Phá thai bằng thuốc có ảnh hưởng gì không? Những điều cần lưu ý

Phương pháp chấm dứt thai kỳ bằng thuốc là lựa chọn phổ biến của nhiều người trong trường hợp mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, việc tự ý sử dụng thuốc phá thai tại nhà mà không có sự hướng dẫn và theo dõi của chuyên gia y tế có thể mang lại những hậu quả nguy hiểm cho tính mạng và sức khỏe sinh sản của phụ nữ.

phá thai bằng thuốc

Lưu ý: Các thông tin trong bài viết dưới đây chỉ mang tính tham khảo và không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán và chỉ định điều trị y khoa. Chị em không nên tự ý uống thuốc phá thai tại nhà. Hãy đi khám trực tiếp và trao đổi với chuyên gia Sản Phụ khoa để được hướng dẫn phác đồ thích hợp.

Phá thai bằng thuốc là gì?

Chấm dứt thai kỳ bằng thuốc là phương pháp nội khoa, sử dụng thuốc để gây sảy thai. Bác sĩ Hồ Thị Khánh Quyên cho biết, phương pháp này được coi là thành công khi sảy thai hoàn toàn mà không cần can thiệp bất kỳ thủ thuật nào vào buồng tử cung, giảm nguy cơ nhiễm trùng và thủng tử cung.

Cơ chế hoạt động của thuốc phá thai

Trong phác đồ phá thai nội khoa, chúng ta sử dụng hai loại thuốc: Mifestad 200mg (Mifepristone 200mg) và Misoprostol 200mcg.

Mifepristone 200mg được sử dụng để ngừng quá trình phát triển của thai nhi. Misoprostol có tác dụng kích thích co bóp tử cung để đẩy phôi thai ra khỏi tử cung.

tác dụng của thuốc phá thai
Thuốc phá thai có tác dụng làm ngừng quá trình phát triển của thai nhi, kích thích tử cung co bóp để đẩy phôi thai ra ngoài

Tại Trung tâm Sản Phụ khoa Hệ, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM (*), quy trình phá thai nội khoa được thực hiện bằng cách sử dụng hai loại thuốc theo thứ tự sau đây:

 • Đầu tiên uống một viên Mifestad hàm lượng 200mg có tác dụng làm thai nhi ngừng tiến triển, giúp thai bong ra khỏi lòng tử cung nhanh hơn.
 • Sau 48 giờ sử dụng Misoprostol 200mcg, thuốc có tác dụng kích thích co thắt tử cung và đẩy thai ra ngoài. Nếu không xuất hiện chảy máu trong 24 giờ sau khi sử dụng thuốc, hãy đi ngay đến bệnh viện để được sự hỗ trợ từ các chuyên gia Sản Phụ khoa.

  (*) Để tìm hiểu phương pháp phá thai nội khoa được thực hiện tại Trung tâm Sản Phụ khoa Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, chị em vui lòng liên hệ đến hotline 024 3872 38720247 106 6858 (làm việc từ 6h30 – 21h30) để được hỗ trợ.

  Khá nhiều chị em hiểu lầm rằng thuốc phá thai có tác dụng như thuốc tránh thai khẩn cấp, và uống một lượng thuốc tránh thai khẩn cấp lớn sẽ có hiệu quả như thuốc phá thai. Tuy nhiên, bác sĩ Khánh Quyên cho biết, thuốc Mifestad 10mg là thuốc tránh thai khẩn cấp, trong khi thuốc Mifestad 200mg là thuốc được sử dụng trong quá trình phá thai nội khoa. Vì vậy, không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để phá thai.

  Bác sĩ Khánh Quyên nhấn mạnh rằng, thuốc tránh thai khẩn cấp được sản xuất nhằm mục đích tránh thai khẩn cấp và không được nghiên cứu để tăng liều lượng. Sử dụng quá liều thuốc này có thể gây ra các tác dụng phụ như sốt, buồn nôn, ớn lạnh, tiêu chảy và rét run. Thậm chí trong trường hợp có tác dụng phá thai, cũng tiềm ẩn nguy cơ tai biến do thiếu sự theo dõi y khoa.

  Vì sao cần sử dụng thuốc phá thai?

