Nứt xương chân bao lâu thì lành? Nguyên nhân và cách điều trị

Nứt xương chân là tình trạng xuất hiện vết nứt trên xương, nếu đem so với việc bị gãy xương thì độ nghiêm trọng vẫn nhẹ hơn. Tuy tình trạng này không quá nghiêm trọng, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng nó vẫn làm người bị nạn khó chịu. Vậy nứt xương chân bao lâu thì lành? Xin mời bạn hãy cùng chúng tôi tìm hiểu câu trả lời này ngay trong bài viết dưới đây.

Nứt xương là gì?

Nứt xương là hiện tượng xuất hiện vết nứt bên trong và tạo thành một vệt không quá sâu và không đủ lực khiến xương gãy hẳn ra. Tùy từng vùng, tùy thuộc từng người mà nứt xương sẽ có cách gọi khác nhau. Thông thường các vị trí bị nứt xương ở tay và chân, bởi vì đây là những bộ phận hoạt động nhiều trong cuộc sống sinh hoạt.

nut-xuong-chan-bao-lau-khoi

Nguyên nhân gây nứt xương

Nguyên nhân gây nứt xương có rất nhiều, cho dù bất cứ cử động mạnh nào hoặc nếu không cẩn thận cũng có thể gặp phải tình trạng này. Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến dẫn đến hiện tượng nứt xương:

Do tai nạn lao động

Thường thì những người làm công việc liên quan đến lao động chân tay rất dễ gặp phải hiện tượng nứt xương do gặp phải sự cố trong lúc làm việc hoặc cũng có thể do phải làm việc quá sức.

nut-xuong-chan-bao-lau-khoi

Để hạn chế những chấn thương không đáng có, nên trang bị đầy đủ đồ bảo hộ lao động cần thiết như dây an toàn, quần áo bảo hộ lao động khi làm việc tại các công trường, hầm mỏ.

Do bệnh lý

Nhiều người gặp phải một số bệnh lý chẳng hạn như bệnh xương thủy tinh sẽ khiến xương trong cơ thể yếu hơn. Những người bị căn bệnh này thường thì tỉ lệ nứt xương hoặc bị gãy xương cao hơn nhiều lần so với người bình thường. Trong cuộc sống hàng ngày, nếu không cẩn thận, nhẹ nhàng cũng khiến người bệnh bị nứt xương.

Do chơi thể thao, tập thể dục quá mạnh

Việc tập thể dục hoặc chơi một số môn thể thao quá mạnh như chạy, nhảy, trượt patin, leo núi, đi xe đạp địa hình, đá bóng, bóng bầu dục… Đây là những môn thể thao rất dễ xảy ra va chạm. Trong đó đối tượng thiếu nhi, thanh thiếu niên là những người hay bị nứt xương bởi ở độ tuổi này phần xương chưa được phát triển. Hơn nữa, lứa tuổi thiếu nhi rất hiếu động nên tỷ lệ bị nứt xương bao giờ cũng cao hơn so với nhóm đối tượng người cao tuổi, người trưởng thành. Tuy nhiên, các bậc phụ huynh không quá lo lắng, ở độ tuổi này xương cũng nhanh lành hơn.

Vậy rạn xương chân bao lâu thì khỏi?

Nứt xương chân hiểu một cách đơn giản là một dạng của gãy chân, gãy xương kín nhưng không có di lệch. Tức là xương chưa bị tách ra khỏi chiều ngang, chiều dọc hay xương chưa bị lòi hẳn ra ngoài. Và nứt xương có thể xảy ra ở bất kỳ xương nào của cơ thể khi phải chịu lực tác động từ bên ngoài vào xương. Nếu bị nứt xương sẽ cản trở việc vận động hoặc nếu xương bị nứt nhiều, quá phức tạp sẽ gây mất hoàn toàn vận động. Trong trường hợp nứt xương lớn như xương đùi, xương chậu, xương sọ não…cùng với việc đa chấn thương sẽ khiến bệnh nhân bị sốc. Ở các vị trí nứt xương, da có thể bị sưng nề, biến dạng, bầm tím.

Nếu sau tai nạn mà cảm thấy khó chịu hay vùng xương bị đau nhức thì hãy đến ngay bệnh viện để bác sĩ kiểm tra đề phòng biến chứng có thể xảy ra. Tùy theo vị trí của xương mà bác sĩ sẽ đưa ra chỉ định phù hợp cho từng trường hợp cụ thể như nẹp, bó bột, và kết hợp với việc giúp giảm đau, chống phù nề. Và cũng đưa ra một chế độ dinh dưỡng thích hợp giúp cho việc liền xương nhanh chóng.

Vậy nứt xương chân bao lâu thì lành? thông thường sẽ mất khoảng từ 1-2 tháng tùy từng tình trạng của mỗi người và nếu như người bệnh được điều trị đúng cách và kịp thời. Với những trường hợp nhẹ, không nhất thiết phải bó bột mà chỉ cần cố định vết thương, đồng thời nghỉ ngơi, ăn uống hợp lý là đã có thể tự hồi phục được. Riêng với những trường hợp nặng mà vết nứt dài và sâu, cần bó bột và điều trị đúng thì thời gian phục hồi sẽ lâu hơn so với trường hợp bị nhẹ.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về tình trạng nứt xương chân, nứt xương chân bao lâu thì lành. Hy vọng rằng đây sẽ là những kiến thức hữu ích giúp bạn trong cuộc sống và trong công việc.

Xem thêm:

Chấn thương cột sống: nguyên nhân và cách phòng tránh

Triệu chứng chấn thương cột sống và ngăn ngừa biến chứng