SỐT CAO RÉT RUN Ở TRẺ EM, MẸ CẦN XỬ LÝ THẾ NÀO?

Có thể khiến cha mẹ rất lo lắng không biết phải làm gì, hiện tượng sốt cao rét run ở trẻ nhỏ và sốt ớn lạnh. Cha mẹ cần phải làm gì để trẻ giảm cảm giác lạnh? Chuyên gia Hapacol sẽ tư vấn cụ thể về cách chăm sóc khi có hiện tượng sốt cao rét run ở trẻ nhỏ.

1. Tại sao có hiện tượng sốt cao rét run ở trẻ em?

Khi nhiệt độ tăng cao hơn mức bình thường, đặc biệt là trong trường hợp trẻ sốt cao từ trên 39 độ, cơ thể sẽ tự kích hoạt hệ thống làm mát bằng cách tăng tiết mồ hôi và lưu lượng máu dưới da. Khi tiết mồ hôi tăng, trẻ sẽ cảm thấy lạnh và run rét.

Trẻ có thể gặp phải cả hai tình trạng là sốt co giật và sốt rét run hoặc chỉ xuất hiện một trong hai tình trạng đối với trẻ sốt cao từ trên 39 độ. Bố mẹ cần chú ý quan sát và thực hiện biện pháp hạ sốt nhanh cho bé hoặc đưa bé đến bác sỹ nếu các dấu hiệu trở nên nghiêm trọng hơn.

Hiện tượng sốt cao rét run ở trẻ

Hãy chú ý theo dõi trẻ em khi bị sốt co giật và sốt rét run.

2. Bố mẹ cần làm gì khi khi có hiện tượng sốt cao rét run ở trẻ em

Khi chăm sóc trẻ bị sốt rét run, sốt lạnh run, cha mẹ lo sợ rằng con bị lạnh, vì vậy họ thường cố gắng giữ ấm bé bằng cách đắp chăn hoặc để bé nằm trong phòng kín. Tuy nhiên, đây là một sai lầm hoàn toàn khi chăm sóc trẻ sốt cao từ trên 39 độ. Nếu cố gắng giữ ấm bé quá nhiều, nhiệt độ trong cơ thể bé càng tăng cao và bé sẽ càng bị sốt rét run hơn. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý để bé mặc quần áo mỏng, thoáng mát và hút mồ hôi trong không gian rộng có không khí lưu thông.

Cần chú ý sử dụng khăn ấm để quấn quanh trẻ hoặc lau khắp cơ thể, đặc biệt là ở khu vực nách và đùi để giảm nhiệt độ cơ thể. Bố mẹ nên tránh sử dụng nước lạnh vì điều này có thể khiến trẻ run rẩy và kích hoạt cơ chế tự động tăng nhiệt độ của cơ thể để bảo vệ trẻ khỏi những cơn run rẩy. Sử dụng nước lạnh để lau sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể của trẻ.

Cha mẹ nên cho con ăn thức ăn dịu nhẹ, dễ tiêu hóa và uống đủ nước. Nếu con còn được bú mẹ, hãy tăng thời lượng bú và thường xuyên bú để cung cấp đầy đủ nước và dinh dưỡng cần thiết cho bé. Trẻ từ 1 tuổi trở lên có thể dùng nước trái cây, đặc biệt là các loại giàu vitamin C.

Khi trẻ sốt cần theo dõi nhiệt độ của bé và kiểm tra những dấu hiệu khác như: sốt co giật, sốt cao mê sảng,…

Trẻ bị sốt cao từ trên 39 độ có thể gây ra tình trạng thiếu nước.

Cha mẹ cần dùng thuốc giảm sốt chứa thành phần paracetamol như Hapacol cho con khi con sốt quá 38,5 độ. Không nên đo nhiệt độ ngay sau khi sử dụng thuốc, hãy đợi khoảng 45 phút để thuốc có thể có hiệu quả tốt nhất. Nếu con có biểu hiện nôn sau khi sử dụng thuốc, không cần phải cho con uống lại. Trong trường hợp con nôn nhiều hơn, cha mẹ nên đợi khoảng 30 phút trước khi cho con sử dụng liều khác.

Thường xuyên giám sát nhiệt độ cơ thể của trẻ và kiểm tra các biểu hiện khác là cần thiết. Nếu phát hiện các triệu chứng nguy hiểm, cha mẹ cần đưa trẻ đến viện ngay tức thì.

3. Sốt cao rét run ở trẻ em và dấu hiệu nguy hiểm

Một trong những tín hiệu sau đây được xem là rủi ro, tuy nhiên trong nhiều trường hợp, sự bùng phát của bệnh sốt rét vẫn có thể được chữa trị tại gia đình.

Trẻ bị sốt rất nghiêm trọng với nhiệt độ vượt quá 40 độ.

Triệu chứng sốt co giật bao gồm việc co giật liên tục ở tay chân và trợn mắt.

Cơn sốt đang gây ra tình trạng mất tỉnh.

Có dấu hiệu mất nước: khóc không ra nước mắt, không đi tiểu liên tục trong nhiều giờ.

Buồn nôn liên tục.

Triệu chứng sốt phát ban là khi da xuất hiện những đốm có màu sắc khác thường.

Đã sử dụng thuốc giảm sốt nhưng nhiệt độ vẫn không giảm.

Các dấu hiệu khác thường về tri giác: lờ mờ, khó mở mắt, bị mê mải…

Không thể ăn uống, không thể nuốt thức ăn hoặc nước.

Da bị xuất hiện những vết thâm tím hoặc những đốm đỏ.

Cơn đau đầu gay gắt.

Cảm thấy đau đớn ở vùng bụng nhiều lần.

Hít thở khó khăn, nhịp tim tăng nhanh.

Nếu bé phát hiện ra bất kỳ triệu chứng nào, hãy không ngần ngại đưa bé tới cơ sở y tế gần nhất để được chữa trị.

Thường gặp là tình trạng trẻ em bị sốt cao và cảm lạnh. Cha mẹ cần quan tâm và thực hiện các phương pháp chăm sóc cơ bản khi con bị sốt và tuyệt đối không sử dụng thuốc kháng sinh khi chưa được sự cho phép của bác sĩ.