Switch là gì hay bộ chuyển mạch là gì?

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá về định nghĩa, công dụng, cách sử dụng và phân loại của các loại switch chia mạng, hay còn được gọi là bộ chuyển mạch.

Những điều cần biết về bộ chuyển mạch - Switch
Những điều cần biết về bộ chuyển mạch – Switch

switch-la-gi1

Switch (hay còn gọi là bộ chuyển mạch) đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hệ thống mạng.

Thiết bị này được sử dụng để thực hiện việc định tuyến. Nó sẽ sử dụng các thuật toán có sẵn, thông số trong giao thức và tham số trong nguồn dữ liệu để tạo ra một đường nối tạm thời với một thiết bị khác và trung chuyển dữ liệu.

Một switch chia mạng có thể kết nối trực tiếp với các máy tính nguồn, đích hoặc các thiết bị nối-chuyển khác sử dụng cùng một giao thức hoặc kiến trúc. Ngoài việc trung chuyển dữ liệu cho một cặp nối, bộ chuyển mạch còn có khả năng tạo ra đường nối và vận chuyển dữ liệu đồng thời cho nhiều cặp nối. Phương thức chuyển dữ liệu cũng có thể hoạt động theo kiểu song công (duplex) – chuyển tín hiệu cùng lúc theo cả hai hướng.

Switch là một công cụ quan trọng trong việc kết nối các đoạn mạng theo mô hình mạng hình sao (Star). Với vai trò là thiết bị trung tâm, switch đảm nhận việc nối tất cả các máy tính về một hệ thống mạng duy nhất.

Hoạt động như một bộ chuyển tiếp cho nhiều cổng, Bridge có tính năng đặc biệt. Khác với HUB chỉ đơn thuần nhận tín hiệu từ một cổng và chuyển tiếp đến tất cả các cổng khác, switch có khả năng chuyển đổi tín hiệu vật lý thành dữ liệu, xác định địa chỉ đích và gửi tới cổng tương ứng.

Định nghĩa này cũng rất thú vị.

Switch là một công cụ chuyển mạch được sử dụng để liên kết các đoạn mạng với nhau.

Switch có khả năng kết nối nhiều segment lại với nhau dựa vào số lượng cổng có sẵn trên nó.

Switch cũng “học” thông tin từ mạng thông qua các gói tin mà nó nhận được từ các máy trong mạng.

Switch sử dụng các thông tin này để tạo ra một bảng Switch, từ đó cung cấp thông tin giúp các gói tin được gửi đến đúng địa chỉ.

Chức năng chính của switch bao gồm việc chuyển khung dữ liệu từ nguồn đến đích và xây dựng các bảng switch.

Tầm quan trọng của Switch là gì?

Switch quyết định chuyển frame dựa trên địa chỉ MAC, giúp nó được phân loại là thiết bị Lớp 2. Đặc biệt, Switch có khả năng lựa chọn đường dẫn để chuyển frame, từ đó đảm bảo mạng LAN hoạt động một cách hiệu quả.

Switch sẽ xác định máy nào đang kết nối vào cổng của nó bằng cách học địa chỉ MAC nguồn từ frame mà nó nhận được. Khi hai máy thực hiện giao tiếp,

Switch thiết lập một mạch ảo giữa hai cổng tương ứng mà không ảnh hưởng đến lưu thông trên các cổng khác. Do đó, mạng LAN có hiệu suất hoạt động cao thường sử dụng chuyển mạch toàn bộ.

Switch tập trung vào việc kết nối và lựa chọn đường dẫn để truyền dữ liệu một cách hiệu quả. Nó chuyển tiếp các khung dữ liệu từ cổng nhận vào đến cổng phát ra. Mỗi cổng trên switch cung cấp một kết nối với băng thông được chọn cho các thiết bị kết nối.

Trong Ethernet Hub, tất cả các cổng kết nối vào một mạng chính, có nghĩa là tất cả các thiết bị kết nối Hub sẽ chia sẻ băng thông mạng. Nếu có hai máy trạm thiết lập kết nối, chúng sẽ sử dụng một lượng băng thông đáng kể và hoạt động của các thiết bị kết nối vào Hub sẽ bị giảm.

Để giải quyết tình trạng trên, Switch xử lý mỗi cổng dưới dạng một đoạn mạng riêng biệt. Khi các máy ở các cổng khác nhau có nhu cầu liên lạc với nhau, Switch sẽ chuyển frame từ cổng này sang cổng khác và đảm bảo cung cấp băng thông tối ưu cho mỗi phiên kết nối.

switch-la-cai-gi1

Đặc điểm chính của Switch là gì?

Giao thông được phân chia riêng biệt trên từng đoạn mạng.

Ethernet Switch chia mạng thành microsegment để người dùng trên nhiều segment khác nhau có thể gửi dữ liệu đồng thời mà không làm chậm mạng.

