Phụ nữ sau sinh bị táo bón nên ăn gì kiêng gì để mau khỏi?

Để giải quyết tình trạng táo bón sau khi sinh, các bà mẹ cần tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề này. Sau khi sinh, cơ thể của mẹ trải qua nhiều sự thay đổi lớn, gây ra những vấn đề về sức khỏe, đặc biệt là đường ruột. Do đó, để sớm thoát khỏi tình trạng táo bón, các bà mẹ cần quan tâm đến chế độ ăn uống của mình. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm kiếm các giải pháp hiệu quả.

Bà đẻ bị táo bón nên ăn gì?
Bà đẻ bị táo bón nên ăn gì?

Thông thường, nguyên nhân gây tình trạng khó tiêu sau khi sinh ở phụ nữ xuất phát từ những nguyên do sau đây, theo các chuyên gia:

  • Hiện tượng táo bón kéo dài sau khi sinh có thể xuất hiện do sự chèn ép của thai nhi vào đại tràng trong những tháng cuối thai kỳ. Khi thai nhi phát triển to hơn, nó có thể gây ra sự chèn ép vào đại tràng, dẫn đến giảm nhu động của ruột. Tình trạng này không chỉ xảy ra trong thai kỳ mà còn kéo dài sau khi sinh trong một thời gian dài.
  • Việc sinh con sẽ dẫn đến việc sản phụ sẽ mất rất nhiều nước và máu, gây ra tình trạng mất nước và giảm hiệu quả hoạt động của đại tràng, dẫn đến tình trạng táo bón.
  • Để giúp thai nhi phát triển đầy đủ và tốt hơn, phụ nữ mang thai thường cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng như canxi, sắt, kẽm… Tuy nhiên, sử dụng những sản phẩm bổ sung chất dinh dưỡng này có thể gây ra tình trạng táo bón sau khi sinh.
  • Đối với những trường hợp cho con bú bằng sữa mẹ, cần cung cấp thêm một lượng nước đáp ứng nhu cầu sản xuất sữa trong cơ thể. Nếu không đáp ứng đủ nhu cầu nước, hệ tiêu hóa sẽ bị mất cân bằng dẫn đến tình trạng táo bón. Do vậy, việc cung cấp đủ nước là vô cùng quan trọng.
  • Sau khi sinh, phụ nữ thường cần nghỉ ngơi nhiều hơn, hạn chế vận động và thường chỉ nằm ở một vị trí. Kết hợp với tình trạng stress sau sinh, điều này có thể gây ra sự chèn ép đối với hoạt động ruột và gây khó khăn trong quá trình đi tiêu.
  • Sau khi sinh, phụ nữ thường gặp vấn đề khi đi vệ sinh, đặc biệt là đối với những người đã phẫu thuật sinh mổ và có vết thương chưa lành, có thể dẫn đến tình trạng táo bón. Việc đi vệ sinh sẽ gây khó khăn và đau đớn, do đó nhiều người sẽ cố gắng kiềm chế và dần dần sẽ trở thành thói quen, làm cho việc đi vệ sinh trở nên khó khăn.
  • Theo tâm lí của nhiều gia đình thì sau khi sinh, mẹ cần phải cung cấp đầy đủ chất đạm để bù đắp lại sức lực đã tiêu tốn và thường bỏ qua chất xơ. Việc này có thể gây ra tình trạng táo bón ở mẹ sau sinh và làm cho chế độ dinh dưỡng bị mất cân bằng.
  • 2. Phụ nữ sau sinh bị táo bón nên ăn gì?

    Để đảm bảo sữa cho con bú đạt chất lượng tốt, các mẹ nên thay đổi chế độ ăn uống và hoạt động thường ngày thay vì sử dụng các biện pháp điều trị táo bón sâu và can thiệp thuốc Tây. Dưới đây là một vài gợi ý cho câu hỏi bà đẻ bị táo bón nên ăn gì?

