Tại sao chuột laptop không di chuyển được

Trên laptop người dùng sử dụng bàn rê chuột ở ngay phía dưới bàn phím để điều hướng. Nhưng nếu một ngày chuột laptop bỗng dưng không di chuyển được và điều hành ảnh hưởng rất lớn đến công việc của bạn.

Có thể bạn sử dụng các tổ hợp phím tắt để điều hướng, nhưng khá phức tạp và dài dòng, chưa kể không phải ai cũng thành thạo các tổ hợp phím tắt để điều hướng. Trừ khi máy tính của bạn sử dụng màn hình cảm ứng thì nó có thể giúp ích cho tình huống này, nhưng việc tránh điều hướng dựa trên con trỏ thường không trực quan.

Đây là một vấn đề mà tính năng tắt và bật lại theo cách cổ điển không hữu ích. Thay vào đó, bạn sẽ cần phải tìm cách kích hoạt lại bàn di chuột, điều này rất dễ bị vô tình tắt một cách khó chịu.

Hầu hết các laptop đều cho phép người dùng bật và tắt bàn rê chuột theo một cách nào đó. Đó có thể là sử dụng một nút chuyên dụng, tổ hợp phím hoặc thông qua BIOS. Trong bài này, các bạn hãy cùng FPTShop xem xét ba giải pháp tiềm năng này.

Tìm công tắc bàn di chuột trên bàn phím

Điều đầu tiên cần làm là kiểm tra bất kỳ nút nào trên bàn phím của bạn có biểu tượng trông giống như bàn di chuột với một đường kẻ xuyên qua. Nhấn vào phím này và xem liệu con trỏ có bắt đầu di chuyển trở lại hay không.

Cách khắc phục lỗi chuột laptop không di chuyển được

Nếu không, hãy kiểm tra hàng phím chức năng ở đầu bàn phím. Nhiều phím sẽ có các biểu tượng đi kèm, nên một lần nữa hãy tìm phím chức năng có biểu tượng bàn di chuột, phổ biến là phím F7, nhưng cũng có một số laptop lại sử dụng F5, F6 hoặc F9.

Chỉ nhấn phím này thì chuột laptop sẽ bị tắt và không thể di chuyển được. Nhấn lại một lần nữa để bật lại. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ cần nhấn và giữ phím Fn, sau đó nhấn phím chức năng liên quan để làm cho con trỏ hoạt động trở lại.

Bật Touchpad trong menu Settings

Trước khi thực hiện thêm các cách dưới đây để khắc phục lỗi chuột laptop không di chuyển được, cần đảm bảo rằng Touchpad không bị vô hiệu hóa. Thực hiện các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào menu Start > Settings > Devices.

Bước 2: Kích chọn mục Touchpad ở cột bên trái.

Cách khắc phục lỗi chuột laptop không di chuyển được

Bước 3: Đảm bảo tùy chọn dưới mục Touchpad ở khung bên phải, nếu ở trạng thái Off thì chỉ cần kích hoạt lại.

Kiểm tra cài đặt Windows

Để kiểm tra xem bàn di chuột đã bị vô hiệu hóa trong Windows hay không, các bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Truy cập vào menu Start, nhập từ khóa ‘mouse’ vào trường tìm kiếm, sau đó kích chọn Mouse settings từ kết quả tìm kiếm.

Cách khắc phục lỗi chuột laptop không di chuyển được

Bước 2: Trong cửa sổ mới hiển thị, kích vào liên kết Additional mouse settings ngay dưới mục Related settings ở khung bên phải.

Cách khắc phục lỗi chuột laptop không di chuyển được

Bước 3: Trong màn hình Mouse Properties hiển thị. Chọn thẻ Device Settings ở ngoài cùng bên phải (Tên của thẻ này có thể khác nhau, tùy thuộc vào con chuột bạn sử dụng).

Cách khắc phục lỗi chuột laptop không di chuyển được

Bước 4: Nếu thiết bị của bạn bị vô hiệu hóa thì nút Disable sẽ bật sáng, lúc này bạn chỉ cần bấm nút Enable > OK để bật trở lại.

Nếu cách này giải quyết được vấn đề, bạn sẽ nhìn thấy con trỏ chuột của mình trở lại như trước kia.

Đèn LED trên bàn di chuột?

Một số máy tính xách tay còn tích hợp đèn LED ở góc trên cùng bên trái. Nếu bàn di chuột của bạn sáng, điều đó có nghĩa là bàn di chuột đã bị vô hiệu hóa. Chỉ cần nhấn hai lần vào (nhấn đúp nhanh) để bật lại là xong.

Ngoài ra các bạn cũng có thể thử cập nhật hoặc gỡ bỏ và cài đặt lại driver của bàn di chuột, ngắt kết nối chuột ngoài (không quá phổ biến) vì một số laptop tự động tắt bàn di chuột khi bạn kết nối chuột ngoài. Giải pháp trong trường hợp này rất đơn giản, rút phích cắm của chuột USB và tắt chuột Bluetooth nếu bạn có.

Như vậy với những cách ở trên, hi vọng vấn đề chuột laptop không di chuyển được đã được giải quyết. Chúc bạn thành công!

Xem thêm: Phải làm sao khi laptop không nhận tai nghe trên Windows 10?