Phân loại tốc độ Internet: Thế nào là nhanh, là chậm và tốc độ internet tốt là gì?

Bạn đang do dự không biết làm cách nào để xác định xem kết nối Internet của bạn có ổn định hay không? Dưới đây là phương pháp giúp bạn tìm hiểu xem kế hoạch hiện tại của bạn có phù hợp với nhu cầu cá nhân hay không.

Tốc độ internet là một trong những yếu tố quan trọng khi lắp đặt mạng WiFi hoặc đánh giá dịch vụ internet hiện tại của bạn, ngoài việc xem xét giá cả.

Internet có tốc độ 100 Mbps có được coi là “nhanh” không? Tốc độ 10 Mbps có được coi là “chậm” không? Tôi nên chọn gói cáp quang nào? Chúng tôi đã tạo ra hướng dẫn đơn giản này để giải thích những câu hỏi trên.

Hãy xem cách đo tốc độ internet và cách xác định internet nhanh hay chậm. Đồng thời, cũng có các yếu tố khác để giúp bạn hiểu được tốc độ internet tốt là như thế nào.

Xem nhanh.

Tốc độ internet được đo như thế nào?

Tốc độ Internet được đo bằng khối lượng dữ liệu có thể được tải xuống (tốc độ download) hoặc tải lên (tốc độ upload) trong mỗi giây.

Trong cả hai trường hợp, tốc độ được biểu thị dưới dạng bit trên giây (bps). Vì kết nối internet truyền hàng nghìn bit mỗi giây, chúng tôi sử dụng các tiền tố k, M và G để hiển thị số lượng hàng nghìn bit mà chúng ta đang nói đến. Nếu bạn đã quen thuộc với hệ thống số liệu, bạn biết “k” tương đương với 1.000, “M” tương đương với 1.000k (1.000.000) và “G” tương đương với 1.000M (1.000.000.000).

Khi nghiên cứu về tốc độ internet, bạn có thể thấy rằng Mbps thường được sử dụng nhiều hơn kb/giây hoặc Gbps. Điều này bởi vì tốc độ Mbps phù hợp hơn với việc sử dụng internet của chúng ta.

Tốc độ tải xuống quan trọng khi nào?

Tốc độ tải xuống nhanh là yếu tố quan trọng nhất đối với hầu hết các hộ gia đình. Chúng tôi sử dụng nó để livestream Tivi, tải nhạc và duyệt mạng xã hội TikTok, Facebook trong các hoạt động thông thường.

Tốc độ tải lên quan trọng khi nào?

Tốc độ tải lên ảnh hưởng đến các hoạt động như gọi Video Zalo, giảng dạy trên Zoom, tổ chức hội nghị trực tuyến và tải lên các file lớn lên máy chủ hoặc đám mây.

Tốc độ rơi vào phạm vi kbps nói chung là những gì chúng ta gọi là internet “chậm” và tốc độ Gbps, ít phổ biến hơn nhưng ngày càng phổ biến, thuộc phạm vi cực nhanh.

Hãy coi “băng thông rộng” là giới hạn tốc độ internet quốc gia

Theo Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC), tốc độ tải xuống tối thiểu của kết nối internet băng thông rộng là 25 Mbps và tốc độ tải lên tối thiểu là 3 Mbps. Điều này cho chúng ta một tiêu chuẩn để đánh giá tốc độ internet nhanh hay chậm.

Tốc độ của nó vượt xa so với kết nối internet băng thông rộng tiêu chuẩn, được coi là “nhanh”. Mặc dù không phải tất cả các tốc độ dưới ngưỡng đó đều chậm, nhưng chúng vẫn chậm hơn đáng kể để được coi là internet băng thông rộng.

Hãy nhớ rằng có nhiều yếu tố có thể ảnh hưởng đến tốc độ và hiệu suất kết nối Internet thực tế. Việc thêm nhiều thiết bị kết nối và sử dụng Internet cho những tác vụ đòi hỏi như livestream ở độ phân giải 4K hoặc tải xuống phim HD có thể làm giảm hiệu suất và khiến tốc độ trở nên chậm hơn, dù cho có vẻ như đang “nhanh”.

Tốc độ Internet tốt là gì?

Tốc độ internet được coi là tốt khi đạt từ 25 Mbps trở lên. Đây là tốc độ đủ để thực hiện nhiều hoạt động trực tuyến như livestream HD, chơi game trực tuyến, duyệt web và tải nhạc.

