Quy định 2022 chê người khác lùn, béo bị phạt bao nhiêu tiền?

Xin chào Luật sư X, Tôi năm nay 21 tuổi. Tôi có một người bạn cao 1m45 và nặng 60kg. Bạn của tôi đã chia sẻ rằng hiện tại bạn ở cùng nhà với cô và bà nội của bạn. Tình hình trở nên khó chịu khi bạn thường xuyên bị các cô miệt thị về ngoại hình và còn nói xấu với hàng xóm và bạn bè của các cô. Vậy tôi muốn hỏi Luật sư, liệu hành vi chê bai và miệt thị ngoại hình người khác có bị phạt tiền theo quy định của pháp luật không? Nếu có, mức xử phạt như thế nào?

Xin chào! Để giải đáp các thắc mắc trên, mời các bạn đọc cùng Luật Sư X tìm hiểu vấn đề này qua bài viết “Phạt bao nhiêu tiền khi xúc phạm ngoại hình người khác” dưới đây.

Căn cứ vào quy định pháp luật.

 • Năm 2015, Bộ luật hình sự được ban hành.
 • Luật Dân sự năm 2015.
 • Nghị định 144/2021/NĐ-CP đã được ban hành.
 • Nghị định số 15/2020/NĐ-CP.
 • Chê người khác lùn, béo có phải là một hình thức thể hiện body shaming?

  Miệt thị ngoại hình, hay còn được gọi là body shaming trong tiếng Anh, là thuật ngữ ám chỉ những hành động đánh giá, phán xét và chê bai ác ý về vẻ bề ngoài của một đối tượng cụ thể trong xã hội.

  Trong thời gian gần đây, cum từ này đã trở nên phổ biến trên các nền tảng xã hội của Việt Nam. Đặc biệt, hình thức này thường xảy ra trên các mạng xã hội như Facebook, Zalo… Body shaming là hành động mà một người sử dụng để “miệt thị” ngoại hình, cơ thể của người khác thông qua việc sử dụng ngôn ngữ, cử chỉ… Nhằm chê bai, chế giễu, đánh giá, phán xét một cách ác ý về ngoại hình của người khác.

  Những người bị Body shaming thường trải qua cảm giác xấu hổ, tự ti và có thể bị tổn thương. Họ cảm thấy bị xúc phạm và bị ám ảnh bởi những suy nghĩ tiêu cực. Điều này đã gây ra không ít trường hợp suy sụp tinh thần và tự tử.

  Chê bai người khác về ngoại hình có thể gây tổn thương tâm lý và gây ra những hậu quả nghiêm trọng như trầm cảm và thậm chí tự tử.

  Pháp luật quy định như thế nào về mức xử phạt đối với hành vi chê người khác lùn béo?

  Theo quy định tại Điều 20 trong Hiến pháp năm 2013, mọi công dân Việt Nam đều có quyền được bảo vệ khỏi những lời chế giễu, phê phán và bình luận của người khác về bản thân. Điều này có nghĩa là không ai được phép sử dụng ngôn từ xúc phạm để xúc phạm danh dự và ngoại hình của đối tác, bất kể liệu họ là bạn bè, người thân hay đồng nghiệp.

  Đối với mức hạt hành chính

  Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP đã được ban hành., hành vi chê bai ngoại hình người khác có thể bị xử phạt vi phạm hành chính, cụ thể:

  Người phạm hành vi gây hiểu lầm, chọc ghẹo, xúc phạm, phỉ báng, và làm mất danh dự, nhân phẩm của người khác sẽ bị áp đặt mức phạt tài chính từ 2.000.000 – 3.000.000 đồng.

  Danh dự và nhân phẩm của người thi hành công vụ bị xúc phạm sẽ bị phạt tiền từ 4.000.000 đến 6.000.000 đồng.

  Danh dự và nhân phẩm của thành viên gia đình bị xúc phạm sẽ bị phạt từ 5.000.000 – 20.000.000 đồng.

