Dưa hấu là một loại trái cây có tác dụng giải khát tuyệt vời và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết liệu có thể ăn dưa hấu khi bị sốt hay không.
Sốt siêu vi là thuật ngữ chỉ những trường hợp sốt do nhiễm các loại virus. Hầu hết các trường hợp sốt siêu vi không nguy hiểm và tự khỏi sau vài ngày. Chế độ dinh dưỡng quan trọng trong việc điều trị sốt virus. Một số loại trái cây có lợi ích trong quá trình điều trị bệnh, nhưng ăn sai cách có thể làm tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng hơn.
1. Lợi ích của dưa hấu đối với sức khỏe con người
Dưa hấu, loại trái cây có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người, bao gồm:
Dưa hấu là một nguồn nước quý giá cho cơ thể, đặc biệt là trong mùa hè. Ngoài ra, dưa hấu còn có tác dụng tuyệt vời trong việc làm mát cơ thể.
Dưa hấu có tác dụng chống oxi hóa và bảo vệ sức khoẻ nhờ chứa nhiều vitamin C, Lycopene, Carotenoit, Cucurbitacin E,…
Lycopene có trong quả dưa hấu đã được chứng minh là có tác dụng phòng ngừa ung thư hiệu quả, đặc biệt là ung thư đường tiêu hoá.
Bảo vệ sức khỏe tim mạch.
Phòng ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng.
Dưa hấu có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả khi ăn.
Giảm tình trạng viêm.
Ăn dưa hấu có thể giúp giảm đau nhức cơ bắp.
Dưa hấu còn giúp cải thiện quá trình tiêu hóa một cách hiệu quả.
Thêm dưa hấu vào chế độ ăn của bà bầu.
Dưa hấu được biết đến với tác dụng tăng cường chất lượng và số lượng tinh trùng ở nam giới.
Phòng ngừa bệnh hen suyễn.
Có lợi cho sức khỏe tóc và da.
Phòng ngừa tình trạng thiếu máu.
Nâng cao sức đề kháng của hệ miễn dịch, khôi phục vết thương và bảo vệ tế bào.
Dưa hấu là một trong những loại trái cây có nhiều công dụng tuyệt vời và được khuyên nên được bệnh nhân ăn để tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên, người bị sốt virus có nên ăn dưa hấu hay không và tại sao?
Hiện nay, có nhiều người đang đặt câu hỏi liệu khi bị sốt virus có nên ăn dưa hấu hay không. Dưa hấu là một loại quả ngon và có nhiều tác dụng tuyệt vời. Với những tác dụng đó, dưa hấu có thể được lựa chọn làm món ăn tráng miệng bổ sung cho cả gia đình.
Dưa hấu, mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng lại có tính hàn và gây nóng trong cơ thể. Vì vậy, những người bị sốt virus nên hạn chế ăn dưa hấu, đặc biệt là khi đang trong giai đoạn sốt.
Các chuyên gia sức khỏe cho biết, không nên ăn dưa hấu khi bị sốt.
Tại sao người bị sốt không nên ăn dưa hấu?
Dưa hấu là một loại trái cây có tính hàn, khi ăn dưa hấu có thể làm tăng cảm giác sốt, và có thể gây ra một số vấn đề khác như khát nước, đau họng và nước tiểu đậm màu.
Không nên ăn dưa hấu khi bị bệnh vì nó chứa nhiều đường. Khi có quá nhiều đường trong cơ thể, tế bào bạch cầu sẽ giết khuẩn chậm hơn, làm cho bệnh sốt virus không chỉ không giảm mà còn trở nặng hơn.
Không nên ăn dưa hấu khi bị sốt do lycopene chất chống oxy hóa trong dưa hấu có thể gây hiện tượng đầy hơi, khó tiêu và buồn nôn. Ngoài ra, việc ăn dưa hấu cũng có thể gây kiệt sức và mệt mỏi cho bệnh nhân sốt virus.
3. Đối tượng nào không nên ăn dưa hấu?
Ngoài việc lo lắng về việc người bị sốt virus có nên tiêu thụ dưa hấu hay không, còn có những nhóm người khác không nên ăn loại trái cây này dù nó ngon và bổ dưỡng.
Người có hệ tiêu hóa kém
Dưa hấu là một loại trái cây giàu nước và có tính lạnh, vì vậy nếu dạ dày yếu không nên tiêu thụ hoặc giới hạn việc ăn dưa hấu để tránh cảm giác no bụng và tiêu hóa khó khăn.
Người bị bệnh tiểu đường
Dưa hấu chứa lượng đường nhất định, bao gồm fructoza, glucoza và đường mía, có thể gây hại cho người mắc bệnh tiểu đường.
Người suy thận
Thận yếu dẫn đến khả năng bài tiết suy giảm, trong khi đó, dưa hấu cung cấp quá nhiều nước cho cơ thể và làm thận không kịp bài tiết, gây ra tình trạng phù nề. Sự tăng lượng nước trong máu cũng dẫn đến tình trạng mệt mỏi và kiệt sức.
Người bị nhiệt miệng
Các vết loét dạ dày lâu lành, cũng như các vết nhiệt miệng, gặp khó khăn khi liền lại sau khi bệnh nhân ăn nhiều dưa hấu. Điều này là do dưa hấu có tác dụng lợi tiểu, gây việc tiết nước nhanh chóng và khiến khoang miệng không đủ nước để làm liền lại các vết loét.
Nhiệt miệng xảy ra không chỉ do chế độ dinh dưỡng.
Tránh tình trạng nhiệt miệng mùa hè bằng cách sử dụng các loại nước uống này.
Người bị huyết áp thấp
Dưa hấu có tính mát, giúp giảm huyết áp. Tuy nhiên, người huyết áp thấp nên hạn chế ăn nhiều dưa hấu vì có thể gây nguy hiểm. Trong khi đó, ăn dưa hấu lại có lợi cho những người bị huyết áp cao.
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Khi phụ nữ mang thai, cơ thể sẽ giảm sản xuất insulin để điều tiết lượng đường trong máu. Việc ăn nhiều dưa hấu sẽ làm tăng mức đường trong máu mà không thể kiểm soát, dẫn đến chứng tiểu đường ở các bà bầu.
Người mới sinh con không nên ăn dưa hấu vì cơ thể còn yếu, dưa hấu có tính hàn dễ gây đau bụng và tiêu chảy cho mẹ.
Dưa hấu là một loại trái cây phổ biến và đặc biệt trong mùa hè. Người ta thường dùng dưa hấu để giải khát. Mặc dù dưa hấu có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng cần chú ý để không gây hại.
Tôi là Nguyễn Văn Sỹ có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế, thi công đồ nội thất; với niềm đam mê và yêu nghề tôi đã tạo ra những thiết kếtuyệt vời trong phòng khách, phòng bếp, phòng ngủ, sân vườn… Ngoài ra với khả năng nghiên cứu, tìm tòi học hỏi các kiến thức đời sống xã hội và sự kiện, tôi đã đưa ra những kiến thức bổ ích tại website nhaxinhplaza.vn. Hy vọng những kiến thức mà tôi chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn!