Sau chọc hút trứng bao lâu thì có kinh nguyệt?

Chọc hút thai trứng là một yếu tố quan trọng trong quá trình thụ tinh ống nghiệm. Tuy nhiên, không phải lúc nào các giai đoạn cũng diễn ra liên tục, đôi khi có thể cần gián đoạn vì một lý do y khoa nào đó. Trong trường hợp này, nếu phôi chưa được chuyển vào tử cung sau khi thụ tinh, chu kỳ buồng trứng sẽ tiếp tục như bình thường. Tuy nhiên, thời gian sau khi chọc hút trứng mà có kinh vẫn là một câu hỏi gây băn khoăn và thắc mắc đối với nhiều phụ nữ.

1. Chu kỳ kinh nguyệt bình thường là như thế nào?

Thông thường, khi một cô gái bước vào giai đoạn tuổi dậy thì, sẽ có sự đánh dấu bằng chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên. Trong vài năm tiếp theo, khi cơ thể phát triển hoàn chỉnh và hệ thống hormone giới tính ổn định, chu kỳ kinh nguyệt sẽ trở nên đều đặn hơn. Đối với phụ nữ bình thường, chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 28 đến 32 ngày, và ngày đầu tiên thấy máu kinh được coi là ngày thứ nhất.

Trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, một ổ trứng bất kỳ sẽ chăm sóc một quả trứng đầy chín muồi, trưởng thành và đạt kích thước nhất định trước khi rời khỏi ổ trứng, được gọi là “rụng trứng”, để di chuyển vào ống dẫn trứng và sẵn sàng gặp tinh trùng để thụ tinh. Khi trứng được thụ tinh, nó sẽ phát triển thành phôi, liên tục phân chia và tạo thành tử cung, nơi có niêm mạc dày và giàu máu để nuôi dưỡng sự phát triển của thai nhi.

Nếu trứng không gặp tinh trùng khi vào buồng tử cung, nó sẽ thoái hóa và rời khỏi cơ quan này. Đồng thời, niêm mạc tử cung sẽ bong tróc và được đẩy ra khỏi âm đạo, dẫn đến sự hình thành máu kinh. Sau đó, một chu kỳ kinh nguyệt mới sẽ bắt đầu.

Sau chọc hút trứng bao lâu thì có kinh nguyệt?

Chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ 20 – 32 ngày

2. Chọc hút trứng trong quy trình thụ tinh trong ống nghiệm là gì?

Nếu vì một nguyên nhân nào đó, phụ nữ có khả năng tạo ra trứng nhưng không thể tìm gặp tinh trùng, tức không thể mang thai theo cách tự nhiên, kỹ thuật thụ tinh nhân tạo sẽ hỗ trợ bằng cách thực hiện thụ tinh trong ống nghiệm và cấy phôi trở lại tử cung.

Trong giai đoạn đầu của chu kỳ kinh nguyệt, người phụ nữ sẽ được tiêm hormone kích thích để tăng cường hiệu quả của kỹ thuật. Thay vì chỉ có một trứng chín và rụng như thông thường, dưới tác động của hormone, nhiều nang noãn sẽ phát triển đồng thời. Bác sĩ sẽ sử dụng siêu âm để theo dõi sự phát triển và tăng kích thước của các nang trứng, từ đó xác định ngày hẹn chọc hút trứng.

Phương pháp chọc hút trứng là một kỹ thuật sử dụng kim để tiếp cận và hút chất dịch trong từng nang noãn của buồng trứng. Nhờ đó, các trứng có chất lượng tốt sẽ được lọc ra và được thụ tinh với tinh trùng đã được thu thập trước đó trong ống nghiệm. Sau khoảng một đến hai ngày, các trứng đã được thụ tinh sẽ được cấy vào tử cung để bắt đầu quá trình mang thai và hình thành thai nhi.

Sau chọc hút trứng bao lâu thì có kinh nguyệt?