  Khi buộc phải chấm dứt thai kỳ, việc sử dụng thuốc phá thai là lựa chọn hàng đầu do đây là phương pháp an toàn và hiệu quả. Quy trình thực hiện nhanh chóng, tỷ lệ thành công cao và không đòi hỏi chị em phải nằm viện hay sử dụng các loại thuốc gây mê, gây tê. Đặc biệt, sau khi uống thuốc phá thai thành công, không cần can thiệp bất kỳ thủ thuật nào vào lòng tử cung, giúp tránh nguy cơ nhiễm trùng hoặc tổn thương.

  Hạn chế của phương pháp này là cần phải tái khám nhiều lần để kiểm tra tình trạng thai. Chị em có thể gặp đau bụng hoặc ra huyết âm đạo kéo dài hơn so với các phương pháp khác. Trong trường hợp phá thai bằng thuốc không thành công, chị em sẽ cần can thiệp thủ thuật để lấy thai ra. Ngoài ra, không phải trường hợp nào cũng thích hợp cho phương pháp này.

  lựa chọn hàng đầu nếu mang thai ngoài ý muốn
  Uống thuốc phá thai là lựa chọn đầu tiên trong những trường hợp mang thai ngoài ý muốn

  Chỉ định uống thuốc phá thai trong trường hợp nào?

  Theo bác sĩ Khánh Quyên, phương pháp phá thai bằng việc uống thuốc thường được ưu tiên chỉ định trong những trường hợp như thai ngoài ý muốn (như bị cưỡng hiếp, sử dụng phương pháp tránh thai không hiệu quả…), Hoặc khi người mẹ mang bệnh lý không thể mang thai, hoặc thai nhi có bệnh lý. (3).

  Tuổi thai được chỉ định để sử dụng thuốc phá thai là từ 4-7 tuần (tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh cuối cùng cho đến khi quyết định bỏ thai hoặc theo siêu âm). Tuy nhiên, trong trường hợp thai lớn hơn, vẫn có thể sử dụng thuốc nhưng tỷ lệ thành công không cao. Hoặc có thể phải kết hợp với can thiệp phẫu thuật mới để đạt được tỷ lệ thành công cao hơn.

  Cần chú ý rằng, thuốc tránh thai không được khuyến nghị sử dụng cho các trường hợp sau đây:

 • Người bị bệnh tim mạch như hẹp van hai lá, có lịch sử tắc mạch máu hoặc bị tắc mạch.
 • Người mắc bệnh lý tuyến thượng thận hoặc rối loạn đông máu;
 • Người bị thiếu máu ở mức độ trung bình hoặc nặng;
 • Có người bị dị ứng với các thành phần có trong thuốc phá thai.
 • Các loại thuốc phá thai phổ biến

  Hiện tại, có hai loại thuốc phá thai được sử dụng để chấm dứt thai kỳ là Mifestad và Misoprostol. Cả hai loại thuốc này đã được FDA phê duyệt để sử dụng trong việc chấm dứt thai kỳ.

 • Mifestad là loại thuốc được sử dụng ban đầu để ngăn chặn sự phát triển của thai nhi và đồng thời thúc đẩy quá trình tự rơi của thai nhi ra khỏi tử cung một cách nhanh chóng.
 • Misoprostol là một loại thuốc được sử dụng sau khi đã uống Mifestad khoảng 48 giờ. Thuốc này có tác dụng kích thích co thắt tử cung và giúp thai nạo ra khỏi cơ tử cung trong vòng 24 giờ sau đó.
 • Hiệu quả của thuốc phá thai

  Kết quả thống kê cho biết hiệu quả của phương pháp đình chỉ thai kỳ bằng thuốc phụ thuộc vào thời gian mang thai (tuổi thai). Các tỷ lệ thành công theo tuổi thai như sau:

 • Tỷ lệ thành công của việc phá thai ở tuổi thai 8 tuần trở xuống là 94-98%. Điều này có nghĩa là trong mỗi 100 người uống thuốc phá thai, khoảng 94-98 người sẽ có thai và 2-6 người không có thai.
 • Tuổi thai trong khoảng 8-9 tuần có tỷ lệ thành công đạt từ 94-96%.
 • Tỷ lệ thành công trong tuổi thai từ 9-10 tuần là 91-93%.
 • Trong khoảng thời gian từ 10 đến 11 tuần tuổi thai, tỷ lệ thành công đạt 87%.
 • Bác sĩ Khánh Quyên cho biết rằng trong trường hợp uống thuốc đình chỉ thai kỳ nhưng không có thai, chị em sẽ được tiến hành siêu âm kiểm tra. Nếu thai vẫn còn trong tử cung, sẽ có can thiệp hút thai ra ngoài để làm sạch tử cung.

