Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu – mẹ đã biết?

Câu hỏi nhiều chị em thắc mắc là cách lưu giữ sữa mẹ như thế nào để giữ nguyên chất dinh dưỡng. Tuy nhiên, việc vắt và bảo quản sữa là điều cần thiết, không chỉ giúp mẹ hạn chế tình trạng tắc tia sữa mà còn để phòng khi mẹ thiếu sữa, đi làm… Vẫn đảm bảo đủ sữa mẹ. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quý giá cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Danh sách xem nhanh:.

1.

1. Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu

Trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ cần sữa mẹ giàu chất dinh dưỡng và năng lượng để phát triển. Trong sữa mẹ, các chất protein, carbohydrate, chất béo, vitamin, muối khoáng có tỉ lệ cân đối tự nhiên và phù hợp với hệ tiêu hóa non nớt của trẻ. Vì vậy, các chuyên gia y tế trên toàn cầu khuyến nghị trẻ bú mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu đời. Sữa mẹ cung cấp năng lượng và dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của trẻ.

Sữa mẹ có hạn sử dụng, nếu để lâu ngoài môi trường thì vi khuẩn sẽ phát triển, sữa mẹ có nguy cơ biến thành. Lúc đó bé uống có thể bị tiêu chảy và nhiễm khuẩn hệ tiêu hóa. Cho con bú trực tiếp sữa thơm ngon từ ngực mẹ là tốt nhất nhưng trong một số tình huống như mẹ vắng nhà hoặc bé không bú hết thì mẹ phải buộc phải lưu sữa vào bình hoặc túi để lưu trữ.

Trẻ em nên được tiếp tục bú sữa mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu tiên của cuộc sống.

Trẻ em nên được tiếp tục bú sữa mẹ hoàn toàn trong ít nhất 6 tháng đầu tiên của cuộc sống.

Theo các chuyên gia đề xuất, thời gian lưu trữ của sữa mẹ như sau:.

Chỉ nên sử dụng sữa mẹ đã vắt ra trong vòng 2 giờ nếu ở nhiệt độ phòng trên 26 độ C.

Nếu ở phòng máy lạnh dưới 26 độ C thì thời gian sử dụng tối đa là 6 giờ.

Có thể giữ sữa mẹ được vắt trong ngăn lạnh với nhiệt độ dưới 4 độ C trong tối đa 2 ngày.

Nếu bảo quản sữa mẹ trong ngăn đá tủ lạnh thì thời gian sử dụng sẽ là:

Thay thế liên tục nhiệt độ trong ngăn lạnh sẽ gây ra việc mở và đóng cửa tủ thường xuyên. Đối với loại tủ mini chỉ có một cánh cửa chung cho cả ngăn đá và ngăn mát, thời gian bảo quản là từ 2-3 tuần.

Tháng ba được để có thể bóp ra mẹ sữa thì riêng cánh ngăn và cánh đá ngăn cho có tủ loại hai với đối.

Có thể lưu trữ sữa trong 6 tháng đến 1 năm nếu sữa mẹ được bảo quản trong tủ đông chuyên dụng (nhiệt độ dưới -18 độ C) đặc biệt.

Như thế có thể nhìn thấy sữa mẹ có thể lưu trữ được khá lâu nếu mẹ thực hiện đúng cách.

2. Cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng

Trẻ uống phải sữa mẹ đã bị hỏng, biến đổi sẽ dẫn đến rối loạn tiêu hóa hoặc tiêu chảy, nhiễm trùng đường tiêu hóa. Dấu hiệu phân tách lớp này là bình thường không đáng lo ngại, tuy nhiên để lâu sẽ bị phân tách thành từng lớp riêng biệt (lớp nước và lớp chất béo). Các mẹ lưu ý, sữa mẹ còn dùng được sẽ có mùi thơm nhẹ, đậm, béo, vị nhạt. Ngoài việc hiểu rõ thời gian bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra, các mẹ cũng cần nắm chính xác những dấu hiệu nhận biết sữa đã bị hỏng để loại bỏ kịp thời, tránh gây tác động xấu đến hệ tiêu hóa của trẻ. Còn sữa mẹ bị hỏng sẽ có mùi chua, mùi men khó chịu, bị đông cục.

