Niêm mạc tử cung dày có sao không? Bao nhiêu thì tốt?

Độ dày của niêm mạc tử cung đóng vai trò quan trọng trong quá trình thụ tinh và phát triển của thai nhi. Vậy, ảnh hưởng của độ dày niêm mạc tử cung đối với sức khỏe sinh sản của phụ nữ là gì? Và độ dày niêm mạc tử cung lý tưởng để mang thai là bao nhiêu? Cùng khám phá câu trả lời qua bài viết dưới đây.

niêm mạc tử cung dày

Niêm mạc tử cung dày là gì?

Niêm mạc tử cung dày là hiện tượng tăng sinh niêm mạc tử cung, được xác định khi niêm mạc tử cung dày hơn 9mm vào ngày đầu chu kỳ kinh nguyệt hoặc dày hơn 4mm ở phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh. Thường thì độ dày của niêm mạc tử cung sẽ thay đổi theo từng giai đoạn trong chu kỳ kinh nguyệt. (1).

Cấu tạo và chức năng của niêm mạc tử cung

Niêm mạc tử cung được tạo thành từ biểu mô trụ tuyến và mô đệm. Hàng tháng, dưới tác động của hormone sinh dục, niêm mạc tử cung sẽ phát triển dày lên để chuẩn bị cho việc nhận trứng thụ tinh. Trong trường hợp không có sự thụ tinh xảy ra, niêm mạc tử cung sẽ tự bong ra và gây ra hiện tượng kinh nguyệt ở phụ nữ. Nếu trứng được thụ tinh và làm tổ, các hormone thai kỳ sẽ đẩy mạnh quá trình phát triển của niêm mạc và cung cấp chất dinh dưỡng cho thai nhi.

Cấu tạo của niêm mạc tử cung bao gồm lớp đáy và lớp nông (niêm mạc chức năng). Lớp đáy là lớp nội mạc căn bản được hình thành từ tế bào biểu mô trụ tuyến và các mô đệm. Lớp này đóng vai trò là lớp nền sinh sản, tạo ra các phần chức năng ở trên mà không bị ảnh hưởng bởi hormone của buồng trứng. Lớp nông hoặc lớp niêm mạc chức năng là phần chịu tác động trực tiếp từ chu kỳ kinh nguyệt và những biến đổi hormone trong chu kỳ đó.

Độ dày bình thường của niêm mạc tử cung

Độ dày niêm mạc tử cung thay đổi theo từng giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt được chia thành ba giai đoạn và có độ dày niêm mạc tử cung tương ứng như sau: (2).

 • Giai đoạn sau kỳ kinh nguyệt: Niêm mạc tử cung đang bắt đầu tái tạo và có độ dày khoảng 2 – 4 mm.
 • Trong giai đoạn giữa chu kỳ kinh nguyệt, trước khi trứng rụng, lớp niêm mạc đã dày lên đáng kể, với độ dày lên đến 11mm.
 • Sau khi rụng trứng và gần đến kỳ hành kinh, lớp niêm mạc có kích thước khoảng 12-16mm. Nếu không có thai nhi đến làm tổ, lớp niêm mạc này sẽ bong ra gây ra kinh nguyệt.
 • Trong thai kỳ

  Niêm mạc tử cung có vai trò quan trọng trong quá trình thai kỳ. Các chuyên gia khuyến nghị rằng để mang thai khỏe mạnh đủ thời gian, niêm mạc tử cung không nên quá mỏng cũng không nên quá dày. Theo các nghiên cứu, độ dày lý tưởng của niêm mạc tử cung là từ 8-12mm vào thời điểm rụng trứng. Điều này làm tăng khả năng thành công của quá trình phôi cấy và cung cấp đủ dinh dưỡng cho phôi thai. Trong quá trình mang thai, niêm mạc tử cung sẽ dày lên.

  Trong giai đoạn mãn kinh

  Ở những người khỏe mạnh sau mãn kinh, niêm mạc tử cung có độ dày khoảng <4mm. Tuy nhiên, đối với những phụ nữ đang điều trị bằng liệu pháp hormone, độ dày niêm mạc có thể tăng lên đến 15mm.

  Nguyên nhân khiến niêm mạc tử cung dày lên

  Nguyên nhân gây dày niêm mạc tử cung là do sự mất cân bằng giữa lượng estrogen và progesterone trong cơ thể. Khi lượng estrogen tăng cao và progesterone thiếu hụt, niêm mạc tử cung sẽ phát triển nhanh chóng và quá mức. Niêm mạc này không được loại bỏ và tiếp tục phát triển dưới tác động của estrogen, dẫn đến tăng độ dày của niêm mạc tử cung.