  Có thể bạn quan tâm: Phá thai 1 lần có con được nữa không?

  Cần chuẩn bị những gì khi uống thuốc phá thai?

  Cần chuẩn bị các điều sau trước khi thực hiện phương pháp phá thai bằng thuốc: (4).

 • Để đánh giá tổng quan về tình trạng sức khỏe và xác định khả năng thực hiện phương pháp, việc thăm khám sức khỏe là cần thiết. Đồng thời, chúng ta cũng loại trừ các trường hợp không thể thực hiện phương pháp. Thông qua việc thăm khám, chúng ta có thể xác định tuổi của thai nhi và xem xét tình trạng nằm trong hoặc ngoài tử cung. Bác sĩ sẽ giải thích kỹ về quy trình thực hiện và cảnh báo về các biến chứng có thể xảy ra sau khi uống thuốc phá thai.
 • Để có sức khỏe tốt, chúng ta cần chuẩn bị bằng cách nghỉ ngơi đúng lúc, ăn uống theo cách khoa học và bổ sung đầy đủ dinh dưỡng. Đặc biệt, sau khi phá thai, chị em thường mất máu nên cần tăng cường sắt trong thực phẩm.
 • Tốt nhất là chuẩn bị tinh thần tốt, tránh căng thẳng và lo lắng quá mức. Nên có người thân đi cùng để hỗ trợ tinh thần và chăm sóc chị em sau khi tiến hành phá thai.
 • tái khám đúng hẹn với bác sĩ sản khoa
  Chị em cần lựa chọn cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, xác định sức khỏe tổng thể và tình trạng thai nhi để quá trình phá thai bằng thuốc được an toàn

  Quy trình thực hiện phá thai bằng thuốc

  Quy trình tạm ngưng thai bằng thuốc đang được thực hiện tại Trung tâm Sản Phụ khoa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM như sau:

 • Chị em khi quyết định bỏ thai, sẽ đến trung tâm khám bệnh để được chuyên gia Sản Phụ khoa hỏi về bệnh sử và tiền sử, xem xét có bất kỳ bệnh lý chống chỉ định nào hay không. Chị em sẽ được thăm khám tổng thể, kiểm tra sức khỏe phụ khoa, siêu âm để xác định tuần thai nhi, số lượng thai trong tử cung và vị trí của thai.
 • Bác sĩ sẽ tư vấn về phương pháp phá thai phù hợp khi có kết quả siêu âm. Nếu chị em muốn phá thai bằng thuốc, bác sĩ sẽ tư vấn về tỷ lệ thành công, liệu trình thực hiện và các triệu chứng có thể xảy ra khi uống thuốc. Nếu chị em đồng ý thực hiện, sẽ được ký cam kết phá thai tự nguyện.
 • Sau khi ký cam kết, chị em sẽ được chỉ định làm một số xét nghiệm cơ bản để kiểm tra khả năng phá thai, đặc biệt là xét nghiệm máu để xác định nhóm máu, có nhóm máu hiếm hay không, có vấn đề về đông máu hoặc nguy cơ thiếu máu hay không. Nếu các điều kiện đều đáp ứng, chị em sẽ được hướng dẫn sử dụng thuốc phá thai theo đúng liệu trình.
 • Thuốc sẽ được cung cấp cho chị em tại bệnh viện.