  Ngoài ra, nếu đưa thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín, danh dự và nhân phẩm cá nhân trên môi trường mạng như trên mạng xã hội (Facebook, Zalo…) thì người vi phạm có thể bị phạt tiền từ 20 – 30 triệu đồng căn cứ theo điểm a khoản 3 Điều 99 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP..

  Theo điểm a khoản 1 Điều 101 Nghị định số 15/2020/NĐ-CP., người có hành vi lợi dụng mạng xã hội xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị phạt tiển từ 10 triệu đến 20 triệu. Ví dụ như việc đăng lên facebook để chê một người nào đó có ngoại hình béo, mập, lùn…kèm theo những hình ảnh của người bị miệt thị, chê bai…

  Tuy nhiên, việc xúc phạm nhân phẩm và danh dự chưa được quy định cụ thể trong văn bản hành chính. Tuy nhiên, có thể hiểu rằng xúc phạm nhân phẩm và danh dự đã trở thành hình thức Body shaming với mức độ nặng hơn, không chỉ đơn thuần là lời trêu ghẹo hay đùa giỡn thông thường nữa.

  Quy định 2022 Chê người khác lùn, béo bị phạt bao nhiêu tiền?
  Quy định 2022 Chê người khác lùn, béo bị phạt bao nhiêu tiền?

  Đối với truy cứu trách nhiệm hình sự

  Theo Điều 155 của Năm 2015, Bộ luật hình sự được ban hành. sửa đổi, bổ sung 2017 thì người có hành vi xúc phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác có thể bị phạt tiền từ 10 triệu đến 30 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ hoặc phạt tù. Phụ thuộc vào mức độ, hành vi của người miệt thị gây hậu quả trực tiếp đến người bị miệt thị như làm nạn nhân có những suy nghĩ tiêu cực dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe như trầm cảm, hoặc có thể có những hậu quả xấu nhất đó là người bị miệt thị tự tử dẫn đến tử vong….và những hành vi khác gây hậu quả xấu.

  Theo quy định tại Điều 155 của pháp luật, hành vi làm nhục người khác được coi là tội phạm.

  “Những ai vi phạm nghiêm trọng đến danh dự, nhân phẩm của người khác sẽ bị xử phạt bằng cách cảnh cáo, phạt tiền từ 10 triệu đến 30 triệu đồng hoặc phạt cải tạo không bị giam giữ trong khoảng thời gian 03 năm.”

  Các trường hợp phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm bao gồm:

  Khi phạm tội lần thứ ba trở đi.

  Những người từ hai người trở lên;

  Sử dụng lợi ích từ việc đảm nhiệm vị trí và quyền hạn;

  Người đang thực hiện nhiệm vụ công tác

  Với người thầy, người nuôi dưỡng, người chăm sóc và người điều trị cho chính bản thân;

  Sử dụng mạng máy tính hoặc mạng viễn thông, phương tiện điện tử để phạm tội là hoạt động mà tôi không thể chấp nhận được.

  Khi gây rối tâm thần, na nạn nhân có thể thể hiện những hành vi không bình thường, gây tổn thương cơ thể ở mức từ 31% đến 60%.

  Phạm tội thuộc một trong các trường hợp dưới đây sẽ bị phạt tù từ 02 đến 05 năm.

  Sản phẩm gây ảnh hưởng đến tâm lý và hành vi của người bị làm hại khi tỷ lệ tổn thương cơ thể vượt quá 61%.

  Nạn nhân tự sát.

  Người phạm tội có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định trong khoảng thời gian từ 01 năm đến 05 năm.

