SSD là gì? Ổ cứng thể rắn là gì?

Nhiều người sử dụng ngày nay lựa chọn ổ đĩa thể rắn (SSD) thay cho ổ đĩa cơ học vì có tỷ lệ hỏng hóc thấp hơn và tuổi thọ có thể kéo dài hơn.

Trước khi bỏ ra số tiền lớn để mua thiết bị tính toán mới hoặc ổ cứng thể rắn (SSD), bạn cần nắm được một vài thông tin quan trọng. Hướng dẫn về ổ cứng thể rắn này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động cũng như ưu điểm của chúng và sự khác biệt giữa các loại SSD. Điều này rất hữu ích cho những ai đang tìm kiếm sản phẩm mới cho máy tính của mình.

Ổ cứng thể rắn là gì?

WD BLUE SSD

Khác với ổ đĩa cứng thông thường (HDD) có phần quay, ổ đĩa SSD không sử dụng đĩa quay mà lưu trữ dữ liệu trên chip bộ nhớ flash giống như smartphone, USB hoặc máy tính bảng mỏng. Do không cần đợi đĩa quay đến vị trí lưu trữ dữ liệu, tất cả các chip bộ nhớ của ổ đĩa SSD có thể truy cập đồng thời và giúp cho việc truy cập thông tin nhanh hơn rất nhiều.

Các đĩa SSD được tạo ra với nhiều hình thức và kích cỡ khác nhau vì một số lý do khác nhau. Tuy nhiên, chúng có giá thành cao hơn để sản xuất. Giá thành của chúng cũng cao hơn gấp đôi so với đĩa cứng có dung lượng tương đương vào năm 2020, ngay cả khi giá cả giảm xuống. Điều này đặc biệt đúng với đĩa SSD nhanh nhất và có dung lượng lớn nhất. Khi bạn vượt qua dung lượng 1TB, giá cả có thể tăng đáng kể.

Ưu điểm SSD

Samsung Portable SSD T5

Ngày càng phổ biến hơn trong mọi lĩnh vực, từ các máy tính chơi game cao cấp đến các máy tính xách tay cấp thấp, ổ đĩa thể rắn có những lý do chính đáng để được sử dụng. Chúng có nhiều ưu điểm hơn so với ổ cứng truyền thống và bộ nhớ flash nhúng (eMMC).

Vấn đề quan trọng liên quan đến các phần chuyển động trong ổ đĩa cứng là chúng có thể gây ra sự cố nghiêm trọng nếu không hoạt động tốt. Nếu có bất kỳ phần chuyển động nào bị hỏng, toàn bộ biến tần sẽ không thể sử dụng được. Điều này làm cho ổ cứng truyền thống dễ bị hư hỏng và mất đi theo thời gian.

Ổ đĩa SSD thường có độ bền và đáng tin cậy cao hơn, tuy nhiên tuổi thọ của nó có giới hạn. Không có bất kỳ bộ phận chuyển động hay động cơ truyền động nào bị hỏng, điều này làm cho SSD trở nên lý tưởng cho các ổ đĩa ngoài di động có thể phải sử dụng và xử lý nghiêm ngặt hơn để đảm bảo tính tin cậy.

Ổ cứng SSD có khả năng thực hiện việc đọc hoặc ghi dữ liệu với tốc độ đáng kinh ngạc so với ổ cứng HDD và thậm chí cả ổ cứng eMMC, điều này rất hữu ích để chuyển tiếp các khối dữ liệu lớn. Thời gian truy cập ngẫu nhiên của chúng được tính bằng đơn vị micro giây chứ không phải mili giây, điều này rất quan trọng. Các hệ thống ổ cứng SSD khởi động rất nhanh, các trò chơi tải về cũng vô cùng nhanh và các hệ thống dựa trên công nghệ ổ cứng SSD chỉ cảm thấy tự do và phản hồi nhanh, điều này là lý do.

Ổ đĩa cứng SSD có kích thước và trọng lượng nhỏ hơn so với các phiên bản trước đó, điều này đã nâng cao tính di động của chúng. Sự tiến bộ này đã đóng góp vào việc tạo ra các sản phẩm di động như laptop siêu mỏng và máy tính bảng phổ biến hiện nay. Ổ đĩa SSD hiện tại có độ mỏng chỉ vài milimet và chiều dài chỉ vài inch, chúng trở thành lựa chọn lý tưởng cho các thiết bị có tốc độ cao và kích thước nhỏ gọn.