 • Liều đầu tiên của viên Mifestad 200mg được sử dụng để ngăn chặn sự phát triển của thai nhi. Chị em nên ở lại bệnh viện trong khoảng thời gian 30 phút – 1 giờ để theo dõi. Nếu không có dấu hiệu gì bất thường, chị em có thể về nhà và hẹn tái khám sau 2 ngày để tiếp tục uống liều kế tiếp.
 • Misoprostol là loại thuốc có liều tiếp theo là 200mcg, tác dụng của nó là gây co thắt tử cung và đẩy thai ra khỏi cơ thể. Sau khi dùng thuốc, chị em cần được theo dõi tại bệnh viện trong khoảng thời gian từ 30 phút đến 1 giờ. Nếu không có biểu hiện lạ, chị em có thể về nhà.
 • Sau khi uống thuốc phá thai, hãy chú ý vào hiệu quả của nó như sau:

 • Sau khi sử dụng thuốc, người phụ nữ có thể thấy có hiện tượng ra huyết âm đạo tương tự như khi đến kỳ kinh, đây là một dấu hiệu cho thấy việc phá thai đã thành công. Chị em có thể hoàn toàn an tâm vì khi phôi thai được loại bỏ, tình trạng ra huyết sẽ giảm dần. Tuy nhiên, cần phải đến khám lại để kiểm tra xem tử cung đã được làm sạch hoàn toàn hay chưa, nhằm xác nhận kết quả phá thai thành công.
 • Tác dụng phụ có thể gặp phải sau khi uống thuốc phá thai

  Bác sĩ Khánh Quyên cho biết, sau khi sử dụng thuốc phá thai, nếu chị em có dị ứng với các thành phần của thuốc, có thể gặp các triệu chứng như da nổi mề đay, mệt mỏi, ngứa ngáy… Nếu triệu chứng trở nên nghiêm trọng, có thể gây khó thở, chóng mặt hoặc phù cơ thể.

  Trong quá trình sử dụng thuốc, có thể xảy ra các tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy hoặc đau đầu. Nếu chỉ là triệu chứng thoáng qua, không cần điều trị. Trong trường hợp bị đau bụng, bạn có thể dùng thuốc giảm đau Paracetamol, miễn là không bị dị ứng. Nếu bạn cảm thấy lạnh, hãy mặc áo ấm và uống nước ấm để giảm bớt triệu chứng.

  Khi nào cần đến bệnh viện?

  Khi bạn phát hiện một trong các dấu hiệu sau, hãy đến bệnh viện ngay lập tức:

 • Tôi cảm thấy đau bụng liên tục, không ngừng và không thể dùng thuốc giảm đau để giảm đi.
 • Trong vòng 1 giờ, huyết âm đạo chảy rất nhiều, làm ướt đẫm 2 băng vệ sinh và tiếp tục chảy trong 2 giờ liên tiếp.
 • Sau khi uống viên Misoprostol trong một ngày, nếu cơ thể có sốt trên 38 độ và tiếp tục kéo dài,
 • Viên Misoprostol không gây ra ra huyết trong khoảng thời gian 24 giờ sau khi sử dụng.
 • Đặc biệt, hãy tái khám sau 2 tuần để xác nhận thành công quá trình phá thai. Việc tái khám này rất quan trọng, không nên lơ là.
 • ra huyết âm đạo liên tục
  Ra huyết âm đạo liên tục, mỗi giờ ướt đẫm 2 băng vệ sinh trong vòng 2 giờ liền là dấu hiệu chị em cần đến ngay bệnh viện để can thiệp kịp thời

  Phá thai bằng thuốc có ảnh hưởng đến việc mang thai và sinh con không?

  Uống thuốc phá thai có ảnh hưởng gì không, có ảnh hưởng đến việc mang thai và sinh con trong tương lai không là điều băn khoăn, lo lắng của nhiều chị em. Bác sĩ Khánh Quyên cho biết, nếu thực hiện phá thai bằng thuốc đúng quy trình, thành công và không gây tổn thương, việc mang thai và sinh con trong tương lai sẽ không bị ảnh hưởng và diễn ra bình thường.

  Trong quá trình phá thai, nếu có tổn thương tới cổ tử cung và tử cung, điều này có thể là nguyên nhân gây hiếm muộn trong tương lai.

  Thời gian phục hồi sau uống thuốc phá thai

  Bác sĩ Khánh Quyên cho biết, thời gian phục hồi sau khi sử dụng thuốc phá thai sẽ khác nhau tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Thông thường, nếu không có biến chứng như băng huyết hoặc nhiễm trùng, cơ thể chị em sẽ mất từ 1-2 tuần để hoàn toàn phục hồi. Tuy nhiên, nếu có biến chứng xảy ra, thời gian phục hồi có thể kéo dài hơn.

