Niêm mạc tử cung dày là báo hiệu gì?

Ngày cập nhật mới nhất: 10/05/2021 Tác giả: Đã có 19.228 lượt xem.

Xin chào bác sĩ! Tôi đến khám sức khỏe theo định kỳ cùng cơ quan. Trong quá trình siêu âm, tôi nghe bác sĩ nói rằng tôi có niêm mạc tử cung dày. Tôi muốn hỏi niêm mạc tử cung dày là gì thưa bác sĩ? Tôi có quan hệ tình dục với bạn trai nhưng anh ta thường xuyên xuất tinh bên ngoài. Vậy tôi có thể mang thai không? Tôi cũng đang gặp tình trạng chậm kinh 2 ngày so với chu kỳ bình thường. Mong bác sĩ giải đáp! Tôi xin cảm ơn! (Minh Hiền – Hà Nội).

Chào bạn Minh Hiền thân yêu!

Chúng tôi rất trân trọng sự tin tưởng của bạn khi gửi câu hỏi đến hòm thư tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Liên quan đến vấn đề bạn băn khoăn về niêm mạc tử cung dày và ý nghĩa của nó, chúng tôi xin gửi đến bạn những tư vấn sau đây.

Danh sách các mục để xem nhanh:

1.

Niêm mạc tử cung dày là báo hiệu gì?

Thế nào là niêm nạc tử cung?

Niêm nạc tử cung là thuật ngữ để chỉ một lớp mỏng ở bên trong tử cung, có chức năng bảo vệ và cung cấp chất dinh dưỡng cho quá trình thụ tinh và phát triển của thai nhi. Lớp này có thể thay đổi độ dày tùy thuộc vào sự tác động của hormone estrogten trong từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt.

Niêm nạc tử cung là thuật ngữ dùng để miêu tả một lớp màng mỏng bao phủ toàn bộ bề mặt bên trong của tử cung.

Niêm nạc tử cung là thuật ngữ dùng để miêu tả một lớp màng mỏng bao phủ toàn bộ bề mặt bên trong của tử cung.

Những yếu khiến cho niêm mạc tử cung bị dày?

Dưới đây là những nguyên nhân khiến niêm mạc tử cung dày lên không bình thường như:

Nồng độ estrogen bị ảnh hưởng bởi sự thấp hoặc cao quá mức.

Thói quen ít vận động và thiếu tập thể dục thể thao.

Những phụ nữ đã từng thực hiện quá trình nạo phá thai hoặc phẫu thuật tử cung.

Người bị thiếu máu.

Phụ nữ thường mắc các bệnh liên quan đến buồng trứng đa nang và tử cung như polyp, viêm nhiễm và u nang.

Người dùng thuốc có mức độ estrogen liên tục nhưng không có progesterone, làm mất cân bằng hormone.

Những người có vấn đề về cân nặng quá cao, thừa cân.

Niêm mạc tử cung trở nên dày do mức độ estrogen quá thấp hoặc quá cao.

Niêm mạc tử cung trở nên dày do mức độ estrogen quá thấp hoặc quá cao.

Niêm mạc của tử cung dày có ảnh hưởng đến khả năng thụ thai hay không?

Nếu niêm mạc tử cung của phụ nữ mỏng hơn 8mm, sẽ ảnh hưởng đến quá trình thụ tinh và phát triển của thai nhi.

Nếu niêm mạc tử cung dày hơn 20mm, sẽ gây trở ngại cho quá trình thụ tinh do sự phát triển mạnh mẽ của estrogen trong cơ thể, làm tạo thành một rào cản cho quá trình làm tổ thai nhi.

Niêm mạc tử cung có độ dày bình thường là bao nhiêu?

Trong giai đoạn mới nhất của chu kỳ kinh nguyệt, lớp niêm mạc tử cung có độ dày khoảng từ 3-4mm.

Giai đoạn gần chu kỳ rụng trứng: Niêm mạc có độ dày khoảng từ 8-12 cm được xem là bình thường.

Khi tới thời điểm gần kết thúc chu kỳ kinh nguyệt, lớp niêm mạc của tử cung có độ dày khoảng 12-16cm. Nếu không có quá trình thụ tinh xảy ra trong giai đoạn này, lớp niêm mạc sẽ bong ra, tràn ra ngoài và hình thành kinh nguyệt.

Cách điều trị, cải thiện niêm mạc tử cung dày

Những phụ nữ có niêm mạc tử cung dày thường gặp vấn đề như rong kinh, vô kinh, rối loạn phóng noãn hoặc đa nang buồng trứng. Điều này cũng gây khó khăn cho quá trình thụ tinh.

Để chữa trị niêm mạc tử cung dày, bệnh nhân thường được điều trị bằng hormone để cân bằng estrogen và progesterone trong cơ thể phụ nữ, nhằm kích thích khả năng thụ tinh.

Khi phát hiện có dấu hiệu của niêm mạc tử cung dày, chị em nên đến các cơ sở y tế đáng tin cậy và chất lượng để kiểm tra kịp thời, phát hiện và điều trị theo phương pháp phù hợp.

Việc khám sức khỏe tiền hôn nhân khi mang thai là rất quan trọng đối với những chị em có kế hoạch mang thai. Nó giúp chúng ta chuẩn bị tốt cho quá trình mang thai và phát hiện sớm các vấn đề không bình thường trong cơ thể.

Lớp niêm mạc tử cung có độ dày bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau, do đó, các bác sĩ sẽ áp dụng các phương pháp điều trị riêng biệt và cụ thể tùy thuộc vào nguyên nhân để cải thiện khả năng thụ tinh cho phụ nữ.

Các bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị riêng tùy vào nguyên nhân tác động đến độ dày của lớp niêm mạc tử cung, vì có rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến nó.

Các bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị riêng tùy vào nguyên nhân tác động đến độ dày của lớp niêm mạc tử cung, vì có rất nhiều yếu tố khác nhau ảnh hưởng đến nó.

Cách tránh thai bằng việc xuất tinh ra ngoài của bạn và bạn trai không được coi là an toàn. Trước khi xuất tinh, một số giọt tinh dịch có thể chứa tinh trùng có khả năng gây mang thai. Ngoài ra, việc quá khoái cảm cũng có thể khiến bạn nam không kiểm soát được và xuất tinh trước khi rút ra. Để đảm bảo an toàn, khi chưa muốn mang thai, bạn và bạn trai nên sử dụng biện pháp tránh thai tốt hơn như sử dụng bao cao su.

Hãy kiên nhẫn chờ đợi vài ngày nữa sau khi kinh nguyệt chậm từ 7-10 ngày để kiểm tra bằng que xem có thai hay không.

Niêm mạc dày của tử cung có ý nghĩa gì? Chúng tôi hy vọng rằng thông tin đã cung cấp sẽ giúp Minh Hiền hiểu rõ hơn về vấn đề này và có thêm những thông tin hữu ích.