Cách khắc phục lỗi kết nối loa Bluetooth nhưng không nghe được

Loa Bluetooth là cách nhanh nhất, tiện dụng giúp bạn trải nghiệm âm nhạc mà không cần phải kết nối bằng dây. Cũng như những thiết bị khác, loa Bluetooth thỉnh thoảng có thể bị gặp lỗi hoặc các sự cố khiến loa không hoạt động hiệu quả. Bài viết dưới đây là những thông tin về lỗi thường gặp và cách khắc phục chi tiết nhất khi kết nối loa Bluetooth nhưng không nghe được.

Kết nối loa Bluetooth nhưng không nghe được gì

Tại sao đã kết nối loa Bluetooth nhưng không nghe được?

Lý do cho việc loa Bluetooth đã kết nối nhưng không nghe được là do một số vấn đề sau:

 • Âm thanh cài đặt của loa Bluetooth hay thiết bị kết nối đang tắt.

 • Thiết bị phát nhạc đã kết nối với thiết bị khác, thay vì loa Bluetooth.

 • Âm lượng của loa Bluetooth hay thiết bị kết nối đang ở mức quá thấp.

 • Cài đặt Bluetooth trên thiết bị kết nối tắt tính năng chơi nhạc trên loa Bluetooth, vì đã mặc định cho một thiết bị âm thanh khác.

 • Lỗi phát sinh trong quá trình kết nối.

 • Sử dụng thiết bị không tương thích.

 • Thiết bị phát nhạc đang sử dụng phích cắm với một thiết bị khác, nên kết nối Bluetooth không được ưu tiên.

 • Lỗi của ứng dụng chơi nhạc.

 • Lỗi của loa Bluetooth.

Cách khắc phục loa Bluetooth đã kết nối nhưng không nghe được

Cách khắc phục lỗi không nghe được của loa

Sau khi đã hiểu những lý do vì sao loa Bluetooth đã kết nối nhưng không nghe được từ thiết bị phát nhạc. Thì dưới đây sẽ là những thông tin hữu ích về các cách khắc phục vấn đề này, để quá trình sử dụng và thưởng thức âm nhạc của bạn được đảm bảo và chất lượng hơn.

Vấn đề loa báo kết nối nhưng không nghe được là lỗi hay gặp phải, dù điện thoại hay laptop vẫn hiện tên của loa Bluetooth nhưng lại không nghe thấy âm thanh gì cả, bạn thử kiểm tra lại những điều sau.

Kiểm tra lại kết nối Bluetooth

Kiểm tra lại kết nối

Trường hợp bạn có nhiều hơn một loa Bluetooth để sử dụng hàng ngày, thì có thể thiết bị phát nhạc của bạn đã kết nối sẵn với một chiếc loa Bluetooth khác trước đó rồi. Đầu tiên bạn nên ngó lại nguồn kết nối để xem đúng chưa, có thể điện thoại hay laptop của bạn thông báo kết nối Bluetooth thành công, nhưng không chắc chắn là đã kết nối với loa. Có khả năng nó đang được kết nối với thiết bị khác.

Để đảm bảo việc các kết nối là chính xác nhất bạn hãy xóa các kết nối với loa Bluetooth hiện có trên thiết bị bạn muốn. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát được chính xác loa nào đang được kết nối.

Kiểm tra đầu ra âm thanh nguồn phát

Nếu loa Bluetooth đã được kết nối đúng thiết bị nguồn phát bạn muốn thì nên kiểm tra xem đầu ra âm thanh nguồn phát có đang cắm với một chiếc tai nghe có dây hay không. Nếu bạn đang cắm với tai nghe thì chắc chắn âm thanh không thể được phát ra loa rồi, do đó cần rút ngay tai nghe ra hoặc tiến hành cài đặt thiết bị mặc định đầu ra là loa. Nếu vẫn không được, bạn thử thiết lập lại kết nối Bluetooth trên máy tính xem sao.

Kiểm tra đầu ra âm thanh nguồn phát

 • Nhấn Win + Để mở Action Center. Nhấp chuột phải vào biểu tượng Bluetooth và chọn Go to Settings.