  Biến chứng nguy hiểm khi phá thai bằng thuốc tại nhà

  Việc dùng thuốc phá thai mà không được thăm khám và hướng dẫn bởi chuyên gia y tế có thể gây nguy hiểm cho tính mạng và sức khỏe sinh sản của phụ nữ. Có những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra khi tự ý sử dụng thuốc phá thai tại nhà, bao gồm:

 • Thuốc phá thai gây co thắt tử cung để đẩy mô thai ra ngoài có thể gây ra các triệu chứng như băng huyết, mất máu, sốt kéo dài và co giật. Việc uống thuốc này có thể gây đau và mất nhiều máu trong bụng dưới. Nếu không được theo dõi và cầm máu kịp thời, có thể có nguy cơ băng huyết và nguy cơ đến tính mạng cho chị em phụ nữ.
 • Nguy cơ nhiễm trùng: Nếu không xử lý kịp thời và giữ vệ sinh đúng cách trong trường hợp băng huyết kéo dài, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng và thậm chí dẫn đến tử vong.
 • Vô sinh ở phụ nữ: Đây là một biến chứng phát sinh sau khi phụ nữ đã sử dụng nhiều lần thuốc phá thai. Trong một số trường hợp, cần phải thực hiện phẫu thuật để loại bỏ tử cung hoặc sửa chữa tổn thương ở tử cung, điều này sẽ ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và dẫn đến tình trạng vô sinh.
 • Việc uống thuốc mà không có chỉ định của bác sĩ là nguy hiểm nhất, bởi nếu thai nằm ngoài tử cung và xảy ra vỡ, có thể gây xuất huyết trong ổ bụng và đe dọa tính mạng. Bác sĩ Khánh Quyên khuyến cáo chị em cần đến cơ sở y tế chuyên khoa Sản Phụ để được thăm khám và tiến hành các kiểm tra như siêu âm và xét nghiệm máu, nhằm đánh giá tuổi thai và vị trí thai trong tử cung.

  Trung tâm Sản Phụ khoa của Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tập trung các chuyên gia Sản Phụ khoa có chuyên môn cao và kinh nghiệm phong phú. Trung tâm được trang bị các máy móc và thiết bị hiện đại, cung cấp phác đồ thăm khám và chẩn đoán cá thể hóa để xác định chính xác tình trạng sức khỏe và độ tuổi của thai nhi. Ngoài ra, chúng tôi cũng cung cấp tư vấn về phác đồ chấm dứt thai kỳ phù hợp, an toàn và không gây biến chứng, với tỷ lệ thành công cao.

  Vui lòng liên hệ đến Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để đặt lịch thăm khám và tư vấn về phương pháp phá thai do các chuyên gia giỏi.

  Lời khuyên của bác sĩ

 • Sau khi thực hiện phương pháp phá thai, chị em vẫn có thể tiếp tục vệ sinh cá nhân và tắm rửa như bình thường, không cần kiêng cữ. Tuy nhiên, cần tránh thụt rửa sâu bên trong âm đạo. Hãy thay băng vệ sinh đều đặn cho đến khi không còn ra huyết âm đạo nữa.
 • Không hạn chế bất kỳ thức ăn nào, đặc biệt nên thêm vào khẩu phần ăn những thực phẩm giàu sắt như thịt gà không mỡ, thịt bò, trứng, sữa và các loại rau xanh.
 • Sau khi cơ thể hết ra huyết âm đạo, thường mất khoảng 2-4 tuần, chị em có thể tiếp tục quan hệ tình dục. Tuy nhiên, chú ý rằng trong thời gian này vẫn có khả năng mang thai, vì vậy chị em cần sử dụng các phương pháp tránh thai như bao cao su, thuốc tránh thai hoặc cấy que để ngừa thai.
 • Mong rằng các thông tin hữu ích ở trên sẽ giúp chị em hiểu rõ hơn về phương pháp phá thai bằng thuốc. Khi có ý định chấm dứt thai kỳ, chị em nên đến cơ sở y tế để được thăm khám, thực hiện và theo dõi chặt chẽ của chuyên gia y tế, không tự ý uống thuốc phá thai tại nhà gây nguy hiểm.

  Nguồn: https://nhaxinhplaza.vn
  Danh mục: Đời Sống