Sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu nhiệt độ thường, trong tủ lạnh?

Câu hỏi mà nhiều mẹ quan tâm là sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu luôn. Sữa mẹ dành cho bé sơ sinh và bé nhỏ là nguồn chất dinh dưỡng phù hợp và tốt nhất. Trong sữa mẹ có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết để bé phát triển toàn diện và xây dựng hệ miễn dịch tự nhiên.

Việc ưu tiên luôn được ưu ái con bú trực tiếp. Tuy nhiên, do nhiều lý do khác nhau mà mẹ phải vắt sữa và bảo quản sữa cho con bú dần. Phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, sữa mẹ vắt ra lưu giữ được bao lâu? Để tìm được đáp án chính xác, hãy cùng lắng nghe những chia sẻ từ bác sĩ của Nutrihome về thời gian bảo quản sữa mẹ và các lưu ý để lưu trữ sữa mẹ lâu hơn mà sữa vẫn thơm ngon và đầy đủ dưỡng chất cho bé yêu mẹ nhé.

Vấn đề được nhiều người mẹ quan tâm là thời gian mà sữa mẹ được vắt ra để sử dụng. Vì nhiều trường hợp mẹ không thể cho trẻ bú trực tiếp, việc lưu trữ và bảo quản sữa mẹ ở môi trường bên ngoài tiềm ẩn nhiều rủi ro. Sữa mẹ có thể mất chất hoặc thay đổi tính chất. Bởi sữa mẹ chứa nhiều loại dưỡng chất như protein, carbohydrate, amino acid, chất béo,… Nên đây là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển. Nếu mẹ không may cho trẻ uống nhầm, có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của trẻ. (1, 2).

Sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu?

Thời gian mà sữa mẹ được lấy ra ngoài để bảo quản là câu hỏi được quan tâm rất nhiều.

6 tháng.Sau khi vắt, sữa mẹ có thể để ngoài trong một khoảng thời gian tương đối và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như phương pháp bảo quản, lượng sữa, điều kiện môi trường, nhiệt độ,… Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ khuyến cáo thời gian bảo quản sữa cụ thể như sau:- Sữa được để ngoài ở nhiệt độ phòng (20-25 độ C) có thể được dùng trong 4 giờ.- Sữa được để ngoài trong tủ lạnh (4 độ C) có thể được dùng trong 4 ngày.- Sữa được đông lạnh (-18 độ C) có thể được dùng trong 6 tháng.- Sữa được đông lạnh trong ngăn đá của tủ lạnh (-20 độ C) có thể được dùng trong 6 tháng.

Vị trí bảo quản và nhiệt độ
Loại sữa mẹ Nhiệt độ phòng (<25°C) Tủ mát (<4°C) Tủ đông (<-18°C)
Sữa mẹ mới vắt hoặc hút Lên đến 4 tiếng Lên đến 4 ngày Có thể bảo quản tối đa 12 tháng, tuy nhiên mẹ tốt nhất chỉ nên để sữa khoảng 6 tháng trong điều kiện tủ đông để bảo đảm chất lượng sữa.
Sữa mẹ rã đông Từ 1 – 2 tiếng Lên đến 24 tiếng (1 ngày) Không được phép tái trữ đông sữa mẹ sau khi rã đông
Sữa thừa (do trẻ không bú hết trong cữ bú) Sữa mẹ do trẻ bú thừa chỉ có thể để được thêm 2 tiếng kể từ khi trẻ dùng xong.

Sữa mẹ để nhiệt độ thường được bao lâu?

Sữa mẹ thông thường có thể lưu trữ ở nhiệt độ phòng (khoảng từ 19°C đến 25°C) đến 8 giờ. Tuy nhiên, bác sĩ nhấn mạnh sữa mẹ chỉ giữ được chất lượng tốt nhất trong vòng 4 giờ. Sữa có thể được lưu trữ lâu hơn nếu nhiệt độ phòng thấp hơn. Nếu nhiệt độ phòng cao hơn, từ 25°C trở lên, sữa mẹ chỉ có thể sử dụng tối đa trong vòng 1 giờ. (3).

Sữa mẹ vắt ra để ngăn mát được bao lâu?

