Số Đếm Của Công Tơ Điện Gia Đình Cho Biết Điều Gì Trên Đó?

Công tơ điện là một thiết bị quan trọng được sử dụng phổ biến ở cơ quan, doanh nghiệp và gia đình. Vậy công tơ điện là gì? Hay số đếm của công tơ điện gia đình có ý nghĩa gì? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc về công tơ điện cho bạn. Đừng bỏ lỡ nhé!

 • Chỉ trong vòng 2 phút, bạn có thể xử lý chảo chống dính mới mua một cách nhanh chóng.
 • Cách xử lý mùi hôi cống trong nhà vệ sinh hiệu quả nhất đã được tổng hợp.
 • Công tơ điện là một công cụ dùng để đo lượng điện mà một phụ tải điện tiêu thụ. Phụ tải điện có thể là các hộ gia đình, doanh nghiệp và các thiết bị sử dụng điện.

  Công cụ rewrite tiếng Việt sẽ viết lại đoạn văn để làm nó trở nên sáng tạo hơn. Đoạn văn nhập vào là về thiết bị công tơ điện của ngành điện lực EVN – Việt Nam, được sử dụng để thanh toán tiền điện hàng tháng cho hộ gia đình, công ty và các xí nghiệp lớn.

  Công nghiệp công tơ điện không chỉ có chức năng truyền thông và gửi dữ liệu lên trung tâm điều khiển để quản lý và đo lường các chỉ số điện của hệ thống máy sản xuất, dây chuyền, hay phân xưởng sản xuất, mà còn có nhiều chức năng khác.

  Nguyên lý hoạt động của một chiếc công tơ điện

  Khi có dòng điện phụ tải chạy qua, công tơ điện sẽ bắt đầu thực hiện nhiệm vụ chính của nó. Tại thời điểm đó, từ thông sẽ được tạo ra trên các lõi thép khi dòng điện đồng thời chạy qua 2 cuộn dây áp và dây dòng.

  Ngoài ra, điện áp cung cấp cho tải sẽ đồng thời tạo ra từ thông trong hai lõi thép và tạo ra dòng điện trên cuộn dây điện áp. Cặp từ thông xuất hiện trong quá trình này lệch pha nhau ở một góc 90 độ và quấn vòng qua đĩa nhôm tạo nên dòng điện xoáy.

  Lúc này, sự tương tác giữa từ thông và dòng điện xoáy tạo ra lực điện từ làm quay đĩa nhôm. Khi dòng điện và điện áp càng lớn, từ thông càng mạnh lên và tạo ra điện lực từ cao hơn.

  Theo đó, khi tốc độ quay của đĩa nhôm tăng, hệ thống bánh răng sẽ chuyển động và làm quay các chữ số đếm trên công tơ điện gia đình, cho biết lượng điện năng đã tiêu thụ. Số vòng quay và tốc độ quay của đĩa nhôm cũng phụ thuộc vào điện năng tiêu thụ của tải.

  Số đếm của công tơ điện gia đình cho biết
  Công tơ điện gia đình là thiết bị quan trọng trong mọi gia đình

  Cấu tạo của công tơ điện

  Cấu tạo của công tơ điện khá đơn giản, gồm cuộn dây điện áp, cuộn dây dòng điện, nam châm vĩnh cửu và hộp số cơ khí.

 • Có nhiều cuộn dây điện áp được ghép nối song song để tạo thành cuộn dây điện áp. Cuộn dây này được sử dụng cho phụ tải có tiết diện nhỏ hơn so với các loại công tơ khác.
 • Có một cuộn dây dòng điện được kết nối với phụ tải. Số lượng vòng dây cuộn nhỏ hơn số lượng vòng dây điện áp.
 • Nam châm vĩnh cửu có khả năng tạo ra lực xoắn khi đĩa nhôm quay trong một từ trường được tạo bởi cuộn dây.
 • Hộp số cơ khí được kết nối với trục địa để hiển thị số lượt quay của đĩa nhôm, giúp bạn dễ dàng tính toán lượng điện tiêu thụ.
 • Số đếm của công tơ điện gia đình cho biết lên điều gì?

