Quốc gia nhỏ nhất thế giới có chưa tới một nghìn dân sinh sống bằng gì?

Trên toàn cầu, việc khám phá các quốc gia nhỏ bé nhất trên mỗi châu lục là một trong những cách thú vị để thử thách kiến thức của chúng ta.

01. Quốc gia nào là nhỏ nhất thế giới (về diện tích)?

A. Monaco.

B. Thành Thánh Vatican.

Vatican là nước nhỏ nhất trên toàn cầu, có diện tích chỉ 0,44 km² và dân số khoảng 1.000 người. Nằm hoàn toàn trong thành phố Rome của nước Italy, Vatican được thành lập vào năm 1929 và là nơi có tòa thánh Vatican và quảng trường thánh Peter – hai địa điểm nổi tiếng mà những người theo Đạo Thiên chúa luôn ao ước được một lần đến thăm. Vatican có nền kinh tế duy nhất trên thế giới, chủ yếu dựa vào các khoản đóng góp từ giáo dân Công giáo Rôma trên toàn cầu và thu nhập từ việc bán tem, sách in và đồ lưu niệm.

Quần đảo Marshall.

D. Nauru.

02. Quốc gia nào có dân số nhỏ nhất trên thế giới?

A. Palau.

B. Thành Thánh Vatican.

Châu Âu có quốc gia có dân số ít nhất trên thế giới là Thành Vatican, với chỉ khoảng 1.000 người. Ngoài ra, các nước như Tuvalu, Palau, San Marino, Liechtenstein và Monaco cũng có dân số rất ít, chỉ chưa đến 40.000 người. Một số quốc gia khác như Quần đảo Marshall, Quần đảo Bắc Mariana, St. Kitts và Nevis, Samoa thuộc Mỹ, Greenland và Quần đảo Cayman cũng chỉ có dưới 60.000 người.

C. Nauru.

Đại San Marino.

Châu Âu có bốn quốc gia có diện tích nhỏ nhất. Vậy trong số này, nước nào có diện tích lớn nhất?

A. Luxembourg.

B. Liechtenstein.

C. Andorra.

D. Montenegro.

Đáp án: Montenegro là một quốc gia nằm trên bán đảo Balkan ở Đông Nam châu Âu, có diện tích khoảng 13.812 km² và dân số khoảng 621.718 (năm 2020). Nó là quốc gia có ít dân nhất ở Đông Âu và quốc gia có ít dân thứ tư ở châu Âu (chỉ sau Iceland, Malta và Luxembourg). Ngoài ra, Montenegro cũng là quốc gia Slav nhỏ nhất trên thế giới.

04. Quốc gia có ít dân nhất ở châu Phi là gì?

A. São Tomé và Príncipe.

B. Eswatini (Swaziland).

C. Seychelles.

Seychelles, tên chính thức là Cộng hòa Seychelles, là một quốc đảo nằm trên Ấn Độ Dương thuộc Châu Phi, với hơn 100 hòn đảo lớn nhỏ. Cộng hòa Seychelles cũng là quốc gia có số dân ít nhất tại Châu Phi, với dân số chỉ hơn 92.000 người.

D. Djibouti.

05. Vậy quốc gia nào trên lục địa có diện tích nhỏ nhất châu Phi?

A. Rwanda.

B. Gambia.

Gambia, tên chính thức Cộng hòa Gambia là một quốc gia ở Tây Phi, được bao quanh bởi Sénégal với một dải bờ biển ngắn kề Đại Tây Dương ở phía tây. Đây là quốc gia nhỏ nhất trên lục địa châu Phi với diện tích 10.689 km vuông và dân số khoảng 1.857.181 người. Đáp án: Gambia.

C. Djibouti.

D. Burundi.

06. Quốc gia Caribe nhỏ nhất là….?

A. Quần đảo Saint Kitts và Nevis.

Quốc đảo Saint Kitts và Nevis là một đất nước đặt ở Quần đảo Leeward, tây Ấn. Saint Kitts và Nevis cũng là quốc gia nhỏ nhất thuộc khu vực Biển Caribe với diện tích chỉ khoảng 261 km² và dân số 46.204 dân.

B. Puerto Rico.

C. Bahamas.

D. Grenada.

07. Quốc gia nào nhỏ nhất ở Trung Mỹ?

A. Đất nước El Salvador.

El Salvador nằm ở bên bờ Thái Bình Dương, giữa Guatemala và Honduras. Vùng đất này được gọi là ‘Cuzhcatl’ trong tiếng Nahuatl, có nghĩa là ‘Đất của báu vật’. El Salvador là quốc gia nhỏ nhất ở Trung Mỹ, với diện tích 21.041 km², xếp hạng 153 trên thế giới.

B. Belize.

C. Nicaragua.

D. Guatemala.

08. Vậy quốc gia nhỏ nhất ở Nam Mỹ là nước nào?

A. Ecuador.

B. Uruguay.

C. Suriname.

Suriname, tên chính thức là Cộng hòa Suriname, là quốc gia nhỏ nhất về diện tích ở Nam Mỹ. Diện tích của Suriname khoảng 163.821 km². Đây cũng là vùng duy nhất ở Tây Bán Cầu nói tiếng Hà Lan không thuộc Vương quốc Hà Lan.