Bằng việc phân chia hệ thống mạng thành các phần nhỏ, sẽ giảm số lượng người dùng và thiết bị chia sẻ cùng một băng thông. Mỗi phần nhỏ là một vùng đụng độ độc lập. Switch hạn chế lưu lượng băng thông chỉ chuyển gói tin đến cổng cần thiết dựa trên địa chỉ MAC Lớp 2.

switch-la-cai-gi2

Tăng lượng băng thông mỗi người dùng bằng cách giảm miền đụng độ.

Switch đảm bảo cung cấp băng thông lớn hơn cho người dùng bằng cách tạo ra các miền đụng độ nhỏ hơn. Nó chia nhỏ mạng LAN thành nhiều đoạn mạng nhỏ.

Mỗi đoạn này đều là một kết nối riêng biệt, tương tự như một làn đường riêng với tốc độ 100 Mbps. Mỗi máy chủ có thể được đặt trên một kết nối riêng với tốc độ 100 Mbps. Trong các hệ thống mạng hiện nay, Fast Ethernet Switch được sử dụng làm đường trục chính của mạng LAN, trong khi Ethernet Switch, Ethernet Hub hoặc Fast Ethernet Hub được sử dụng để kết nối đến các máy tính.

Khi các ứng dụng mới như truyền thông đa phương tiện và video hội nghị ngày càng trở nên phổ biến, mỗi máy tính sẽ có một kết nối riêng tới Switch với tốc độ 100 Mbps.

switch-la-cai-gi

Những tính năng chính của thiết bị switch là gì?

Thiết bị chuyển mạch là một công cụ được sử dụng để liên kết các mạng với nhau.

Switch có thể kết nối nhiều segment lại với nhau dựa vào số cổng (port) có sẵn.

Switch có khả năng học thông tin của mạng thông qua việc tiếp nhận các gói tin từ các máy trong mạng.

Switch sử dụng thông tin này để tạo ra bảng Switch, bảng này hỗ trợ việc định tuyến các gói tin đến đúng địa chỉ.

Switch thường được sử dụng để thực hiện hai nhiệm vụ quan trọng. Đầu tiên, nó được dùng để chuyển các khung dữ liệu từ nguồn đến đích. Thứ hai, nó cũng được sử dụng để xây dựng các bảng Switch.

Có những loại nào của Switch?

Workgroup switch

Switch là một công cụ được thiết kế để kết nối trực tiếp các máy tính với nhau, tạo thành một mạng ngang hàng. Mỗi cổng của switch tương ứng với một địa chỉ máy tính trong bảng dịa chỉ. Với giá thành thấp hơn so với các loại switch khác, switch này không cần có bộ nhớ lớn và tốc độ xử lý cao.

Segment switch

Segment switch kết nối các switch Hub hoặc workgroup với nhau để tạo thành một mạng ở tầng hai. Mỗi cổng trong trường hợp này sẽ có nhiều địa chỉ máy tính, do đó, bộ nhớ cần đủ lớn. Tốc độ xử lý cần cao vì lượng thông tin cần xử lý tại switch là lớn.

Backbone switch

Switch cột sống nối kết các switch đoạn lại với nhau. Switch phải có bộ nhớ và tốc độ xử lý lớn để lưu trữ địa chỉ của tất cả các máy tính trong mạng và truyền dữ liệu một cách nhanh chóng giữa các nhánh mạng.

Switch-lam-gi

Switch thông thường là một thiết bị chuyển mạch, sử dụng để kết nối các đoạn mạng theo mô hình mạng hình sao (Star). Trong mô hình này, switch đóng vai trò là trung tâm, nơi mà tất cả các máy tính được kết nối.

Hiện nay trên thị trường có nhiều thương hiệu Switch mạng nổi tiếng như Cisco, Plannet, TP-Link, D-Link… Với giá cả phải chăng và chất lượng tốt. Với sự phát triển không ngừng của khoa học, các loại switch mạng ngày càng thông minh, bền bỉ và ổn định. Tại Viễn Thông Xanh, chúng tôi cung cấp đa dạng các loại switch mạng của Cisco, Plannet, TP-Link để đáp ứng mọi yêu cầu của hệ thống. Vậy Switch hay bộ chuyển mạch là gì? Quý khách có nhu cầu tìm hiểu thêm về sản phẩm vui lòng liên hệ để được hỗ trợ tốt nhất.

Bài viết được trích dẫn từ nhiều nguồn khác nhau.

Switch là một thiết bị chuyển mạch được sử dụng để kết nối các thiết bị mạng trong một mạng cục bộ. Switch có chức năng chuyển tiếp dữ liệu từ một nguồn đến đích thông qua việc xác định địa chỉ MAC của các thiết bị kết nối. Switch giúp tăng tốc độ truyền dữ liệu và giảm độ trễ trong mạng.