Sau một thời gian dài phát triển, ổ đĩa SSD bị hỏng ít hơn rất nhiều so với ổ đĩa HDD và chúng cũng giữ được tốc độ hoạt động ổn định trong suốt quá trình sử dụng, nhờ vào việc cải tiến vật liệu phổ biến và các tính năng như mã sửa lỗi (ECC) giúp ổ đĩa SSD luôn tiến bộ. Tỷ lệ hỏng hóc thấp.

Ổ đĩa thể rắn (SSD) hiện nay trở nên rất linh hoạt so với các loại lưu trữ khác nhờ vào thiết kế và kích thước của chúng. Chúng có thể có nhiều hình dạng và kích thước khác nhau, phụ thuộc vào số lượng chip và cách sắp xếp tổng thể. Điều này cho phép chúng được sử dụng với khe cắm card đồ họa, khoang ổ đĩa 2,5 inch và khe cắm M.2. Với sự đa dạng này, một ổ đĩa SSD có thể đáp ứng được hầu hết các trường hợp sử dụng.

Tất cả các ổ đĩa SSD đều có hạn sử dụng do khả năng lưu trữ điện tích được gửi đến ổ đúng cách. Tuy nhiên, SSD tồn tại lâu hơn so với ổ cứng HDD và vượt qua dự kiến của các chuyên gia. Thời gian sử dụng của ổ đĩa cứng thường được đo bằng số lượng terabyte có thể được ghi vào ổ đĩa trước khi các ô flash trở nên xuống cấp. Điều này tương đương với một thập kỷ sử dụng trở lên đối với một người mua thông thường, như nghiên cứu đã chỉ ra.

Các loại SSD

SSD NVME M.2

Tồn tại nhiều dạng và kích thước khác nhau của ổ cứng thể rắn (SSD), điều này có thể gây tác động đến tốc độ, dung lượng lưu trữ và thậm chí cả lượng nhiệt được sinh ra bởi chúng.

SATA III là lựa chọn kết nối mới nhất cho cả HDD và SSD. Nó rất thuận tiện trong quá trình chuyển đổi từ HDD sang SSD vì các bo mạch chủ tương thích với ổ cứng có thể hoạt động với chuẩn mới này. Tuy nhiên, đây lại là loại kết nối chậm nhất với tốc độ khoảng 550MBps và vẫn là phổ biến nhất được sử dụng trong các ổ đĩa SSD hiện đại. Cáp kết nối SATA giữa ổ đĩa và bo mạch chủ cũng gây khó khăn trong việc sử dụng.

Phần mở rộng bên ngoài Express hoặc PCI Express (PCIe) thường được dùng cho các thiết bị như card đồ họa, card mở rộng USB và card âm thanh, PCIe là cổng kết nối. Tuy nhiên, hiện nay đã xuất hiện các ổ cứng SSD PCIe có thể tận dụng toàn bộ băng thông bổ sung để truyền dữ liệu với tốc độ cực kỳ nhanh.

Lần đầu tiên, bo mạch chủ X570 của AMD đã giới thiệu Ổ đĩa PCIe 4.0 thế hệ mới nhất, có thể đọc tuần tự với tốc độ lên tới 5.000MBps và ghi lên tới 4.400MBps. Chúng có giá cao hơn gấp đôi so với đối tác SATA và băng thông bổ sung không luôn tương đương với sự khác biệt lớn trong việc sử dụng trong thực tế.

Các ổ đĩa SSD M.2 là nhỏ nhất và có hiệu suất tốt để đạt sự cân bằng giữa không gian và tốc độ, tuy nhiên tốc độ có thể khác nhau. Chúng có khả năng sử dụng bộ điều khiển SATA và NVMe, điều này có thể gây nhầm lẫn cho một số người.

Chân cắm ngắn của ổ đĩa M.2 được đặt ngang với bo mạch chủ, giúp tiết kiệm diện tích. Tuy nhiên, chúng có xu hướng nhanh nóng do luồng không khí thấp, đặc biệt khi sử dụng các thiết bị lưu trữ hiệu suất cao. Để giải quyết vấn đề này, một số ổ đĩa M.2 được trang bị bộ tản nhiệt.

Cho phép hầu hết các loại ổ đĩa rắn SSD PCI Express và M.2 truyền tải dữ liệu đến và từ hệ thống máy chủ, NVMe là một sự kết hợp tuyệt vời cho các hệ thống lưu trữ có khả năng. Khi kết hợp NVMe với các giao diện trên, sẽ tạo ra hiệu suất tốt hơn.

Digitaltrends.