Phụ nữ sinh con ở tuổi 35 – 40 nên lường trước những khó khăn gì?

Phụ nữ sinh con ở tuổi 35 – 40 nên lường trước những khó khăn gì?

27/03/2017 goole news

Sau khoảng thời gian từ 35 đến 40 tuổi, phụ nữ không còn ở giai đoạn lý tưởng nhất để sinh con. Tuy nhiên, việc mang thai và sinh nở luôn là những trải nghiệm tuyệt vời đối với phụ nữ, bất kể tuổi tác. Để chuẩn bị cho hành trình sinh con sau tuổi 35, thậm chí sau tuổi 40, chị em cần nhận thức được những khó khăn có thể xảy ra và sẵn sàng vượt qua chúng.

Phụ nữ sinh con ở tuổi 35 - 40 nên lường trước những khó khăn gì?
“Phụ nữ trên 35 tuổi có nên sinh con không”, “trên 40 tuổi có sinh con được không” là lo lắng thường thấy của chị em lớn tuổi mong có con

Phụ nữ và nam giới ở mọi lứa tuổi đều có thể gặp vấn đề vô sinh. Không chỉ các cặp vợ chồng ở độ tuổi 20, mà cả những cặp vợ chồng ở độ tuổi 40 cũng có thể gặp vấn đề này. Tuổi tác chỉ là một yếu tố trong khả năng sinh sản.

Tuy nhiên, giả sử rằng khả năng sinh sản của một người phụ nữ là bình thường, điều duy nhất cần quan tâm là tuổi của người phụ nữ đó. Thời điểm lý tưởng để sinh con ở hầu hết phụ nữ là trong độ tuổi 20. Sự suy giảm dần dần của khả năng thụ tinh bắt đầu từ khoảng 32 tuổi. Từ độ tuổi 35 trở đi, khả năng sinh sản giảm với tốc độ nhanh hơn đáng kể.

Tuổi 35 – 40 sinh con: chất lượng trứng sụt giảm

Mốc 35 tuổi là thời điểm quan trọng trong quá trình sinh sản của phụ nữ. Từ tuổi này trở đi, chất lượng của trứng giảm đáng kể: số lượng trứng non phát triển thành trứng trưởng thành giảm do sự thay đổi nồng độ các hormone nội tiết trong cơ thể phụ nữ trong khoảng tuổi 35 – 40. Kết quả là số lượng trứng có khả năng phóng noãn và rụng, tức là có khả năng thụ tinh giảm.

Theo nghiên cứu, phụ nữ ở độ tuổi 20 – 29 thường dễ thụ thai, đây là thời điểm tốt nhất để sinh con. Tuy nhiên, khi đến tuổi 30, chỉ có 20% khả năng thụ thai mỗi tháng và khi đến tuổi 40, chỉ còn 5% khả năng thụ thai. Đối với phụ nữ ở tuổi 45, hầu hết cần sự hỗ trợ về sinh sản như việc nhờ sử dụng trứng của một phụ nữ trẻ khác.

Tuy nhiên, dù trứng đã chín và rụng, vẫn có khả năng xảy ra sự kết dính giữa các nhiễm sắc thể của trứng. Những nhiễm sắc thể không bình thường là nguyên nhân gây ra các hội chứng chậm phát triển trí não và vận động như hội chứng Down, hội chứng Edwards, và nhiều hội chứng khác.

Các vấn đề di truyền tăng khi tuổi tác gia tăng, dẫn đến nguy cơ cao hơn cho trẻ mắc hội chứng Down ở phụ nữ trên 35 tuổi. Tỷ lệ phụ nữ mang thai ở tuổi 25 có nguy cơ sinh con bị hội chứng Down là 1/1.250. Tỷ lệ này tăng lên 1/952 ở tuổi 30 và trở nên lo ngại ở tuổi 35 với tỷ lệ 1/378 phụ nữ có nguy cơ sinh con bị hội chứng Down.

Tại sao khả năng sinh sản giảm khi bước vào tuổi 35 – 40

Phụ nữ luôn có sự biến đổi về số lượng trứng từ khi còn ở giai đoạn thai nhi trong bụng mẹ cho đến khi trưởng thành.

Khi bé gái còn trong bụng mẹ, số lượng tế bào trứng của bé đạt đỉnh cao. Khi bé ở khoảng 20 tuần thai, một bào thai bé gái sẽ có từ 6 đến 7 triệu trứng trong buồng trứng. Khi bé chào đời, bé gái sẽ có hơn 1 triệu trứng. Khi đến tuổi dậy thì, số trứng còn lại sẽ từ 300.000 đến 500.000. Tuy nhiên, chỉ có 300 trứng sẽ trưởng thành và được rụng trong quá trình sinh học.