  Số đếm của công tơ điện gia đình cho biết công suất điện mà gia đình sử dụng là câu trả lời.

  Công tơ điện là thiết bị đo lường lượng điện năng tiêu thụ. Mỗi con số trên công tơ điện gia đình cho biết số kilôoat giờ (kW.H) đã được sử dụng.

  Công tơ điện được sử dụng để đo và xác định lượng điện năng tiêu thụ của các thiết bị và đồ dùng điện trong mỗi hộ gia đình. Đây là một công cụ quan trọng để xác định và đo lường lượng điện năng tiêu thụ trong một khoảng thời gian nhất định. Dựa vào số công tơ điện, người dùng sẽ trả tiền hàng tháng cho công ty điện lực.

  Tuy nhiên, cần lưu ý rằng công tơ điện cũ trong gia đình có thể gây hiện tượng lệch số đo so với lượng điện thực tế tiêu thụ hàng ngày. Do đó, nếu phát hiện bất thường về số điện, hãy liên hệ ngay với bên điện lực để kiểm tra và bảo vệ quyền lợi của người dân.

  Số đếm của công tơ điện gia đình cho biết 2
  Số đếm công tơ điện trong gia đình cho biết số công suất mà gia đình đã sử dụng

  Phân loại công tơ điện

  Công tơ điện được phân loại dựa trên nguồn điện phân phối điện, bao gồm:

 • Công tơ điện một pha đã được tạo ra.
 • Công tơ điện ba pha.
 • Công tơ điện hai chiều.
 • Số đếm của công tơ điện gia đình cho biết 3
  Các loại công tơ điện sử dụng gia đình

  Cách lựa chọn công tơ điện tốt nhất mà bạn nên biết?

  Công tơ điện gia đình cần lựa chọn công tơ điện hiển thị số đếm dựa trên thông số kỹ thuật của nó.

 • Điện áp là một tham số bắt buộc phải tuân thủ. Ở Việt Nam, giá trị của nó là 220V.
 • Cần lưu ý về dòng điện định mức và dòng điện tối đa của công tơ điện để tránh hư hỏng. Các giá trị thông thường thường là: 5(20)A, 10(40)A, 20(80)A.
 • Công tơ điện phải tuân thủ tần số định mức là 50Hz.
 • Rev/kWh là chỉ số vòng quay đĩa nhôm cần thực hiện để tiêu thụ 1kWh điện. Thông thường, các giá trị phổ biến của chỉ số này là 225 rev/kWh, 450 rev/kWh và 900 rev/kWh.
 • Cl: cấp chính xác thông thường của đồng hồ điện được ký hiệu là Cl1 và Cl2.
 • Trong các thông số đã nêu, điện áp và tần số là hai yếu tố cần tuân thủ. Chúng có tác động đến độ chính xác của công tơ điện gia đình, mà số đếm của nó cho biết cấp chính xác và dòng điện. Cấp chính xác không thể thay đổi và phụ thuộc vào thiết bị chúng ta sử dụng. Do đó, yếu tố quyết định đến độ chính xác của công tơ điện là dòng điện.

  Chọn đồng hồ điện phù hợp dựa trên nguyên tắc căn cứ vào dòng điện. Dòng điện tải phù hợp dao động từ 50% đến 75% dòng điện tối đa.

  Dưới đây là một số thông tin về công tơ điện, bạn có biết số đếm của công tơ điện gia đình là gì không? Để hiểu sâu hơn về một thiết bị rất quan trọng đối với mỗi hộ gia đình, sinh viên đi ở trọ và các xí nghiệp, bạn không nên bỏ qua những thông tin hữu ích phía trên nhé.