Câu hỏi mà nhiều mẹ đặt ra khi cần lưu giữ sữa cho trẻ là bao lâu sữa mẹ được vắt ra có thể giữ được trong tủ lạnh. Sữa mẹ có thể lưu giữ trong tủ lạnh tối đa 4 ngày, tuỳ thuộc vào nhiệt độ của tủ lạnh. Nếu tủ lạnh đã cũ và nhiệt độ lưu trữ không ổn định, mẹ nên chỉ lưu trữ sữa trong khoảng thời gian từ 1 đến 3 ngày.

Sữa mẹ để ngăn đá được bao lâu?

Sữa mẹ chỉ có thể lưu trữ tối đa 3 tuần đối với loại tủ lạnh nhỏ có một cánh tủ duy nhất dùng chung cho cả ngăn mát và ngăn đông. Bởi vì loại tủ lạnh này thường xuyên mở và đóng, gây ảnh hưởng đến nhiệt độ của ngăn đông, điều này làm giảm hiệu quả bảo quản sữa và làm thay đổi chất lượng sữa.

Nếu mẹ dùng tủ lạnh có hai ngăn chia riêng, sữa mẹ có thể lưu trữ trong tới 6 tháng. Đặc biệt với tủ đông đặc biệt dùng để lưu trữ thực phẩm, sữa mẹ có thể được bảo quản trong khoảng từ 6 tháng đến 12 tháng. Tuy nhiên, mẹ nên cố gắng sử dụng sữa càng sớm càng tốt, vì chất lượng của sữa chỉ tốt nhất trong 6 tháng kể từ thời điểm lưu trữ.

Sữa mẹ sau khi rã đông để được bao lâu?

(4) Nếu không thể sử dụng hết sữa mới vắt trong vòng 24 giờ sau khi rã đông, mẹ nên loại bỏ nó.

Cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng

Sữa mẹ bị hư qua các dấu hiệu sau đây, mẹ nên ghi nhớ và hiểu rõ được sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu.

Sữa mẹ có mùi hoặc vị lạ

Nếu mẹ cảm nhận và thưởng thức thấy có sự khác thường như mùi không dễ chịu, vị chua tanh,… Thì có thể rất có khả năng sữa đã bị hỏng. Phương pháp hiệu quả nhất để nhận ra sữa mẹ đã hỏng hay chưa là thử nếm. Sữa mẹ thường có vị nhạt, mùi hơi béo ngậy.

>> Xem thêm: Sữa mẹ có vị gì là bình thường? Các yếu tố ảnh hưởng đến mùi vị sữa mẹ

Sữa mẹ nổi váng

Sữa bị lên men hoàn toàn bình thường do có hàm lượng mỡ cao. Tuy nhiên, nếu sữa vẫn có lớp kem trên mặt sau khi đã được làm nóng, kem không hòa tan vào sữa, có nghĩa là sữa đã bị hỏng hoặc quá hạn. Ngược lại, nếu lớp kem hòa vào sữa sau khi đã lắc đều bình thì mẹ có thể cho trẻ dùng bình thường.

sữa mẹ để ngăn đá được bao lâu

Cách bảo quản sữa ảnh hưởng trực tiếp đến thời gian sữa mẹ có thể để ngoài.

Sữa mẹ có mùi chua sau rã đông

Có thể sữa mẹ đã bị hỏng nếu mẹ cảm nhận được mùi chua, tanh, không dễ chịu. Sữa mẹ nguyên chất có mùi thơm béo, không chua, màu trắng ngà.

Trẻ từ chối bú hoặc có biểu hiện lạ khi bú sữa mẹ

Có dấu hiệu trên nếu nhận thấy trẻ, mẹ nên kiểm tra lại chất lượng sữa. Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với hương vị của sữa mẹ, nên khi trẻ từ chối bú, xôn xao khi bú, thì sữa mẹ có thể đã bị hỏng, hương vị và vị của sữa có vấn đề.

Sữa quá hạn

Bác sĩ đã trả lời câu hỏi về khoảng thời gian lưu trữ sữa mẹ “sữa mẹ có thể được lưu trữ trong bao lâu” và đảm bảo chất lượng và hương vị. Nếu sữa mẹ vượt quá thời gian lưu trữ được ghi trên bao bì, nó sẽ bị thay đổi về hương vị và chất lượng. Để tránh cho trẻ sử dụng sữa đã quá hạn, mẹ nên ghi chú chi tiết về thời gian vắt hoặc hút sữa trên bao bì hoặc bình đựng sữa.

