng động của sinh viên khoa Kinh tế & Quản lý trường Đại học Thủy Lợi.

Hình 2. Số lượng đề tài NCKH SV của Khoa KT&QL qua các năm

Tiếp tục cho sự nghiệp đó, năm học 2019-2020 này, mặc dù chịu ảnh hưởng do dịch Covid-19, sinh viên không thể tới trường, gặp trực tiếp và trao đổi với giảng viên hướng dẫn của mình được, nhưng những trở ngại đó vẫn không thể làm chùn ý chí, sự hăng hái nhiệt tình của các bạn sinh viên cùng các thầy cô tham gia công cuộc nghiên cứu khoa học.

Tham khảo: Nhuộm tóc màu gì ra nắng mới thấy? 8 kiểu tóc HOT nhất #1

Hình 3. Nhóm NCKH SV của cô Phạm Hải Yến đang họp qua phần mềm Zoom

Hình 4. Sinh viên đang sửa lại bản tóm tắt NCKH trước khi gửi về Khoa

Hoạt động nghiên cứu khoa học lần thứ 33 này, Khoa Kinh tế và quản lý đã có nhiều sinh viên tích cực tham gia. Để cùng nhau hiểu rõ vấn đề, các sinh viên cùng gặp nhau trao đổi, lên kế hoạch chúng, phân chia công việc để tìm hiểu đề tài. Bên cạch đó nhờ sự giúp hướng dẫn của giáo viên để chỉnh sửa bài viết sao cho hoàn chỉnh hơn. Tham gia nghiên cứu cũng gặp nhiều khó khăn như việc lựa chọn chủ đề gì, tài liệu nào là phù hợp, tìm kiếm và xử lý số liệu ra sao, cách trình bày một bài nghiên cứu khao như thế nào,… đó là những khó khăn chung của nhiều sinh viên lần đầu tham gia, còn bỡ ngỡ, luống cuống. Có sinh viên nhiều kiến thức chuyên môn chưa vững nên cũng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thông tin. Tuy gặp nhiều khó như vậy nhưng các bạn sinh viên vẫn rất tích cực tham gia vì có sự giúp đỡ nhiết tình của thầy cô và các anh chị. Bằng những phương tiện truyền thông như gmail, facebook, zalo,… sinh viên và giáo viên trao đổi, liên hệ với nhau hằng tuần để hiểu rõ hơn về vấn đề mình nghiên cứu. Có những nhóm tự tạo phòng trên phần mềm Zoom (phần mềm học trực tuyến mà toàn quốc đang áp dụng) để có thể trao đổi một cách trực tiếp nhất, thiết thực nhất với thầy cô và bạn bè. Sau hoạt động này sinh viên sẽ có thêm được kinh nghiệm về teamwork (làm việc nhóm), cách làm việc khoa học, cách sử dụng 1 số phần mềm liên quan đến khảo sát, thống kê và có được mối quan hệ tốt với anh chị, các thầy cô của khoa. Khi tham ra hoạt động này sinh viên trong ban học tập nói riêng, sinh viên Khoa Kinh tế và quản lý nói chung đều hy vọng bài nghiên cứu của mình sẽ giúp ích cho xã hội. Bởi một phần nào, đó là sự động viên tinh thần cho những bạn tham gia đợt này và những đợt sau nữa.

Tham khảo: 5 bước nấu trân châu đen không bị dính và cứng tại nhà – Jarvis

Recommended For You