Chọc hút noãn qua đường âm đạo dưới hướng dẫn của siêu âm

3. Sau chọc hút trứng bao lâu thì có kinh nguyệt?

Nếu người phụ nữ thực hiện thủ thuật chọc hút trứng để thu thập trứng nhưng chưa sẵn sàng mang thai vì bất kỳ lý do nào, thì chu kỳ kinh nguyệt sẽ tiếp tục những ngày sau thời điểm rụng trứng như bình thường.

Trong một chu kỳ kinh nguyệt có độ dài 28 ngày, ngày rụng trứng thường xảy ra vào ngày thứ 14. Nếu chu kỳ kinh nguyệt ngắn hơn hoặc dài hơn, ngày rụng trứng vẫn sẽ là ngày thứ 14 tính từ ngày cuối cùng của chu kỳ. Nếu không có sự thụ tinh và mang thai, sau 14 ngày kể từ khi trứng rụng, lớp nội mạc tử cung sẽ bong tróc và được đẩy ra ngoài trong quá trình co bóp tử cung, dẫn đến kinh nguyệt của phụ nữ.

Do vậy, dù thực hiện việc can thiệp thụ tinh trong ống nghiệm và có sự tác động của hormone vào nửa đầu chu kỳ kinh nguyệt để thu thập nhiều trứng, nếu không cấy phôi trở lại để mang thai, phụ nữ sẽ có kinh nguyệt trở lại sau 14 ngày sau khi chọc hút trứng.

Có thể có sự khác biệt về lượng máu kinh trong chu kỳ này so với chu kỳ kinh trung bình của bạn. Một số phụ nữ có thể trải qua cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, nôn ói, đau âm ỉ ở bụng dưới, đau vú và tăng cân. Những tình trạng này thường xảy ra và được cho là do tác dụng phụ của thuốc kích thích buồng trứng. Tuy nhiên, trong chu kỳ tiếp theo, cơ thể bạn sẽ hoàn toàn trở lại trạng thái bình thường.

Ngoài ra, sau khi chọc hút trứng hoặc trong một hoặc hai ngày sau đó, tức là trong khi còn trong chu kỳ kinh nguyệt, một số người có thể thấy một ít huyết âm đạo xuất hiện. Điều này xảy ra do hiện tượng rụng trứng, không phải là máu kinh, lượng máu rất ít và sẽ biến mất nhanh chóng. Đến ngày thứ 14 sau chọc hút trứng, bạn sẽ thấy máu kinh chảy ra khỏi âm đạo như thông thường.

Sau chọc hút trứng bao lâu thì có kinh nguyệt?

Sau chọc hút trứng khoảng 14 ngày thì kinh nguyệt sẽ quay trở lại

Có thể có sự khác biệt về lượng máu kinh trong chu kỳ này so với chu kỳ kinh trung bình của bạn. Một số phụ nữ có thể trải qua cảm giác mệt mỏi, buồn nôn, nôn ói, đau âm ỉ ở bụng dưới, đau vú và tăng cân. Những tình trạng này thường xảy ra và được cho là do tác dụng phụ của thuốc kích thích buồng trứng. Tuy nhiên, trong chu kỳ tiếp theo, cơ thể bạn sẽ hoàn toàn trở lại trạng thái bình thường.

Ngoài ra, sau khi chọc hút trứng hoặc sau một hai ngày, trong khi vẫn đang ở giữa chu kỳ kinh nguyệt, một số người có thể thấy có một ít huyết âm đạo. Đây là hiện tượng rụng trứng xảy ra, không phải là máu kinh, chỉ có một ít và sẽ nhanh chóng biến mất. Sau 14 ngày từ khi chọc hút trứng, bạn sẽ thấy có máu kinh được thải ra khỏi âm đạo với những đặc điểm quen thuộc.

Sau khi cấy phôi vào buồng tử cung, nếu ngừng chọc hút trứng khoảng 14 ngày, người phụ nữ sẽ trở lại có kinh nguyệt. Một dấu hiệu cần theo dõi sau quá trình chuyển phôi là việc xuất hiện máu kinh, nếu không có máu kinh có thể chứng tỏ quá trình cấy phôi đã thất bại. Trong trường hợp này, người phụ nữ cần thông báo cho bác sĩ để chuẩn bị hormone kích thích buồng trứng cho chu kỳ tiếp theo.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Đời Sống