    2.1. Bà đẻ bị táo bón sau sinh nên ăn đu đủ

    Vẫn được biết đến như là một loại trái cây hỗ trợ tiêu hóa tốt, đu đủ chứa nhiều chất xơ và papain – một loại enzym tiêu hóa, giúp tăng hiệu suất hoạt động của hệ tiêu hóa, đẩy quá trình đào thải chất cặn bã ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, enzym này cũng giải phóng protein tích tụ trong đại tràng, giảm thiểu nguy cơ bị táo bón. Đu đủ cũng được biết đến là một loại trái cây hỗ trợ cho sữa mẹ, vì vậy nếu ai đang gặp vấn đề táo bón thì nên tham khảo đu đủ trong chế độ ăn uống của mình.

    Được rồi, chúng ta có thể xay hoặc ép đu đủ chín để thu được sinh tố hoặc nước có thể được sử dụng bởi các bà mẹ sau sinh. Đối với đu đủ xanh, chúng ta có thể sử dụng nó để nấu các món ăn bổ dưỡng như hầm chân giò, hầm xương,… Và giúp cải thiện chất lượng sữa và giảm táo bón một cách hiệu quả.

    2.2. Giảm táo bón sau sinh bằng vừng đen

    Cách giảm táo bón sau sinh bằng vừng đen
    Cách giảm táo bón sau sinh bằng vừng đen

    Sử dụng bởi nhiều người để chữa táo bón tại nhà, hạt vừng đen cũng là một loại thuốc dân gian. Hạt vừng đen theo phương pháp Đông y có hương vị ngọt ngào, không độc hại, có thể giải độc, kháng khuẩn, làm mát cơ thể, thúc đẩy tiêu hóa và làm giảm tình trạng táo bón một cách hiệu quả.

    Để triển khai phương pháp này, đầu tiên bạn cần chuẩn bị khoảng 30g hạt mè đen và 30ml mật ong nguyên chất. Tiếp theo, nướng hạt mè đen trên lửa nhỏ cho đến khi thấy mùi thơm. Cuối cùng, trộn lượng hạt mè đen đã được nướng với mật ong đã sẵn sàng và chia thành hai phần để ăn trong ngày.

    Bạn có thể chế biến món chè vừng đen hoặc thêm hạt vừng đen vào cháo để hỗ trợ tiêu hóa và giảm tình trạng táo bón hiệu quả. Ngoài ra, việc ăn đều trong khoảng 2-3 ngày cũng sẽ giúp cải thiện tình trạng táo bón của bạn.

    2.3. Khoai lang

    Việc ăn khoai lang có thể hỗ trợ điều trị táo bón sau sinh cho mẹ bởi hàm lượng chất xơ và dưỡng chất khác dồi dào trong khoai lang. Vì thế, khoai lang là một lựa chọn phù hợp cho những người đặt câu hỏi “Bà đẻ bị táo bón nên ăn gì?”.

    Mỗi ngày, mẹ có thể thưởng thức khoai lang luộc hoặc rau khoai lang xào, cả hai đều giúp giảm tình trạng táo bón và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiêu hóa.

    2.4. Uống nhiều nước ấm

    Việc uống nước ấm rất quan trọng để hỗ trợ quá trình tiêu hóa, làm mềm phân và giúp đi đại tiện dễ dàng hơn. Nếu mẹ sau sinh gặp tình trạng táo bón, cần uống đủ 2,5 lít nước mỗi ngày. Để tốt cho sức khỏe của mẹ, nên sử dụng nước ấm kết hợp với canh hoặc trà hoa cúc. Không nên uống nước lạnh hoặc đá, đặc biệt là uống cà phê, vì có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ và làm tình trạng bệnh nặng hơn.

    2.5. Quả sung

    Quả sung là một trong những loại thực phẩm hữu ích cho các bà mẹ sau sinh. Với chứa đầy canxi, chất xơ, chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất, quả này không chỉ giúp giảm táo bón mà còn có tác dụng thúc đẩy sữa mẹ, mang lại hương vị thơm ngon và ngăn ngừa tình trạng tắc tia sữa. Vì vậy, nếu bạn đang gặp vấn đề về táo bón sau khi sinh, hãy thử sử dụng quả sung như một phương pháp giải quyết tại nhà.

    Bạn có thể nấu sung tươi với nước để uống hoặc ăn sung chín thường xuyên để giải quyết vấn đề táo bón. Ngoài ra, món ăn được chế biến từ sung tươi ninh cùng móng giò cũng là một lựa chọn tuyệt vời. Món ăn này không chỉ giúp bạn khắc phục vấn đề táo bón mà còn rất có lợi cho sức khỏe của phụ nữ sau khi sinh.