  Mức bồi thường thiệt hại

  Theo khoản 2 Điều 592 của Luật Dân sự năm 2015. quy định, người xúc phạm danh sự, nhân phẩm của người khác chịu trách nhiệm bồi thường một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp về tinh thần do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì mức tối đa cho một người có danh dự, nhân phẩm, uy tín bị xâm phạm không quá mười lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

  Qua các quy định trên, ta có thể thấy rằng hành vi châm biếm về ngoại hình của người khác sẽ bị xử phạt hành chính lên đến 20.000.000 triệu đồng. Ngoài ra, còn phải đền bù một khoản tiền khác để bù đắp cho tinh thần của người bị ảnh hưởng, nếu không thể đạt được thỏa thuận giữa hai bên, thì mức đền bù tối đa cho một người có danh dự và nhân phẩm bị xâm phạm không vượt quá 10 lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

  Mức lương cơ sở năm 2022 vẫn duy trì ở mức 1,49 triệu đồng/tháng, do đó, việc chỉ trích ngoại hình của người khác, bao gồm cả việc nhận xét về béo, gầy, mập… Có thể dẫn đến một khoản bồi thường thiệt hại lên đến 14,9 triệu đồng.

  Hãy kiểm tra thêm nhé.

 • Tuổi nào thì kết thúc đóng bảo hiểm xã hội?
 • Liệu người bị tước quốc tịch có phải trả lại hộ chiếu không?
 • Có thể bị xử phạt như thế nào nếu bệnh nhân tử vong sau khi nhổ răng khôn?
 • Thông tin liên hệ

  Luật Sư X đã tư vấn về vấn đề “Số tiền phạt khi chê người khác lùn, béo”. Mong rằng bạn có thể áp dụng những kiến thức này vào công việc và cuộc sống.

  Liên hệ Luật Sư X nếu bạn muốn biết về các thủ tục pháp lý như cấp phép bay flycam, hợp thức hóa lãnh sự tại Việt Nam, hợp pháp hóa lãnh sự ở Hà Nội, đăng ký giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm, đăng ký kiểm dịch thực vật. Chúng tôi cung cấp dịch vụ công chứng tại nhà và hỗ trợ các trường hợp được miễn nghĩa vụ quân sự.

  Vui lòng liên hệ theo số điện thoại sau: 0833.102.102.

  Câu hỏi thường gặp

  Liệu có bị áp dụng biện pháp kỷ luật nào đối với những bình luận miệt thị người khác trên Facebook?

  Các hành vi khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự và nhân phẩm của người khác có thể bị phạt tiền từ 2.000.000 đến 3.000.000 đồng theo điều khoản 3 Điều 7 Nghị định 144/2021.NĐ-CP.

  Có bị xử phạt không nếu hành vi miệt thị và phân biệt vùng miền trong lao động?

  Theo quy định tại điều 8 khoản 1 của Bộ luật Lao động 2019, hành vi phân biệt, đối xử trong lĩnh vực lao động được coi là hành vi bị nghiêm cấm. Ngoài ra, theo quy định tại điều 8 khoản 2 của Nghị định 12/2022/NĐ-CP về vi phạm về tuyển dụng, quản lý lao động, người sử dụng lao động có hành vi phân biệt đối xử trong lao động sẽ bị phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

  Có cách nào để giải quyết vấn đề khi chồng miệt thị và chê bai ngoại hình của vợ, gây cho vợ trầm cảm không?

  Theo Điều 155 của Bộ luật Hình sự năm 2015 đã được sửa đổi và bổ sung vào năm 2017, người vi phạm gây xúc phạm nghiêm trọng đến nhân phẩm và danh dự của người khác sẽ bị xử phạt theo các hình thức sau: cảnh cáo, phạt tiền từ 10.000.000 đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ trong khoảng thời gian không quá 03 năm. Nếu vi phạm thuộc một trong các trường hợp sau đây, người vi phạm sẽ bị xử phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm: vi phạm lần thứ hai trở đi hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%. Trường hợp gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân với tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 61% trở lên có thể bị xử phạt tù từ 2 đến 5 năm.