TOP 10 các phương pháp dạy con thông minh từ nhỏ | ISSP

Là cha mẹ, ai cũng mong con mình trở thành người thông minh, tài giỏi và có khả năng tự lập. Đó là lý do các phương pháp dạy con thông minh từ nhỏ luôn được các bậc phụ huynh quan tâm tìm hiểu. Bài viết sau đây từ Trường Quốc Tế Saigon Pearl (ISSP) sẽ chia sẻ đến quý phụ những phương pháp giúp kích thích và khuyến khích sự phát triển não bộ của trẻ.

Đặt lịch tham quan Trường Mầm Non Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) tại TPHCM ngay hôm nay để trải nghiệm phương pháp dạy trẻ thông minh từ sớm của trường

Trò chuyện với trẻ thường xuyên

Việc chuyện trò với trẻ thường xuyên giúp củng cố khả năng giao tiếp và kỹ năng ngôn ngữ của trẻ. Những cuộc nói chuyện còn giúp hoạt động não bộ của trẻ trở nên linh hoạt và nhạy bén hơn. Giao tiếp còn là chìa khóa giúp gắn kết tình cảm giữa bố mẹ và con cái, để trẻ cảm thấy được yêu thương, tôn trọng và trở nên tự tin hơn. Đây là một trong các phương pháp dạy con thông minh mà bố mẹ nên thường xuyên áp dụng.

>> Xem thêm: Thế nào là phát triển toàn diện của trẻ em?

Tương tác và chơi với trẻ

Theo các nghiên cứu khoa học, những đứa trẻ thường xuyên được ôm ấp, yêu thương và chơi đùa cùng bố mẹ thì não bộ có sự phát triển tốt hơn. Những sự tương tác này còn có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cảm xúc, giúp con cảm thấy được yêu thương, vui vẻ. Đây còn là nền tảng giúp trẻ phát triển các kỹ năng tư duy.

>> Xem thêm: Trường quốc tế quận 2

Đọc sách cho trẻ nghe

Đây là phương pháp dạy con thông minh mà bố mẹ không nên bỏ qua. Bố mẹ hãy đọc sách cho con nghe từ sớm, ngay cả khi trẻ chưa hiểu được từ ngữ. Điều này là bước khởi đầu giúp trẻ phát triển các kỹ năng ngôn ngữ và hình thành niềm yêu thích đối với sách. Trong lúc đọc sách, cha mẹ có thể đặt cho con một số câu hỏi liên quan đến nội dung, nhân vật như theo con chuyện gì sẽ xảy ra tiếp theo, nếu là con thì sẽ làm gì trong tình huống này… Việc này sẽ giúp trẻ phát triển khả năng tưởng tượng và kỹ năng suy luận. Nhờ đó, trẻ sẽ học tốt ở trường, có khả năng tự học và đạt được nhiều thành công sau này.

>> Xem thêm: Kỹ năng quan sát cho trẻ mầm non

Khuyến khích trẻ tập thể dục

Các hoạt động thể dục thể thao với các bài tập đơn giản không chỉ tốt cho sức khỏe thể chất mà còn giúp trẻ phát triển trí thông minh. Cụ thể, các bài tập vận động sẽ giúp điều hòa lượng máu lên não, tái tạo tế bào não. Từ đó giúp tăng cường hoạt động não bộ, tinh thần minh mẫn, lạc quan hơn. Vì vậy, bố mẹ nên khuyến khích con trẻ thường xuyên vận động, rèn luyện thể dục, thể thao. Cha mẹ có thể cùng con đi bộ, tập các bài vận động đơn giản, chơi đùa ngoài trời cùng con… Việc này sẽ giúp con cảm thấy thích thú với các hoạt động thể chất hơn.

Cho trẻ tiếp xúc với âm nhạc thường xuyên

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chỉ ra âm nhạc có tác dụng giúp phát triển trí nhớ, sự tập trung. Âm nhạc còn giúp giảm thiểu căng thẳng và tăng động lực học tập. Vì vậy đối với phương pháp dạy con thông minh này, cha mẹ hãy cho con tiếp xúc với âm nhạc từ sớm và khuyến khích con học chơi một số nhạc cụ như trống, piano, sáo…

Cho trẻ đi nhiều nơi và quan sát nhiều hơn

Những chuyến đi rất có ích cho sự phát triển tư duy và trí thông minh của trẻ. Khi được đi nhiều nơi, trẻ sẽ có cơ hội quan sát, học hỏi và khám phá nhiều điều mới. Cha mẹ hãy dành thời gian đưa con đi viện bảo tàng, sở thú và các địa điểm du lịch… Sau mỗi chuyến đi, cha mẹ hỏi lại con đã học được những gì, lắng nghe, chia sẻ cùng con và dạy con thêm về những kiến thức mới. Qua đó, giúp trẻ phát triển khả năng tư duy, kỹ năng quan sát cũng như học thêm được nhiều điều mới về thế giới xung quanh.