  Khi nồng độ estrogen tăng lên, phụ nữ sẽ gặp phải những vấn đề như chu kỳ kinh không đều, kinh nguyệt không đến… Những vấn đề này đều gây khó khăn trong quá trình mang thai của phụ nữ.

  Các nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn nội tiết này bao gồm buồng trứng đa nang, rối loạn phóng noãn, tiền mãn kinh và việc sử dụng thuốc chứa Estrogen liên tục.

  Có nhiều nguyên nhân gây tăng độ dày niêm mạc tử cung, bao gồm cả yếu tố hormone và các yếu tố khác như:

 • Béo phì;.
 • Hút thuốc (hành động chủ động và hành động thụ động);.
 • Điều trị bằng thuốc Tamoxifen.
 • Bệnh lý: polyp trong tử cung, tăng sinh niêm mạc tử cung, ung thư niêm mạc tử cung….
 • Dậy sớm hoặc mãn kinh muộn hơn thường lệ.
 • Người có độ tuổi trên 35;.
 • Không có sự thụ tinh trong phụ nữ.
 • Các bệnh lý khác nhau có thể bao gồm các vấn đề về tuyến giáp, túi mật và nhiều hơn nữa.
 • Niêm mạc tử cung đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe sinh sản và sức khỏe tổng quát. Để phát hiện sớm bất thường trong niêm mạc tử cung, chị em cần đến các cơ sở y tế uy tín để thăm khám và tìm hiểu về tình trạng riêng của mình.

  Dấu hiệu niêm mạc tử cung dày

  Thường không có dấu hiệu đặc trưng để biết bạn có niêm mạc dày hay không. Độ dày của niêm mạc được đánh giá bằng siêu âm hoặc chụp MRI. Tuy nhiên, nếu bạn có những dấu hiệu bất thường dưới đây, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và đánh giá tình trạng sức khỏe của mình.

 • Trong giai đoạn kinh nguyệt, có thể xảy ra tình trạng chảy máu nhiều hơn hoặc kéo dài hơn thường lệ.
 • Kỳ kinh nguyệt có thể kéo dài ít hơn 21 ngày, tính từ ngày bắt đầu của một kỳ kinh đến ngày bắt đầu của kỳ kinh tiếp theo.
 • Sau khi mãn kinh, cơ thể bắt đầu xuất hiện hiện tượng chảy máu không bình thường.
 • dấu hiệu niêm mạc tử cung dày

  Niêm mạc tử cung dày có sao không?

  Niêm mạc tử cung có mức độ lý tưởng để thụ tinh và phát triển thai nhi khi nó không quá dày hoặc quá mỏng. Nếu niêm mạc tử cung quá dày, có thể gây ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh và gặp phải các bệnh nguy hiểm (3).

 • Phụ nữ có niêm mạc tử cung dày từ 20mm sẽ ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh vì lượng hormone estrogen tăng cao trong cơ thể, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển niêm mạc tử cung và cản trở quá trình làm tổ của thai nhi.
 • Triệu chứng của các bệnh lý nội tiết (như buồng trứng đa nang, rối loạn phóng noãn,…) Là khi lượng estrogen trong cơ thể tăng quá cao, phụ nữ sẽ gặp phải vô kinh, hội chứng buồng trứng đa nang, rối loạn phóng noãn… Những hiện tượng này ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, đời sống tình dục và ngăn cản quá trình thụ tinh của phụ nữ.
 • Các bệnh lý có thể gây ra sự dày niêm mạc tử cung, bao gồm tăng sản niêm mạc tử cung và ung thư niêm mạc tử cung.
 • Phương pháp chẩn đoán

  Để xác định độ dày của niêm mạc, bên cạnh việc thăm khám lâm sàng như hỏi về tiền sử và tình trạng sức khỏe, bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện một số phương pháp khác để chẩn đoán tình trạng, bao gồm: (4).