Bảo quản là một trong những yếu tố ảnh hưởng nhiều đến chất lượng sữa mẹ, vì vậy có nhiều nguyên nhân khiến sữa mẹ bị hỏng. Để bảo quản sữa mẹ ở chất lượng tốt nhất, mẹ cần chắc chắn chú ý sữa mẹ hút ra để được một thời gian xác định. Đồng thời, ngăn ngừa việc để trẻ uống nhầm sữa có vấn đề về chất lượng, mẹ cần bảo quản sữa mẹ đúng cách.

Hướng dẫn vắt sữa mẹ và bảo quản đúng cách

Cách vắt sữa mẹ để lưu trữ

Đầu tiên, người mẹ cần rửa sạch bàn tay, làm vệ sinh các thiết bị, dụng cụ vắt sữa và dụng cụ để chứa sữa trước khi bắt đầu vắt sữa. Sau đó, người mẹ cần lau sạch toàn bộ phần tiếp xúc với máy vắt sữa như núm vú, vùng ngực. Tiếp theo, người mẹ tiến hành vắt sữa và sau khi vắt, sữa mẹ cần được lưu trữ ngay trong tủ lạnh hoặc tủ đông để đảm bảo chất lượng trong quá trình bảo quản.

Bà mẹ phải chú ý thực hiện đúng cách và đảm bảo vệ sinh khi vắt hoặc hút sữa, bác sĩ nhấn mạnh, cách vắt sữa mẹ cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến thời gian lưu trữ sữa mẹ sau khi hút. Vì thế.

sữa mẹ để ngoài được bao lâu

Vệ sinh dụng cụ ép sữa sạch sẽ đảm bảo sữa mẹ có thể được lưu trữ lâu hơn.

Cách vệ sinh dụng cụ hút sữa và đựng sữa

Để sử dụng, tất cả các loại dụng cụ hút sữa và lưu trữ sữa đều cần được làm sạch, tiệt trùng kỹ càng trước. Nếu mẹ không làm sạch đúng cách, vi khuẩn có thể xâm nhập vào sữa mẹ và gây biến đổi hoặc làm hỏng sữa mẹ. Vì vậy, đảm bảo vệ sinh cho các dụng cụ tiếp xúc trực tiếp với sữa mẹ là rất quan trọng.

Lưu ý khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Khi bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh, tủ đông, mẹ cần chú ý đến một số điều sau:

  • Mẹ nên ghi chính xác thời gian và ngày tháng lên túi hoặc bình đựng sữa.
  • Thứ tự từ cũ đến mới, từ bên ngoài vào bên trong, hỗ trợ mẹ trong việc lấy và sắp xếp sữa theo đúng thứ tự, xếp sữa.
  • Mẹ nên lựa chọn cách bảo quản túi sữa trong tủ đông ngay sau khi vắt nếu có quá nhiều túi sữa thừa và không thể sử dụng hết trong vòng 4 ngày.
  • Sữa không nên để trên cánh cửa tủ lạnh hay ngăn đông vì nhiệt độ ở vị trí này thường thay đổi khi mở hoặc đóng cửa, điều này có thể gây ảnh hưởng không tốt đến chất lượng sản phẩm.
  • Hướng dẫn rã đông và sử dụng sữa mẹ đúng cách

    Sử dụng sữa mẹ sau khi vắt

    Trẻ có thể được cho bú sữa mẹ ngay sau khi vắt, hoặc lưu trữ trong máy hâm sữa trong vòng 1 tiếng, hoặc ở nhiệt độ phòng trong vòng 4 tiếng. Nếu không có ý định cho trẻ bú trong thời gian đó, sữa sau khi vắt nên được lưu trữ trong tủ lạnh hoặc tủ đông. Mẹ có thể cho trẻ bú sữa mẹ ngay sau khi vắt, hoặc lưu trữ trong máy hâm sữa trong vòng 1 tiếng, hoặc ở nhiệt độ phòng trong vòng 4 tiếng.