3. Hướng dẫn vắt và bảo quản sữa mẹ đúng cách

Đảm bảo an toàn vệ sinh và bảo quản hàm lượng vi chất trong sữa mẹ sau khi vắt ra ngoài không khó, theo các chuyên gia. Khi vắt và lưu trữ sữa mẹ, chỉ cần mẹ nhớ một số điều sau đây.

3.1. Cách vệ sinh dụng cụ hút sữa và túi/hộp trữ sữa

Trước mỗi lần sử dụng, mẹ phải làm sạch dụng cụ hút sữa và hộp chứa sữa như sau:.

Sử dụng chổi hoặc miếng cọ làm sạch chuyên dụng bằng nước lạnh.

Để làm khô tự nhiên.

Trước khi áp dụng phương pháp khử trùng bằng nước sôi.

Nên chỉ lưu trữ sữa trong hộp làm bằng thủy tinh, nhựa không chứa BPA, có nắp đậy kín hoặc túi đựng sữa chuyên dụng, mẹ chú ý.

sữa mẹ vắt ra để được bao lâu

Trước khi vắt sữa để trữ đông mẹ cần vệ sinh sạch dụng cụ hút sữa, hộp/túi đựng, tay và bầu ngực.

3.2. Cách vắt sữa mẹ

Vệ sinh tay và vệ sinh vú, những phần thân thật sạch sẽ là điều mẹ cần làm, ngoài việc làm sạch dụng cụ hút sữa và hộp lưu trữ sữa.

Sữa đã vắt ra mẹ cần làm lạnh ngay tức thì.

Hoàn toàn không lưu trữ sữa dư cho trẻ em uống.

Không trộn sữa tươi và sữa đã đông lại với nhau.

3.3. Cách bảo quản sữa mẹ

Mỗi hộp/túi lưu trữ sữa chỉ nên chứa khoảng 60-120ml sữa tương đương với một bữa ăn của trẻ.

Sau khi bị đông lạnh, sữa sẽ mở rộng thể tích nên không nên đổ đầy hộp/túi trữ sữa, mà cần để một khoảng trống nhỏ ở phía trên.

Mẹ nên ghi ngày vắt sữa lên từng hộp/túi lưu trữ sữa để biết thời hạn sử dụng.

Lưu giữ bao bì cách nhiệt đựng đá lạnh, mẹ cần đặt sữa vào trong trường hợp tủ lạnh bị mất điện trong thời gian dài.

4. Hướng dẫn rã đông sữa mẹ đúng chuẩn

Sử dụng có thể làm nóng sữa bằng cách đổ nước vào và ngâm hoặc đặt ở nhiệt độ phòng để mẹ cho bé uống khi cần mát từ tủ lạnh để bảo quản sữa. Nếu muốn sữa đều, hãy lắc hoặc khuấy nhẹ để các lớp khác nhau trong sữa trộn thành một.

Trong trường hợp sữa được đặt trên ngăn đá, mẹ cần đưa nó xuống ngăn mát tủ lạnh từ hôm trước để giải đông. Sau đó, sữa mới được đưa ra bên ngoài và ngâm trong nước ấm 40 độ C hoặc được làm ấm bằng máy hâm sữa. Lưu ý quan trọng là không sử dụng lò vi sóng hoặc đun sữa trực tiếp để nấu, vì điều này sẽ thay đổi các chất dinh dưỡng trong sữa.

Sữa đã được bảo quản đông chỉ nên ngâm trong nước ấm, không nên làm ấm bằng lò vi sóng hoặc đun trực tiếp.

Sữa đã được bảo quản đông chỉ nên ngâm trong nước ấm, không nên làm ấm bằng lò vi sóng hoặc đun trực tiếp.

Nên hủy bỏ sữa mẹ đã đông lạnh mà bé không sử dụng hết, không đông lại lần nữa. Không nên ép bé dùng sữa vắt ra đã đông quá ngày sử dụng vì có thể một số chất đã thay đổi, lượng dinh dưỡng và kháng thể trong sữa cũng bị phá hủy.

Vậy mong muốn chia sẻ trên đã giúp các mẹ hiểu rõ hơn về việc vắt sữa mẹ trong thời gian bao lâu và cách lưu trữ sữa mẹ đúng quy định. Hãy áp dụng để chăm sóc con tiện lợi và thuận tiện hơn nhé, các mẹ.