Internet có tốc độ nhanh, vượt quá 100 Mbps, thường có chất lượng tốt hơn, đặc biệt là khi bạn muốn kết nối nhiều thiết bị và người dùng cùng một lúc.

Internet nhanh là gì?

Tốc độ tải xuống Internet từ 100 Mbps trở lên thường được coi là internet nhanh vì chúng có thể xử lý đồng thời nhiều hoạt động online cho nhiều người dùng mà không gặp gián đoạn dịch vụ lớn. Nếu bạn muốn tìm hiểu về tốc độ Internet phù hợp nhất cho nhu cầu của mình, chúng tôi sẽ hỗ trợ bạn.

Các cấp tốc độ internet nhanh phổ biến bao gồm:

 • 100 Mb/giây được sử dụng để đo tốc độ truyền dữ liệu.
 • Tốc độ là 200 Mb/giây.
 • Tốc độ truyền tải là 250 Megabyte mỗi giây.
 • 300 Mb/giây.
 • Tốc độ là 400 Mb/giây.
 • Tốc độ truyền dữ liệu là 500 Megabyte mỗi giây.
 • 1.000 Mb/giây được ghi nhận.
 • Tốc độ là 2.000 Megabyte mỗi giây.
 • Cách tốt nhất để có tốc độ internet nhanh là sử dụng cáp internet và dịch vụ internet cáp quang. Internet cáp quang cũng là một lựa chọn lý tưởng vì tốc độ của nó ít bị ảnh hưởng hơn so với cáp thông thường khi sử dụng vào thời điểm cao điểm.

  Các nhà cung cấp dịch vụ internet cáp quang phổ biến ở Việt Nam có Viettel, FPT và VNPT.

  Tốc độ tải lên internet nhanh là gì?

  Tốc độ tải lên từ 10 Mbps trở lên thường được coi là tốc độ internet nhanh để tải lên vì chúng có thể dễ dàng xử lý các hoạt động thông thường của người dùng bình thường. Skype khuyến nghị tốc độ tải lên 1,2 Mbps hoặc cao hơn cho cuộc gọi video HD. Khi tải lên một file lớn như tài liệu có dung lượng 700MB, chỉ mất chưa đến 10 phút với kết nối tải lên 10 Mb/giây.

  Điều gì được coi là Internet chậm?

  Tốc độ tải xuống dưới 25 Mbps không đủ nhanh để được coi là băng thông rộng. Với tốc độ này, người dùng có thể trải qua giật lag, khó kết nối nhiều thiết bị và gặp các vấn đề kết nối internet khác.

  Khi kết nối nhiều thiết bị, livestream ở chế độ HD hoặc sử dụng kết nối WiFi , các mức tốc độ có thể được coi là chậm bao gồm:

 • Tốc độ của tất cả các dữ liệu là dưới 1 Mb/giây.
 • Tốc độ là 3 Mb mỗi giây.
 • Tốc độ là 5 Mb/giây.
 • Tốc độ là 10 Mb/giây.
 • Tốc độ là 15 Mb mỗi giây.
 • Tốc độ là 18 Mb/giây.
 • FCC đề xuất tốc độ internet dưới 25 Mbps để có thể thực hiện nhiều hoạt động trực tuyến, bao gồm xem video SD và HD trực tiếp, chơi game trực tuyến và tải nhạc xuống. Tuy nhiên, đây chỉ là tốc độ tối thiểu và không tính đến việc kết nối nhiều thiết bị hoặc các yếu tố khác có thể làm chậm tốc độ internet của bạn.

  Những loại kết nối Internet nào có nhiều khả năng bị chậm hơn?

 • Dial-up: Dù internet hoạt động như thế nào, dial-up vẫn được xem là chậm vì chỉ đạt tốc độ lên đến 56 kbps. Tốc độ này chỉ đủ để kiểm tra email và không hỗ trợ livestream, chơi game online, WiFi hay thậm chí tải lên một trang web trong khoảng thời gian hợp lý.
 • ADSL là loại dịch vụ internet phổ biến nhất có tốc độ dưới 25 Mbps. Một số dịch vụ internet cáp cung cấp tốc độ chậm như một lựa chọn internet giá rẻ, tuy nhiên, thường có khả năng cung cấp tốc độ cao hơn nhiều với chi phí hàng tháng cao hơn.
 • Bạn nghĩ rằng Internet của bạn chậm? Làm bài kiểm tra tốc độ

  Kiểm tra tốc độ internet sẽ giúp bạn biết liệu tốc độ mạng của bạn đủ nhanh để phục vụ cho gia đình hay không. Để có kết quả tốt nhất, hãy thực hiện kiểm tra tốc độ với kết nối có dây. Nếu tốc độ mạng của bạn dưới 25 Mb/giây, bạn có thể gặp phải tình trạng internet chậm và không thể thực hiện tất cả các hoạt động trực tuyến một cách mượt mà.