    Cách rã đông sữa mẹ

    Để giảm thời gian này, mẹ nên ngâm sữa vào nước thông thường trong khoảng 5 phút (thay đổi hai lần nước trong quá trình ngâm), sau đó ngâm tiếp trong nước ấm 40 độ trong khoảng 10 phút (thay nước khi nước giảm nhiệt độ). Đối với sữa mẹ lưu trữ trong tủ lạnh, mẹ có thể sử dụng phương pháp rã đông bằng cách để sữa ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30 phút sau đó ngâm vào nước ấm 40 độ C.

    Đối với sữa mẹ lưu trữ ở ngăn đá, người mẹ cần đặt sữa đông đá vào ngăn lạnh trước để làm tan. Khi sữa đã tan đá, người mẹ có thể cho sữa vào máy hâm sữa, nhiệt độ nước cần được duy trì ở 40 độ C. Đây là nhiệt độ hâm tốt nhất, đảm bảo các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ không bị mất đi.

    Khi làm nóng sữa, hãy chú ý không hâm sữa bằng nước sôi hoặc lò vi sóng. Nhiệt độ cao sẽ làm hủy mất dưỡng chất trong sữa và dễ làm trẻ bị bỏng khi bú sữa. Ngoài ra, hãy chú ý không lắc mạnh bình sữa sau hoặc thay đổi nhiệt độ đột ngột khi hâm sữa. Hãy chú ý.

    Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu và những câu hỏi thường gặp

    Bác sĩ cũng nhấn mạnh một số vấn đề người mẹ thường gặp khi lưu trữ sữa mẹ bên cạnh vấn đề sữa mẹ vắt ra để được bao lâu.

    Nên sử dụng loại bình nào để đựng sữa mẹ đã vắt ra?

    Mẹ có thể tham khảo sử dụng một số loại túi nhựa đặc biệt được thiết kế chuyên dùng để chứa sữa mẹ. Trước khi vắt, mẹ luôn phải nhớ rửa sạch tay và dụng cụ chuẩn bị sử dụng để chứa sữa. Sữa sau khi vắt có thể bảo quản bằng hộp thủy tinh, bình thủy tinh có nắp đậy kín hoặc bình nhựa không chứa chất hóa học BPA.

    sữa mẹ hút ra để được bao lâu

    Nên dùng loại bình nào để chứa sữa mẹ vắt ra?

    Sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu khi hâm nóng?

    Sau khi vắt sữa mẹ, cần đun nóng và đun bao nhiêu độ? Đây là câu hỏi thắc mắc chung của nhiều người mẹ. Theo các chuyên gia, nhiệt độ thích hợp để đun nóng sữa mẹ sau khi vắt là 40 độ C. Nhiệt độ này phù hợp cho bé sử dụng mà không gây bỏng miệng của trẻ, đồng thời không quá lạnh để kích thích niêm mạc ở hầu họng của trẻ. Sữa mẹ có cần đun nóng và đun bao nhiêu độ?

    Dù có những lợi ích nhưng bác sĩ không khuyến khích ủ sữa mẹ quá lâu vì có thể gây biến đổi hoặc mất chất của sữa mẹ. Bạn có thể cho trẻ bú trực tiếp sau khi vắt mà không cần làm nóng, hoặc làm nóng tối đa 1 giờ. Nếu trẻ không sử dụng trong vòng 1 giờ, bạn nên cất và lưu trữ sữa ngay trong tủ lạnh. Dù làm nóng cũng có những lợi ích nhưng không khuyến khích ủ sữa mẹ quá lâu vì có thể gây biến đổi hoặc mất chất của sữa mẹ.

    Sữa mẹ giữ ấm 40 độ để được bao lâu?

    Nếu giữ ấm ở nhiệt độ 40 độ Celsius, sữa mẹ được vắt ra để ngoài được bao lâu? Bác sĩ cho biết, mẹ chỉ nên sử dụng trong khoảng 1 giờ dù luôn được ủ ấm ở nhiệt độ 40 độ Celsius. Sau đó, mẹ nên đem sữa vào tủ lạnh để bảo quản.

    Sữa mẹ được lưu trữ ở nhiệt độ lý tưởng có thể giữ được trong môi trường bên ngoài trong vòng 5 giờ mà không bị hỏng hoặc ôi thiu, nhiều trường hợp cho rằng. Tuy nhiên, loại sữa này có thể gây tổn hại cho sức khỏe của trẻ. Vì sữa mẹ ở 40 độ C là môi trường lý tưởng cho vi khuẩn phát triển và sinh sôi, trẻ uống loại sữa này có thể bị nhiễm khuẩn, vấn đề tiêu hóa, nôn mửa, tiêu chảy,…

    Sữa mẹ trữ đông đổi màu có sao không?