PGS.TS.BS Lê Hoàng, Giám đốc trung tâm hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh, Hà Nội, đã cho biết rằng mãn kinh không phải là khởi đầu của suy giảm khả năng sinh sản. Thực tế là khả năng sinh sản của chúng ta đã giảm đi từ rất lâu trước thời điểm này. Buồng trứng trở nên ít hiệu quả hơn trong việc tạo ra trứng trưởng thành và khỏe mạnh khi phụ nữ già đi. Gần đến thời kỳ mãn kinh, buồng trứng cũng sẽ đáp ứng kém hơn với các hormone kích hoạt quá trình rụng trứng.

Bên cạnh đó, việc có những thói quen không tốt trong sinh hoạt có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe và ảnh hưởng tiêu cực đến khả năng sinh sản. Chẳng hạn, hút thuốc có thể làm gia tăng quá trình lão hóa tự nhiên trong sinh sản ở phụ nữ. Vì vậy, việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và cân nặng khỏe mạnh không chỉ giúp bạn có khả năng thụ tinh nhanh chóng hơn so với những người có lối sống không lành mạnh, mà còn có thể tăng tỷ lệ thành công trong quá trình điều trị sinh sản nếu bạn cần điều trị. Bác sĩ Lê Hoàng đã chia sẻ thêm.

Nhiều nguy cơ xảy ra trong thai kỳ hơn

Phụ nữ mang thai ở độ tuổi 35-40 có nguy cơ bị bệnh tiểu đường thai kỳ cao gấp 3 lần so với phụ nữ tuổi 20 do quá trình trao đổi chất diễn ra chậm hơn và khả năng ổn định đường huyết của cơ thể giảm theo độ tuổi. Ngoài ra, tình trạng đau khớp, giãn tĩnh mạch và cao huyết áp cũng có thể xuất hiện phổ biến ở phụ nữ trên 35 tuổi.

Phụ nữ sinh con ở tuổi 35 - 40 nên lường trước những khó khăn gì?
Phụ nữ mang thai ở tuổi 35 – 40 phải đối mặt với nhiều nguy cơ trong thai kỳ

Trên một lưu ý khác, khi tiến gần đến thời kỳ tiền mãn kinh, ta có thể quan sát sự rụng trứng ở phụ nữ trong độ tuổi 35, 40 diễn ra một cách không bình thường, gây tăng khả năng mang thai đa. Hiện tượng này có thể gây ra các biến chứng trong quá trình mang thai cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của em bé sau sinh.

Thêm vào đó, việc sinh con sau tuổi 35 cũng đối mặt với nhiều khó khăn hơn. Có nhiều trường hợp đã được ghi nhận là nhau thai che lấp một phần hoặc toàn bộ cổ tử cung, có thể gây chảy máu nếu sinh thường. Ngoài ra, cơn co tử cung và suy tim thai cũng là những vấn đề phổ biến. Đó là lý do tại sao các bác sĩ thường chỉ định mổ lấy thai cho những người mang thai ở tuổi 35, 40.

Sau cùng, rủi ro sảy thai, thai lưu, sinh non, sinh thiếu tháng, thai nhẹ cân cũng tăng lên khi mẹ vượt qua tuổi 35.

 • Khoảng 10% phụ nữ trong độ tuổi 20 trải qua sự sảy thai.
 • Vào cuối độ tuổi 20, khoảng 12% phụ nữ gặp phải tình trạng sảy thai.
 • Sau khi vượt qua tuổi 35, tỷ lệ sảy thai trong số phụ nữ mang thai là 18%.
 • Vào những năm 1940 đầu, tỷ lệ sảy thai trong số phụ nữ mang thai là 34%.
 • Bạn nên làm gì nếu bạn không thể thụ thai sau 35 tuổi?

  Nếu một người phụ nữ không có triệu chứng hoặc yếu tố nguy cơ vô sinh, cô ấy có thể bắt đầu cố gắng mang thai theo cách tự nhiên. Tuy nhiên, nếu cố gắng trong vòng 6 tháng mà không thành công, cô ấy nên đi khám bác sĩ chuyên khoa sinh sản để được tư vấn sớm nhất.

  Nhiều phụ nữ trên 35 tuổi thường được khuyên nên cố gắng thụ tinh tự nhiên trong một năm trước khi tìm sự hỗ trợ, nhưng một năm là quá lâu để chờ đợi khi đã vượt qua tuổi 35. Độ tuổi càng cao, tỉ lệ thụ tinh thành công ngay cả khi điều trị sinh sản sẽ giảm, vì vậy quan trọng là phải nhanh chóng nhận được sự hỗ trợ từ các chuyên gia sản khoa để điều trị kịp thời nhất.

  Nếu phụ nữ trên 40 tuổi và muốn có thai, họ nên đi khám bác sĩ ngay lập tức và không cần thử nghiệm trong khoảng thời gian dài như 6 tháng đến 1 năm. Một số bài kiểm tra cơ bản về khả năng sinh sản của phụ nữ ở độ tuổi này bao gồm kiểm tra mức AMH và FSH, nhờ đó bác sĩ sẽ có dữ liệu quan trọng về số lượng trứng trong buồng trứng hiện tại của phụ nữ.