    2.6. Rau diếp cá

    Rau diếp cá giúp làm giảm táo bón cho phụ nữ sau sinh hiệu quả
    Rau diếp cá giúp làm giảm táo bón cho phụ nữ sau sinh hiệu quả

    Loại cây cỏ phổ biến được biết đến với công dụng giải nhiệt, làm sạch cơ thể, giảm viêm, tăng khả năng tiểu là diếp cá. Sự hiện diện của chất xơ trong diếp cá có tác dụng làm mềm phân, giúp hệ tiêu hóa hoạt động một cách dễ dàng hơn, giúp giải quyết tình trạng táo bón.

    Có thể chế biến diếp cá bằng cách xay nhuyễn, lọc nước để uống hoặc ăn trực tiếp như các loại rau sống khác. Cần chú ý không uống khi đang no sau bữa ăn để đạt hiệu quả tối đa. Nếu không thích mùi tanh của diếp cá tươi, có thể sấy khô và hãm với nước sôi giống như trà.

    2.7. Món ăn trị táo bón sau sinh

    Mẹ có thể cải tiến thực đơn bằng các món ăn như chè chuối tiêu, cháo mè đen, cháo cà rốt để giúp hỗ trợ điều trị táo bón hiệu quả. Các món này được làm từ các nguyên liệu có tác dụng làm thông ruột, giúp ngăn ngừa và xua tan triệu chứng táo bón rõ ràng.

    2.8. Sử dụng men vi sinh

    Một cách đơn giản, tiện lợi và tiết kiệm thời gian để cải thiện tiêu hóa sau khi sinh là sử dụng các sản phẩm chứa vi sinh vật, đồng thời tuân thủ chế độ ăn uống khoa học. Điều này sẽ giúp tăng tính hiệu quả đáng kể.

    Khi đi vào ruột, vi khuẩn có lợi sẽ khuyến khích sự phát triển của vi khuẩn có lợi và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn gây hại. Nó cũng làm giảm độc tố được sản xuất trong quá trình tiêu hóa và giúp tổng hợp các vitamin có lợi cho cơ thể. Ngoài ra, chất xơ trong vi khuẩn có lợi còn giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giảm thiểu tình trạng khó tiêu, đầy hơi và táo bón.

    Một lưu ý cho mẹ khi lựa chọn men vi sinh đó là nên chọn sản phẩm có nguồn gốc từ tự nhiên như kim chi Hàn Quốc sẽ an toàn và mang lại hiệu quả vượt trội. Đồng thời loại men vi sinh này cũng được bào chế theo công nghệ bao kép Lap2pro giúp bảo vệ lợi khuẩn sống sót tối đa khi vào tới đường ruột. Vào tới đây, chúng sẽ định cư, tăng sinh và phát huy tác dụng đối với hệ tiêu hóa. Thông tin chi tiết sản phẩm tại đây.

    3. Bà đẻ bị táo bón nên kiêng gì?

    Cần thêm vào khẩu phần ăn hàng ngày các thực phẩm phù hợp, đồng thời tránh xa những thực phẩm gây ra tình trạng táo bón nghiêm trọng hơn, bao gồm:

  • Trong các sản phẩm làm từ sữa, đường lactose có nồng độ cao, gây ra chứng táo bón do tăng khí và gây đầy bụng. Chúng cũng là nguyên nhân của tình trạng này trong sữa trừ sữa chua.
  • Ăn quá nhiều thịt đỏ có thể gây ra tình trạng táo bón do chứa nhiều chất đạm, khiến hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn. Thêm vào đó, thịt đỏ có hàm lượng sắt lớn, gây khó tiêu và táo bón. Vì vậy, nếu bạn đang gặp phải tình trạng táo bón, nên hạn chế ăn loại thực phẩm này. Mẹ ơi!
  • Các món ăn cao cấp được làm từ bột gạo hoặc súp đậm đặc là những món không nên được ăn sau khi mẹ vừa sinh.- Các món ăn có vị cay, như ớt, tiêu, đồ ăn nhanh hoặc có nhiều dầu mỡ cũng sẽ làm hệ tiêu hóa của mẹ trở nên nặng nề.- Ngoài ra, bà mẹ cần tránh sử dụng các chất kích thích như cà phê, bia, rượu hoặc quả xanh, vì chất tanin có trong quả xanh có thể làm tình trạng táo bón trở nên nghiêm trọng hơn.
  • Bà bầu bị táo bón nên ăn gì ?
    Bà bầu bị táo bón nên ăn gì ?