 • Nhấp vào tai nghe Bluetooth của bạn. Nhấn nút Remove device.

 • Nếu cửa sổ bật lên nhắc nhở, hãy nhấp vào Yes Để xác nhận. Bây giờ, hãy tắt công tắc của Bluetooth và bật lại, sau đó khởi động lại tai nghe Bluetooth của bạn.

 • Tiếp theo, nhấp vào tùy chọn Add Bluetooth or other device. Chọn Bluetooth từ cửa sổ tiếp theo để hệ thống tìm ra các thiết bị có sẵn.

 • Sau khi bạn nhìn thấy thiết bị của mình, hãy nhấn vào nó. Nhấn nút Connect và thực hiện thiết lập kết nối.

Kiểm tra volume trên thiết bị phát hoặc trên loa Bluetooth

Kiểm tra volume trên thiết bị

Có thể là nút volume trên thiết bị phát hay trên loa Bluetooth đã tắt hoặc đưa về mức 0 làm mất âm thanh, bạn cần kiểm tra lại và tăng âm lượng lên là được.

Nếu bạn kết nối trên laptop thì có thể tìm và nhấn vào liên kết Sound Control Panel trong cửa sổ cài đặt. Trên cửa sổ tiếp theo, bạn sẽ thấy danh sách các thiết bị âm thanh phát lại. Chọn tai nghe Bluetooth của bạn và nhấp vào núi Properties. Cửa sổ mới xuất hiện, chuyển sang tab Levels, kéo thanh đầu ra âm thanh của tai nghe sang bên phải. Cuối cùng, nhấn vào Apply và sau đó nhấp vào OK.

Đặt loa Bluetooth làm thiết bị phát lại mặc định

Mở chế độ Run để cài lại

Âm thanh không phát ra sau khi ấn kết nối với Bluetooth có nghĩa là bạn cần đặt thiết bị ngoại vi làm thiết bị phát mặc định. Các bước như sau:

 • Nhấp vào tìm kiếm trên thanh tác vụ và nhập control panel. Nhấn Enter khi kết quả tìm kiếm xuất hiện.

 • Chọn Sound, cửa sổ Sound sẽ mở ra. Trong tab Playback > chọn tai nghe Bluetooth của bạn từ danh sách, nhấp chọn Set Default.

 • Cuối cùng, nhấp vào Apply,sau đó nhấp vào OK để lưu các thay đổi.

Không tìm thấy sóng Bluetooth

Các thiết bị này phát ra sóng vô tuyến và ở một vị trí mà có hỗn hợp nhiều sóng vô tuyến khác nhau thì loa Bluetooth sẽ bị tác động gây nên nhiễu, rè âm thanh. Để tránh tính trạng này thì bạn nên để chiếc loa của bạn tránh các vị trí có nhiều thiết bị gây nhiễu sóng như bộ định tuyến Wi-Fi, máy tính cá nhân, lò vi sóng, tủ lạnh,…

Đặt loa tại nơi có quá nhiều sóng vô tuyến

Ngoài ra, để loa Bluetooth trong túi áo hoặc túi quần hay trong túi xách trong khi nghe âm thanh. Khi đặt loa trong các vị trí này thì cơ thể của bạn sẽ che mất ăng-ten Bluetooth và gây cản trở đường truyền. Vì vậy, để âm thanh không bị ảnh hưởng thì khi sử dụng nên để loa Bluetooth ở một vị trí không có vật cản, phía ngoài túi. Tốt nhất bạn nên để ở nơi thoáng và khoảng cách tốt nhất giữa loa với máy tính là dưới 10m. Nếu bạn gặp phải tình trạng không tìm thấy sóng Bluetooth khi kết nối với laptop, bạn thử làm theo các bước sau:

 • Nhấn tổ hợp phím “Windows + I” để mở “Windows Settings” và sau đó truy cập vào phần “Device”. Trong mục “Device”, bạn hãy chọn tiếp “Bluetooth & other devices” và lựa chọn “Bluetooth options”

 • Tại “Bluetooth Settings”, bạn kích hoạt 2 chế độ có tên lần lượt là “Allow Bluetooth devices to find this PC” và “show the Bluetooth icon in the notification area”. Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn mục “Apply” > “OK” để lưu lại thiết lập.

