Sơn Tùng M-TP

Sơn Tùng M-TP, tên thật Nguyễn Thanh Tùng, sinh năm 1994 tại Thái Bình, là một ca sĩ nhạc pop nổi tiếng của Việt Nam. Anh đã được vinh danh với hai giải thưởng Bài hát yêu thích nhờ hai ca khúc thành công là “Cơn mưa ngang qua” và “Em của ngày hôm qua”. Sơn Tùng cũng đã hai lần xuất hiện trong chương trình Thần tượng âm nhạc Việt Nam như một khách mời biểu diễn.

Năm 2015, Sơn Tùng M-TP đã nhận được giải Diễn viên trẻ triển vọng tại lễ trao giải Cánh diều vàng nhờ phần diễn xuất ấn tượng trong phim Chàng trai năm ấy.

mtp

Cuộc đời và sự nghiệp

Sơn Tùng đã bắt đầu sáng tác nhạc underground từ khi anh còn học lớp 11. Trong năm lớp 12, anh đã phải thuyết phục gia đình để được thi vào Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, nhằm mở ra cơ hội cho anh theo đuổi con đường âm nhạc chuyên nghiệp hơn. Với sự nỗ lực và tài năng của mình, Sơn Tùng đã thu hút được sự chú ý tại trường và được đánh giá là “hot boy”.

Năm 2012, Sơn Tùng ra mắt đĩa đơn đầu tiên của mình mang tên Cơn Mưa Ngang Qua.

Năm 2012, Sơn Tùng M-TP đã đạt tổng điểm 25,5đ và trở thành thủ khoa Nhạc viện TP.HCM.[4].

Tháng 10 năm 2012, Sơn Tùng M-TP đã biểu diễn bài hát Cơn Mưa Ngang Qua trong chương trình Bài Hát Yêu Thích và nhận được giải thưởng bài hát yêu thích của tháng.

M-TP được mời biểu diễn trong đêm công bố kết quả Top 9 Vietnam Idol 2012 sau khi thể hiện Bài Hát Yêu Thích.

Sau đó, Sơn Tùng đã phát hành hai đĩa đơn là Đừng Về Trễ và Em Của Ngày Hôm Qua. Trong đó, Em Của Ngày Hôm Qua đã nhận được giải thưởng Bài hát yêu thích.

Vào đầu năm 2014, anh đã hợp tác với Phương Thanh, Quang Dũng, Vy Oanh, Ngô Kiến Huy, Ông Cao Thắng, Đông Nhi, Hồ Trung Dũng, Phương Vi và Đinh Hương. Tất cả cùng nhau xuất hiện trong ca khúc có tên Sống Như Những Đóa Hoa và cũng được phát hành dưới dạng đĩa đơn.

Năm 2015, Sơn Tùng phát hành phiên bản đầy đủ của bài hát “Không phải dạng vừa đâu”, một ca khúc từ phim Chàng trai năm ấy.

Anh đã tham gia vào chương trình The Remix.

Thông tin thêm

Sơn Tùng giải thích rằng việc đặt tên nghệ danh “M-TP” có ý nghĩa đại diện cho “Music” (Âm nhạc), “Talent” (Tài năng) và “Style” (Phong cách).

Sky, fan club chính thức của Sơn Tùng M-TP, đã chứng kiến Hoài Lâm tham gia trò chơi Gương mặt thân quen và anh đã bắt chước Sơn Tùng hát ca khúc “Em của ngày hôm qua”. Mỹ Linh, giám khảo chương trình, đã nhận xét rằng Hoài Lâm hát live tốt hơn Sơn Tùng. Tuy nhiên, nhận xét này đã gây phản ứng trái chiều từ một số fan của Sơn Tùng trên Internet khi nói về Mỹ Linh và Hoài Lâm trong vụ việc này.

Các đĩa đơn

“Cơn mưa đi qua” (2012).

“Đừng về trễ” (2013) là một tác phẩm nổi tiếng trong lĩnh vực điện ảnh.

Bài hát “Người yêu cũ” (2013).