Rảnh rỗi có thực sự khiến ta hạnh phúc?

news google

TTO – Theo nghiên cứu tâm lý, rảnh rỗi chỉ thực sự khiến chúng ta hạnh phúc khi ở mức độ vừa đủ. Ngược lại, càng nhiều thời gian rảnh rỗi càng khiến chúng ta có cảm giác buồn chán, thấy cuộc sống vô vị.

Cuộc sống hiện đại đầy nhịp sống nhanh chóng khiến hầu hết chúng ta đều cảm thấy “tôi không có thời gian tự do cho bản thân”. Nhiều người cố gắng tìm kiếm những khoảnh khắc rảnh rỗi hoặc mong muốn có thêm nhiều thời gian tự do hơn.

Liệu rảnh rỗi có thực sự mang lại hạnh phúc cho con người?

Một nghiên cứu tâm lý do giáo sư và nhà tâm lý học Cassie Holmes thực hiện tại Trường Quản lý Anderson của UCLA đã dẫn đến kết luận rằng, dựa trên việc tham gia của hơn 34.000 tình nguyện viên người Mỹ, quá ít hoặc quá nhiều thời gian rảnh rỗi đều không mang lại hạnh phúc cho chúng ta.

Đầu tiên, nhóm Cassie Holmes thực hiện việc tính toán thời gian mà mỗi người trong ngày dành cho các hoạt động cá nhân như thư giãn, xem ti vi, chơi thể thao, câu cá hoặc đi chơi với bạn bè. Tiếp theo, nhóm kiểm tra sự tương quan giữa lượng thời gian này và mức độ hài lòng trong cuộc sống của mọi người.

Nhóm nghiên cứu nhận ra rằng chỉ cần dành từ 2-5 giờ rảnh rỗi mỗi ngày, mỗi người trưởng thành có thể tăng cường hạnh phúc. Thời gian này được xem là lý tưởng, vì nếu ít hơn 2 giờ hoặc nhiều hơn 5 giờ rảnh rỗi mỗi ngày, cảm giác hạnh phúc sẽ giảm đi, thậm chí đối nghịch.

Nếu chỉ có dưới 2 giờ rảnh, chúng ta có thể dễ dàng trở nên trầm cảm, căng thẳng và mất đi sự cảm xúc. Tuy nhiên, khi có quá nhiều thời gian rảnh rỗi hơn 5 giờ mỗi ngày, điều này lại làm suy yếu ý thức về mục đích sống của chúng ta và dần dần khiến chúng ta cảm thấy mất hứng thú với cuộc sống.

Theo giáo sư tâm lý Cassie Holmes, trong khoảng thời gian rảnh rỗi, mỗi người nên dành thời gian thực hiện những hoạt động đơn giản như: vận động, thực hiện những công việc tích cực và tăng cường giao tiếp xã hội.

Tập thể dục thường xuyên trong 30 phút mỗi ngày và vài ngày mỗi tuần với những bài tập như đi bộ và đạp xe là một phương pháp hiệu quả để cải thiện sức khỏe và tinh thần.

Thực hiện một số công việc có ý nghĩa và quan tâm tới người khác có thể làm cho thời gian rảnh của chúng ta trở nên ý nghĩa hơn. Việc nhỏ như mua tặng đồng nghiệp một ly cà phê hay khen ngợi ai đó cũng mang lại ý nghĩa lớn. Hãy làm những điều này với mục đích duy nhất là mang lại lợi ích cho người khác, không nghĩ về việc được trả ơn hay nhận được điều gì sau khi làm việc tốt.

Thêm vào đó, thời gian rảnh cũng có thể được sử dụng để tương tác và kết nối với thiên nhiên. Chỉ cần dành ít thời gian để đi dạo trong công viên, đi qua những con phố nhỏ, ngắm nhìn cuộc sống xung quanh hoặc ngắm nhìn bầu trời đêm, trăng sáng, tận hưởng ánh sáng ban mai hay hoàng hôn, chúng ta sẽ cảm nhận được sự thoải mái hơn, sống chậm hơn và có cơ hội tự nhìn vào bản thân.

Thời gian rảnh trong một ngày là một yếu tố quan trọng, nhưng chỉ khi biết cách tận dụng nó. Tùy thuộc vào sở thích và hoàn cảnh, mỗi người có thể dành thời gian rảnh cho những hoạt động cá nhân khác nhau, miễn là cảm thấy hài lòng với chính mình.

Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
Danh mục: Đời Sống