Cài đặt Bluetooth không cho phép mở file âm thanh

cài đăth blurtooth không cho phép mở âm thanh

Theo mặc định trên thiết bị phát nhạc, thì phần cài đặt âm thanh chơi media của Bluetooth sẽ tự động kích hoạt khi chúng kết nối Bluetooth với loa hay tai nghe. Nhưng trong một số trường hợp, loa Bluetooth của bạn sử dụng bị thiết bị phát nhạc nhầm lẫn là kết nối không an toàn.

Nếu bạn gặp trường hợp này với các thiết bị phát nhạc là Android hay iPhone, thì bạn cần truy cập vào ứng dụng cài đặt, rồi đến chức năng Bluetooth, chọn vào tên loa Bluetooth mà bạn kết nối. Sau đó chọn vào nút mở cho phép chức năng media trên loa Bluetooth. Còn nếu thiết bị phát nhạc của bạn là máy tính Windows, hay máy Mac, thì bạn có thể chọn trực tiếp biểu tượng âm thanh để tùy chỉnh lại thiết bị phát âm thanh mặc định trong phần cài đặt.

Lỗi trên ứng dụng chơi nhạc hoặc Driver âm thanh

Nếu các trường hợp trên bạn đã thử nhưng vẫn không khắc phục được, thì có thể phần mềm chơi nhạc có thể bị lỗi hoặc không được cập nhật lên phiên bản tương thích mới hơn. Nếu ứng dụng là trên điện thoại, thì bạn vào App Store hoặc Google Play, tìm kiếm lại tên phần mềm và cập nhật cho chúng.

Lỗi trên ứng dụng chơi nhạc hoặc Driver âm thanh

Trường hợp là Windows hay máy MacBook, thì hãy tải lại phiên bản mới hơn của phần mềm để cập nhật thủ công hoặc bật tính năng cập nhật tự động của phần mềm để chúng tải và cài đặt lại. Bạn có thể làm theo những bước sau đây:

 • Bạn nhấn tổ hợp phím “Windows + X” để mở mục “Power Menu”. Sau đó, bạn tìm và mở mục “Device Manager”.

 • Bạn hãy Tìm đến phần “driver Bluetooth” rồi click chuột phải chọn “Uninstall device”. Khi hệ thống muốn xác nhận bạn có muốn xóa driver thì bạn click vào “OK” để gỡ.

 • Sau khi hệ thống đã hoàn thành việc xóa driver, bạn chọn “Action > Scan for hardware changes” để hệ thống tự đồng tìm và cài driver cho máy.

Ngoài ra, việc Driver âm thanh lỗi thời cũng là nguyên nhân cho lỗi này. Bạn hãy cập nhật lên phiên bản mới hơn để khắc phục hoàn toàn lỗi kết nối loa Bluetooth nhưng không nghe được âm thanh.

Những lỗi thường gặp khác trên loa Bluetooth

Ngoài tình trạng kết nối loa Bluetooth nhưng không nghe được thì khi sử dụng thiết bị này, người dùng cũng dễ gặp phải những lỗi khác không mong muốn. Dưới đây mình sẽ giới thiệu một số lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng loa Bluetooth.

Lỗi loa Bluetooth không lên nguồn và không tắt được

Lỗi loa không lên nguồn và không tắt được

Lỗi này khá hiếm gặp nhưng nếu gặp thì rất dễ bị nhầm lẫn với tình trạng loa bị hết pin. Để khắc phục lỗi này, hãy cắm loa vào sạc và chờ đợi một chút để dòng điện có thể kích hoạt lại pin đang tạm ngắt. Có thể phải đợi đến vài tiếng đồng hồ nếu pin của loa rơi vào trạng thái “chết tạm thời”.