Rèn luyện cho trẻ thói quen đọc sách

Đọc sách là thói quen mang lại rất nhiều lợi ích cho sự phát triển của con. Khi được rèn luyện thói quen này, con sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức, có tinh thần tự học và tư duy phát triển tốt hơn. Vì vậy trong các phương pháp dạy con thông minh, bố mẹ hãy rèn luyện cho con thói quen đọc sách từ nhỏ. Bản thân bố mẹ cũng nên là người thường xuyên đọc sách để con học theo và lan truyền cảm hứng đọc sách cho con.

Hạn chế cho bé sử dụng điện thoại và máy tính bảng

Khi sử dụng điện thoại, máy tính bảng quá nhiều, trẻ sẽ dần trở nên thụ động và mất đi thời gian để thực hiện các hoạt động tốt cho sự phát triển của não bộ như: vui chơi, giao lưu, đọc sách,… Chưa kể việc sử dụng điện thoại, máy tính bảng quá nhiều còn gây hại cho mắt và khiến trẻ có tư duy lệch lạc khi tiếp thu các chương trình không phù hợp. Do đó, cha mẹ nên lưu ý cần phải giám sát chặt chẽ nội dung cũng như thời gian mà con sử dụng sử dụng điện thoại và máy tính bảng.

Nuôi dưỡng, phát triển sự sáng tạo của trẻ

Tính sáng tạo không chỉ là thiên bẩm mà còn có thể được rèn luyện, phát triển qua quá trình nuôi dưỡng từ thời thơ ấu. Cụ thể, phương pháp dạy con thông minh sáng tạo gồm các hoạt động liên quan đến văn học, âm nhạc, nghệ thuật từ nhỏ. Bố mẹ có thể chuẩn bị các công cụ như giấy, màu vẽ, đất nặn… để con thỏa sức sáng tạo những tác phẩm nghệ thuật theo cách riêng của mình.

Một số bí quyết nuôi dạy trẻ thông minh khác

Ngoài các phương pháp dạy con thông minh như vừa được chia sẻ, bố mẹ có thể áp dụng thêm các bí quyết sau:

  • Cho trẻ vui chơi: Các trò chơi lego, ghép khối gỗ, xếp hình, tô tranh… sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng, tư duy, tăng trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo theo cách riêng của mình.
  • Để con tự giải quyết vấn đề: Khi con gặp các vấn đề như ngã xe, bị bẩn áo, làm vỡ đồ đạc,… cha mẹ nên hãy để con tự học cách giải quyết. Điều này sẽ giúp con phải suy nghĩ tìm cách, từ đó phát triển khả năng tư duy, sáng tạo, học hỏi và tự chịu trách nhiệm với hành vi của mình.
  • Thường xuyên khuyến khích, động viên trẻ: Cha mẹ nên thường xuyên khuyến khích con với những câu nói như “con có thể làm được”, “bố mẹ tin con”… Sự khuyến khích sẽ giúp trẻ tự tin hơn, cố gắng tư duy và vượt qua giới hạn bản thân.

Tham khảo thêm về phương pháp giảng dạy và Chương Trình Mầm Non tại Trường Quốc Tế Saigon Pearl.

Trường Mầm Non Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP)

Trực thuộc tập đoàn giáo dục quốc tế Cognita từ Anh Quốc với hơn 85 trường thành viên trên toàn thế giới, Trường Quốc Tế Sài Gòn Pearl (ISSP) là trường mầm non, tiểu học, nhà trẻ quốc tế dành cho trẻ ở độ tuổi từ 18 tháng đến 11 tuổi tại khu vực Bình Thạnh, thành phố Hồ Chí Minh, Việt Nam. ISSP tự hào là trường mầm non và tiểu học quốc tế duy nhất tại TP.HCM được chứng nhận bởi 2 tổ chức kiểm định uy tín quốc tế là CIS (Council of International School) và NEASC (New England Association of Schools and Colleges). Trường hiện cũng đang là ứng cử viên giảng dạy chương trình Tú Tài Quốc Tế Bậc Tiểu Học (IB PYP).

Nếu phụ huynh vẫn còn đang phân vân có nên cho con mình theo học tại ISSP – trường quốc tế ở TP.HCM uy tín và chất lượng hay không, hãy đến trải nghiệm và tham quan trường để có những cảm nhận thực tế trước khi đưa ra quyết định. Quý phụ huynh có thể đặt lịch tham quan trường hoặc liên hệ với Phòng Tuyển Sinh của trường ISSP qua 2 cách ở dưới đây:

Bài viết trên đây đã chia sẻ những phương pháp dạy con thông minh. Mong rằng những thông tin tham khảo này sẽ giúp ích rất nhiều cho quý phụ huynh trong việc nuôi dưỡng trẻ trở thành người tài trí, thông minh.

>> Xem thêm: Trường tiểu học quốc tế tại TP. HCM