ĐO NHIỆT ĐỘ Ở ĐÂU LÀ CHÍNH XÁC

KHI NÀO CẦN GIẢM NHIỆT

Tiến sĩ bác sĩ Hà Văn Thiệu.

579A Đỗ Xuân Hợp, quận 9, TP.HCM.

I. KHÁI NIỆM BỆNH SỐT.

Sốt được nhận biết bằng việc cơ thể có nhiệt độ cao hơn so với mức bình thường là 36,5-37,5 °C (98-100 °F).

Sốt là một biểu hiện phổ biến của nhiều bệnh, gây khó khăn cho quá trình điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, làm mất cân bằng giữa sự tạo ra và tiêu thụ nhiệt. Triệu chứng sốt thường xuất hiện sớm trong các trường hợp nhiễm khuẩn, là một dấu hiệu nhạy bén và đáng tin cậy.

Hình Nhiệt độ sốt lên đến 39độ5.

Nhiệt độ thông thường:

Nghỉ ngơi trong giường khi nhiệt độ cơ thể đo ở miệng < 37,2°C.

Nhiệt độ tại hậu môn cao hơn nhiệt độ tại miệng khoảng 0,2-0,3 độ C.

Trong thực tế, người ta thường đo nhiệt độ cơ thể ở hạch.

Thường thì chúng ta không thường xuyên đo nhiệt độ bằng miệng hoặc hậu môn mặc dù chúng là cách chính xác nhất để đo nhiệt độ cơ thể.

Nếu đặt nhiệt kế ở vị trí đúng (đầu nhiệt kế chạm vào đáy nách) và để trong ít nhất 5 phút, ta có thể biết được nhiệt độ cơ thể. Nhiệt độ ở nách thấp hơn nhiệt độ ở miệng khoảng 0,2-0,3°C. Vì vậy, nếu nhiệt độ ở nách vượt quá 37°C, ta coi đó là không bình thường hay coi là sốt.

Vậy cường độ nhiệt bao nhiêu được coi là sốt.

Sốt được gọi là một khái niệm có nhiều quan điểm khác nhau. Có tác giả cho rằng chỉ khi nhiệt độ tăng lên đến một mức nào đó mới coi là sốt, trong khi nếu nhiệt độ vượt quá mức bình thường thì được xem là tăng nhiệt độ.

Một số tác giả khác lại cho rằng khi nhiệt độ cơ thể tăng trên mức bình thường thì được gọi là sốt. Quan điểm về việc tăng nhiệt độ và sốt cần phải được thống nhất lại. Thật sự, định nghĩa về sốt vẫn chưa được thống nhất.

Bên cạnh đó, nhiệt độ của cơ thể trong suốt một ngày cũng thay đổi theo “nhịp sinh học”.

II. CÁCH ĐO NHIỆT ĐỘ.

1. Đo nhiệt độ ở nách

Để đo nhiệt độ ở nách, bạn cần có một nhiệt kế thủy ngân hoặc nhiệt kế điện tử thông thường (có thể là đầu mềm hoặc đầu cứng).

Tư thế đo ở nách.

2. Đo nhiệt độ cho trẻ ở miệng

Bạn vẫn có thể sử dụng nhiệt kế thủy ngân hoặc nhiệt kế điện tử thông thường để đo nhiệt độ. Đối với trẻ em từ 7-8 tuổi trở lên, hãy đảm bảo vệ sinh sạch sẽ dụng cụ trước khi tiến hành đo.

Cách đo như sau:

Cần làm sạch đầu nhiệt kế trước khi sử dụng nếu dùng nhiệt kế thủy ngân. Tiếp theo, vẩy nhiệt kế xuống dưới mức 35 độ C và đặt đầu nhiệt kế thủy ngân dưới lưỡi của trẻ (như hình minh họa). Sau đợi trong 3 phút, lấy ra và đọc kết quả.

Tư thế đo trong miệng.