Loa bluetooth bị đơ, bị treo

Lỗi loa Bluetooth bị dơ, bị treo

Tình trạng loa Bluetooth bị đơ hay bị treo cũng không phải là hiếm gặp, bất cứ thiết bị nào thì sau một thì gian sử dụng cũng sẽ gặp phải một số vấn đề lúc thì kết nối được, lúc lại không, đang phát nhạc thì lại ngừng và không rõ nguyên nhân do đâu. Nó mang lại nhiều phiền phức và khó chịu cho người sử dụng, khiến nhịp điệu thư giãn của bạn bị gián đoạn.

Lỗi hư bo mạch của loa Bluetooth

Lỗi hư bo mạch của loa

Dĩ nhiên, không loại trừ khả năng loa Bluetooth của bạn đã bị lỗi từ các bo mạch bên trong, khiến chúng có thể kết nối nhưng không thể phát ra âm thanh. Ví dụ điển hình là đứt cáp nguồn với phần loa phát âm thanh.

Để kiểm tra lỗi này, bạn cứ kết nối lại loa Bluetooth với thiết bị khác, xem chúng có tình trạng tương tự hay không. Nếu loa Bluetooth vẫn không nghe được nhưng đã kết nối, thì có thể bạn cần thay thế bằng một loa Bluetooth mới. Hoặc nếu chúng còn thời gian bảo hành, thì bạn có thể đến nơi bán để yêu cầu họ kiểm tra.

Loa bị chai pin

Loa bị chai pin

Thông thường, thời gian sạc của loa Bluetooth chỉ dao động khoảng từ 1 – 4 tiếng nhưng khi loa Bluetooth của bạn có thời gian sạc đầy lâu hơn 8 tiếng nhưng dùng lại nhanh hết pin thì loa đã có dấu hiệu bị chai pin. Lúc này, bạn phải thay pin mới cho loa Bluetooth để thiết bị có thể hoạt động lại ổn định. Hãy chọn mua pin tại cửa hàng chính hãng để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Lỗi Bluetooth không hoạt động

Bluetooth không hoạt động cho dù bạn đã bật và Bluetooth không thể nào kết nối với các thiết bị loa khác. Để giải quyết tình trạng này, hãy làm theo các bước dưới đây.

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím “Windows + R” để mở hộp thoại Run. Sau đó, bạn gõ vào dòng chữ “services.msc” và nhấn “OK” để tiếp tục truy cập.

Bước 2: Sau khi vào cửa sổ chương trình “Services” xuất hiện,bạn tìm một tiến trình có tên là “Bluetooth Support Service”, bạn click chuột phải vào và chọn mục “Properties”.

Bước 3: Trong Properties của “Bluetooth Support Services”, bạn chọn mục “Automatic” trong phần “Startup type”. Sau đó, bạn nhấn nút “Start” để hệ thống khởi chạy Bluetooth. Cuối cùng, bạn ấn nút “OK” để lưu lại thiết lập, hãy thử kết nối Bluetooth với thiết bị ngoại vi để kiểm tra xem đã hoạt động chưa.

Loa bị vào nước

Loa bị vào nước

Với trường hợp vô tình làm loa bị dính nước. Đầu tiên bạn nên tắt nguồn chiếc loa, không nên gắng mở lên, bởi khi loa đã dính nước việc mở nguồn lên sẽ làm chập mạch linh kiện bên trong bị ảnh hưởng xấu. Tiếp theo bạn cần vẩy hết nước ra khỏi loa, nhớ thao tác nhẹ nhàng và không nên dùng máy sấy để làm khô tai nghe. Cuối cùng, bạn sử dụng gói hút ẩm hoặc cho vào thùng gạo để làm khô và hút nốt nước còn lại trong loa.

Với công nghệ hiện nay, loa Bluetooth sẽ không còn gặp quá nhiều lỗi trong quá trình sử dụng. Nhưng trong trường hợp điều không may xảy ra, thì hy vọng ở bài viết này bạn sẽ tìm ra những cách giải quyết phù hợp với tình trạng kết nối loa Bluetooth nhưng không nghe được. Nếu những cách trên không làm bớt tình trạng này, có khi nguyên nhân đến từ lỗi thiết bị kết nối của bạn. Hãy mang đến Bệnh Viện Điện Thoại 24h để được hỗ trợ tư vấn và sửa chữa.