    Sữa mẹ có mùi khác thường, hơi có mùi tanh, hăng và có màu sữa khác so với sữa mới vắt là vấn đề mà nhiều người mẹ sẽ gặp phải. Tuy nhiên, nếu mẹ vắt sữa và bảo quản đúng cách, mẹ không cần lo lắng về chất lượng sữa. Nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng trên là tác động của enzym lipase đã phá vỡ chuỗi các chất béo trong sữa mẹ khi sữa ở môi trường nhiệt độ thấp.

    Sữa mẹ uống rồi để được bao lâu?

    sữa mẹ vắt ra để được bao lâu

    Sữa mẹ để ngoài được bao nhiêu thời gian nếu trẻ bú quá nhiều?

    Sau 2 giờ, nếu trẻ vẫn chưa hết bú, mẹ nên vứt lượng sữa này đi. Mẹ tuyệt đối không nên cho trẻ sử dụng tiếp hoặc lưu trữ phần sữa thừa này, vì sữa đã bị nhiễm vi khuẩn. Sữa mẹ mà trẻ đã uống rồi chỉ có thể được lưu trữ thêm tối đa 2 giờ nữa kể từ khi trẻ bú.

    Có thể thêm sữa mẹ mới vắt vào sữa đã dự trữ không?

    Sau chỉ dẫn theo đúng, khi thực hiện bảo đảm, nếu đổ sữa mẹ mới vắt vào sữa đã dự trữ, mẹ có thể tiến hành đổ.

  • Vệ sinh tốt: Để đảm bảo không có vi khuẩn xâm nhập vào sữa mẹ, Mẹ cần giữ tay sạch sẽ khi thực hiện.
  • Sữa tươi hòa quyện sữa cũ khi bé đủ tháng, cơ thể khỏe mạnh, không gặp trục trặc về tiêu hóa, đường ruột, trẻ sơ sinh khỏe mạnh đầy tháng, mẹ chỉ nên cho bé uống.
  • Ngày trong cùng vắt được này, sữa loại hai cả và sữa mới của mẹ hợp thành một, chỉ có sự kết hợp của mẹ. Cả sữa cũ và sữa loại hai này đều được vắt từ mẹ và chỉ có sự kết hợp của mẹ.
  • Trước khi kết hợp hai loại sữa mới và cũ thành một, mẹ cần đảm bảo nhiệt độ của cả hai loại sữa này là như nhau. Mẹ hãy nhớ không cho sữa lạnh vào sữa mới vắt còn ấm, vì chênh lệch nhiệt độ có thể làm hỏng sữa. Tốt nhất, mẹ chỉ nên sử dụng sữa mới và sữa đã được bảo quản ở nhiệt độ phòng. Nhiệt độ của sữa.
  • Việc kết hợp sữa mẹ từ nhiều lần vắt mang đến nhiều lợi ích cho mẹ, đặc biệt là trong trường hợp trẻ nhỏ có sức bú yếu. Để dự trữ sữa tốt hơn, bạn nên cho sữa kết hợp vào một bình. Phương pháp này cũng giúp mẹ tiết kiệm được không gian đáng kể cho tủ lạnh hoặc tủ đông. Tuy nhiên, sữa mẹ có khả năng bị hỏng tương đối cao nếu mẹ thực hiện không đúng cách. Ngoài ra, sữa tươi có nhiều dinh dưỡng hơn sữa đông lạnh nên mẹ tốt nhất nên ưu tiên cho trẻ uống loại sữa này. Khi pha trộn hai loại sữa tươi và cũ với nhau thì tất cả lượng sữa đó được xem là sữa cũ. Vì vậy, mẹ nên xem xét kỹ lưỡng trước khi pha trộn các loại sữa.

    Với những kiến thức được chia sẻ trên, chắc chắn bạn sẽ không gặp sai lầm khi lưu trữ bảo quản sữa mẹ cho trẻ, đồng thời mang đến cho trẻ nguồn sữa mẹ chất lượng đảm bảo nhất. Trên đây là toàn bộ giải đáp của bác sĩ về vấn đề sữa mẹ vắt ra để ngoài được bao lâu.