Quặng đồng được tìm thấy ở đâu?

Các chất đồng như oxit đồng, sunfat đồng, oxyclorua đồng… Cũng được sử dụng rộng rãi trong các lĩnh vực như nông nghiệp, đóng tàu, bảo quản gỗ,… Đồng và hợp kim đồng còn được sử dụng nhiều trong chế tạo máy, xây dựng, sản xuất điện cực,… Do khả năng dẫn điện, dẫn nhiệt tốt, độ bền khá cao nên đồng và hợp kim đồng được sử dụng rộng rãi làm dây dẫn điện trong các thiết bị điện công nghiệp và dân dụng. Xét về khối lượng tiêu thụ, đồng xếp hàng thứ ba trong các kim loại, chỉ sau thép và nhôm. Đồng là nguyên liệu quan trọng của công nghiệp.

Được xử lý để làm giàu quặng, đa số quặng đồng trên toàn cầu chỉ có nồng độ đồng khoảng 2% nên không thể sử dụng trực tiếp. Bên cạnh đó, có một số loại quặng đồng có ý nghĩa kinh tế như: malachit Cu2{(OH)2/CO3)}, azurit 2CuCO3.Cu(OH)3, cuprit Cu2O, chrysocol CuSiO3.2H2O. Những quặng đồng quan trọng nhất là: chalcopyrit CuFeS2, bornit Cu3FeS3, chalkosin Cu2S, bournonit 2PbS.Cu2S.Sb2S3. Về mặt hóa học, đồng tồn tại phổ biến nhất là ở quặng chứa đồng có gốc sunfua, ngoài ra cũng ở dạng cacbonat hoặc oxit. Trong tự nhiên, quặng đồng tồn tại ở nhiều hình thức khác nhau như tinh thể, cục, mẩu, tấm…

Quặng đồng được tìm thấy ở đâu?

Các quặng đồng được phân bố tại các khu vực ở Việt Nam

Các mỏ quặng đồng tại các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Sơn La, Quảng Ninh, Hà Bắc, Quảng Nam-Đà Nẵng, Lâm Đồng thường có khối lượng trữ lượng nhỏ, thành phần khoáng đa dạng, bao gồm nhiều loại như quặng sunfua, cacbonat, nhưng phổ biến nhất là quặng chalcopyrit. Quặng đồng Việt Nam thuộc vào 4 loại có nguồn gốc hình thành khác nhau là: magma, thuỷ nhiệt, trầm tích, biến chất. Tổng khối lượng các mỏ đã được khảo sát ước đạt khoảng 600.000 tấn đồng.

Các khu vực chứa quặng đồng quan trọng ở nước chúng ta bao gồm:

Khu vực tập trung khoáng Sinh Quyền (Lào Cai).

Khu tụ điểm khoáng sản Bản Phúc (Sơn La).

Khu vực tập trung khoáng sản Vạn Sài (Sơn La).

Địa điểm quặng Bản Giàng (Sơn La).

Khu vực tập trung khoáng chất Suối Nùng (Quảng Ngãi).

Ngoài ra, còn tồn tại nhiều vị trí quặng khác được phân bố rải rác tại các tỉnh Thanh Hóa, Lạng Sơn và Lào Cai. Bên cạnh những khu vực quặng chính như đã đề cập.

Tái chế phế liệu đồng

Có rất nhiều mỏ đồng ở nước ta nhưng nó không bao giờ là vô hạn. Đồng sẽ cạn kiệt dần đi đến một thời điểm nào đó. Thay vì chúng ta cứ mãi khai thác, việc sử dụng và tái chế những thứ đã có sẵn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và tiền bạc.

Rất nhiều công việc sẽ trở nên tốt hơn nếu chúng ta tái chế và chuyển đổi chúng thành các sản phẩm mới thay vì vứt đi. Các sản phẩm sau khi sử dụng sẽ gặp sự cố, trở nên cũ kỹ hoặc được thay thế bằng những sản phẩm mới.

Có rất nhiều cơ sở thu gom phế liệu đồng với giá cao hiện nay. Hãy đưa đến những cơ sở này nếu bạn có lượng lớn phế liệu đồng cần vứt đi. Đồng thời, việc dọn dẹp kho sẽ tạo thêm chi phí.

Bạn có thể tham khảo thêm: Quy trình tái chế đồng phế liệu như thế nào?