 • Siêu âm qua ngã âm đạo được sử dụng để kiểm tra độ dày niêm mạc tử cung. Bác sĩ sẽ sử dụng một đầu dò siêu âm nhỏ để tạo hình ảnh trong buồng tử cung. Phương pháp siêu âm là một công cụ chẩn đoán hình ảnh đầu tiên được sử dụng để đánh giá niêm mạc tử cung, cho phép bác sĩ đánh giá độ dày và tính chất của niêm mạc tử cung.
 • Nội soi tử cung là một phương pháp hiện đại để thăm dò hình ảnh trong buồng tử cung. Bằng cách sử dụng nội soi, bác sĩ có thể quan sát được bề mặt niêm mạc tử cung, đánh giá màu sắc, tính chất và phát hiện các bất thường như viêm niêm mạc tử cung mạn tính, polyp buồng tử cung, dính buồng tử cung,…
 • Chụp MRI là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh tiên tiến, được sử dụng trong những trường hợp khi không thể thực hiện siêu âm qua ngã âm đạo, như khi tử cung có vị trí không bình thường hoặc sức khỏe và thể trạng không phù hợp với kỹ thuật siêu âm ngã âm đạo.
 • Sinh thiết là một phương pháp trong mô bệnh học được sử dụng để đánh giá cấu trúc vi thể của niêm mạc tử cung, từ đó chẩn đoán và xác định bệnh lý, đặc biệt là trong trường hợp tăng sinh niêm mạc tử cung hoặc ung thư niêm mạc tử cung.
 • Cách cải thiện tình trạng niêm mạc tử cung dày hơn bình thường

  Hiện tượng niêm mạc tử cung quá dày thường xuất hiện ở phụ nữ có vấn đề về béo phì, bị bệnh buồng trứng đa nang hoặc sử dụng các loại thuốc chứa hormone estrogen mà không đi kèm với hormone progesterone.

  Trong trường hợp niêm mạc tử cung quá dày, thì thường bác sĩ sẽ điều trị bằng cách điều chỉnh sự cân bằng hormone trong cơ thể, từ đó giúp giảm độ dày niêm mạc tử cung, đồng thời tăng khả năng thụ tinh cho phụ nữ. Ngoài ra, việc duy trì cân nặng hợp lý, không hút thuốc lá và tránh sử dụng các chất kích thích cũng rất quan trọng.

  Chị em nên đến bệnh viện thăm khám sớm để tìm hiểu về nguyên nhân niêm mạc tử cung dày và được tư vấn về các phương pháp làm niêm mạc tử cung đạt độ dày lý tưởng. Đồng thời, cần tuân thủ chế độ ăn uống để cơ thể khỏe mạnh và thoải mái, không nên quá kỳ vọng vào thực phẩm.

  Tuy nhiên, không nên bồi bổ quá mức dẫn đến tăng cân, gây ra rối loạn chuyển hóa, đặc biệt là đái tháo đường. Ở BVTA, chúng tôi đã gặp phụ nữ có chỉ số BMI rất cao. Chúng tôi thường giới thiệu họ đến bệnh viện nội tiết để tiến hành các xét nghiệm liên quan đến rối loạn chuyển hóa. Mục tiêu của chúng tôi là đảm bảo bệnh nhân có cân nặng nằm trong giới hạn cho phép và tình trạng sức khỏe ổn định trước khi mang thai.

  Phòng ngừa niêm mạc tử cung dày

  Lớp niêm mạc tử cung đóng vai trò quan trọng đối với sức khỏe của bạn, bất kể bạn có mang bầu hay không. Tình trạng sức khỏe khác nhau sẽ ảnh hưởng đến lớp niêm mạc tử cung. Chế độ ăn uống và vận động là những yếu tố trong lối sống có thể cải thiện lưu lượng máu đến tử cung, từ đó giúp tử cung khỏe mạnh hơn.

 • Thay đổi lối sống: Áp dụng một chế độ ăn lành mạnh và cân bằng sẽ có lợi cho sức khỏe tổng thể, từ đó cải thiện cả sức khỏe sinh sản. Chế độ ăn uống tốt sẽ giúp ngăn ngừa viêm nhiễm, tăng cường lưu lượng máu và hỗ trợ cân bằng nội tiết tố. Để duy trì niêm mạc tử cung khỏe mạnh, nên bao gồm nhiều loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất như rau lá xanh đậm, đậu, bắp cải, bông cải xanh và trái cây.
 • Ngũ cốc nguyên hạt và chất xơ là những thành phần quan trọng cho sức khỏe.
 • Axit béo omega-3 là một dạng axit béo thiết yếu.
 • Giảm việc uống rượu, bia và hạn chế tiêu thụ thực phẩm chứa caffein và đường có thể có lợi cho sức khỏe. Những chất này có thể gây viêm và giảm lưu lượng máu.
 • Tập thể giúp cải thiện sức khỏe, độ linh hoạt và tăng cường tuần hoàn máu đến niêm mạc tử cung, việc tập luyện cũng giảm căng thẳng và có lợi cho sức khỏe.
 • làm giảm độ dày niêm mạc tử cung

  IVFTA đang áp dụng nhiều phương pháp để giúp niêm mạc tử cung đạt độ dày lý tưởng, khám phá được những bệnh lý tiềm ẩn giúp nhiều chị em có thể sớm đón con yêu về nhà. Để đặt lịch khám tại IVFTA, vui lòng liên hệ.