Nếu sử dụng nhiệt kế điện tử, bạn cũng cần làm sạch cảm biến ở đầu, sau đó đặt đầu cảm biến dưới lưỡi của trẻ. Chờ cho đến khi nghe tiếng “Bíp” và sau đó lấy ra để đọc kết quả. Thông thường, sau khoảng 30 giây đến 1 phút, kết quả sẽ hiển thị.

3. Đo nhiệt cho bé tại hậu môn

Phương pháp đo nhiệt độ cơ thể tại hậu môn sẽ mang lại kết quả hoàn toàn chính xác.

Cách thực hiện: Nếu sử dụng nhiệt kế thủy ngân, hãy làm sạch đầu nhiệt kế, đặt cột nhiệt kế dưới vạch 35 độ C và bôi chất bôi trơn lên đầu nhiệt kế. Đặt trẻ nằm sấp hoặc nằm ngửa. Nhẹ nhàng đưa đầu nhiệt kế vào hậu môn khoảng 2 – 2.5 cm. Giữ trong vòng 3 phút sau đó lấy ra và đọc kết quả.

Vị trí đo tại hậu môn.

Nếu sử dụng thiết bị điện tử: Thực hiện tương tự như thiết bị thủy ngân, nhưng kết quả sẽ được hiển thị sau khi nghe tiếng bíp. Thời gian chờ thông thường là từ 30 giây đến 1 phút.

4. Đo nhiệt độ cho trẻ ở tai

Tuy nhiên, để đo nhiệt độ ở tai bạn, bạn cần có một nhiệt kế điện tử hồng ngoại để đo.

Cách đo như sau:

Đặt trẻ ở tư thế ngồi thẳng. Trẻ dưới 1 tuổi ống tai nằm hướng ra trước, vì vậy khi đo cần kéo vành tai ra phía sau so với lỗ tai. Nhấn nút đo. Nếu trẻ trên 1 tuổi thì ống tai có xu hướng chúc xuống, nên khi đo cần kéo vành tai lên trên.

Sau khoảng 1 – 3 giây mẹ có thể lấy nhiệt kế ra và kiểm tra kết quả.

Đo nhiệt độ ở tai.

5. Đo nhiệt độ cho bé ở trán

Phương pháp đo nhiệt độ trán giúp bé yêu cảm thấy thoải mái và không cần tiếp xúc trực tiếp vào trán để đo đạc. Để đo nhiệt độ ở trán, bạn có thể sử dụng nhiệt kế hồng ngoại.

Nhiệt kế đo trên trán.

Cách thức đo: Đặt đầu dò hồng ngoại vào vùng trán của trẻ. Sau đó, di chuyển đầu dò khoảng 1-3 cm từ vị trí trán và nhấn nút đo. Kết quả sẽ hiển thị sau khoảng 1-3 giây.

Tư thế đo trán.

Sốt là cơ chế tự vệ của cơ thể, tuy nhiên ở trẻ em, sốt thường là dấu hiệu của một tình trạng cấp tính. Đôi khi, sốt có thể gây ra co giật và có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của trẻ. Vì thế, việc theo dõi sự sốt ở trẻ em là rất quan trọng đối với các bậc phụ huynh.

Sau 27 năm kinh nghiệm lâm sàng, BS Thiệu đã nhận thấy rằng hầu hết các bậc phụ huynh thường cho rằng con cháu mình bị sốt là do mọc răng. Tuy nhiên, việc mọc răng không gây ra sốt cao và kéo dài như chúng ta thường nghĩ. Phần này bậc phụ huynh có thể đọc ngay bài viết về việc mọc răng có gây sốt không để hiểu rõ hơn. Việc này đang tiềm ẩn nguy cơ nguy hiểm, vì vậy, cần phải theo dõi và khám bệnh kịp thời.

Chúc các em mau lớn, khỏe mạnh.

Tiến sĩ bác sĩ Hà Văn Thiệu, số điện thoại hỗ trợ: 0367 697788.

Chia sẻ:.