    4. Cách phòng ngừa táo bón sau sinh

    Các chị em có thể thực hiện các biện pháp sau để đề phòng và điều trị tình trạng táo bón sau khi sinh.

  • Để tránh tình trạng táo bón, mẹ cần áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh bằng cách tăng cường bổ sung chất xơ và vitamin từ các loại rau xanh và hoa quả, tập trung vào các thực phẩm giúp tiêu hóa tốt như khoai lang, chuối, rau dền, rau mồng tơi…(Tham khảo mục ”Bà đẻ bị táo bón nên ăn gì?” Ở trên). Đồng thời, tránh hoàn toàn các loại thực phẩm cay nóng, nhiều dầu mỡ, đồ uống kích thích như cà phê, bia, rượu…Để tạo ra một chế độ ăn uống cân bằng và khoa học lành mạnh.
  • Để cải thiện sức khỏe sau khi sinh, nếu mẹ có thể thể hiện tình trạng khỏe mạnh, bình thường, thì nên di chuyển trong phòng hoặc thực hiện các động tác nhẹ nhàng. Điều này sẽ kích thích hoạt động của hệ tiêu hóa và cải thiện lưu thông máu.
  • Người phụ nữ nên tuân thủ thời gian đi vệ sinh đúng lúc, tránh việc giữ lại nhu cầu đi đại tiện để không làm mất dần cảm giác thúc ép. Hơn nữa, cần thay đổi thói quen ngồi lâu trong phòng vệ sinh để tránh gây ra bệnh trĩ và táo bón.
  • Tình trạng bất an, căng thẳng, mệt mỏi và áp lực là một trong những nguyên nhân gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và tăng khả năng mắc các vấn đề về tiêu hóa. Vì thế, để giúp con yêu khỏe mạnh, các mẹ cần duy trì tinh thần thoải mái và giảm bớt áp lực. Tránh căng thẳng sẽ giúp giữ cho tâm lý ổn định và tránh lo lắng về các bệnh lý liên quan đến đường ruột.
  • Nếu không được điều trị đúng cách, bệnh táo bón của người mẹ sau khi sinh sẽ kéo dài và tăng nguy cơ mắc bệnh trĩ. Để phòng tránh và ngăn ngừa bệnh trĩ, người mẹ cần chọn sử dụng các loại thực phẩm chức năng phù hợp.

    Do đang trong thời kỳ cho con bú nên ưu tiên lựa chọn những sản phẩm có thành phần chủ yếu từ thiên nhiên như Diếp cá, Đương quy, Nghệ… Đây là những dược liệu tự nhiên, không có tác dụng phụ cũng như không làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, an toàn cho cả mẹ và bé. Sản phẩm này đáp ứng được các nhu cầu của cơ thể như: thanh nhiệt giải độc, tăng cường sức bền của thành mạch, hỗ trợ giảm táo bón và giảm các triệu chứng của bệnh trĩ như chảy máu, đau, sa búi trĩ. Tốt nhất, bà đẻ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi quyết định sử dụng bất kỳ sản phẩm hỗ trợ nào. Đồng thời phải kết hợp với chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh để sản phẩm có thể phát huy được tối đa hiệu quả. Xem thông tin sản phẩm tại đây.

    Nhiều gia đình đang lo lắng về việc ăn gì khi bà đẻ bị táo bón. Hy vọng bạn và gia đình đã có danh sách các thực phẩm hoặc sản phẩm chức năng phù hợp để cải thiện tình trạng táo bón và tốt cho sức khỏe của mẹ sau sinh. Hãy áp dụng ngay từ hôm nay để tránh các biến chứng nguy hiểm của táo bón, đặc biệt là bệnh trĩ sau sinh.