Phúc lợi xã hội là gì? (Cập nhật 2023) – Luật ACC

Phúc lợi xã hội là một chế độ rất cơ bản dành cho những người lao động không chỉ ở Việt Nam mà còn ở rất nhiều quốc gia khác nhau. Cùng ACC tìm hiểu thêm thông tin về phúc lợi xã hội thông qua bài viết Phúc lợi xã hội là gì? – Luật ACC nhé

Phúc Lợi Xã Hội Là Gì (cập Nhật 2022) Luật Acc

Xem thêm: Phúc lợi xã hội là gì

Phúc lợi xã hội là gì? – Luật ACC

1. Phúc lợi xã hội là gì?

Phúc lợi xã hội là những dạng bảo hiểm, tiền hưu trí hoặc hỗ trợ học bổng cũng như các chương trình hỗ trợ khác nhau của doanh nghiệp có liên quan đến sự an toàn, lợi ích của người lao động khi làm việc cho một tổ chức bất kỳ. Và tất cả các tổ chức, doanh nghiệp hiện nay đều nhận thức được sự quan trọng của việc cung cấp các phúc lợi dành cho người lao động trong doanh nghiệp.

Thông thường, các phúc lợi xã hội sẽ chiếm 30% trong thù lao của người lao động. Và tại nhiều doanh nghiệp, khi lương của nhân viên được nâng cao đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp sẽ có chiều hướng gia tăng các khoản phúc lợi xã hội để có thể giữ chân nhân tài cho công ty.

2. Các phúc lợi xã hội ở Việt Nam

Theo một số quy định tại bộ luật lao động về phúc lợi xã hội là gì. Hiện người lao động Việt Nam sẽ được hưởng một số chế độ phúc lợi khác nhau như:

2.1 Các chế độ bắt buộc

Đây là những chế độ tối thiểu của pháp luật mà các doanh nghiệp cần phải đảm bảo cho người lao động. Trong đó, chế độ phúc lợi bắt buộc bao gồm: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế…..

Tham khảo: Vào bếp làm món lươn om chuối đậu thơm ngon chuẩn vị Bắc

Trong đó, theo quy định cụ thể của luật lao động, người lao động sẽ được hưởng 5 chế độ bảo hiểm khác nhau là:

 • Trợ cấp ốm đau,
 • Hỗ trợ bệnh nghề nghiệp.
 • Trợ cấp thai sản,
 • Trợ cấp lương hưu.

Tuy nhiên, để nhận được các khoản hỗ trợ này, người lao động và người sử dụng lao động cần phải tuân theo một số quy định như:

 • Người sử dụng lao đồng cần đóng 15% so với tổng tiền lương của người lao động mỗi tháng cho các quỹ phúc lợi.
 • Người lao động sẽ phải đóng 5% tiền lương so với tiền lương nhận được mỗi tháng vào quỹ phúc lợi.
 • Các quy định về việc hỗ trợ nguồn lực

2.2 Phúc lợi tự nguyện.

Các chế độ tự nguyện trong các phúc lợi xã hội ở Việt Nam là gì hiện nay bao gồm

 • Bảo hiểm sức khỏe: dùng để ngăn ngừa việc người lao động mắc bệnh tật, ảnh hưởng đến tiến độ của công việc.
 • Bảo hiểm nhân thọ: dùng để chi trả cho gia đình khi không may người lao động qua đời.
 • Các khoản bảo đảm hưu trí: là những khoản tiền được dùng để trả cho người lao động khi họ đến độ tuổi nghỉ hưu nhất định và đã có thâm niên công tác lâu năm trong công ty, doanh nghiệp.

3. Các phúc lợi xã hội phổ biến tại các doanh nghiệp

3.1 Tạo cơ hội làm việc từ xa cho nhân sự

Chính sách này hiện tạo ra sự thoải mái, tự do cho người lao động. Và các cấp lãnh đạo sẽ không cần phải dành quá nhiều thời gian để đốc thúc tiến độ làm việc. Đặc biệt hơn, nhiều nghiên cứu của các chuyên gia cho rằng, những người ít đến văn phòng công ty làm việc thường có xu hướng gắn kết với công việc nhiều hơn.

Chính vì vậy, nếu các nhân sự đang có nhu cầu việc làm mà không thể tới trực tiếp văn phòng thì đây là cách thức khá tốt để đem lại sự hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn.

3.2 Cung cấp các chương trình khám sức khỏe cho người lao động

Với sự phát triển ngày càng cao của nền kinh tế, khối lượng công việc của người lao động cũng phải nâng cao theo. Điều này kéo theo những ảnh hưởng nhất định tới thể chất và tinh thần của người lao động. Vì thế, chính sách phúc lợi xã hội phổ biến nhất và doanh nghiệp thường đưa ra cho người lao động đó là những chương trình khám sức khỏe dành cho nhân viên.

Và bên cạnh các chương trình khám sức khỏe, nhiều công ty hiện nay còn sẵn sàng cho nhân viên được tham gia các hoạt động tập thể khác nhau để giúp nhân sự giảm đi áp lực tại nơi làm việc.

4. Câu hỏi thường gặp

Đang hot: Tổng hợp 10 loại cà phê ngon nhất thế giới – COUNTRY GARDEN

Phúc lợi xã hội tiếng Anh là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Theo Khoản 12 Điều 3 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 thì bảo hiểm nhân thọ là loại nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống hoặc chết.

Cụ thể, hai bên ký kết hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, bên mua bảo hiểm đóng phí bảo hiểm cho doanh nghiệp bảo hiểm. Khi xảy ra các sự kiện bảo hiểm (ví dụ như tai nạn bị ảnh hưởng đến sức khỏe, ốm đau phải điều trị, chết,…) thì doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tiền bảo hiểm cho người hưởng thụ hoặc bồi thường.

Điểm khác biệt giữa an sinh xã hội, phúc lợi xã hội

Hiện nay giữa an sinh xã hội và phúc lợi xã hội cũng có những điểm khác biệt như sau:

 • An sinh xã hội: theo khái niệm của tổ chức lao động quốc tế ILO thì an sinh xã hội là sự bảo vệ của xã hội đối với các thành viên thông qua các biện pháp công cộng nhằm chống lại những khó khăn về kinh tế xã hội do bị giảm thu nhập. Mục đích chính của an sinh xã hội là đưa ra những giải pháp giúp đỡ các thành viên trong xã hội có thể giảm thiểu khó khăn do những nguyên nhân không đáng có gây ra.
 • Phúc lợi xã hội: là các biện pháp hỗ trợ người lao động trong một tổ chức, một doanh nghiệp bất kỳ. Các biện pháp này sẽ giúp cho người lao động có thể yên tâm thực hiện tốt công việc mà nhà tuyển dụng yêu cầu.

Trên đây là nội dung chi tiết Phúc lợi xã hội là gì? – Luật ACC. Hi vọng bài viết mang lại nhiều thông tin hữu ích cho bạn đọc. Liên hệ với ACC nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng các dịch vụ pháp lý như dịch vụ kế toán, thành lập doanh nghiệp, tư vấn nhà đất … để được đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý chuyên nghiệp, nhiều năm kinh nghiêm của chúng tôi tư vấn và hỗ trợ.

Đang hot: KINH THÁNH – Cuốn sách QUYỀN LỰC nhất mọi thời đại! – Sách Kinh Thánh – Mua sách Kinh Thánh – Bán sách Kinh Thánh

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc ✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình ✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn ✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật ✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác ✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin

Recommended For You