D. Guyana.

09. Singapore thực sự là quốc gia nhỏ nhất châu Á nhưng liệu điều đó có đúng không…?

A. Brunei.

B. Maldives.

Châu lục nhỏ nhất về diện tích chỉ có 297,8 km² là Maldives, nằm ở phía Nam quần đảo Lakshadweep thuộc Ấn Độ và cách khoảng 700 km phía Tây Nam Sri Lanka. Nếu Trung Quốc có diện tích gần 9,6 triệu km² đứng đầu Châu lục, thì Maldives là quốc gia có diện tích nhỏ nhất. Có tổng cộng 1.192 hòn đảo nhỏ trong lãnh thổ của Maldives, trong đó có khoảng 200 hòn đảo có các cộng đồng địa phương sinh sống. 26 hòn đảo san hô của Maldives bao quanh lãnh thổ này.

Đông Timor.

D. Không, chắc chắn đó là ở Singapore.

10. Vậy quốc đảo nhỏ nhất ở Thái Bình Dương là nơi nào?

A. Nauru.

Nauru, được gọi chính thức là nước Cộng hòa Nauru, là một quốc đảo thuộc khu vực Micronesia ở phía Nam Thái Bình Dương. Nauru là quốc gia nhỏ nhất ở khu vực Nam Thái Bình Dương, và là quốc gia thứ ba nhỏ nhất trên thế giới về diện tích, chỉ sau Vatican và Monaco, với 9.378 dân số sống trên một diện tích 21 km vuông. Hơn nữa, Nauru cũng là quốc gia cộng hòa có diện tích nhỏ nhất trên thế giới và là quốc đảo nhỏ nhất trên thế giới, không có thủ đô hoặc thành phố.

B. Kiribati.

C. Polynesia là một lãnh thổ của Pháp.

D. Tuvalu.

11. Đây là hình ảnh của một quốc gia nhỏ như thế nào?

A. Malta.

B. Liechtenstein.

C. Đảo Síp.

Đại San Marino.

San Marino, được gọi là Cộng hòa Đại hòa bình San Marino, là một trong những quốc gia nhỏ nhất trên thế giới ở khu vực Nam Âu, nằm hoàn toàn trong lãnh thổ của nước Ý với diện tích 61 km vuông.

12. Quốc đảo nhỏ này là…?

A. Dominica.

Quốc gia Dominica là một đất nước đặt trên hòn đảo Hispaniola trong quần đảo Đại Antilles ở vùng Caribe. Đây là quốc gia có diện tích thứ hai lớn nhất ở Antilles (sau Cuba) với 48.671 km vuông và có dân số thứ ba lớn nhất, với khoảng 10,8 triệu người (ước tính năm 2020).

B. Tonga.

C. Barbados.

Đảo Saint Lucia.

13. Đây là lá cờ của quốc gia nhỏ bé nào?

A. Comoros.

B. Grenada.

Quần đảo Saint Vincent và Grenadines.

Vincet biểu trưng cho chữ V. Kích thước ba dải màu theo tỷ lệ của quốc kỳ Canada. Nó là lá cờ ba dải dọc màu xanh lam, vàng, xanh lá và ba hình kim cương màu xanh lá tạo thành hình chữ V ở giữa. Vùng lãnh thổ rộng 389 km² này có quốc kỳ chính thức từ ngày 21 tháng 10 năm 1985. Saint Vincent và Grenadines là một quốc gia nằm trong chuỗi đảo Tiểu Antilles trong lòng biển Caribe.

Quần đảo Saint Kitts và Nevis.

14. Những quốc gia châu Âu nào có chung ranh giới với Liechtenstein nhỏ bé?

A. Luxembourg, France và Belgium.

B. Thụy Sĩ và nước Pháp.

C. Slovenia, Áo và Hungary.

Đức và Thụy Sĩ.

Liechtenstein, tên chính thức Thân vương quốc Liechtenstein, là một quốc gia vùng Alps nhỏ bao quanh bởi các quốc gia không giáp biển ở Tây Âu, giáp với các bang St. Gallen và Graubünden của Thụy Sĩ ở phía tây và bang Voralberg của Áo ở phía đông, có diện tích khoảng 160 km² và dân số là 38.137 người (năm 2020).

15. Cuối cùng thì quốc gia nào là nhỏ nhất trong số 4 quốc gia nhỏ bé dưới đây?

A. Samoa.

B. Tonga.

C. Quần đảo Micronesia.

Liên bang Micronesia là một quốc đảo nằm ở Thái Bình Dương, phía đông bắc của Papua New Guinea với diện tích 702 km², xếp hạng 188 trên thế giới và dân số vào khoảng hơn 100.000 người.

D. Bahrain.

Đỗ An (tổng quát).