  PGS.TS.BS Lê Hoàng cho biết rằng ở tuổi 40, khả năng và phẩm chất của nang noãn sẽ giảm đi. Khi buồng trứng được kích thích, chỉ có rất ít nang noãn được phát triển, và khi chọc hút nang noãn, chất lượng cũng không cao. Nếu phụ nữ còn trẻ nhưng có chỉ số AMH thấp, khả năng thành công sẽ tăng lên do chất lượng nang noãn thu được tốt hơn. Tuy nhiên, phụ nữ từ 35 đến 40 tuổi muốn mang thai cần đi khám sớm để phát hiện và điều trị kịp thời khi có bất thường về sinh sản hoặc chỉ số dự trữ buồng trứng quá thấp, nhằm nâng cao tỷ lệ thành công.

  Bác sĩ CKI Cao Tuấn Anh, chuyên gia tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản BVĐK Tâm Anh, cũng cho biết: “Đối với những phụ nữ từ 35 tuổi trở lên, chỉ số AMH thường giảm dần theo độ tuổi. Càng cao tuổi, AMH càng thấp.”

  Nếu theo phân loại không đáp ứng tiêu chuẩn Poseidon mới nhất, IVFTA đã tiếp nhận một số lượng đáng kể bệnh nhân thuộc nhóm 3 (phụ nữ dưới 35 tuổi có chỉ số nang thứ cấp dưới 5 và AMH dưới 1,2) hoặc nhóm 4 (phụ nữ từ 35 tuổi trở lên, có chỉ số nang thứ cấp dưới 5 và AMH dưới 1,2). Đây là những bệnh nhân vô sinh hiếm muộn, được gọi là “ca khó”, đang đối mặt với thách thức không chỉ đối với IVFTA mà còn trên toàn thế giới.

  Việc tìm ra phương pháp cụ thể áp dụng cho từng cá nhân, từng bệnh nhân là mục tiêu mà nhiều nhà khoa học, chuyên gia và bác sĩ IVF trên khắp thế giới đang khao khát. Tại IVFTA, các bác sĩ đã tiếp cận từng trường hợp cá nhân, tức là tùy thuộc vào từng trường hợp bệnh cụ thể để lựa chọn phương pháp phù hợp. Việc điều chỉnh liều thuốc sẽ phụ thuộc vào phản ứng của mỗi người và yêu cầu chỉ định từ bác sĩ để sử dụng liều thuốc phù hợp, đồng thời cần theo dõi chặt chẽ để đảm bảo hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân. Có những trường hợp AMH thấp, hoặc chỉ có thể kích thích được 1-2-3 nang trứng. Trong trường hợp này, cần đầu tư vào trang thiết bị và kỹ thuật, cần sự đồng bộ từ đội ngũ để đạt được số lượng noãn tối ưu và số phôi tốt nhất để mang lại hiệu quả tốt nhất cho bệnh nhân.

  Phương pháp kích thích nhẹ buồng trứng (Mild Stimulation) đang được coi là một giải pháp mới, mang lại nhiều lợi ích cho những phụ nữ lớn tuổi có chỉ số buồng trứng thấp và mong muốn có con.

  Hiện tại, tại BVĐK Tâm Anh, có hàng ngàn em bé được sinh ra thành công từ những người mẹ có tuổi trên 35, thậm chí trên 50 nhờ các phương pháp hỗ trợ sinh sản hiện đại. Tuổi không bao giờ làm ngăn cản việc có con, nhưng mang thai sau tuổi 35 có thể gặp khó khăn hơn so với tuổi trẻ. Vì vậy, hãy tìm sự giúp đỡ từ các bác sĩ chuyên gia để nhận được lời khuyên hữu ích nhất.

  Kết

  Sau khi tròn 35 tuổi và đặc biệt là sau khi vượt qua tuổi 40, phụ nữ mang thai phải đối mặt với nhiều nguy cơ. Vì vậy, việc duy trì sức khỏe trước và trong quá trình mang thai trở nên vô cùng quan trọng. Phụ nữ trong độ tuổi này cần thực hiện các cuộc khám thai đầy đủ và tuân thủ chặt chẽ theo chỉ định của bác sĩ. Trong một số trường hợp, phụ nữ có thể cần sự hỗ trợ từ các phương pháp sinh sản để đảm bảo quá trình mang thai và sinh nở diễn ra suôn sẻ.

  Vui lòng liên hệ tổng đài 024 3872 3872 để đặt lịch thăm khám và tư vấn tại Trung tâm hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội (IVFTA).

  Quý khách vui lòng liên hệ trực tiếp Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tại địa chỉ 108 phố Hoàng Như Tiếp, phường Bồ Đề, quận Long Biên, thành phố Hà Nội.

  Lần cập nhật gần nhất: 10:13 ngày 11/03/2021.