  Để đạt được kết quả tốt nhất, hãy sử dụng dây Ethernet để kết nối trực tiếp router hoặc modem với thiết bị của bạn trước khi thử nghiệm.

  Nếu bạn gặp vấn đề với tốc độ internet chậm, bạn có thể thử tìm các nhà cung cấp internet khác trong khu vực của bạn để có tốc độ nhanh hơn. Hoặc bạn cũng có thể xem xét các gói dịch vụ internet cao cấp từ nhà cung cấp hiện tại của bạn. Điều quan trọng là bạn nên kiểm tra các tùy chọn mua sắm xung quanh để tìm được tốc độ internet phù hợp nếu nhà cung cấp và gói dịch vụ hiện tại không đáp ứng nhu cầu của bạn.

  Tốc độ Internet tốt tạo ra sự khác biệt bao nhiêu?

  Tốc độ tăng nhỏ, ví dụ như từ 15 đến 25 Mbps, có thể không gây ra sự khác biệt quan trọng về hiệu suất. Tuy nhiên, những bước tăng lớn hơn, như từ 10 đến 100 Mbps, có thể mang đến trải nghiệm hoàn toàn khác biệt cho bạn.

  Để giúp bạn hiểu rõ hơn về tác động của tốc độ lên quá trình tải xuống và tải lên, chúng tôi đã liệt kê thời gian ước tính cần để tải xuống một bộ phim HD kéo dài hai giờ và tải lên một video có thời lượng 10 phút với các tốc độ khác nhau dưới đây.

  Mất bao lâu để tải một bộ phim?

  Kích thước của các file nhạc, phim và hình ảnh khác nhau có thể khác nhau. Ví dụ, một bộ phim có thể có kích thước từ 1 đến 7GB, phụ thuộc vào độ dài và chất lượng hình ảnh. Dưới đây là thời gian ước tính để tải xuống một file có kích thước 4GB ở các tốc độ khác nhau, tính theo giờ: phút: giây.

  1 Mb / giây Tốc độ là 10 Mb/giây. 25 Mb / giây 50 Mb / giây 100 Mb/giây được sử dụng để đo tốc độ truyền dữ liệu. Tốc độ là 200 Mb/giây. Tốc độ là 400 Mb/giây. 1.000 Mb/giây được ghi nhận.
  9:32:39 0:57:15 0:22:54 0:11:27 0:05:43 0:02:51 0:01:25 0:00:34

  Mất bao lâu để tải lên một video ngắn?

  Mặc dù các file video có kích thước khác nhau, nhưng giả sử bạn có một clip có dung lượng lên tới 500 MB và thời lượng dài hơn 10 phút ở độ phân giải tiêu chuẩn. Dưới đây là một bảng ước tính thời gian tải lên tương ứng với các tốc độ tải lên khác nhau.

  Hãy nhớ rằng tốc độ tải lên từ các nhà cung cấp internet thường thấp hơn đáng kể so với tốc độ tải xuống. Tuy nhiên, một số nhà cung cấp cáp quang cung cấp tốc độ tải lên tương đương với tốc độ tải xuống được quảng cáo của họ.

  1 Mb / giây Tốc độ là 3 Mb mỗi giây. Tốc độ là 5 Mb/giây. Tốc độ là 10 Mb/giây. 30 Mb / giây 50 Mb / giây 100 Mb/giây được sử dụng để đo tốc độ truyền dữ liệu. Tốc độ truyền dữ liệu là 500 Megabyte mỗi giây.
  1:09:54 0:23:18 0:13:58 0:06:59 0:02:19 0:01:23 0:00:41 0:00:08

  Thời gian tải xuống và tải lên được ước tính dựa trên tốc độ không đổi. Ngoài ra, có nhiều yếu tố khác như số lượng thiết bị kết nối và loại hoạt động internet được thực hiện có thể ảnh hưởng đến tốc độ internet và thời gian thực hiện một tác vụ cụ thể.

  Hoạt động như một công cụ tái cấu trúc văn bản tiếng Việt, viết lại đoạn văn để tạo thêm sự sáng tạo. Đoạn văn được nhập vào và đoạn văn đã được viết lại sẽ được hiển thị ở phần Output.

  #Saohaivuong.